Daily Pet

จัดอันดับ 5 สัตว์ที่ ‘พลังล้นเหลือ’ ที่สุดในโลก
คอลัมน์ Ranking ในวันนี้อยากจะเชิญชวนทุกคนมาร่วมทายกันสักหน่อยว่าสัตว์ตัวไหนที่คิดว่าพลังงานล้นเหลือที่สุด ไม่ว่าจะด้านร่างกายหรือด้านสังคม (ไม่นับมนุษย์ในวันที่นอนเต็มอิ่มนะ) แต่ละตัวเขาจะพกพลังงานมามากมายและน่าสนใจขนาดไหน ต้องห้ามพลาดที่จะไปทำความรู้จักเลยกระรอกกระรอกดินอยู่ในทะเลทรายคาลาฮารี ประเทศแอฟริกาใต้ กระรอกพันธุ์นี้สามารถกระโดดได้สูงถึง 20 ฟุตเลยทีเดียว เพราะน้องตัวนี้มีขาที่ยาว กล้ามเนื้อที่ทำงานอย่างประสานกัน ทำให้การกระโดดไปได้ไกลเลยทีเดียวแพะแพะเป็นสัตว์สายพันธุ์แรกที่ถูกมนุษย์ต้อนเป็นฝูงเพราะความเชื่องตั้งแต่ 9,000 ปีที่แล้ว ไม่ว่าจะแพะป่าที่วิ่งขึ้นภูเขาสูงชันหรือแพะบ้านที่วิ่งเล่นในทุ่งหญ้า ก็ล้วนแต่เป็นมิตรและปราดเปรียวด้วยสี่ขาเรียว ใบหน้าเล็ก ๆ และเคราสั้น ๆโลมาโลมาเป็นสัตว์ที่ชอบช่วยเหลือฝูงตัวเอง ไม่ว่าตัวไหนจะเจ็บป่วย ชราหรือบาดเจ็บก็ตาม น้องโลมาที่เราเห็นกันบ่อย ๆ มักจะมีใบหน้าที่ยิ้มแย้มหรือหัวเราะตลอด โลมาจะดูมีความสุขทุกครั้งที่กระโดดขึ้นอากาศและลงน้ำด้วยลาครอบครัวลามักจะชอบช่วงฤดูใบไม้ผลิ เจ้าลาเป็นสัตว์ที่ภักดีและน่ารัก บางคนมักจะเปรียบน้องเป็นสุนัขของโลกปศุสัตว์ ลาที่ฉลาดจะเอนจอยกับการทำทุก ๆ วันให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะการเข้าสังคมหรือการทำความสะอาดให้กัน จริง ๆ แล้ว พวกเขาอาจซึมเศร้าได้เลยถ้าอยู่ตัวคนเดียว แต่จะกระตือรือร้นทันทีถ้ามีตัวอื่นมาแฮงค์เอาท์ด้วยอีกาอีกาซากศพเป็นนกที่ฉลาดมาก พวกเขาขึ้นชื่อว่าสามารถแก้ปัญหาได้และมีสกิลการสื่อสารที่ดี อีกามักจะรู้จักจากความฉลาดและเสียงดัง มีกรงเล็บแหลมคม อีกาเป็นสัตว์ที่ขี้สงสัยและชอบเลียนเสียงมนุษย์ เขามักจะจำได้ว่าคนไหนใจดีและไม่ใจดี ที่น่าสนใจอีกอย่างคือเขาส่งข้อมูลนั้น ๆ ไปยังลูกๆ ได้ด้วยแหล่งข้อมูล: natureinfo.in
01 Mar 2023
ซึรุ โนะ อองกาเอชิ 鶴の恩返し
นกกระเรียนตอบแทนคุณนิทานพื้นบ้านในประเทศญี่ปุ่น เป็นเรื่องราวของหญิงสาวทอผ้าเพื่อตอบแทนให้กับชายผู้มีพระคุณ นิทานเรื่องนี้เป็นหนังสือสำหรับการเรียนในระดับประถมศึกษาหนังสือนิทานที่สอดแทรกคำสอนเพื่อปลูกฝังให้กับเด็ก ๆ ที่ได้ฟังหรือได้อ่านในด้านของการทำความดี ความซื่อสัตย์ ซื่อตรง การตอบแทนคุณ และการรักษาคำพูด Animal Mystery ฉบับนี้จึงอยากนำเรื่องราวดังกล่าวมาเล่าขานอีกครั้ง เพื่อให้ผู้อ่านได้สัมผัสถึงกลิ่นอายสมัยเด็กกับนิทานย้อนวัยเช่นนี้ นกกระเรียนตอบแทนคุณได้ถูกเล่าขานไว้ว่า กาลครั้งหนึ่งเมื่อนานมาแล้วมีชายหนุ่มฐานะยากจนคนหนึ่งอาศัยอยู่ในกระท่อมหลังเล็กกลางป่า เขามีอาชีพตัดไม้และหาของป่า ในวันหนึ่งที่เขากำลังหาของป่าอยู่นั้นก็ได้มีนกกระเรียนตกลงมาตรงหน้าของชายหนุ่ม นกกระเรียนได้รับบาดเจ็บที่ปีกข้างขวามีลูกธนูปักอยู่ที่ปีกของมันเมื่อชายหนุ่มเห็นเข้าจึงรักษานกกระเรียนตัวนี้ โดยดึงธนูที่ปักอยู่ออกทำแผลให้จนหายดีและนกกระเรียนก็บินจากเขาไป ในค่ำวันเดียวกันนั้นชายหนุ่มกลับมาที่บ้านไม่นานเขาก็ได้ยินเสียงเคาะประตูเมื่อเปิดออกก็ได้พบกับหญิงงามเธอเป็นคนเคาะประตูนี้ ในมือของเธอมีถุงผ้าใบใหญ่เธอเงยมองหน้าชายหนุ่มและกล่าวว่า “ฉันขอฝากตัวเป็นภรรยาของคุณ ฉันจะดูแลคุณให้ดีที่สุด” และทั้งสองก็ได้เป็นสามีและภรรยากันตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เย็นวันหนึ่งระหว่างที่หญิงสาวกำลังนั่งทานข้าวกับสามีของเธอเธอก็ได้เอ่ยของสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งขึ้นมา“คุณช่วยสร้างห้องทอผ้าให้ฉันได้ไหมคะ และระหว่างที่ฉันทอผ้าคุณห้ามเข้ามาโดยเด็ดขาดนะ” และหญิงสาวก็เข้าไปอยู่ในห้องโดยไม่เปิดประตูออกมาอีกเลย จากนั้น 7 วัน เธอทอผ้าเสร็จก็นำผ้าทอมาให้สามีไปขายที่ตลาดและเธอก็กลับเข้าไปในห้องเพื่อทอผ้าผืนใหม่อีกครั้ง หญิงสาวหายเข้าไปในนั้นเป็นระยะเวลานานไม่มีแม้แต่เสียงของเธอที่เล็ดลอดออกมา กลับมีแต่เสียงทอผ้าที่ดังอยู่อย่างนั้น สุดท้ายสามีของเธอก็อดใจที่จะอยากรู้อยากเห็นไม่ได้จึงเปิดประตูเข้าไปในห้องทอผ้าของหญิงสาวและภาพที่เขาเห็นตรงหน้ากลับกลายเป็นนกกระเรียนที่เขาเคยให้การช่วยเหลือไว้กำลังใช้ขนของตัวเองทอผ้าอยู่ หญิงสาวเอ่ย “คุณจำฉันได้ไหมคะ นกกระเรียนที่คุณเคยช่วยเหลือฉันมาเป็นภรรยาของคุณเพื่อแทนคุณที่คุณเคยช่วยเหลือฉันไว้ ฉันตั้งใจว่าจะอยู่ดูแลคุณตลอดไปหากแต่คุณผิดคำพูดที่เคยให้ไว้ คุณได้เห็นร่างที่แท้จริงของฉันแล้วเราคงอยู่ด้วยกันได้เพียงเท่านี้ ลาก่อนนะคะ” เธอได้มอบผ้าทอผืนสุดท้ายให้กับสามีของเธอและหญิงสาวก็บินหนีจากชายหนุ่มไปไม่มีวันกลับมา และนี่ก็เป็นเรื่องราวตำนานนิทานพื้นบ้านนกกระเรียนตอบแทนคุณหนึ่งในนิทานวัยประถมที่ใครหลาย ๆ คนอาจจะเคยผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง หากได้พูดถึงนิทานในวัยเด็กแล้วนั้น ไฮไลท์สำคัญเมื่ออ่านจบก็มักจะเป็นการได้อ่านข้อคิดของนิทานที่ด้านหลังของเล่มในทุก ๆ ครั้ง สนุกและเพลิดเพลินกับเนื้อหาและยังได้ข้อคิดปลูกฝังจากกิจกรรมโปรด เมื่อกาลเวลาผ่านไปจึงพูดได้ว่านิทานเรื่องโปรดได้สร้างความสุขให้เมื่อครั้งยังเป็นวัยเยาว์ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ : http://web-japan.org/kidsweb/folk/tsuru/index.html
28 Feb 2023
เจ้าสุนัขจิ้งจอกนอนหลับปุยหลังจากได้รับบาดเจ็บสาหัส
สุนัขจิ้งจอกที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสใช้เวลาสองสัปดาห์ในการฟื้นตัวในเต็นท์สวนหลังจากติดตัวเองกับครอบครัวกลาสโกว์ Liz Wink กล่าวว่าสุนัขจิ้งจอกตามลูกชายของเธอกลับบ้านก่อนที่พวกเขาจะสังเกตเห็นบาดแผลตามลำตัวของมัน ครอบครัวของ Liz Wink ได้นำอาหารและกางเต็นท์ไว้ในสวนหลังบ้านของพวกเขา พร้อมทั้งตั้งชื่อให้สุนัขจิ้งจอก ชื่อฟลอเรนซ์  Liz Wink กล่าวว่าได้ เธอได้รับยาปฏิชีวนะหลังจากติดต่อสัตว์แพทย์และคอยดูแลรักษามัน และในที่สุดสุนัขจิ้งจอกก็ออกจากสวนของพวกเขาโดยแผลหายเป็นปกติหลังจากผ่านไปหนึ่งสัปดาห์ และสุนัขจิ้งจอกก็ดูเชื่องกับพวกเขามากๆ พร้อมทั้งได้แชะถ่ายรูปภาพน่ารัก ๆ ของเจ้าสุนัขจิ้งจอกฟลอเรนซ์มาอีกด้วยที่มา : https://www.bbc.com/news/uk-scotland-glasgow-west-62688361
28 Feb 2023
“Jabba” เจ้าคางคกขโมยรองเท้า
รองเท้าวิ่งคู่เก่าของ Sita Hood กลายเป็นบ้านของเจ้าคางคก ชื่อ Jabba เมื่อปีที่แล้วเจ้า Jabba ได้อาศัยอยู่ในรองเท้าวิ่ง ได้ไล่จับกินแมลงวันตอนกลางวันและพักผ่อนนอนหลับอย่างสบายในเวลากลางคืน ตอนแรก Hood คิดว่ามันเป็นความบังเอิญและคิดว่าเจ้าคางคกจะกระโดดหนีไปในวันหรือสองวันถัดไป  แต่เจ้า Jabba ลงเอยด้วยการพักตลอดฤดูร้อนก่อนที่จะไปจําศีลที่อื่น กลายเป็นเรื่องราวที่แสนน่ารัก แต่Hood กลับต้องประหลาดใจอย่างมากเมื่อ Jabba กลับมาในฤดูใบไม้ผลิ และกระโดดกลับเข้าไปในรองเท้าเก่าของเธอ Hood บอกว่าไม่ใช่รองเท้าของเธออีกต่อไปแล้ว แต่เป็นบ้านของ Jabba เธอยังทําป้ายสําหรับเจ้า Jabba เพื่อให้ผู้คนไม่เผลอทิ้งเจ้าJabbaไปที่มา:https://www.facebook.com/photo?fbid=10225068245957694&set=pcb.10225068321439581ที่มา: https://www.rd.com/list/funniest-animal-stories-2020/
28 Feb 2023
“สุนัขฮีโร่”ตายหลังช่วยเจ้าของหนีไฟไหม้บ้าน
