BACK

Pembroke Welsh Corgi lover

“ใจรัก” อาจไม่ใช่ทุกอย่าง แต่มันคือจุดเริ่มต้นสำหรับการที่จะเป็น Breeder
“การเป็น Breeder คงเป็นได้ไม่ยากแต่ การเป็น Breeder ที่ดีมันไม่ง่าย”

ก่อนอื่น คงพูดได้ว่าคุณแนน หรือ คุณภูริชา วัชโรบล ก็เป็นหนึ่งในหลายต่อหลายคนที่หลงใหลในสุนัขคอร์กี้ หรือที่เรียกเป็นทางการว่า Pembroke Welsh Corgi โดยเริ่มต้นจากการเป็นเจ้าของคอร์กี้เด็กน้อย 2 ตัว ที่ได้จากฟาร์มในประเทศไทย อุ๊ปซี่กับเดซี่ เป็นคอร์กี้คู่แรกที่เลี้ยง แต่แล้วอุ๊ปซี่ก็จากไปในสัปดาห์ที่ 3 ด้วยโรคทางระบบหายใจ คุณหมอไม่สามารถช่วยชีวิตอุ๊ปซี่ได้เพราะน้องมีปอดที่อ่อนแอเกินไป และหลังจากนั้นไม่นาน คุณแนนก็มาพบว่าเดซี่มีปัญหาเรื่องข้อสะโพก ตรงนี้เองทำให้คุณแนนเริ่มศึกษาและมองหาคอร์กี้สุขภาพดีจากฟาร์มดีๆในต่างประเทศ เพื่อมาเลี้ยงเป็นเพื่อนพี่เดซี่ และแล้วการงอกของหมาก็เกิดขึ้น จาก หนึ่ง ไปเป็นสอง เป็นสาม จนในที่สุดก็เริ่มเข้ามาในสังคมของการประกวดสุนัข และถือว่าเป็นความโชคดีอย่างยิ่งที่ได้มารู้จักกับป้านาง หรือคุณชื่นจิตร มีแก้ว หนึ่งในแฮนด์เลอร์มือวางอันดับต้นๆ และแล้วการประกวดสุนัขก็กลายเป็นหนึ่งในงานอดิเรกแก้เหงา จนในที่สุดการมีหลานหมาของตัวเองก็เกิดขึ้น ทำให้คุณแนนจำเป็นต้องจดทะเบียนคอก และเป็นที่มาของ PURICH’S อย่างเป็นทางการ

คุณแนนได้เล่าย้อนไปถึงจุดเริ่มต้นเพิ่มเติมอีกว่า “จริงๆแล้ว PURICH’S แจ้งเกิดหลังจากเพจ “คอร์กี้จอมจุ้น Nosey Corgi” เกือบ1ปีทีเดียว ก็เป็นเพราะพี่เดซี่อีกนั่นแหละที่ทำให้เราสร้างเพจในเฟสบุ๊ก พี่เดซี่ได้มีโอกาสไปร่วมงานกับแบมแบม GOT7 ศิลปินหนุ่มสุดฮ็อท ในการทำหนังโฆษณาของ Shopee แบมแบมบอกว่าพี่เดซี่เก่งมาก น่ารักมาก ทำเพจให้น้องซิ น้องจะได้มีคนรู้จัก เราทำเพจไม่เป็นกันหรอกแต่ก็น่ะอยากดังกับเค้าบ้างเลยขอให้เพื่อนรุ่นน้องสร้างเพจให้ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เราก็โพสรูปและเล่าเรื่องราวของคอร์กี้ที่เราเลี้ยงผ่านสื่อโซเชียลทุกวัน เดือนพฤศจิกายนปีนี้ “คอร์กี้จอมจุ้น Nosey Corgi” จะครบรอบ 3 ปีแล้วค่ะ”

