BACK

5 วิธีเลี้ยงสุนัขให้โตมานิสัยน่ารัก

          ใครๆก็อยากมีลูกน่ารัก บางตัวตอนซื้อมาก็นิสัยน่ารักเรียบร้อยดี แต่พอเริ่มโตขึ้นกลับมีนิสัยซนจนน่าตีให้ก้นลาย จริงๆเรื่องนิสัยของน้องหมาเป็นผลมาจากการเลี้ยงดูของเรานั้นแหละ ถ้าไม่อยากเลี้ยงให้ลูกโตมามีนิสัยน่าตี Pet Hipster มีเทคนิคดีๆมาบอกกัน

1.     อย่าแหย่เวลาน้องหมากำลังกิน

คุณพ่อคุณแม่บางคนชอบแหย่น้องหมาเล่นเวลาจะให้กินข้าวหรือกินขนม เพราะคิดว่าตอนน้องหมารำคาญดูน่าตลกดี ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้สร้างความหงุดหงิดรำคาญใจให้น้องหมา จนเกิดเป็นความระแวงกลายเป็นน้องหมาขี้หวง ทำให้เป็นหมาก้าวร้าวได้

2.     ไม่ดุด้วยอารมณ์ที่รุนแรง

บางคนอาจจะคิดว่ารักวัวให้ผูกรักลูกให้ตี ฝึกหรือตักเตือนด้วยน้ำเสียงและท่าทางที่รุนแรง ซึ่งแทนที่น้องหมาจะเชื่อฟังกลับยิ่งเพิ่มความรุนแรงให้เพิ่มมากขึ้น  เนื่องจากรู้สึกเครียด ส่งผลให้น้องหมารู้สึกไม่มั่นคง กระวนกระวาย ทางที่ดีผู้เลี้ยงควรแสดง ความเป็นผู้นำเป็นจ่าฝูง เพื่อให้น้องหมารู้สึกเชื่อฟัง  หากน้องหมาทำผิดให้ใช้เพียงน้ำเสียงนิ่ง มั่นคง สั่งซ้ำๆ อย่างชัดเจน

3.     ไม่ใช้เสียงดังเพื่อขู่ให้น้องหมากลัว

เวลาน้องหมาทำความผิดเจ้าของบางคนจะชอบใช้เสียงดังเพื่อให้น้องเลิกการกระทำนั้นๆ เช่นการตีโต๊ะเสียงดัง ซึ่งวิธีนี้มักหยุดพฤติกรรมได้เพียงแค่ชั่วคราว ซ้ำยังส่งผลให้น้องหมามีพฤติกรรมตกใจง่าย หวาดระแวง ขี้กลัว และ อาจก้าวร้าวได้ในเวลาต่อมา

4.     พาไปเข้าสังคมบ้าง

ธรรมชาติของหมาคือเป็นสัตว์สังคม การไม่พาเขาออกไปไหนเลย สามารถส่งผลให้พวกเขาเกิดความเครียด เข้าสังคมไม่เป็น หวาดกลัว ระแวงจนเกิดเป็นความก้าวร้าวได้ในที่สุด ผู้ปกครองควรพาน้องหมาออกไปทำความรู้จักกับน้องหมาตัวอื่นๆบ้างเพื่อให้พวกเขารู้สึกคุ้นชินไม่หวาดกลัว ระแวง และควรเริ่มพาออกตั้งแต่เด็ก

5.     อย่าปล่อยให้น้องหมาเดินนำสายจูง

รู้มั้ยว่าการปล่อยให้น้องหมาเดินนำ เป็นการแสดงให้เห็นถึงการสยบยอมของคุณพ่อคุณแม่ น้องหมาจะมีความเชื่อมั่นว่าพวกเขาคือจ่าฝูง มีอำนาจเหนือกว่าเรา ทำให้พวกเขาไม่เชื่อฟังคำสั่ง ไม่อยู่ในกฏระเบียบ และในอนาคตจะฝึกได้ยาก ควรฝึกจูงน้องหมาโดยให้เขาเดินอยู่ด้านข้างของเรา ไม่เดินนำหน้า ถ้าหากเดินนำหน้าให้กระตุกสายจูงแล้วหยุดเดิน

              เพราะนิสัยที่ดีต้องเริ่มตั้งแต่เค้ายังเป็นเด็ก และตัวแปรที่สำคัญที่สุดต่อพฤติกรรมของสุนัขก็คือเจ้าของ ถ้าน้องหมาโตมานิสัยเสีย ก็อย่าไปโทษใคร ให้โทษตัวเองก่อนเลย เพราะฉะนั้นคุณพ่อควรแม่ควรหาข้อมูลในการเลี้ยงสุนัขอย่างถูกวิธีกันอย่างสม่ำเสมอด้วย

 

 

PET HIPSTER TEAM

recommended articles

บทสัมภาษณ์แซ่บๆจาก คุณ ติช่า The face

ติช่า กันติชา ชุมะ สาวสวยที่มาพร้อมกับความมั่นใจในตัวเองอย่างเปี่ยมล้น ด้วยทัศนคติที่ดีของเธอ ทำให้ติช่ากลายเป็นไอดอลของใครหลายๆ คน ไม่ว่าเธอจะทำอะไรก็มักจะเป็นกระแสไปซะหมด เป็นแรงผลักดันให้ผู้หญิงทุกคนมองตัวเองในทางที่ดีขึ้น และเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงมั่นใจในตัวเองมากขึ้นอีกด้วย 

วาฬเบลูกา 2 ตัวได้รับการช่วยเหลือจากการแสดงโชว์สัตว์ในประเทศจีน มีความสุขแค่ไหน ดูได้จากรอยยิ้มของพวกเขา

 เจ้าวาฬเบลูกาสองตัวนี้คือลิตเติ้ลเกรย์และลิตเติ้ลไวท์ ทั้งคู่ถูกจับนอกชายฝั่งทะเลรัสเซียตั้งแต่ยังเด็กและใช้เวลาหลายปีในการแสดงในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำของจีน ในปี 2554 ลิตเติ้ลเกรย์และลิตเติ้ลไวท์ถูกย้ายจากสถานที่วิจัยของรัสเซียไปยังพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำฉางเฟิงโอเชี่ยนเวิลด์ในเซี่ยงไฮ้