สุนัขฮีโร่เสียชีวิตลง หลังจากที่มันพยายามปลุกเจ้าของและช่วยเธอหนีไฟไหม้บ้าน พิตบูลผู้กล้าหาญชื่อ Ollie ถูกพบว่าเสียชีวิตที่ข้างเตียงของ Jaylee วัย 15 ปีหนึ่งสัปดาห์หลังจากที่บ้านของครอบครัวของเขาถูกไฟไหม้ในเมือง Corpus Christi ในเท็กซัสสหรัฐอเมริกาในวันส่งท้ายปีเก่าเจนนิเฟอร์ โอเลนิกซัค แม่ของเจย์ลีตื่นขึ้นมาด้วยเสียงปังดังสนั่นราว 23.30 น. และรีบไปที่ประตูหลังเพื่อตรวจสอบว่ามันคืออะไร เธอตกใจที่เห็นเพื่อนบ้านของเธอตะโกนว่าบ้านของครอบครัวของเธอถูกไฟไหม้ก่อนที่เธอจะมองออกไปนอกประตูและสังเกตเห็นว่าลานบ้านและบันไดอยู่ในเปลวไฟ จากนั้นเจนนิเฟอร์ก็คว้าสุนัขชิสุและลูกสุนัขหกตัวของเธอและเริ่มกรีดร้องชื่อของสามีของเธอ ชาร์ลีโอเลนิกซัคและลูกสาวของเธอเพื่อที่พวกเขาจะได้ออกจากบ้านทันที หลังจากไฟไหม้ชาร์ลีพบร่างไร้ชีวิตของ Ollie ข้างเตียงของหญิงสาววัยรุ่นเมื่อวันที่ 9 มกราคมเจ้าหน้าที่อ้างว่าพวกเขาไม่แน่ใจว่าอะไรเป็นสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ แต่มีรายงานว่ากําลังตรวจสอบอยู่ ในขณะเดียวกันพี่ชายของเจนนิเฟอร์ชื่อ James Harvey ได้จัดตั้งโครงการระดมทุนบน GoFundMe เพื่อช่วยให้น้องสาวและครอบครัวของเธอกลับมายืนหยัดได้อีกครั้งที่มา : https://www.mirror.co.uk/news/us-news/hero-dog-dies-after-wakes-28940745
28 Feb 2023
เด็กน้อยถูกขนานนามว่า 'MOWGLI' หลังจากสุนัข 6 ตัวสอนให้เธอเดินสี่ขาและกินอาหารของมัน
เด็กน้อยวัย14เดือนชื่อริเวอร์ที่กระตือรือร้นสนุกกับการเล่นกับสุนัขมีชื่อว่า Meeka, Kai, Ryker, Koba, Brenna และ Roma เธอเล่นกับพวกมันทุกวันจนเธอเริ่มทําตัวเหมือนสุนัข เมื่อเร็วๆแม่ของเด็กน้อยริเวอร์เธอได้โพสต์วิดีโอที่แสดงการเดินทางที่พวกเขาเคยไปด้วยกันเด็กน้อยริเวอร์ที่ทําอะไรไม่ถูกล้อมรอบด้วยสุนัขก่อนที่ภาพล่าสุดจะแสดงให้เห็นว่าเธอเล่นกับชามน้ำของพวกเขาพร้อมแคปชั่นว่า:'ลูกของฉันถูกเลี้ยงดูมากับสุนัขห้าตัวและบางครั้งฉันคิดว่าเธอคิดว่าเธอเป็นสุนัข'ตอนนี้วิดีโอของเธอดึงดูดผู้ชมมากกว่า 9.1ล้านครั้งและมีการกดไลค์และความคิดเห็นมากกว่า 2 ล้านครั้งหลังจากที่เธอโพสต์บน TikTok ผู้ใช้โซเชียลมีเดียบางคนพูดติดตลกว่าความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดของเธอกับสัตว์จะช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของเด็กวัยหัดเดินในขณะที่คนอื่นๆสะท้อนการเปรียบเทียบกับตัวละครเมาคลีของ Rudyard Kipling ผู้ชมคนหนึ่งกล่าวว่า 'เธอจะมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดี ฉันคิดว่ามันยอดเยี่ยมมาก' ในขณะที่อีกคนพูดว่า: 'นั่นเป็นสิ่งที่น่ารักที่สุดที่ฉันเคยเห็น' และอีกคนพูดว่า 'เธอเป็นเด็กทารกที่น่ารักมีความสุขมาก'ที่มา : https://www.mirror.co.uk/news/us-news/baby-dubbed-mowgli-after-six-29025489  
28 Feb 2023
เห็นแบบนี้!? น้องหมาก็ ‘ชอบฟังเพลง’ นะ
ใครจะรู้ว่าน้องหมาที่บ้านจะเอนจอยกับเพลงที่เราเปิดล่ะใช่ไหม เคยสงสัยกันบ้างไหมตอนที่เสียงรถพยาบาลขับผ่านหรือตอนมีเสียงฟ้าร้อง น้องหมาจะมีรีแอคชั่นกลับไม่แบบใดก็แบบหนึ่ง สะท้อนให้เห็นได้ชัดเจนว่าตัวเขามีสัญญาณการรับเสียงที่ดี แล้วเสียงแบบไหนกันล่ะที่พวกเขาจะปลาบปลื้ม  โดยปกติแล้วน้องหมาจะมีการรับรู้ที่คลื่นความถี่ต่ำที่ 16 ถึง 20 Hz และคลื่นความถี่สูงที่ 70,000 ถึง 100,000 Hz เพราะแบบนี้หัวของน้องหมาถึงมีขนาดเล็ก เพราะยิ่งหัวขนาดใหญ่เท่าไหร่ การได้ยินก็จะน้อยลงเท่านั้น และยิ่งถ้าเสียงจำพวกเสียงโน้ตสูง ๆ เช่น เสียงเตือนไฟไหม้ที่เราได้ยิน น้องหมาจะไม่ชอบเอามาก ๆ  จากผลงานวิจัยในปี 2002 พบว่าน้องหมาเอนจอยกับเสียงเพลงจริง ๆ โดยเฉพาะ ‘เสียงที่ทำให้ผ่อนคลาย’ เช่น เสียงเพลงคลาสสิค ซึ่งมีส่วนช่วยลดความวิตกกังวลและอาการตื่นตระหนกตกใจได้ เสียงเพลงของเมทัล แร็ป หรือเพลงที่ฟังแล้วชวนโดด น้องหมาจะไม่ชอบเช่นกัน ในงานวิจัยปี 2015 มีการทดลองให้น้องหมาฟังเพลง Sonata No.14 in C-sharp minor และ Sonata No.16 ใน C major ของโมสาร์ท ปรากฎว่าผลไปในทางเชิงบวกมากต่อการตอบสนองของน้องหมา
28 Feb 2023
เปิดตำนัก Pet เตลู ดูดวงสัตว์เลี้ยงกับ นัตตี้ ณัฏฐา ศรีสุนทรไท ‘แม่หมาดูหมอ - Doggie Mommy Tarot’
จุดเริ่มต้นของการดูดวงสัตว์เลี้ยง  เราเป็นคนชอบดูดวงมาก เลยศึกษาการดูดวงด้วยไพ่ทาโรต์อย่างจริงจัง ตอนแรกก็ดูให้คนปกตินี่แหละ ด้วยความที่เราเป็นทาสหมา เลี้ยงหมาไว้ 2 ตัว วันหนึ่งนั่งมองหน้าหมาแล้วก็คิดว่า มันคิดอะไรอยู่นะ มันรักเราบ้างไหมนะ บวกกับวันนั้นเพื่อนสนิททักมาว่า ‘ดูดวงให้หมาได้ไหม’ ตรงกับจังหวะที่เราคิดอยู่พอดี ก็เลยไหนลองดูสิว่าจะทำได้ไหม เราเลยลองศึกษาดูจากเว็บไซต์ต่างประเทศ บวกกับประสบการณ์การอ่านไพ่ของเรา ว่าจะตีความความรู้สึกของสัตว์เลี้ยงผ่านไพ่ได้ยังไง เพราะสัตว์เลี้ยงมีความซับซ้อนน้อยกว่าคนมาก เลยลองผิดลองถูกไป โดยใช้หมาของเรากับของเพื่อนนี่แหละเป็นตัวทดลอง จนเริ่มอ่านไพ่ได้แม่นและคงที่ เลยเริ่มดูดวงสัตว์เลี้ยงอย่างจริงจังตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ขั้นตอนการดูดวงสัตว์เลี้ยงมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง  เริ่มจากให้เจ้าของสัตว์เลี้ยงโชว์รูปสัตว์เลี้ยงของเขามาค่ะ เพื่อให้ไพ่ได้สื่อสารกับน้องสัตว์เลี้ยง จากนั้นก็ถามคำถามเหมือนดูดวงคนเลย ขึ้นอยู่กับว่าเจ้าของอยากถามว่าอะไรค่ะหัวข้อในการดูดวงสัตว์เลี้ยงมีอะไรบ้าง  ส่วนใหญ่หลัก ๆ เลยที่คนชอบถามคือเรื่องสุขภาพของน้องสัตว์เลี้ยงค่ะ เพราะน้องพูดไม่ได้เจ้าของก็จะค่อนข้างกังวลเรื่องนี้เป็นพิเศษ และสำหรับเรื่องอื่น ๆ ยกตัวอย่างเช่นความรู้สึกของน้องสัตว์เลี้ยง เช่น น้องคิดยังไงกับเรา น้องอยากได้อะไร น้องชอบอะไร ไม่ชอบอะไร น้องชอบอยู่บ้านหรือออกไปเที่ยวเรื่องของความรัก เช่น น้องอยากมีแฟนไหม น้องเหงาไหม อยากมีตัวอื่นมาอยู่ด้วยไหม น้องควรทำหมันหรือมีลูกดีการเงิน เช่น น้องสัตว์เลี้ยงจะช่วยเสริมดวงเจ้าของไหมสำหรับน้องที่เสียแล้วก็มักจะถามว่า น้องไปเกิดหรือยัง น้องเป็นอย่างไรบ้าง ตอนนี้น้องทำอะไรอยู่หรืออยู่ที่ไหน แล้วก็มักจะมีหัวข้อที่เราว่าน่าสนใจมากคือ ‘ชาติที่แล้วน้องเกิดเป็นอะไรค่ะ’เป็นไปได้ไหมว่าชะตาของเราและน้องมีความเชื่อมโยงต่อกัน  เป็นไปได้ค่ะ เราว่าการที่เรากับน้องสัตว์เลี้ยงได้มาเจอกัน เรามีชะตาต้องกันอยู่แล้ว เหมือนเกิดมาเพื่อกันและกัน โชคชะตานำพาให้มาเจอกัน การที่น้องได้มาอยู่กับเราไม่ใช่เรื่องบังเอิญอย่างแน่นอนค่ะอยากให้พูดถึงศาสตร์ดูดวงสัตว์เลี้ยง  การดูดวงสัตว์เลี้ยงเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ทำให้เราสื่อสารกับสัตว์เลี้ยงของเราได้ คนเป็นเจ้าของอย่างเราย่อมอยากรู้อยู่แล้วค่ะว่าน้องคิดยังไง เป็นยังไงบ้าง หลายคนอาจจะอยากให้สัตว์เลี้ยงพูดได้ด้วยซ้ำ ซึ่งทางหนึ่งที่จะช่วยให้เราสามารถรู้คำตอบได้ก็คือศาสตร์การดูดวงสัตว์เลี้ยงนี่แหละค่ะปัจจุบันคนสนใจดูดวงสัตว์เลี้ยงมากไหม  มากเลยค่ะ ตอนแรกไม่คิดว่าจะมีคนให้ความสนใจเลย กลัวคนหาว่าบ้าบ้าง เราก็ทำขำ ๆ ไปนะ จนปัจจุบันแทบไม่ได้ดูดวงคนเลย เพราะคนสนใจมาดูดวงให้น้องสัตว์เลี้ยงเยอะมาก ๆ ค่ะจัดอันดับน้องหมาดวงดีที่เกิดในเดือนต่าง ๆ  1. มีนาคม 2. กรกฎาคม 3. เมษายนฝากผลงาน Facebook : แม่หมาดูหมอ - Doggie Mommy Tarot Instagram : @doggiemommy.tarot
27 Feb 2023
You Know What รู้หรือไม่ มีน้องหมา AI แล้วนะ !!
