BACK

French​ Bulldog “French Buta”

หมาคือสิ่งมหัศจรรย์ที่ทำให้ได้เจอมิตรภาพ​ดีๆ​ ไม่เคยคิดว่าหมาตัวนึงจะได้รับความรัก​ ความห่วงใย จากคนรอบข้างได้ขนาดนี้ เพราะสิ่งพิเศษนี้ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ กับทุกคน จึงอยากจะฝากถึงคนที่คิดจะเลี้ยงหมาว่า ก่อนรับเค้ามาเลี้ยง​ต้องถามตัวเองให้ชัดก่อนว่า​เรา มีความพร้อมมากแค่ไหน พร้อมที่จะดูแลเค้าต่อไปอีก 10 กว่าปีไหม​ เพราะหมามีความรู้​สึก​ มีหัวใจ​ ต้องการความรัก เมื่อเรามอบให้เค้าด้วยใจ เค้าก็จะมอบทั้งชีวิตให้เราเช่นกัน “ณัฐวุฒิ​ เจีย​รพัฒน์”

หลงรักตั้งแต่แรกพบ

เริ่มต้นก่อนที่จะมาเจอเจ้าบูตะ​ ส่วนตัวผมชอบหมาพันธุ์ ​French​ Bulldog ​มาก เพราะหุ่นบึกๆ​  ดูแมนๆ เหมาะกับผมดีครับ จึงไปศึกษาถึงความยากง่ายในการเลี้ยง​ พบว่าสายพันธุ์​นี้​ไม่ค่อยทนร้อน​ และมีโรคประจำสายพันธุ์​ เช่น​ โรคผิวหนัง​ ผิวแพ้ง่าย​ครับ​ ​​หลังจากศึกษาดีแล้วก็เกิดความรู้สึกว่าเราเลี้ยงได้และคิดว่าน่าจะพร้อมแล้ว​ เลยออกตามหาตามกลุ่มประกาศขายสุนัขพันธุ์นี้ สุดท้ายผมก็ได้ไปเจอลูกหมาพันธุ์นี้แล้วถูกใจมาก ตอนนั้นเจ้าของคอกบอกว่ามีอีกตัวน่ารักกว่า​ ตัวสั้นกว่า แต่ผมบอกไม่เอา จะเอาตัวนี้ ต้องเป็นตัวนี้เท่านั้น เพราะผมมีความรู้สึกว่าถูกชะตากับเค้า และหลงรักตั้งแต่ครั้งแรกที่พบเลยครับ

สิ่งมหัศจรรย์ที่เกิดจากบูตะ

ผมประทับใจเจ้าบูตะแทบจะทุกเรื่องเลยครับ เพราะเค้าเป็นหมาขี้อ้อนและติดผมมาก นอกจากนี้ก็ยังกินเก่งและนอนเก่งมาก เลยตั้งชื่อว่า บูตะ​ เพราะบูตะแปลว่าหมู ซึ่งตอนเด็กๆ​ บูตะนอนกรนเหมือนหมูด้วยครับ ผมเคยขับรถพาบูตะไปเที่ยวเชียงใหม่ ระหว่างทางจอดรถเพื่อให้บูตะไปวิ่งยืดเส้นยืดสาย แต่ด้วยความที่เค้านอนเก่ง พอปลุกก็ทำท่างัวเงียไม่ยอมตื่น​ ผมจึงปล่อยให้เค้าตีตั๋วนอนกรุงเทพถึงเชียงใหม่ไปเลยครับ แต่สุดท้ายแล้วบูตะก็เป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ทำให้ได้เจอคนดีๆ​ มิตรภาพ​ดีๆ​ ผมไม่เคยคิดว่าหมาตัวนึงจะได้รับความรัก​ ความห่วงใย จากคนรอบข้างได้ขนาดนี้​ นี่คือสิ่งที่ทำให้ผมประทับใจและอยากขอบคุณ​ เพราะสิ่งพิเศษนี้ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ กับทุกคน​ แต่ต้องขอขอบคุณ​มากครับที่เกิดขึ้นกับบูตะ

แคปชั่นเสี่ยวจากแฟนเพจ “French Buta”

เริ่มจากมีพี่คนนึงแนะนำให้ทำเพจครับ ผมเห็นด้วยจึงตัดสินใจทำ แรกๆ ก็ลงอะไรเรื่อยเปื่อย​ แต่คิดว่าผู้คนเจออะไรมาเหนื่อยแล้ว​ เราก็อยากสร้างรอยยิ้มให้ลูกเพจ​ สร้างเสียงหัวเราะให้ผู้ติดตามบ้างเล็กๆ น้อยๆ ก็น่าจะเป็นอะไรที่ดีต่อใจทั้งผู้ติดตามและคนทำเพจ​ จึงพยายามหาแคปชั่นตลกๆ ที่คล้ายกับว่าเจ้าบูตะเป็นหมาเสี่ยว มาลงวันละครั้ง หรือบางทีก็ลงข้อมูลที่เป็นประโยชน์ให้กับแฟนเพจบ้างครับ และวันที่ 4​ สิงหาคมนี้ บูตะอายุ​ 5​ ขวบแล้วนะครับ

เคล็ดลับการดูแลน้องบูตะ

อะไรที่ว่าดีผมให้บูตะหมดครับ​ อาหารดี​ ออกกำลังกายดี​ พักผ่อนเต็มที่​ และ​ผมจะคอยสังเกตุ​ความผิดปกติ พอมีอะไรผมเลือกที่จะพาไปหาหมอทันที ​ เพราะหมาเวลาเจ็บตรงไหนเค้าพูดไม่ได้ครับ ส่วนช่องทางการติดตาม Facebook : French​ Buta กลุ่มสำหรับคนรักหมา​ : French​ Buta​ Family​ และ​ Instagram​ : French_buta​ ฝากติดตามบูตะด้วยนะครับ

 

recommended articles

Pembroke Welsh Corgi lover

เรื่องราวของความหลงใหลในสุนัขสายพันธ์คอร์กี้ ของคุณแนน ทำให้เกิดเพจน่ารักๆ จนกลายมาเป็นนัก breeder และเจ้าของฟาร์มในเวลาต่อมา

บทสัมภาษณ์ “มิว ศุภศิษฏ์” กับน้อง “ช็อปเปอร์”

จากพระเอกคู่จิ้นสู่ศิลปินเพลงป๊อปสุดฮอต ที่ไม่ว่าจะมีผลงานทางด้านไหนก็เอาใจเหล่า Mewlions (มิวเลี่ยน) ไปเต็มๆ Pet Hipster ฉบับนี้จึงนำหนุ่มหล่ออย่าง มิว ศุภศิษฏ์ จงชีวีวัฒน์ มาขึ้นปกในคอนเซปต์ Reflection มาเปิดเผยอีกด้านของทัศนคติที่คุณอาจไม่รู้ และความน่ารักของน้องชอปเปอร์ หมาปอมสุดรักของหนุ่มมิว ศุภศิษฏ์ มาร่วมถ่ายแฟชั่นในเล่มนี้กันด้วย