BACK

Father of Thousand ways dog

โครงการศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน เป็นโครงการในพระราชประสงค์ของรัชกาลที่ 9 ให้เทศบาลเมืองหัวหิน เป็นตัวอย่าง ที่มีการบริหารจัดการดูแลสุนัขจรจัดในเขตพื้นที่ ซึ่งปัญหาดังกล่าวส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของอำเภอหัวหิน ซึ่งรวมถึงสถานที่อื่นๆ ที่นานวันเข้าจำนวนสุนัขมีแต่จะเพิ่มปริมาณ หากไม่ได้รับการควบคุมก็จะเป็นสาเหตุให้เกิดโรคพิษสุนัขบ้าติดต่อมาสู่คนได้ จึงควรบริหารจัดการให้ถูกต้อง ด้วยการทำให้สุนัขเหล่านี้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ทั้งด้านอาหาร สุขภาพ ควบคุมปริมาณ โดยการหาสถานที่ก่อสร้างคอกสุนัขที่สมบูรณ์แบบ ทำให้ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหินกลายเป็นโครงการต้นแบบเพื่อให้ท้องถิ่นอื่นๆ ได้ใช้เป็นตัวอย่างในพื้นที่ของตนเอง

ทีมงาน Pethipster ได้เข้าเยี่ยมชมศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน และสอบถามข้อมูลกับ คุณบุษบา โชคสุชาติ รองนายกเทศบาลอำเภอหัวหิน ถึงประวัติความเป็นมาของสถานที่ที่เต็มไปด้วยความห่วงใยใส่ใจต่อสุนัขจรจัดแห่งนี้ ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหินตั้งอยู่บนพื้นที่ของวัดเขาอิติสุคโตหัวหิน ด้วยพื้นที่จำนวนประมาน 20 ไร่เศษ งบประมาณในการก่อตั้งนั้น ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเงินรายได้จากการขายเสื้อยืดสกรีนภาพถ่ายฝีมือพระหัตถ์ครอบครัวคุณทองแดงจำนวน 4 ล้านบาท ในการก่อสร้างรวมไปถึงการล้อมรั้ว ทางเทศบาลเมืองหัวหินเองก็สนับสนุนงบประมาณอีกจำนวน 3 ล้านบาท ในเรื่องสาธารณูปโภคต่างๆ เช่น ไฟฟ้า น้ำประปา โทรศัพท์ อุปกรณ์ทางการสัตวแพทย์ และจัดจ้างเจ้าหน้าที่ ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหินเริ่มดำเนินการก่อสร้างเมื่อวันที่ 25 มกราคม พ..2546 ก่อนส่งมอบให้กับเทศกาลเมืองหัวหินดำเนินการบริหารงาน

ในหลวงรัชกาลที่ 9  ได้เสด็จพระราชดำเนินไปทรงติดตามการดำเนินงานของศุนย์รักษ์สุนัขหัวหินด้วยเช่นกัน ในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 14.42 . พระองค์ทอดพระเนตรการสาธิตกิจกรรมต่างๆ รวมถึงบริเวณกรงสุนัขขอรับอุปการะ ทรงให้ขนมสำหรับสุนัขแก่ภายในกรง และทอดพระเนตรบริเวณรอบๆ อีกทั้งได้เปิดป้ายประวัติ อนุสาวรีย์คุณทองแดงที่ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหินอีกด้วย