ในยุคที่สิ่งต่าง ๆ ถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยี หรือ AI ถึงขนาดที่ว่ามีน้องหมาที่ถูกสร้างเป็นหุ่นยนตร์ AI กันเลยทีเดียว นั่นก็คือ “AIBO” นั่นเอง เรามาทำความรู้จักกับเจ้า AIBO กันหน่อยดีกว่าเจ้า AIBO เนี่ย ถูกผลิตขึ้นโดยบริษัท SONY ตั้งแต่ปี 1999 นู่นเลย แต่ก็มีเหตุผลให้พับเก็บโครงการเจ้า AIBO ในปี 2006 และเมื่อปี 2021 ทาง SONY ก็ได้ส่งเจ้า AIBO Robot Dog ERS-1000 มากถึง 100 ตัว ไปยังสถาบันการแพทย์ชั้นนำของญี่ปุ่น เพื่อที่จะดูแลผู้ป่วยโควิด 19 ที่ญาติไม่สามารถเข้ามาเยี่ยมได้ เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะทำให้พวกเขาเกิดโรคซึมเศร้าและช่วยแบ่งเบาความเครียดได้ การกลับมาของ SONY กับเจ้า AIBO ครั้งนี้เรียกได้ว่า ปังสุด ๆ  นั่นก็เพราะว่า เจ้า AIBO รุ่นล่าสุดนี้ มีความสมจริงมากขึ้น และยังสามารถตอบสนองต่อคนและสิ่งรอบข้างได้ดีมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย จุดเด่นของเจ้า AIBO นั่นก็คือ สามารถแสดงแววตาและใบหน้าที่สามารถแสดงอารมณ์ได้ นอกจากนี้เจ้า AIBO ยังสามารถจดจำเจ้าของและสามารถปรับตัวให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของเจ้าของได้อีกด้วย สามารถวิ่งไปรับเมื่อเรากลับมาบ้านได้ สามารถรับรู้ถึงคำชมได้ สามารถวิเคราะห์และสังเกตรอยยิ้มของมนุษย์ได้อีกด้วย โดยโปรแกรมที่ SONY ใส่เข้าไปในตัวของ AIBO นั่น จะดึงเอาข้อมูลลักษณะนิสัยของสุนัขจริง ๆ เข้ามาใส่ในตัวของเจ้า AIBO และให้เจ้า AIBO ได้คิดลักษณะนิสัยที่เป็นของตัวเองได้ เพื่อที่จะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของเจ้าของได้หรือเรียกง่าย ๆ ว่า เจ้า AIBO Robot Dog ทุกตัวที่ถูกผลิตขึ้น จะมีลักษณะนิสัยที่ไม่เหมือนกันนั่นเอง Credit : us.aibo.com/ , thairath.co.th
27 Feb 2023
“รู้หรือไม่ อาหารเปียก มีส่วนช่วย เรื่องภาวะอาการขาดน้ำของน้องแมวได้”
อาการที่น้องแมวขาดน้ำนั้น เป็นอาการที่อันตรายต่อน้องแมวอย่างมาก เพราะ น้ำ เป็นส่วนสำคัญในการรักษาสมดุลของร่างกายของน้องแมว การที่น้องแมวได้รับน้ำในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยส่งผลดีต่อร่างกายของน้องแมวโดยตรง คือ การรักษาอุณภูมิของร่างกาย ช่วยระบบการหมุนเวียนของโลหิต อีกทั้งเป็นส่วนสำคัญในการขจัดของเสียออกจากร่ายกายได้อีกด้วยซึ่งโดยทั่วไปน้องแมวเป็นสัตว์ที่กินน้ำน้อยโดยธรรมชาติอยู่แล้ว ถ้าน้องแมวกินน้ำน้อยจนเกินไปอาจจะทำให้เกิดภาวะขาดน้ำได้ ซึ่งสาเหตุที่จะอาจจะก่อให้เกิดขึ้นได้นั้นมีหลายปัจจัย คือ น้องแมวไม่กินอาหารหรือน้ำให้เพียงพอต่อร่างกาย, น้องแมวอยู่ในอุณภูมิที่ร้อนจนเกินไป, อาเจียน หรือ มีภาวะท้องเสีย ก็อาจจะทำให้น้องแมวขาดน้ำได้เช่นกัน  You Know What ฉบับนี้จึงอยากจะมาแนะนำอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้น้องแมวกินน้ำได้ง่ายขึ้นแถมยังได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายน้องแมวอีกด้วย คือ อาหารเปียก เพราะในอาหารเปียกนั้นมี น้ำเป็นส่วนประกอบไม่น้อยกว่า 50 % นับเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้น้องแมวสามารถได้รับน้ำเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น อาหารเปียก OKIKO มีหลากหลายเนื้อวัตถุดิบพรีเมียมให้เลือกสรร น้องแมวจะสามารถเพลิดเพลินไปกับรสชาติที่แสนอร่อยและเนื้อสัมผัสที่น้องแมวชื่นชอบ ประกอบไปด้วยGRAVY สูตรที่เหมาะสำหรับน้องแมวที่ไม่ค่อยทานน้ำหรือทานน้ำน้อย ส่วนผสมของ GRAVY นั่นมีกลิ่นหอม รสชาติกลมกล่อมด้วยเนื้อปลา และ Topping ต่าง ๆ ที่เล็กพอดีคำ ซึ่งทำให้น้องแมวทานง่าย สามารถกินได้ทั้งน้ำและเนื้อพร้อม ๆ กัน SOFT JELLY ขึ้นชื่อว่า Soft แล้วนั้นเนื้อนุ่มไม่แข็งไม่เป็นก้อนสามารถทานได้ทันที โดยไม่ต้องหั่น หรือทำให้เป็นชิ้นเล็ก ๆMOUSSE สูตรสำหรับลูกแมวโดยเฉพาะ เนื้อสัมผัสเป็นเนื้อมูส ละเอียด นุ่ม หอม ส่วนผสม คือ นมแพะ เพื่อช่วยการเจริญเติบโต และเพิ่มความน่ากิน ส่วนแม่แมวก็ทานได้เช่นกัน เพราะสูตรนี้มีโปรตีนที่สูงกว่าแมวโตเต็มวัย อาหารเปียก OKIKO ไม่แต่ง สี กลิ่น และวัตถุกันเสียใดๆ อีกทั้งที่สำคัญ คือ ไม่เติมเกลือ ไม่เค็ม ซึ่งหมดความกังวลสำหรับเหล่าทาสแมวอย่างพวกเรา เกี่ยวกับเรื่องโรคต่างๆที่ตามมาของน้องแมวไปได้เลย สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจอาหารเปียก OKIKO ก็สามารถเข้าไปสอบถามข้อมูลได้ที่ FB: OKIKO Thailand
24 Feb 2023
Top 5 สัตว์ที่เดินทางเยอะที่สุด
สัตว์หลายชนิดหากเรามานั่งคำนวนเวลาเดินทางสะสมแล้วล่ะก็อาจทำให้คนหลายคนถึงกับอายไปเลย เพราะสัตว์ที่มีขนาดยักษ์จนไปถึงเจ้ามดตัวเล็กนั้นต่างเดินทางไกลแสนไกล อีกทั้งยังเดินทางด้วยความเร็วสูงสุดอีกด้วย บ้างก็ด้วย เท้า กีบ ปีก หรือกระทั่งครีบ ที่เดินทางข้ามฟ้า ข้ามทะเล และภูเขา ความสูงกว่าพันเมตร หรือ ลึกกว่าพันฟุต สัตว์บางตัวระยะเดินทางเท่ากับไปกลับระหว่างดวงจันทร์กับโลกเลยในช่วงชีวิตของพวกเขา และบางตัวก็ทวีคูณเข้าไปอีกด้วยซ้ำ เหตุผลการเดินทางนั้นก็มาจากสัญชาตญาณการเปลี่ยนถิ่นฐาน การหาอาหาร การผสมพันธุ์ สัตว์บางตัวนั้นก็ใช้ชีวิตไปกับการเดินทางกว่า 90% ของช่วงชีวิต5. มด (Ants)ระยะเดินทางเฉลี่ยต่อปี : 10550 กิโลเมตร เจ้ามดคือแชมเปี้ยนตัวจิ๋วที่เดินทางได้เยอะสุด ๆ ไม่ใช่เพียงแค่มดสามารถยกของที่หนักกว่ามันได้ 20 เท่าแต่มันยังสามารถเดินทางรอบโลกด้วยด้วยขาของมัน พวกมันเดินทางเฉลี่ยถึง 263 กิโลเมตรต่อ 40 วัน4. ฉลามขาวยักษ์ (Great White Shark)ระยะเดินทางเฉลี่ยต่อปี : 11104 กิโลเมตร ฉลามขาวนั้นเป็นสัตว์ที่เดินทางอย่างว่องไวเป็นอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ ในปี ค.ศ. 2004 ได้ค้นพบว่าฉลามขาวได้เดินทางจากแอฟริกาไปออสเตรเลียและกลับมาแอฟริกาอีกครั้งทุก ๆ ปี เนื่องจากการหาอาหารและการผสมพันธุ์คือแรงจูงใจในการเดินทางของมัน3. เพนกวินอาเดลี (Adelie Penguins)ระยะเดินทางเฉลี่ยต่อปี : 18000 กิโลเมตร ถึงแม้พวกมันจะบินไม่ได้ แต่ก็ไม่หวั่นที่จะเดินทางไกล เพราะเจ้าสัตว์พวกนี้ต้องเดินทางตามเข็มทิศดวงอาทิตย์ซึ่งมีระยะทาง 18000 กิโลเมตร และต่างเดินทางร่วมกันกว่าพันตัว2. วาฬหลังค่อม (Humpback Whale)ระยะเดินทางเฉลี่ยต่อปี : 22000 กิโลเมตร เจ้าวาฬจะเดินทางช่วงหน้าหนาวไปน่านน้ำเขตร้อนเพื่อให้กำเนิดลูก ๆ ของพวกมันและจะเดินทางต่อไปที่โซนน้ำขั้วโลกละติจูดสูงเพื่อพักผ่อน วาฬหลังค่อมนั้นเป็นสัตว์ที่เดินทางช้า ความเร็วของพวกมันแค่เพียง 4.8 - 14 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ลองนึกภาพว่าการเดินทางกว่า 22000 กิโลเมตรต้องทรหดแค่ไหน1.  นกนางนวลอาร์กติก (Artic Tern)ระยะเดินทางเฉลี่ยต่อปี : 71000 กิโลเมตร นกนางนวลอาร์กติกนั้นกลายเป็นสัตว์ที่เป็นตัวแทนของการจำศีล อายุขัย 30 ปีของมัน ได้เดินทางไป ๆ มา ๆ มีระยะทางมากกว่าดวงจันทร์ถึงสามเท่า! การเดินทางของมันคือชีวิต เพราะพวกมันต้องหนีพายุ บางทีมันใช้เวลาพักผ่อนเป็นเดือนระหว่างทาง เจ้านกพวกนี้เดินทางกว่า 2414016 กิโลเมตรในทั้งชีวิตของพวกมัน
