BACK

3 Cats And A New Birth

 

3 Cats And A New Birth 
“อยากจะฝากถึงคนที่เลี้ยงแมวนะครับ ถ้าเราไม่พร้อมก็ไม่ควรจะเอาเค้ามาเลี้ยง เพราะถ้าเอาเค้ามาเลี้ยงแล้ว เค้าไม่ใช่สัตว์เลี้ยงแล้วนะครับ เค้าเหมือนกับคนในครอบครัวของเราเลย เค้ามีชีวิต มีความรู้สึก เราต้องมีความรับผิดชอบ ดูแลเค้าให้ดี หรือบางทีถ้าเค้าข่วนเราบ้าง หรือซนไปบ้าง เราก็ไม่ควรไปโกรธเค้า เพราะมันเป็นธรรมชาติของเค้า” วิน วัฒนวนาพงษ์ 
 
ความบังเอิญที่ตั้งใจ
ตอนแรกผมไม่เคยคิดจะเลี้ยงแมวเลย เช้าวันนั้นผมออกไปวิ่งแล้วพบกับแม่แมวนอนนิ่งอยู่ข้างถนนพร้อมกับมีลูกแมวกำลังกินนมอยู่ 4 ตัว ผมเข้าไปดูจึงพบว่าแม่แมวถูกรถชนจนเสียชีวิตไปแล้ว แต่ลูกแมวไม่รู้ยังพยายามจะกินนมและร้องเรียกแม่ของตัวเองอยู่ ผมสงสาร ก็เลยเก็บเอาลูกแมวทั้ง 4 ตัวมาเลี้ยง แต่โชคไม่ดีหนีออกจากบ้านไป 2 ตัว เลยเหลือแค่ตัวโตสองนี้ ส่วนอีกตัวมาทีหลัง ไม่รู้ติดรถใครมา ร้องโวยวายอยู่หลังคลินิกผมตั้ง 3 คืน แต่หาตัวไม่เจอ และสุดท้าย มันก็มาอยู่กับผม เค้าเลยชื่อโวยวาย ทั้ง 3 ตัวก็จะมีห้องให้เค้าอยู่เป็นสัดส่วน ส่วนที่บ้านผมก็เลี้ยงหมาใว้ 2 ตัวครับ เป็นชิบะกับไซบีเรียน
 
ทาสแมวโดยไม่รู้ตัว
ตอนแรกผมก็ไม่คิดว่าตัวเองเป็นทาสแมวนะครับ แต่พอเลี้ยงไปเลี้ยงมา เอ๊า เรากลายเป็นทาสเค้าซะแล้ว (ยิ้ม) เพราะว่าผมเองก็เพิ่งเคยเลี้ยงแมวครั้งแรก ที่ผ่านมาตั้งแต่เด็กผมจะเลี้ยงแต่หมามาโดยตลอด ก็เลยเพิ่งรู้และเข้าใจว่าพอเราเลี้ยงแมวไปสักพักนึงแล้วเค้าจะเป็นเจ้านายของเรา (หัวเราะ) เค้าจะเอาแต่ใจตัวเองมากเลย แต่เค้าก็จะมีความน่ารักในตัวของเค้านะครับ
 
ดูแลเค้าให้ดีที่สุด
ผมคิดว่าการที่เราได้เลี้ยงหรือดูแลสิ่งที่บอบบางกว่าเรา จะทำให้เราเป็นคนที่อ่อนโยนมากขึ้น มีความรับผิดชอบมากขึ้น แล้วการที่ผมได้รับเค้าทั้ง 3 ตัวมาเลี้ยง มันก็กลายเป็นเรื่องดีๆ ที่ทำให้ผมได้คิดอะไรหลายๆ อย่าง จากตอนแรกที่ผมได้เห็นแม่ของเค้านอนตายอยู่ข้างๆ พวกเค้า มันเป็นความสงสารที่ทำให้ผมตัดสินใจรับพวกเค้ามาเลี้ยง แต่พอได้เลี้ยงจริงๆ มันก็มีความรู้สึกอีกมากมายที่มากกว่าแค่ความสงสาร แล้วเราก็ต้องอยู่ด้วยกันไปอีกนาน เพราะอายุของแมวนั้นอยู่ได้เป็นสิบปี ดังนั้น ผมก็ตั้งใจว่าจะให้เค้ามีชีวิตที่ดี มีความสุขไปตลอดอายุขัย อย่างตอนนี้ผมก็เลี้ยงพวกเค้าในระบบปิด ซึ่งเป็นการเลี้ยงที่เหมาะสมกับเค้า ทั้งเรื่องสุขภาพและความปลอดภัย เพราะเราจะควบคุมได้เกือบทุกอย่าง เรื่องอาหารการกินผมก็พยายามเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้เค้า เพราะการกินจะสามารถช่วยเค้าได้ในหลายๆ เรื่อง แน่นอนว่า เรื่องการพาไปตรวจเช็กเรื่องสุขภาพของเค้าก็เป็นสิ่งสำคัญ ผมพาเค้าไปหาคุณหมออย่างสม่ำเสมอ รวมถึงเรื่องการพาเค้าไปถ่ายพยาธิตามที่คุณหมอกำหนดให้ด้วยครับ
 
 
สยามนนท์ สหคลินิก ให้บริการทางด้านทันตกรรม เวชศาสตร์ชะลอวัย เวชศาสตร์ความงาม
และศัลยกรรมตกแต่ง
เปิดทำการทุกวัน 10.00-20.00 น.
สาขาพระนั่งเกล้า 02-077-5745, 095-882-8585
(ตรงข้าม ม.เทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ ปากซอยเรวดี ข้าง 7-11)
สาขาบางบัวทอง 02-191-6850, 095-959-6850
(เข้าซอยวัดลาดปลาดุก 500 เมตร ซ้ายมือใกล้บิ๊กซีมาร์เก็ต)
 

recommended articles

5 วิธีทำให้แมวรักแมวหลง

ทาสแมวหลายๆคนคงเคยประสบปัญหา น้องแมวไม่รัก ไม่อ้อน ไม่สนใจกันใช่หรือไม่

“เก้า สุภัสสรา” ขอเม้าท์ลูกๆตัวป่วน

“เราเล่นกับเค้ามันก็ทำให้เราลืมความทุกข์ใจ พอกลับมาบ้านมันก็ทำให้เรามีเอนเนอร์จี้ต่อในการทำให้มีชีวิต่อได้”