 ปัจจุบันที่ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหินมีสุนัขจำนวนทั้งหมด 1,127 ตัว เป็นเพศผู้ 387 ตัว และเพศเมีย 740 ตัว จากการได้เดินชมทั่วศูนย์รักษ์สุนัขหัวหินแล้ว กรงที่ล้อมเอาไว้มีพื้นที่กว้างขวาง แต่ก็มีสุนัขอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งศูนย์รักษ์สุนัขนั้นแบ่งโซนไว้อย่างชัดเจน ตั้งแต่โซนแรกเข้าก็จะเป็นกรงที่แยกสุนัขป่วยรอให้สัตวแพทย์ตรวจ หรือโซนสุนัขให้เลือดไว้ช่วยเหลือสุนัขตัวอื่นๆยามจำเป็น ภายในโซนให้เลือดนั้นสุนัขทุกตัวดูแข็งแรงและร่าเริงแจ่มใส โซนทั่วไปก็มีสุนัขอยู่บ้างประปราย ส่วนใหญ่มีป่าหรือสวนให้มันได้วิ่งเล่นคลายเครียด และมีกระท่อม หรือเพิงให้เจ้าตูบสี่ขาได้นอนหลับพักผ่อน หรืออิงแอบหลบฝนหลบแดดได้ สุนัขในศูนย์ไม่ผอมโซอย่างที่คิด นับว่าอยู่ดีกินดีกว่าการปล่อยให้พวกมันไปเร่ร่อนอยู่ข้างนอก แต่ก็มีบางตัวที่สภาพไม่ค่อยดีนัก อาจเป็นเพราะปัญหาทางด้านสุขภาพมากกว่า ส่วนเรื่องความสะอาดหรือสุขอนามัย ก็นับว่าดีกว่าที่ทางทีมงานเคยไปเยี่ยมเยือนในสถานรับเลี้ยงอื่นๆ ถึงจะมีกลิ่นแต่ก็เป็นกลิ่นที่รับได้ เป็นกลิ่นสาปของสุนัขธรรมดา เพราะการดูแลสุนัขเป็นพันๆตัวถือว่ายากมากในการดูแลเรื่องกลิ่นและความสะอาด แต่ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหินแห่งนี้ทำได้ดีมากเลยทีเดียว

นับว่าเป็นโครงการต้นแบบที่เป็นแบบอย่างให้แก่ชุมชนอื่นๆได้เป็นอย่างดี ด้วยพระราชประสงค์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ทำให้ผู้คนในอำเภอหัวหินและในจังหวัดประจบคีรีขันธ์หันมาใส่ใจปัญหาสุนัขจรจัดในพื้นที่มากขึ้น ซึ่งไม่ได้ใช้วิธีทำการุณฆาตต่อสัตว์ แต่เป็นการทำชีวิตของมันให้ดีขึ้นในพื้นที่ที่เหมาะสมแทน และเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นของของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในเดือนตุลาคมที่พสกนิกรชาวไทยทุกคนเคยเศร้าโศกเสียใจ Pethipster ฉบับนี้จึงขอนำเรื่องราวอันแสนอบอุ่นและพระราชดำริของรัชกาลที่ 9 มาเล่าสู่กันฟังเผื่อจะคลายความคิดถึงไปได้บ้าง  

recommended articles

Pembroke Welsh Corgi lover

เรื่องราวของความหลงใหลในสุนัขสายพันธ์คอร์กี้ ของคุณแนน ทำให้เกิดเพจน่ารักๆ จนกลายมาเป็นนัก breeder และเจ้าของฟาร์มในเวลาต่อมา

บทสัมภาษณ์ “มิว ศุภศิษฏ์” กับน้อง “ช็อปเปอร์”

จากพระเอกคู่จิ้นสู่ศิลปินเพลงป๊อปสุดฮอต ที่ไม่ว่าจะมีผลงานทางด้านไหนก็เอาใจเหล่า Mewlions (มิวเลี่ยน) ไปเต็มๆ Pet Hipster ฉบับนี้จึงนำหนุ่มหล่ออย่าง มิว ศุภศิษฏ์ จงชีวีวัฒน์ มาขึ้นปกในคอนเซปต์ Reflection มาเปิดเผยอีกด้านของทัศนคติที่คุณอาจไม่รู้ และความน่ารักของน้องชอปเปอร์ หมาปอมสุดรักของหนุ่มมิว ศุภศิษฏ์ มาร่วมถ่ายแฟชั่นในเล่มนี้กันด้วย