24 Feb 2023
“Sometimes, your pet picks you.” Julie Wenzel
Bucket List หรือรายการที่เราอยากทำในช่วงชีวิตของเรานั้นมาจากประสบการณ์ชีวิตของแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็น กระโดดร่ม ไปต่างประเทศ หรือแม้กระทั่งเลี้ยงสัตว์ และเมื่อเราทำ Bucket List ของเราได้สำเร็จความรู้สึกนั้นเหมือนกับราวว่าเราต่อจิ๊กซอว์ของชีวิตเพิ่มไปแล้วหนึ่งชิ้น และจากที่กล่าวไว้ตอนแรกว่า Bucket List นั้นถูกสร้างขึ้นมาตามความต้องการของคนคนนั้น ว่าตัวเองได้ผ่านอะไรในช่วงชีวิตนั้นมา และพบว่าต้องการที่จะทำอะไร แล้วสัตว์เลี้ยงของเราล่ะมีความฝันแบบนั้นบ้างหรือเปล่า? ไม่ว่าคุณจะเลี้ยงตัวอะไรก็ตาม สิ่งมีชีวิตแทบจะทุกตัวนั้นล้วนมีความฝัน แต่ความฝันดังกล่าวนั้นไม่ใช่ การได้ไปเที่ยวทะเล หรือปีนเขาสักครั้ง แต่มันคือความฝันที่จะได้ทำอะไรบางอย่างร่วมกับเจ้าของต่างหาก คำแสนง่าย “ใช้เวลาร่วมกันอย่างเต็มที่” ล้วนไม่ได้ทำง่ายดาย แต่ถ้าหากเราเลี้ยงสัตว์ของเรา เราต้องรู้อย่างแน่นอนว่าพวกน้อง ๆ นั้นต้องการอะไร ต้องการกิน หรือ ไปที่ไหน และทำอะไร  สิ่งที่ได้รับจากการทำตามความฝัน หรือพาใครสักคนทำตามความฝันนั้นคือคำว่า “Relationship” ที่ได้ทำทุกอย่างร่วมกันมา และนั้นคือเหตุผลที่ Pet Hipster สนับสนุนให้ทุกคนสร้าง Bucket List ในเวอร์ชั่นของสัตว์ขึ้นมาให้กับสัตว์เลี้ยงของเรา เพื่อพาตัวเรา และ ลูก ๆ แสนน่ารักของเราได้ไปดื่มดำกับคำว่ารายการชีวิต เพราะน้อง ๆ ของเราก็ควรจะมีความฝันไม่ต่างที่เรามี จงใช้เวลาส่วนหนึ่งในช่วงชีวิตของคุณอยู่กับสัตว์ของเราที่จะอยู่กับเราไปทั้งชีวิตของมัน และในช่วงชีวิตของทั้งสองนั้นจะเป็นช่วงเวลาที่จะถูกจดจำตลอดไป“When your pet picks you, it’s your time to pick for them too”WINTER BUCKET LISTและนี้คือ Bucket List ที่จัดทำมาให้ในช่วงฤดูหนาวนี้หากเจ้าของสัตว์เลี้ยงยังคิดไม่ออก หรือ ไม่รู้ว่าจะพาไปทำอะไรหาเสื้อผ้าเท่ ๆ ใส่เอาไว้กันหนาวพาไปขับรถเล่น ในสถานที่ที่บรรยากาศธรรมชาติจัดเตรียมอาหารสุดพิเศษ และกินร่วมกันถ่ายรูปสวย ๆ ด้วยกันสักรูปโพสต์รูปสัตว์เลี้ยงของเราลง Social Mediaอาบน้ำอุ่นแสนสบายร่วมกันพาไปตรวจสุขภาพ หรือ ตรวจด้วยตนเองซื้อของขวัญให้น้อง ๆฝึกฝนพัฒนาการเพื่อให้น้อง ๆ เข้าใจเรามากขึ้นผจญภัยอย่างไร้จุดหมายท้ายที่สุดหากคุณต้องการจะรังสรรค์ Bucket List ของคุณเองนั้น จะแบ่งเป็น Life time หรือ Short time นั้นคือช่วงชีวิตหรือช่วงหนึ่งของชีวิต หากคุณอยากจะสุดโต่งและเต็มไปด้วยความฝันที่ยากมาก ๆ ที่จะทำให้สำเร็จในแต่ละข้อ ก็ทำอย่างสุดโต่งและอย่าถอยหลัง แต่ถ้าใครอยากทำอะไรง่าย ๆ ก็สามารถทำได้ให้เป็นโมเมนต์น่ารัก ๆ ของคุณและสัตว์เลี้ยงของคุณก็ได้เพราะขอบเขตของ Bucket List นั้นขึ้นอยู่กับตัวคุณ
22 Feb 2023
Must Know Fact About Dog & Psychology
ในปัจจุบันมีข่าวมากมายที่สุนัขทำร้ายผู้คนต่างๆ นาๆ แล้วเพราะเหตุใดพฤติกรรมของน้องๆ ถึงได้ก้าวร้าวเยี่ยงนี้ เป็นเพราะสายพันธ์ุ หรือว่า พวกเขาพบเจออะไรกันแน่ น้องๆ นั้นดุร้ายและก้าวร้าวผ่านสายพันธ์ุจริงๆ หรือเปล่า การทำร้ายผู้คนอย่างไร้สาเหตุนั้นไม่ได้ไม่มีเหตุผลอย่างที่คิดBehavior Psychologyสุนัขหรือแม้กระทั่งมนุษย์นั้นไม่ได้ดุหรือก้าวร้าวอย่างไร้สาเหตุ โดยมีหลักการผ่านการทดลองของ Ivan Pavlov นักสรีระวิทยาชาวรัสเซียที่ได้ทำการทดลองเกี่ยวกับหลักการทางจิตวิทยาผ่านปฏิกิริยาตอบสนอง ที่ทำการทดลองกับสุนัขเพื่อศึกษาการเชื่อมโยงกับสิ่งเร้า ซึ่งการทดลองดังกล่าวคือการ สั่นกระดิ่งและสังเกตพฤติกรรมของสุนัขปรากฏว่าไม่พบอะไร หลังจากนั้นก็ได้นำเนื้อมาให้ หลังจากสั่นกระดิ่งปรากฏว่าสุนัขน้ำลายไหลหลังจากเห็นเนื้อ ในการทดลองครั้งต่อไปได้มีการสั่นกระดิ่งอีกครั้งและพบว่า สุนัขน้ำลายหลังจากได้สิ้นเสียงกระดิ่ง เพราะสุนัขเรียนรู้ว่าหากได้ยินเสียงกระดิ่งจะได้กินเนื้อนั่นเอง ทฤษฎีดังกล่าวนั้นเรียกว่า Classical Conditioning Theory Classical Conditioning Theory ทำให้พบว่าสิ่งเร้าเป็นการทำให้เกิดพฤติกรรมตอบโต้จากการเรียนรู้ หรือกล่าวได้ว่าหากสุนัขได้รับสิ่งเร้าใดๆ ก็จะเกิดปฏิกริยาตอบสนองนั้นๆ เพราะฉะนั้นหากสุนัขเห่าหรือวิ่งไล่กัดคนต่างๆ นั้น อาจจะสื่อได้ว่าสุนัขอาจจะเคยโดนมนุษย์ทำร้ายและตอบสนองด้วยการเห่าหรือกัดเพื่อไล่มนุษย์ และเขาก็จะทำอย่างนั้นต่อไปคล้ายกลไกป้องกันตัวUnderstanding the family member การเลี้ยงดูน้องหมาจึงสำคัญเป็นอย่างยิ่งไม่ต่างจากการเลี้ยงลูก เพราะน้องหมาก็มีการเรียนรู้ไม่ต่างจากมนุษย์ เราต้องคำนึงถึงกระบวนการต่างๆ เพื่อสร้างการเรียนรู้ให้ไปในทางที่ถูกต้อง หลักการทางจิตวิทยาจึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจเพื่อเข้าใจน้องหมาของตัวเองมากขึ้น น้องหมานั้นจะสามารถเรียนรู้ได้รวดเร็วหากน้องเขาได้เรียนรู้ด้วยตนเอง ในตัวของเจ้าของนั้นจะมีหน้าที่เป็นคนส่งเสริมการเรียนรู้ของเขาให้ไปด้วยดีCaution ในบางครั้งเราอาจจะเข้าใจผิดว่าหากน้องหมากระทำผิด เช่น การเห่า กัด หรือกินอาหารบนโต๊ะ แล้วต้องทำโทษโดยการตีหรือจับขังกรงเพื่อให้เกิดการเรียนรู้ว่าสิ่งดังกล่าวผิดและไม่ควรทำ การกระทำดังกล่าวผิดอย่างยิ่งเพราะน้องหมาก็รักอิสระไม่ต่างจากมนุษย์และจะดุร้ายมากขึ้นหากไม่ได้ทำในสิ่งที่ต้องการ แต่ถ้าจะทำโทษก็ควรเป็นเพียงแค่งดอาหารก็เพียงพอต่อการเรียนรู้ ทางที่ดีที่สุดคือทำให้น้องรู้ด้วยตัวเองว่าทำอย่างไรถึงจะดีConclude อย่างไรก็ตามการเลี้ยงดูน้องหมาถือเป็นความรับผิดชอบที่สูงมากพอๆ กับการจะมีลูก เราควรจะต้องคำนึงถึงความพร้อมของเจ้าตัวด้วยเพราะเราต้องมีความใส่ใจและเวลาที่เยอะมากเพื่อที่จะทำความเข้าใจน้องๆ เพื่อให้เขาได้โลดแล่นไปกับเราอย่างมีความสุข