“ถ้าพูดถึงความภูมิใจของบ้านเราก็คงไม่พ้นพี่เดซี่ จอมจุ้นสายบันเทิง ไม่เคยลงสนามประกวดเหมือนกับใครๆ แต่ได้ไปออกรายการทีวี เล่นเกมส์โชว์ ถ่ายหนังโฆณา ลงแข่ง Agility พี่เดซี่เป็นนักกิจกรรมค่ะ แต่ถ้าพูดถึงนางงามสายประกวดก็คงไม่พ้น “หมีลิง” INT.TH.VN.KOR.CH Logerfold Nina Ricci เจ้าแม่สายประกวด เก็บคะแนนได้เป็นอันดับหนึ่งของคอร์กี้ตัวเมียปี 2563 ปีนี้สนามประกวดยกเลิกและเลื่อนการแข่งขันไปหลายรายการเลยทีเดียวเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดค่ะ”

เมื่อพูดถึงลักษณะของสุนัขพันธุ์คอร์กี้ หลายคนคงจะนึกถึงเจ้าหมาขาสั้น แต่เจ้าของฟาร์มอย่างคุณแนนก็ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่าลักษณะพ่อแม่พันธุ์ของน้องหมาพันธุ์นี้เป็นอย่างไร “คอร์กี้เป็นสุนัขในกลุ่ม Herding ที่มีเสน่ห์ เป็นสุนัขที่เลี้ยงไว้ควบคุมฝูงวัวและฝูงแกะ มีความฉลาด ปราดเปรียว ลำตัวยาว ขาสั้น หูใหญ่ ใบหน้าคล้ายสุนัขจิ้งจอก มีขนยาวปานกลางแต่มีความหนาเป็นขนสองชั้น สีของคอร์กี้มีด้วยกันหลากหลาย แต่อยู่ในพื้นฐานของสองประเภทนี้ คือ 1.แดง-ขาว หรือที่เรียกกันว่า Red & White 2.สามสี ดำ-แดง-ขาว หรือที่รู้จักกันคือ Tricolor ส่วนสีอื่นๆ เช่น Sable หรือ Fawn เป็นสีที่ถูกต้องตามมาตรฐานแต่เป็นความหลากที่แยกออกมาจากสองสีหลักข้างต้น ก่อนอื่นพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ต้องมีโครงสร้างดี เป็นหมาสวยหรือพูดง่ายๆ ว่าถูกคัดกรองจากเวทีการประกวดสุนัขต่างๆ แต่ถึงแม้ว่าจะชนะในการประกวดทั้งในประเทศหรือจากต่างประเทศ บ้านเราสุนัขทุกตัวที่ถูกคัดเลือกมาเป็นพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ จะต้องได้รับการตรวจโรคทางพันธุกรรมและตรวจเบ้าสะโพก ไม่ว่าจะเป็นการส่งไปตรวจ OFA (Orthopedic Foundation for Animal) ที่อเมริกา หรือตรวจกับสัตวแพทย์เฉพาะทางด้านกระดูกในเมืองไทย เรื่องนี้เป็นเรื่องที่บ้านเราให้ความสำคัญมาก เพราะลูกหมาต้องมาจากพ่อและแม่ที่มีสุขภาพที่ดี”

