BACK

3 Cats And A New Birth

 

3 Cats And A New Birth 
“อยากจะฝากถึงคนที่เลี้ยงแมวนะครับ ถ้าเราไม่พร้อมก็ไม่ควรจะเอาเค้ามาเลี้ยง เพราะถ้าเอาเค้ามาเลี้ยงแล้ว เค้าไม่ใช่สัตว์เลี้ยงแล้วนะครับ เค้าเหมือนกับคนในครอบครัวของเราเลย เค้ามีชีวิต มีความรู้สึก เราต้องมีความรับผิดชอบ ดูแลเค้าให้ดี หรือบางทีถ้าเค้าข่วนเราบ้าง หรือซนไปบ้าง เราก็ไม่ควรไปโกรธเค้า เพราะมันเป็นธรรมชาติของเค้า” วิน วัฒนวนาพงษ์ 
 
ความบังเอิญที่ตั้งใจ
ตอนแรกผมไม่เคยคิดจะเลี้ยงแมวเลย เช้าวันนั้นผมออกไปวิ่งแล้วพบกับแม่แมวนอนนิ่งอยู่ข้างถนนพร้อมกับมีลูกแมวกำลังกินนมอยู่ 4 ตัว ผมเข้าไปดูจึงพบว่าแม่แมวถูกรถชนจนเสียชีวิตไปแล้ว แต่ลูกแมวไม่รู้ยังพยายามจะกินนมและร้องเรียกแม่ของตัวเองอยู่ ผมสงสาร ก็เลยเก็บเอาลูกแมวทั้ง 4 ตัวมาเลี้ยง แต่โชคไม่ดีหนีออกจากบ้านไป 2 ตัว เลยเหลือแค่ตัวโตสองนี้ ส่วนอีกตัวมาทีหลัง ไม่รู้ติดรถใครมา ร้องโวยวายอยู่หลังคลินิกผมตั้ง 3 คืน แต่หาตัวไม่เจอ และสุดท้าย มันก็มาอยู่กับผม เค้าเลยชื่อโวยวาย ทั้ง 3 ตัวก็จะมีห้องให้เค้าอยู่เป็นสัดส่วน ส่วนที่บ้านผมก็เลี้ยงหมาใว้ 2 ตัวครับ เป็นชิบะกับไซบีเรียน
 
ทาสแมวโดยไม่รู้ตัว
ตอนแรกผมก็ไม่คิดว่าตัวเองเป็นทาสแมวนะครับ แต่พอเลี้ยงไปเลี้ยงมา เอ๊า เรากลายเป็นทาสเค้าซะแล้ว (ยิ้ม) เพราะว่าผมเองก็เพิ่งเคยเลี้ยงแมวครั้งแรก ที่ผ่านมาตั้งแต่เด็กผมจะเลี้ยงแต่หมามาโดยตลอด ก็เลยเพิ่งรู้และเข้าใจว่าพอเราเลี้ยงแมวไปสักพักนึงแล้วเค้าจะเป็นเจ้านายของเรา (หัวเราะ) เค้าจะเอาแต่ใจตัวเองมากเลย แต่เค้าก็จะมีความน่ารักในตัวของเค้านะครับ
 
ดูแลเค้าให้ดีที่สุด
ผมคิดว่าการที่เราได้เลี้ยงหรือดูแลสิ่งที่บอบบางกว่าเรา จะทำให้เราเป็นคนที่อ่อนโยนมากขึ้น มีความรับผิดชอบมากขึ้น แล้วการที่ผมได้รับเค้าทั้ง 3 ตัวมาเลี้ยง มันก็กลายเป็นเรื่องดีๆ ที่ทำให้ผมได้คิดอะไรหลายๆ อย่าง จากตอนแรกที่ผมได้เห็นแม่ของเค้านอนตายอยู่ข้างๆ พวกเค้า มันเป็นความสงสารที่ทำให้ผมตัดสินใจรับพวกเค้ามาเลี้ยง แต่พอได้เลี้ยงจริงๆ มันก็มีความรู้สึกอีกมากมายที่มากกว่าแค่ความสงสาร แล้วเราก็ต้องอยู่ด้วยกันไปอีกนาน เพราะอายุของแมวนั้นอยู่ได้เป็นสิบปี ดังนั้น ผมก็ตั้งใจว่าจะให้เค้ามีชีวิตที่ดี มีความสุขไปตลอดอายุขัย อย่างตอนนี้ผมก็เลี้ยงพวกเค้าในระบบปิด ซึ่งเป็นการเลี้ยงที่เหมาะสมกับเค้า ทั้งเรื่องสุขภาพและความปลอดภัย เพราะเราจะควบคุมได้เกือบทุกอย่าง เรื่องอาหารการกินผมก็พยายามเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้เค้า เพราะการกินจะสามารถช่วยเค้าได้ในหลายๆ เรื่อง แน่นอนว่า เรื่องการพาไปตรวจเช็กเรื่องสุขภาพของเค้าก็เป็นสิ่งสำคัญ ผมพาเค้าไปหาคุณหมออย่างสม่ำเสมอ รวมถึงเรื่องการพาเค้าไปถ่ายพยาธิตามที่คุณหมอกำหนดให้ด้วยครับ
 
 
สยามนนท์ สหคลินิก ให้บริการทางด้านทันตกรรม เวชศาสตร์ชะลอวัย เวชศาสตร์ความงาม
และศัลยกรรมตกแต่ง
เปิดทำการทุกวัน 10.00-20.00 น.
สาขาพระนั่งเกล้า 02-077-5745, 095-882-8585
(ตรงข้าม ม.เทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ ปากซอยเรวดี ข้าง 7-11)
สาขาบางบัวทอง 02-191-6850, 095-959-6850
(เข้าซอยวัดลาดปลาดุก 500 เมตร ซ้ายมือใกล้บิ๊กซีมาร์เก็ต)
 

recommended articles

Pembroke Welsh Corgi lover

เรื่องราวของความหลงใหลในสุนัขสายพันธ์คอร์กี้ ของคุณแนน ทำให้เกิดเพจน่ารักๆ จนกลายมาเป็นนัก breeder และเจ้าของฟาร์มในเวลาต่อมา

บทสัมภาษณ์ “มิว ศุภศิษฏ์” กับน้อง “ช็อปเปอร์”

จากพระเอกคู่จิ้นสู่ศิลปินเพลงป๊อปสุดฮอต ที่ไม่ว่าจะมีผลงานทางด้านไหนก็เอาใจเหล่า Mewlions (มิวเลี่ยน) ไปเต็มๆ Pet Hipster ฉบับนี้จึงนำหนุ่มหล่ออย่าง มิว ศุภศิษฏ์ จงชีวีวัฒน์ มาขึ้นปกในคอนเซปต์ Reflection มาเปิดเผยอีกด้านของทัศนคติที่คุณอาจไม่รู้ และความน่ารักของน้องชอปเปอร์ หมาปอมสุดรักของหนุ่มมิว ศุภศิษฏ์ มาร่วมถ่ายแฟชั่นในเล่มนี้กันด้วย