21 Feb 2023
5 อันดับสัตว์ที่อันตรายที่สุดที่คนนิยมมาเลี้ยง
หมา แมว ไม่ใช่เพียงแค่สิ่งที่มนุษย์ชอบเลี้ยง แต่ยังมีสัตว์หลายชนิดที่ถูกนำมาเลี้ยงอย่างถูกกฏหมาย เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Exotic Pet หรือ สัตว์แปลกนั่นเอง ซึ่งสัตว์แปลกก็เรียกได้ว่าสมชื่อเพราะมีตั้งแต่ กบไปจนถึงแมงมุม! ทำให้สงสัยว่า Exotic Pet ที่คนนิยมเลี้ยงนั้นอันตรายเพียงใด แต่ที่สงสัยกว่าคือเลี้ยงไปทำไมถ้ามันอันตราย และนี้คือ 5 อันดับสัตว์ที่อันตรายที่สุดที่คนนิยมมาเลี้ยงอันดับที่ 5 Scorpion แมงป่อง แมงป่องเป็นสัตว์ที่น่าหลงใหลอย่างมาก และมักจะถูกนำมาทำการแสดงอยู่บ่อยครั้ง เช่น การนำแมงป่องเข้าปากและนำออกมา เจ้าตัวเล็กนี้ภายนอกอาจจะดูน่ากลัวแต่ความจริงแล้วเป็นสิ่งมีชีวิตที่เชื่องมากอย่างน่าเหลือเชื่อ แต่หากพลาดท่าโดนต่อย พิษของมันสามารถทำให้คนถึงกับพิการได้อันดับที่ 4 Puffer Fish ปลาปักเป้า ทุกคนย่อมอยากให้ตู้ปลาของตัวเองนั้นคล้ายกับมหาสมุทรส่วนตัว ซึ่งความหลากหลายของชนิดปลาจึงสำคัญ ปลาปักเป้าถือว่าเป็นสัตว์น้ำของคนเลี้ยงปลาที่เชี่ยวชาญนิยมมาเลี้ยงเยอะมากเพราะด้วยความสวยงามและการพองตัวของมัน แต่ว่าหารู้ไม่เจ้าตัวนี้มีพิษที่ร้ายแรงกว่า ไซยาไนด์ ถึง 1200 เท่า! และในปัจจุบันก็ยังไม่มียาถอนพิษอีกด้วย หากเราพลาดเพียงน้อยนิดคงเป็นเรื่องใหญ่แน่นอนอันดับที่ 3 Venomous Snakes งูพิษ ผู้คนส่วนใหญ่มักจะกลัวงูตัวใหญ่ที่สามารถรัดคนได้ แต่ความจริงแล้วงูตัวเล็กนั้นอันตรายยิ่งกว่างูยักษ์เสียอีก! ถึงเป็นอย่างนั้นแล้วผู้คนก็ยังรักในการเลี้ยงงูพิษแต่ก็ต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการฝึกงูมาแล้วเป็นอย่างดี เพราะเพียงโดนกัดหนึ่งครั้งก็ต้องเข้าโรงพยาบาลอย่างแน่นอน และอีกมุมหนึ่งที่คนนิยมเลี้ยงก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับพิธีกรรมทางศาสนาอีกด้วยอันดับที่ 2 Wolfdogs วูล์ฟด็อก วูล์ฟด็อกหรือลูกครึ่งสุนัขป่าและสุนัขบ้าน น้องหมาขนฟูแสนน่ารักตัวนี้มีสัญชาตญาณสัตว์ป่าแอบซ่อนอยู่ในตัวจึงทำให้ไม่ต่างจากหมาป่าเลย แต่ความจริงแล้วความอันตรายของวูล์ฟด็อกขึ้นอยู่กับพ่อพันธ์ุ หากเราไม่ทราบแหล่งข้อมูลอย่างชัดเจน เราอาจจะเผลอนำนักล่าตัวน้อยมาเลี้ยงก็ได้อันดับที่ 1 Alligator จระเข้ ถึงจระเข้จะดูอันตรายด้วยแรงกัดของมันที่หนักกว่าตัวมันเองและถ้าหากเราเผลอโดนมันกัด มันจะไม่ฝากแค่รอยแผล แต่มันจะไม่เหลือรอยเลยแม้แต่น้อย ซึ่งการเลี้ยงจระเข้ก็ไม่ต่างกับการที่เราเลี้ยงไดโนเสาร์แบบในภาพยนตร์เลย แต่ความจริงแล้วจระเข้นั้นเชื่องอยู่พอสมควรและไม่เคยมองว่ามนุษย์นั้นเป็นเหยื่อเลย แต่การเป็นเพื่อนกับนักล่าทางธรรมชาติก็ไม่ใช่เรื่องง่ายอยู่ดีและถ้าพลาดท่าให้เจ้าจระเข้เข้าเราก็อาจเสียแขนอันเป็นที่รักได้
21 Feb 2023
หยุดยาวท้ายปี พาน้องหมาไปเที่ยวกัน
หยุดยาวท้ายปี พาน้องหมาไปเที่ยวกันช่วงท้ายปีแบบนี้เชื่อว่ามีหลายครอบครัวไม่น้อยที่มีแพลนไปเที่ยวช่วงหยุดยาว และหลายครอบครัวที่มีน้องหมาอยู่ด้วย คงอยากจะพาน้อง ๆ ไปเที่ยวเหมือนกันPet Hipster ฉบับนี้จะพาทุกคนมาเตรียมตัว วางแผนพาน้องหมาของเราไปเที่ยวด้วยกันนิสัยของน้องหมาของเราอย่างแรกที่เราควรรู้ก่อนตัดสินใจก่อนพาน้องหมาของเราออกไปเที่ยวข้างนอก คือ น้องหมาของเรานิสัยเป็นแบบไหน สนุกหรือมีความสุขกับการไปท่องเที่ยวไหม ที่สำคัญเป็นมิตรหรือไม่ ถ้าน้อง ๆ ที่บ้านมีนิสัยชอบเที่ยวก็อย่ารอช้า แต่ถ้าไม่หรือน้องขี้กลัว ออกไปแล้วเกิดอาการเครียด ไม่ยอมกิน ก็อย่าไปฝืนน้องเลย เลี้ยงน้องในที่เหมาะสมที่ที่น้องคุ้นเคยดีกว่าสถานที่ที่จะไปไหน ๆ เราก็จะพาน้องหมาของเราออกไปแล้ว เราควรทำการบ้านในการเดินทางกันสักหน่อย ว่าจะไปที่ไหน สถานที่นั้นรองรับ อนุญาตให้พาน้องหมาไปไหม ประวัติวัคซีนครบถ้วนสมบูรณ์ไหมอุปกรณ์และของใช้จำเป็นไม่ว่าจะเป็น อาหาร น้ำสะอาด เครื่องนอน ผ้าเช็ด  สเปรย์ดับกลิ่น ถุงเก็บอุจจาระ และที่ขาดไม่ได้คือ สายรัดอกและสายจูง พร้อมเบอร์โทรศัพท์ติดต่อที่สังเกตได้ง่าย เผื่อเกิดกรณีสุนัขสูญหาย หรือหลงทางฝึกซ้อมก่อนการเดินทางสำหรับน้องหมาที่ไม่เคยเดินทางไกลมาก่อน การฝึกถือเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อลดการตื่นกลัว และให้การเดินทางเต็มไปด้วยความสนุก โดยลองฝึกนั่งรถระยะใกล้ ๆ ก่อนเพื่อให้น้องหมาของเราคุ้นชินสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ เรื่องสุขภาพถือว่าสำคัญสุดในการเดินทาง ทุกคนต้องมั่นใจก่อนว่าน้องหมาของเราพร้อมเดินทาง  ก่อนการเดินทางพามาพบสัตวแพทย์เสียหน่อยแหล่งข้อมูล : https://www.hospetal.co.th
10 Feb 2023
Everyone Have Dream Even Animals
ความฝันเป็นสิ่งที่ทุก ๆ คนต้องเคยเข้าไปอยู่บ่อยครั้งและในแต่ละครั้งนั้นก็ไม่เคยซ้ำเลยแม้แต่น้อย เหมือนกับเปิดประสบการณ์ใหม่ในอีกมิติหนึ่ง แต่สิ่งที่น่าเศร้าก็คือเราจะไม่สามารถจดจำความฝันของเราได้ 100% เลยสักครั้ง นอกจากเราจะตื่นมาแล้วหยิบอะไรมาจด ความน่าทึ่งของฝันนั้นคือมันไม่ได้เกิดขึ้นกับคือมนุษย์แต่รวมถึงสัตว์ทุก ๆ ตัวด้วย ถ้ามนุษย์อย่างเราก็คงฝันก็มักจะเป็นเรื่องผสมผสานของชีวิตที่เราเคยเจอมา แล้วถ้าเป็นสัตว์เลี้ยงข้าง ๆ เราล่ะ ที่บางครั้งก็ร้องเหมือนฝันร้าย พวกน้อง ๆ ฝันว่าอะไรกันแน่ ? สัตว์นั้นมีความฝันที่ซับซ้อนและจะมีการเรียงลำดับเรื่องราวได้ยาวนาวในตอนที่น้อง ๆ นอนหลับ ซึ่งนักวิจัยจากหลายแห่งได้ทำการทดลองและได้ผลสรุปมาหลากหลายมุมมองCat Dream แมวของคุณ ที่นอนวันละ 15 ชั่วโมงพวกน้อง ๆ กำลังอยู่ที่ไหนกันแน่ ในปี 1970 การศึกษาการของแมวและ Rem Sleep (การนอนที่วงจรที่กล้ามเนื้อต่างๆ หยุดทำงานหมดยกเว้น หัวใจ กระบังลม กล้ามเนื้อตาและกล้ามเนื้อเรียบ ซึ่งเป็นช่วงดังกล่าวจะเป็นช่วงที่ฝัน) ที่ถูกดำเนินการโดยนักวิจัยการนอน Michel Jouvet ว่าแมวนั้นมักส่งเสียงขู่และโค้งหลังราวกับว่าพวกเขากำลังล่าเหยื่อ ซึ่งจะเป็นการฝันว่ากำลังออกล่าเหยื่อ นอกจากการล่าเหยื่อนั้น น้องแมวจะฝันที่สอดคล้องกับวัน