หากใครที่ติดตามเพจ คอร์กี้จอมจุ้น Nosey Corgi จะเห็นว่าน้องๆ ดูสุขภาพดี และขนสวยมาก คุณแนนบอกว่าไม่มีเคล็ดลับใดๆ เลย นอกจากต้องทำความเข้าใจ “พูดได้เลยว่าบ้านเราไม่มีเคล็ดลับอะไรค่ะ สุนัขทุกตัวและทุกสายพันธุ์จะมีสุขภาพดีได้มาจากการเข้าใจลักษณะของสายพันธุ์นั้นๆ ในเรื่องความต้องการพื้นฐาน เช่น อาหาร การออกกำลังกาย การ Grooming ทำความสะอาด อาบน้ำ ตัดเล็บ แปรงขน แปรงฟัน การดูแลเรื่องวัคซีนประจำปี การถ่ายพยาธิ อย่างที่ทุกคนทราบดีว่าคอร์กี้เป็นสุนัขที่มีหลังยาวและมีขาที่สั้น การดูแลน้ำหนักตัวจึงเป็นเรื่องสำคัญ บ้านเราจึงเลือกใช้อาหารของคานาแกน (Canagan) เพราะคานาแกนผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติที่มีคุณภาพและมีมาตรฐานสูง ทุกสูตรของคานาแกนให้คุณค่าทางอาหารและเสริมสร้างการเจริญเติบโตอย่างครบครันโดยไม่จำเป็นต้องเพิ่มในส่วนของอาหารเสริม ที่บ้านเด็กๆ ชอบกันทุกสูตรค่ะ ไม่ว่าจะเป็น สูตรไก่ฟรีเรนจ์ ที่เสริมสร้างกล้ามเนื้อ สูตรสคอททิชแซลมอน ที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 และ 6 ซึ่งเป็นตัวช่วยที่ดีเรื่องขน กินสูตรนี้แล้วเห็นความเปลี่ยนแปลงเรื่องขนได้อย่างชัดเจน ขนแน่น ขนนุ่ม และที่สำคัญคือปริมาณของขนที่หลุดร่วงนั้นน้อยลง และสูตรไฮแลนด์ฟีสท์ ที่ผลิตจากเนื้อสัตว์ในกลุ่มไฮแลนด์ เนื้อเป็ด เนื้อไก่งวง และเนื้อไก่ฟ้า สูตรนี้อุดดมไปด้วยธาตุเหล็ก ช่วยเรื่องบำรุงเลือดการไหลเวียนของเลือด และที่สำคัญก็คือคานาแกนเหมาะสำหรับสุนัขทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นลูกสุนัข สุนัขโต สุนัขตั้งครรภ์และให้นม ซื้อทุกสูตรก็กินกันได้ทุกตัวตั้งแต่ลูกหมาไปจนถึงหมาโตค่ะ”

สุดท้ายนี้คุณแนนได้ให้คำแนะนำสำหรับคนที่สนใจอยากเลี้ยงสุนัขพันธุ์คอร์กี้ว่าจะต้องมีความพร้อมในเรื่องต่างๆ ทั้งเรื่องสถานที่ การเงิน ที่สำคัญต้องมีไลฟ์สไตล์ที่เหมาะแก่การดูแลน้องหมาด้วย “เรามีข้อแนะนำเพื่อเช็คความพร้อมในการเตรียมตัวแบบง่ายๆ ค่ะ เริ่มจากต้องศึกษาหาความรู้และทำความเข้าใจกับสุนัขสายพันธุ์ Pembroke Welsh Corgi ก่อน เพราะการดูแลน้องหมาซักตัว ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์อะไรก็ตาม นั่นหมายถึงความรับผิดชอบกับชีวิตน้อยๆ เป็นระยะเวลา 12-15 ปี หรือมากกว่านั้น ต่อมาเป็นเรื่องของสถานที่ จะต้องมีพื้นที่ให้น้องหมาเดินเล่นได้ หรือจะเป็นคอนโดที่อนุญาตให้มีสัตว์เลี้ยง ตอนนี้การเลี้ยงน้องหมาในคอนโดเป็นเรื่องปกติ แต่คงต้องแอบมอง Dog Park ใกล้ๆ ไว้ด้วยนะคะ แน่นอนการเลี้ยงสุนัขต้องมีค่าใช้จ่าย ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร อุปกรณ์น้องหมา ค่ายา ค่ารักษาถ้าน้องหมาเจ็บป่วย และสิ่งสำคัญคือเรื่องไลฟ์สไตล์ของคนเลี้ยงรวมถึงสมาชิกในบ้านด้วยนะคะ มีใครในบ้านแพ้ขนสุนัขไหม เพราะคอร์กี้เป็นหมาผลัดขนปีละ 2 ครั้ง รำคาญเสียงเห่าของน้องหมาไหม เพราะคอร์กี้มีหูที่ใหญ่ ได้ยินดีมาก บางตัวใบไม้หล่นยังเห่าเลย กิจกรรมของคนเลี้ยงล่ะ ถ้ายังชอบไปปาร์ตี้นอกบ้าน การรับน้องไปเลี้ยงดูคงไม่ใช่คำตอบ เรามีเวลาที่จะเอ็นจอยโมเมนท์กับน้องหมาของเรามากน้อยแค่ไหน มีเวลาฝึกน้องในเรื่องวินัยเบื้องต้นด้วยไหม”

