BACK

French​ Bulldog “French Buta”

หมาคือสิ่งมหัศจรรย์ที่ทำให้ได้เจอมิตรภาพ​ดีๆ​ ไม่เคยคิดว่าหมาตัวนึงจะได้รับความรัก​ ความห่วงใย จากคนรอบข้างได้ขนาดนี้ เพราะสิ่งพิเศษนี้ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ กับทุกคน จึงอยากจะฝากถึงคนที่คิดจะเลี้ยงหมาว่า ก่อนรับเค้ามาเลี้ยง​ต้องถามตัวเองให้ชัดก่อนว่า​เรา มีความพร้อมมากแค่ไหน พร้อมที่จะดูแลเค้าต่อไปอีก 10 กว่าปีไหม​ เพราะหมามีความรู้​สึก​ มีหัวใจ​ ต้องการความรัก เมื่อเรามอบให้เค้าด้วยใจ เค้าก็จะมอบทั้งชีวิตให้เราเช่นกัน “ณัฐวุฒิ​ เจีย​รพัฒน์”

หลงรักตั้งแต่แรกพบ

เริ่มต้นก่อนที่จะมาเจอเจ้าบูตะ​ ส่วนตัวผมชอบหมาพันธุ์ ​French​ Bulldog ​มาก เพราะหุ่นบึกๆ​  ดูแมนๆ เหมาะกับผมดีครับ จึงไปศึกษาถึงความยากง่ายในการเลี้ยง​ พบว่าสายพันธุ์​นี้​ไม่ค่อยทนร้อน​ และมีโรคประจำสายพันธุ์​ เช่น​ โรคผิวหนัง​ ผิวแพ้ง่าย​ครับ​ ​​หลังจากศึกษาดีแล้วก็เกิดความรู้สึกว่าเราเลี้ยงได้และคิดว่าน่าจะพร้อมแล้ว​ เลยออกตามหาตามกลุ่มประกาศขายสุนัขพันธุ์นี้ สุดท้ายผมก็ได้ไปเจอลูกหมาพันธุ์นี้แล้วถูกใจมาก ตอนนั้นเจ้าของคอกบอกว่ามีอีกตัวน่ารักกว่า​ ตัวสั้นกว่า แต่ผมบอกไม่เอา จะเอาตัวนี้ ต้องเป็นตัวนี้เท่านั้น เพราะผมมีความรู้สึกว่าถูกชะตากับเค้า และหลงรักตั้งแต่ครั้งแรกที่พบเลยครับ

สิ่งมหัศจรรย์ที่เกิดจากบูตะ

ผมประทับใจเจ้าบูตะแทบจะทุกเรื่องเลยครับ เพราะเค้าเป็นหมาขี้อ้อนและติดผมมาก นอกจากนี้ก็ยังกินเก่งและนอนเก่งมาก เลยตั้งชื่อว่า บูตะ​ เพราะบูตะแปลว่าหมู ซึ่งตอนเด็กๆ​ บูตะนอนกรนเหมือนหมูด้วยครับ ผมเคยขับรถพาบูตะไปเที่ยวเชียงใหม่ ระหว่างทางจอดรถเพื่อให้บูตะไปวิ่งยืดเส้นยืดสาย แต่ด้วยความที่เค้านอนเก่ง พอปลุกก็ทำท่างัวเงียไม่ยอมตื่น​ ผมจึงปล่อยให้เค้าตีตั๋วนอนกรุงเทพถึงเชียงใหม่ไปเลยครับ แต่สุดท้ายแล้วบูตะก็เป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ทำให้ได้เจอคนดีๆ​ มิตรภาพ​ดีๆ​ ผมไม่เคยคิดว่าหมาตัวนึงจะได้รับความรัก​ ความห่วงใย จากคนรอบข้างได้ขนาดนี้​ นี่คือสิ่งที่ทำให้ผมประทับใจและอยากขอบคุณ​ เพราะสิ่งพิเศษนี้ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ กับทุกคน​ แต่ต้องขอขอบคุณ​มากครับที่เกิดขึ้นกับบูตะ

แคปชั่นเสี่ยวจากแฟนเพจ “French Buta”

เริ่มจากมีพี่คนนึงแนะนำให้ทำเพจครับ ผมเห็นด้วยจึงตัดสินใจทำ แรกๆ ก็ลงอะไรเรื่อยเปื่อย​ แต่คิดว่าผู้คนเจออะไรมาเหนื่อยแล้ว​ เราก็อยากสร้างรอยยิ้มให้ลูกเพจ​ สร้างเสียงหัวเราะให้ผู้ติดตามบ้างเล็กๆ น้อยๆ ก็น่าจะเป็นอะไรที่ดีต่อใจทั้งผู้ติดตามและคนทำเพจ​ จึงพยายามหาแคปชั่นตลกๆ ที่คล้ายกับว่าเจ้าบูตะเป็นหมาเสี่ยว มาลงวันละครั้ง หรือบางทีก็ลงข้อมูลที่เป็นประโยชน์ให้กับแฟนเพจบ้างครับ และวันที่ 4​ สิงหาคมนี้ บูตะอายุ​ 5​ ขวบแล้วนะครับ

เคล็ดลับการดูแลน้องบูตะ

อะไรที่ว่าดีผมให้บูตะหมดครับ​ อาหารดี​ ออกกำลังกายดี​ พักผ่อนเต็มที่​ และ​ผมจะคอยสังเกตุ​ความผิดปกติ พอมีอะไรผมเลือกที่จะพาไปหาหมอทันที ​ เพราะหมาเวลาเจ็บตรงไหนเค้าพูดไม่ได้ครับ ส่วนช่องทางการติดตาม Facebook : French​ Buta กลุ่มสำหรับคนรักหมา​ : French​ Buta​ Family​ และ​ Instagram​ : French_buta​ ฝากติดตามบูตะด้วยนะครับ

 

recommended articles

5 วิธีทำให้แมวรักแมวหลง

ทาสแมวหลายๆคนคงเคยประสบปัญหา น้องแมวไม่รัก ไม่อ้อน ไม่สนใจกันใช่หรือไม่

“เก้า สุภัสสรา” ขอเม้าท์ลูกๆตัวป่วน

“เราเล่นกับเค้ามันก็ทำให้เราลืมความทุกข์ใจ พอกลับมาบ้านมันก็ทำให้เรามีเอนเนอร์จี้ต่อในการทำให้มีชีวิต่อได้”