วันนั้น พวกเขาสามารถฝันถึง ครอบครัว อาหาร หรือแม้กระทั้ง ของเล่นที่เล่นประจำ นักวิจัยคาดว่าแมวจะพบกับฝันที่สอดคล้องกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับพวกเขาเช่น การได้เล่นกับเจ้าของ หรือ วิ่งเล่นที่บ้าน หรือหากวันนั้นเจอเรื่องราวแย่ ๆ พวกน้องก็สามารถฝันร้ายได้สังเกตได้จาก เสียงร้องที่ดัง หรือ การเคลื่อนไหวเป็นระยะในตอนนอน แมวเป็นสัตว์ที่เรียบร้อยและเป็นระเบียบแต่กลับมาระบบการจดจำที่แปลกประหลาด เพราะการฝันของน้องแมวส่งผลในส่วนของการจัดระบบความจำของเหตุการณ์ต่าง ๆ เพื่อให้น้องแมวจดจำเรื่องราวได้ลห้ามปลุกแมวคุณเด็ดขาด ! ในบางช่วงเวลาที่แมวของคุณกำลังร้องเสียงแปลก ๆ และตัวสั่น คุณคงรู้สึกน้องกำลังฝันร้ายอยู่แน่ ๆ และคุณก็รู้สึกอยากไปปลุกน้องขึ้นมาเพราะเป็นห่วง หากเป็นไปได้อย่าปลุกน้องขึ้นมาทันทีเพราะคุณมีโอกาสจะโดนกัดหรือข่วนอย่างรุนแรนได้ ปล่อยให้แมวคุณใจเย็นลงแล้วค่อยเข้าไปปลอบอย่างอบอุ่นโดยการลูบเบา ๆ อย่างไรก็ตามการนอนของน้องแมวเปรียบเสมือนการเติมพลังของน้อง ๆ สำหรับวันข้างหน้า และ การฝันบ่งบอกและตอกย้ำความทรงจำร่วมของเจ้าของและแมวและถ้าหากคุณเห็นน้องแมวคุณหลับล่ะก็ ลองนั่งทายดูผ่านการเคลื่อนไหวว่าน้องกำลังฝันว่ากันไรกันแน่ Imagination Have No Limit ความฝันล้วนมาคู่กับจินตนาการ และ จินตนาการสำคัญกว่าการเรียนรู้คือคำที่หลายคนได้ยินมาบ่อยครั้งเพราะจินตนาการนั้นสามารถนำไปต่อยอดได้เรื่อย ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุด ยกตัวอย่างเช่นให้สุ่มสิ่งของอะไรก็ได้ขึ้นมารวมกันสามอย่างคุณจะสุ่มอะไร และ มันคืออะไร และ ทำอะไรได้ ซึ่งคำตอบจากคำถามนี้ล้วนสามารถตอบได้อย่างไร้ขอบเขต และความไร้ขอบเขตของจินตนาการนั้นทำให้บังเกิดสิ่งอัสจรรย์หลากหลายสิ่ง และมนุษย์ทุกคนนั้นย่อมเคยจินตนาการกันทั้งนั้นและหากให้ทุกคนย้อนรอยไปในตอนเด็กเชื่อว่าหลายคนนั้นเคยวาดตัวการ์ตูนประหลาด ๆ อยู่มากมายไม่ว่าจะเป็น สัตว์ผสม หรือ สัตว์ที่มีรูปร่างแสนประหลาดไปจากธรรมชาติ สัตว์ที่คุณสร้างคุณมากนั้นล้วนน่าทึ่งผ่านพลังของจินตนาการที่ทุกคนมองผ่านสัตว์โลกและชีวิตประจำวัน เช่น เด็ก 10 ขวบที่ชอบดูการ์ตูนเกี่ยวกับมังกรพ่นไฟ และ มีน้องหมาตัวสีขาวอยู่ที่บ้าน เขาก็อาจจะสร้างเพื่อนในจินตนาการเป็นเจ้ามังกรขนปุย 4 ขาตัวเล็กก็ได้Imaginary Friend Is Part of You สัตว์ในจินตาการที่คุณสร้างคุณมาล้วนบ่งบอก อดีต ปัจจุบัน และอนาคตของคุณ ว่าคุณคือใครและตัวตนของคุณนั้นเป็นอย่างไรกัน เพื่อนในจินตนาการล้วนมีกลิ่นไออดีตที่น่าจดจำไม่ว่าจะเป็นสถานที่ สัตว์ สิ่งของ ที่นึกถึงแล้วมีความสุข และสิ่งนี้กล่าวถึงความคิดถึงและความทรงจำที่เคยผ่านไป ถึงแม้จะเป็นอดีตแต่ก็นึกถึงไม่มีวันจางหาย เช่น น้องหมาที่เคยเจอที่สวน , ไดโนเสาร์ในหนังสือต่าง ๆ หรือแม้กระทั้งสนามเด็กเล่นที่เล่นกับเพื่อน ๆ แน่นอนว่าทุกคนล้วนใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบัน จึงทำให้ปัจจุบันส่งผลให้คุณรังสรรค์จินตนาการขึ้นมาให้อยู่กับปัจจุบันให้ได้ ไม่ว่าปัจจุบันจะดีหรือร้ายเพียงใดกก็ตาม เพื่อนในจินตนการก็จะทำให้คุณเดินต่อไปด้านหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง อนาคตคือเรื่องที่สุดหยั่งรู้ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความคาดหวังซึ่งจินตนาการนั้นจะสร้างสรรค์ความต้องการของคุณในอนาคตมาโดยอัตโนมัติ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่แปลกนักหากเราคาดหวังกับสิ่งใดใจเราก็จดจ่ออยู่กับมันเสมอ หากในวันหนึ่งที่คุณใช้ชีวิตแล้วกลับลืมตัวตนของตัวเองว่าตัวเองเคยเป็นใคร ทำไมถึงมาอยู่จุดนี้ได้ลองสร้างเพื่อนในจินตนาการของคุณขึ้นมาดูอีกครั้งหนึ่งแล้วลองจินตนาการดูว่าพวกเขาจะพูดอะไร หรือ ทำอะไรกับเราบ้าง เราอาจจะจำได้ว่าวันหนึ่งเราเคยเป็นใคร
10 Feb 2023
รวม 5 อันดับ สายพันธุ์สุนัขปากแจ๋วไม่เกรงใจใคร
Pet Hipster จะมาจัดอันดับน้องหมาที่ปากแจ๋วสุด ๆ เรียกได้ว่าเถียงเก่ง บ่นเก่ง แบบไม่เกรงใจใครกันเลยทีเดียว จะมีสายพันธุ์ไหนบ้างไปดูกันเลยไซบีเรียน ฮัสกี้ ( Siberian Husky )ลักษณะรูปร่าง : เป็นสายพันธุ์สุนัขขนาดกลาง มีขนฟู  ใบหูตั้งเป็นรูปสามเหลี่ยม หางเรียวลักษณะนิสัย : นิสัยร่าเริง เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง ฉลาดแสนรู้ ชอบหอนมากกว่าเห่าและสิ่งที่ชอบที่สุดคือ การได้แทะโซฟาที่บ้านอายุขัย : 12 – 15 ปีปอมเมอเรเนียน ( Pomeranian )ลักษณะรูปร่าง : เป็นสายพันธุ์สุนัขขนาดเล็ก ตัวเล็กน่ารัก ขนาดกะทัดรัด มีขนที่หนา และเป็นพุ่มอยู่บริเวณรอบ ๆ คอและหลัง หางตั้งสูงแนบไปกับหลังลักษณะนิสัย : ร่าเริง มีนิสัยที่ค่อนข้างชอบยั่วโมโหสัตว์ตัวอื่น และเห่าสิ่งต่าง ๆ รอบตัวอายุขัย : 12 – 15 ปีชิวาวา ( Chihuahua ) ลักษณะรูปร่าง : เป็นสายพันธุ์สุนัขขนาดเล็ก แบ่งออกเป็น 2 แบบ มีทั้งแบบขนสั้นและขนยาว ดวงตากลมโต ปลายหูแหลมตั้งขึ้น ลักษณะนิสัย : มีความน่ารักและความเย่อหยิ่งอยู่ในตัวเอง ชอบใกล้ชิดกับผู้คน ฉลาดและสามารถฝึกได้ค่อนข้างง่ายอายุขัย : 13 – 17 ปียอร์คเชียร์ เทอร์เรีย ( York Shire Terrier ) ลักษณะรูปร่าง : เป็นสายพันธุ์สุนัขขนาดเล็ก มีหัวขนาดเล็ก หูตั้งตรงเป็นรูปตัววี ลักษณะเด่นคือขนที่ยาว ตรงสวย หางกุด และมีลักษณะเด่นอีกอย่างนึงคือ ขนยาวด้านบนหัว มักจะผูกด้วยริบบิ้น ช่วยเพิ่มความน่ารักให้น้องลักษณะนิสัย : มีพลังงานเยอะ ขี้เล่น ซุกซน รักเจ้าของและอยากได้ความรักความสนใจเป็นอย่างมาก อายุขัย : 12 – 15 ปีพุดเดิ้ล ( Poodle )ลักษณะรูปร่าง : เป็นสายพันธุ์สุนัขขนาดเล็ก หัวกลม ขนฟูฟ่องนุ่มดูน่าเข้าไปฟัด ขนมีความหยิกที่ต้องได้รับการดูแลเป็นอย่างมากลักษณะนิสัย : มีความมั่นใจในตัวเองสูง ชอบอยู่ใกล้ชิดกับเจ้าของ มีความฉลาดเป็นอย่างมาก สามารถฝึกได้อายุขัย : 12 – 15 ปี    
09 Feb 2023
สายพันธุ์สุนัขที่เข้ากับทุกราศี