“เราคงไม่สามารถบอกได้ว่า ใจรัก คือทุกอย่าง แต่มันคงเป็นจุดเริ่มสำหรับหลายๆ อย่าง การเป็น Breeder คงเป็นได้ไม่ยากแต่ การเป็น Breeder ที่ดีมันไม่ง่าย เราเองตั้งใจว่าเราจะเป็น Breeder ที่ดีในการพัฒนาและเพาะพันธุ์สุนัขสายพันธุ์ Pembroke Welsh Corgi เราเองยอมรับว่ายังมีเรื่องราวอีกมากมายให้เราต้องศึกษา บ้านเราโชคดีที่ได้มีโอกาสรู้จักกับ Breeders ที่มีชื่อเสียงและมีคุณภาพในต่างประเทศ ก็เลยได้พูดคุยและมีโอกาสเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสุนัขสายพันธุ์นี้ สุดท้ายคงเป็นเรื่องของการเลือกเด็กๆ จากฟาร์ม หรือ Breeder ที่ดีมีคุณภาพ สอบถามพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องของพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ของคอกนั้นๆ หมาเด็กน่ารักทุกตัวค่ะ แต่โตมาจะมีหน้าตาและโครงสร้างอย่างไรนั้นคงต้องดูจากตัวพ่อและแม่ ไปพูดคุยกับ Breeder เพราะเราคิดว่าทุก Breeder ต้องการให้เจ้าคอร์กี้ตัวน้อยที่จะต้องย้ายบ้าน ไปอยู่กับครอบครัวที่มีความพร้อมในทุกๆ เรื่องโดยเฉพาะเรื่องความรักและความเอาใจใส่ค่ะ”

คำว่า “ใจรัก” อาจไม่ใช่ทุกอย่าง แต่มันคือจุดเริ่มต้นสำหรับหลายๆ อย่างนั่นเอง

recommended articles

บทสัมภาษณ์ “มิว ศุภศิษฏ์” กับน้อง “ช็อปเปอร์”

จากพระเอกคู่จิ้นสู่ศิลปินเพลงป๊อปสุดฮอต ที่ไม่ว่าจะมีผลงานทางด้านไหนก็เอาใจเหล่า Mewlions (มิวเลี่ยน) ไปเต็มๆ Pet Hipster ฉบับนี้จึงนำหนุ่มหล่ออย่าง มิว ศุภศิษฏ์ จงชีวีวัฒน์ มาขึ้นปกในคอนเซปต์ Reflection มาเปิดเผยอีกด้านของทัศนคติที่คุณอาจไม่รู้ และความน่ารักของน้องชอปเปอร์ หมาปอมสุดรักของหนุ่มมิว ศุภศิษฏ์ มาร่วมถ่ายแฟชั่นในเล่มนี้กันด้วย

บทสัมภาษณ์สุดน่ารัก ของ “กลัฟ คณาวุฒิ” และน้องน้องอาซาร์

Pet Hipster ฉบับนี้ภูมิใจนำเสนอแฟชั่นแบบฟาร์มๆ ของไอ้ต้าวววสุดหล่อ กลัฟ คณาวุฒิ ไตรพิพัฒนพงษ์ และเจ้าพุงกะทิอย่างน้องอาซาร์ แมวสุดป่วนของกลัฟ ที่ตอนนี้หนุ่มกลัฟอินกับการเลี้ยงแมวมากๆ มาพร้อมกับการเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ครั้งแรกให้กับอาหารแมวเปียกแบรนด์ Felina Canino Vif ที่บอกเลยว่าน่ารักทั้งซองอาหารแมว กลัฟ และเจ้าอาซาร์เลย