โหราศาสตร์ที่พวกเราใช้ทำนายดวงชะตา เราอาจจะใช้เพื่อมองดวงชะตาของเรา ดวงชะตาของคนอื่น ๆ และกับสัตว์เลี้ยงของเราด้วยเช่นกัน แต่จะมีสุนัขสักกี่สายพันธุ์ที่มีความเข้ากันได้ของราศีคุณกับสายพันธุ์นั้น ๆ ยกตัวอย่างก็ ราศีธนูที่ชอบเพื่อนขนปุยที่ไปไหนมาไหนกันได้สะดวก กระตือรือร้น ในขณะที่ราศีกรกฎจะชอบสุนัขที่อยู่ด้วยเเล้วสบายใจ เป็นต้น PetHipster เลยจะมาเเนะนำถึงสุนัขสายพันธุ์ใดหรือพันธุ์ผสมใดที่มีความเหมาะสมและเข้ากันได้กับไลฟ์สไตล์คุณมากที่สุด โดยที่ต้องคำนึงไว้ด้วยนะครับว่า สุนัขทุกตัวมีความแตกต่างกันรวมถึงตัวคุณด้วย จึงอย่ายึดถือบทความนี้เป็นที่สิ้นสุดนะครับ ราศีเมษลักษณะผู้นำโดยธรรมชาติ และชอบที่จะเริ่มกิจกรรมใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา สุนัขสายพันธ์ุ บาร์เดอร์คอลลี่ที่มีพลังงานเหลือล้นพอ ๆ กับคุณจะพร้อมผจญภัยด้วยกันเสมอ ทั้งสองอาจเพลิดเพลินไปกับการเดินป่าเขาตลอดทั้งเส้นทางการวิ่งในสวนสาธารณะ หรือเล่นปาบอลกันตลอดทั้งวันเลยก็ยังได้ราศีพฤษภคุณให้ความสำคัญเป็นอย่างมากกับการสัมผัสทางกายและคุณก็ชอบทำกิจกรรมที่มีความสงบ อาทิเช่น การทำอาหารที่บ้าน การอ่านหนังสือ การวาดรูปหรือการทำงานฝีมือต่าง ๆ หรือการนอนหลับจะช่วยเติมเต็มความสงบเหล่านั้นได้  ค็อกกาพูสุนัขพันธุ์ผสมระหว่างค็อกเกอร์สแปเนียลกับพุดเดิ้ล เป็นสุนัขที่ไม่ต้องการพื้นที่มากนักและก็มีความน่ารักมาก ๆ เขาอยากจะนอนขดตัวบนตักและต้องการความสงบเหมือนกับคุณเลยราศีเมถุนจิตใจของคุณไม่ชอบการหยุดอยู่นิ่ง ๆ ต้องการข้อมูลใหม่ ๆ มาเติมเต็มอยู่ตลอดเวลา และแบ่งปันข้อมูลต่าง ๆ เหล่านั้นกับผู้อื่น สุนัขสายพันธุ์ เครน เทอร์เรียร์ เพราะด้วยบุคลิกของน้องจะมีความตื่นตัวอยู่ตลอด พร้อมที่จะเรียนรู้เเละถูกฝึกฝนตามหลักสูตรต่าง ๆ ที่คุณอยากสอนด้วยความเป็นมิตรของน้องจะช่วยเติมเต็มให้คุณได้อย่างมากเลยทีเดียวราศีกรกฎครอบครัวคือสิ่งที่สำคัญมากสำหรับคุณพร้อมทั้งความทุ่มเทเป็นอย่างมากในความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดและการดูเเลเอาใจใส่ผู้อื่น ลาบาร์ดอร์ รีทริฟเวอร์ สุนัขที่มีถิ่นกำเนิดในสหราชอาณาจักร คือคู่หูดูโอ้ที่สมบูรณ์แบบที่สุดสำหรับคุณ เนื่องด้วยสายพันธุ์น้องมีความอ่อนหวาน เป็นมิตร ชอบเอาใจใส่ มีความอดทนสูงและสงบนิ่งเมื่อได้อยู่เคียงข้างคุณราศีสิงห์คุณชอบที่จะสร้างสิ่งใหม่ ๆ และมีความมั่นใจในตัวเองที่อยากจะให้ผู้อื่นได้สังเกตเห็น ปอมเมอเรเนียน จะมีลักษณะที่โดดเด่นในสายพันธุ์มีขนาดเล็กน่ารัก น่าหลงไหล น้องอาจจะต้องได้รับคำสั่งที่เข้มงวดจากคุณเพื่อให้ตอบสนองต่อการกระทำต่าง ๆ ได้ดีที่สุดราศีกันย์คุณมีแบบแผนในการดำเนินชีวิตที่ชัดเจนและเป็นระบบระเบียบ และคุณก็ต้องการความรู้สึกว่าตนเองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและตอบสนองต่อความต้องการของผู้อื่น อเมริกัน สแตฟฟอร์ดเชียร์ เทอเรียร์ หรือ พิทบูล เทอเรียร์ สามารถรับฟังคำสั่งของคุณได้อย่างเคร่งครัด ด้วยลักษณะของน้อง ๆ จะมีความกระตือรือร้นและมีพละกำลังที่เหลือล้นเเบบสุด ๆ แถมพวกน้อง ๆ จะเป็นสุนัขที่เฝ้าในบ้านได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วยราศีตุลย์การให้ความสำคัญกับหุ้นส่วนและมิตรภาพจะเป็นลักษณะเด่นของคุณ การให้เวลาที่มีคุณภาพทั้งกับตัวคุณเองและกับคนอื่น ๆ เฟรนช์บูลด็อกเป็นสุนัขที่รักมิตรภาพพอ ๆ กับคุณและจะเป็นคู่หูที่สามารถพึ่งพาเอาใจใส่ได้ เป็นสุนัขที่เป็นมิตรเเละสามารถเข้ากับสุนัขตัวอื่น ๆ ได้อีกด้วยนะราศีพิจิกคุณมักชอบให้เวลากับตนเอง และในจิตใจลึก ๆ คุณนั้นก็มีความรู้สึกอ่อนไหวง่าย ๆ อยู่เหมือนกัน เกรย์ฮาวด์ สุนัขที่มีความเร็วในการวิ่งที่สูงมาก ๆ และก็เป็นสายพันธุ์สุนัขที่เคยใช้ล่ากระต่ายมาก่อน ดูแข็งแกร่งและร่างกายที่โฉบเฉี่ยว แต่ก็มีความขี้อายเช่นกัน คุณทั้งคู่อาจจะต้องใช้เวลาทำความเข้าใจกันสักพักแต่จะผูกพันกันอย่างมากเลยล่ะราศีธนูการผจญภัยและการออกไปเห็นโลกใหม่ ๆ ที่ไกลสุดลูกหูลูกตาคุณจะไม่ชอบการทำอะไรที่มันเป็นกิจวัตรเดิม ๆ จนอาจทำให้คุณรู้สึกกระสับกระส่าย บีเกิลจะเป็นสุนัขคู่ใจที่สมบูรณ์แบบของคุณอีกตัวนึงเลยก็ว่าได้ ความเป็นมิตร ความน่ารักบวกกับความร่าเริงแบบสุด ๆ จะสามารถเติมเต็มการผจญภัยให้มีชีวิตชีวาได้อย่างมากเลยราศีมังกรความรับผิดชอบจะเป็นบุคคลิกที่พิเศษของคนราศีนี้ เป้าหมายระยะยาวที่กำลังดำเนินอย่างต่อเนื่องต้องสำเร็จตามความตั้งใจของคุณ เยอรมัน เซพเพิร์ด สุนัขที่มีความซื่อสัตย์สูงตัวนี้ก็จะตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคุณ การตอบสนองต่อคำสั่งที่ซับซ้อนและการฝึกที่เข้มงวด และการเฝ้ายามที่มีประสิทธิภาพ ความเเข็งเเรงแถมยังฉลาดอีกด้วยนะราศีกุมภ์คุณชอบทำตัวโดดเด่น การทำตามกระแสและเทรนด์ต่าง ๆ ที่เกิดในสังคม คุณก็อาจจะอยากได้สุนัขที่มีลักษณะเฉพาะตัวอย่าง ไซบิเรียน ฮัสกี้ สายพันธุ์สุนัขที่ได้รับความนิยม ความรักอิสระและมีความร่าเริงไม่แพ้กัน ราศีมีนคุณมักจะถูกครอบงำด้วยอารมณ์และความรู้สึกต่างๆที่อยู่รอบตัวของคุณไม่ว่าจะความเป็นจริงหรือสื่อออนไลน์ คุณจะรับรู้ถึงสิ่งเหล่านั้นได้อย่างรวดเร็ว มิเนเจอร์พินซ์เชอร์ ลักษณะโดยธรรมชาติที่รักความสงบ จะทำให้คุณสบายใจมากขึ้น
09 Feb 2023
“In the end, we only regret the chances we didn’t take”
    การเดินทางไม่ว่าจะไปที่แห่งใดก็ได้รับสิ่งเดียวกันนั่นคือคำว่า “ช่วงเวลา และ ความทรงจำ” แม้ว่าเราจะเดินทางไปต่างแดน เข้าป่าชมธรรมชาติ หรือ แม้กระทั่งหน้าปากซอยบ้าน ทุกอย่างล้วนมีสิ่งนี้ และนอกจากช่วงเวลา และความทรงจำนั้นย่อมมีอีกสิ่งที่สำคัญมาก ๆ นั่นคือคนร่วมทางของเรา ทุกอย่างล้วนรังสรรค์ช่วงเวลาของคุณไม่ว่าจะดีหรือจะร้าย Pet Hipster จึงส่งเสริมให้คว้าทุกโอกาสในทุกการเดินทางเพราะมันขึ้นอยู่กับตัวคุณดั่งคำว่า “A Journey to You” การเดินทางหรือการไปที่ใดย่อมมีจุดประสงค์และความรู้สึกที่แตกต่างกันไป และแต่ละแนวทางก็ควรหาเพื่อนคู่ใจที่เหมาะกับการไปเที่ยวในสถานที่แห่งนั้น ดังนั้นการไปสถานที่แห่งนี้ก็สามารถแทนค่าสัตว์ออกมาผ่านความรู้สึกและสถานที่นั้น ๆ ได้ และไลฟ์สไตล์การเที่ยวนั้นก็บ่งบอกได้เช่นกันว่าคุณเหมือนกับสัตว์ตัวไหนRock & Roll หรือ Party Animal บางคนชอบที่จะออกไปเพื่อปลดปล่อยตัวตนออกมาเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการเต้น ร้องคาราโอเกะหรือ Hangout แบบ Party กับเพื่อนฝูงมันส์ ๆ ที่ไหนสักที่ หรือ ไปดื่มด่ำกับเพลง Jazz และจิบ Cocktail นั่งฟังทั้งคืน ไลฟ์สไตล์แบบสุดโต่งและรักการเป็นตัวเองนั้นต้องไม่พ้นเจ้าโลมาเพราะโลมานั้นเป็นสัตว์ขี้เล่น รักสนุกและกระตือรือร้นเป็นตัวอย่างที่ดีของความสุขและความเพลิดเพลินในชีวิตDanger Lover ความอันตรายด้านหน้าคือของโปรดของพวกคุณ น่ากลัวแค่ไหนก็ไม่เคยหวั่น ไม่ว่าจะเป็น ไต่เขา กีฬา Extreme กระโดดร่ม ทุกอย่างล้วนทำให้ Adrenaline สูบฉีดและมันช่างรู้สึกดีอย่างน่าเหลือเชื่อ ! ความท้าทายที่คนอื่นไม่กล้าทำยิ่งทำให้ Danger Lover ชอบเข้าไปอีกเพราะพวกเขามองว่ามนุษย์เราเกิดมาครั้งเดียวก็ต้องลองทุกอย่างให้มันคุ้ม ไลฟ์สไตล์ไม่เกรงกลัวต่ออะไรด้านหน้าก็ต้องเป็นหมาป่าในป่ากว้าง เพราะ เจ้าหมาป่านั้นไม่เคยเกรงกลัวต่ออะไร ไม่ว่าจะเป็นสิ่งใดก็ตามพวกมันไม่เคยคิดจะหนีเลย จะนายพราน หรือสิงโต เจ้าหมาป่านั้นไม่เคยย่อถอย  Sweet n’ Chill ไม่ถึงกับอะไรที่หรูหรา แต่ขอได้ไปเที่ยวห้างชิว ๆ หรือคาเฟ่สบาย ๆ สักหน่อยก็แล้วกัน เพราะจริง ๆ แล้วในวันเวลาที่เราทำงานหนัก ๆ มาก็อยากพักผ่อนหย่อนใจที่ไม่ต้องไปไหนไกล ขอแค่ได้เดินเล่นตามห้างสบาย ๆ หรือนั่งจิบกาแฟสักแก้วในคาเฟ่ที่มีเพื่อน Recommend มาก็พอแล้ว เจ้าแมวเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมเพราะเจ้าแมวรักสบาย และชอบสถานที่ที่อำนวยความสุขเราอย่างเต็มที่Luxury Vibe บางทีเราก็อยากมีฟีลหรูหราสักครั้งดูบ้าง อยากสบาย ๆ นั่งตั๋ว First Class ออกเดินทาง หรือ กินร้านอาหาร 5 ดาวพร้อมกับไวน์สุดแพงสักแก้ว นี้แหละคือรสชาติของความ Luxury นกยูงแสนสง่างามนั้นคือความหรูหราและความสวยงาม และนอกจากขนของมันนั้นบุคลิกของนกยูงนั้นค่อนข้างรักสวย รักงามและต้องมีความ Elegance อยู่เสมอและนั่นคือความสุขของนกยูงWanderlust In Nowhere โลกใบนี้แสนวุ่นวาย มีแต่ตึกราบ้านช่อง ผู้คนเยอะแยะมากมาย และชีวิตแสนทรหด ก็แรงผลักดันที่นำพาพวกเราไปสู่สถานที่ที่ไม่ใครรู้จัก เป็นการเดินทางอย่างไร้จุดหมายขอเพียงแค่ให้เรามีความสุขในช่วงเวลานั้นก็พอ ขอ Pause เรื่องราวแสนวุ่นวายในโลกและขอออกมาขึ้นเขา เข้าป่า ไปทะเล ที่ไร้คน เพื่อฮีลตัวเองอย่างแท้จริง หรือในบางทีเราอาจพบจุดหมายในการเดินทางอย่างไร้จุดหมายของเราก็ได้ การเดินทางอย่างไม่มีที่สิ้นสุดนั้นเปรียบเสมือนนกพิราบที่หมายถึงสันติภาพ และเนื่องด้วยสัญชาตญานของนกนั้นรักอิสระเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ความรักสันติ และ อิสรภาพ จึงเหมาะสำหรับคนที่รักการเดินทางอย่างไร้จุดหมายFamily Time การใช้เวลากับครอบครัวนั้นเป็นความสุขที่หาไม่ได้อีกแล้ว เพราะการได้ใช้เวลากับคนรักไม่ว่าจะเป็นครอบครัว คนรัก หรือเพื่อนคู่ใจ ก็ทำให้เราสบายใจได้เพราะเรามีพวกเขาอยู่ในชีวิตและไม่ว่าจะไปที่ไหนก็มีความสุขอย่างแน่นอน ความรัก ความซื่อสัตย์ต่อครอบครัวหรือคนที่รักก็ไม่พ้นเจ้าหมาที่ชอบใช้เวลาทั้งหมดอยู่กับเรา เพราะการอยู่กับคนที่เรารักคือความสุขของเจ้าหมา การเดินทางนั้นไม่ใช่เพียงแค่การใช้ช่วงเวลานั้นแต่มันยังเป็นการพัฒนาตัวเองไปอีกขั้น การได้เรียนรู้สิ่งใหม่ที่ไม่ว่าจะที่ไหนก็สอนไม่ได้ เพราะฉะนั้นจงอย่าปิดกั้นที่จะออกไป และใช้ช่วงเวลาของคุณให้คุ้มค่าก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไปแล้วย้อนกลับมาเสียดายทีหลังว่า “ทำไมเราไม่คว้าโอกาสนั้นไว้”Happiness Happen Inside จงจำเอาไว้ว่าสถานที่ หรือ การเดินทางไม่ใช่กุญแจหลักของการแสวงหาความสุขแต่มันคือตัวคุณเอง ที่ภายในจิตใจมองว่าความสุขนั้นเกิดจากอะไร เพราะบางทีความสุขของใครบางคนก็อาจเป็นเพียงแค่ได้นอนวันละ 10 ชั่วโมงก็ได้
09 Feb 2023
พยากรณ์ทำนายฝันเกี่ยวกับสัตว์
ค่ำคืนที่คุณหลับไหลอาจเกิดความฝันมากมายขึ้นในห้วงของนิทรา และความฝันเหล่านั้นอาจนำพาความโชคดีมาให้แก่คุณหรืออาจจะเป็นความฝันทวงเตือนเรื่องร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในภายภาคหน้า และ Pet Hipster จะพาทุกคนมาทำนายพยากรณ์ความฝันเกี่ยวกับสัตว์ที่จะนำความโชคดีและความโชคร้ายมาให้กับผู้ที่มีความฝันกัน พยากรณ์ทำนายฝันถึงสัตว์แห่งโชคลาภเต่า เป็นสัตว์ที่เมื่อคุณได้ฝันถึงแล้วนั้น อาจหมายความว่าความโชคดีและโชคลาภกำลังจะเกิดขึ้นกับคุณหากคุณฝันถึงเต่า ตามตำราได้กล่าวว่าคุณจะมีโชคกับสัตว์ 4 เท้า ญาติสนิทมิตรสหายที่มีอายุมากกว่าคุณจะนำพาความโชคดีมาให้ภายในเร็ววัน มีแนวโน้มจะเกิดความสำเร็จในหน้าที่การงาน มีโอกาสได้เลื่อนตำแหน่งเลื่อนขั้น มีผู้ใหญ่ให้การเมตตา รักใคร่เอ็นดู และให้การสนับสนุนผลักดันอยู่เสมอ ส่วนคนมีคู่นั้นความรักเป็นไปในทิศทางที่ดี ความรักของคุณจะค่อนข้างหวานชื่น คนโสด จะมีผู้ใหญ่แนะนำผู้หญิงให้คุณได้รู้จัก บอกได้เลยว่านี่แหละคือคู่แท้ของคุณที่จะได้พบเจอ โดยรวมแล้วหากคุณได้ฝันถึงเต่า แอบกระซิบบอกได้เลยว่าความโชคดีและโชคลาภนั้นพร้อมพุ่งเข้าหาคุณอย่างแน่นอน เตรียมรับทรัพย์และรับความรักใคร่ได้เลยพยากรณ์ทำนายฝันถึงสัตว์แห่งความโชคร้ายแมวดำ เป็นสัตว์ที่เมื่อคุณได้ฝันถึงแล้วนั้น อาจหมายความว่าเรื่องร้ายกำลังจะเกิดขึ้นกับคุณ ความฝันนี้ได้มาท้วงเตือนคุณเข้าแล้ว หากคุณฝันเห็นแมวดำเป็นไปได้ว่าช่วงนี้ชีวิตของคุณนั้นกำลังเจอมรสุมอย่างหนัก ไม่ว่าคุณจะทำอะไรก็มักจะมีอุปสรรคมาขวางกั้นอยู่เสมอ คิดริเริ่มจะทำอะไรก็มิอาจสำเร็จได้ ไม่ราบรื่นไม่เป็นที่พอใจเสียที อีกทั้งงานที่คุณกำลังทำอยู่นั้นอาจมีการปรับเปลี่ยนและเคลื่อนย้ายคุณ ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่ง หน้าที่ หรือแม้แต่ถิ่นที่อยู่อาศัยของคุณเอง แย่ไปกว่านั้น คุณอาจจะถูกศัตรูหมายปองทำร้ายได้ ดังนั้นแล้วหากค่ำคืนที่ผ่านมาคุณได้ฝันถึง “แมวดำ” โปรดระมัดระวังให้มากขึ้นในช่วงนี้ อาจหาที่พึ่งทางจิตใจอย่างกรวดน้ำและการทำบุญทำกุศลเพื่อก่อให้เกิดความร่มเย็นภายในจิตใจและความสบายใจที่จะตามมานั่นเอง โดยทั้งหมดข้างต้นที่กล่าวมานี้ การฝันถึงสัตว์แห่งความโชคร้ายครั้งนี้ อาจเป็นไปในทิศทางที่ไม่ดีนัก แต่หากเราใช้ชีวิตอย่างมีสติและรอบครอบ พร้อมทั้งระมัดระวังเป็นอย่างดีอยู่เสมอแล้วนั้นเราทุกคนก็จะปลอดภัยและแคล้วคลาดต่อภัยอันตรายทั้งหลายอย่างแน่นอน
09 Feb 2023
สายพันธุ์เหมียวที่น่าเลี้ยง จนทาสต้องหลงรักสุดหัวใจ
ขึ้นชื่อว่า “แมว” ไม่ว่าจะเป็นใครคนไหนถ้าได้ลองเข้าไปใกล้ชิดหรือสัมผัส ก็จะได้รับความน่าเอ็นดู หรือความรู้สึกที่น่าถนุถนอม อย่างแน่นอน การที่เราจะเลี้ยงแมวสักตัวมาเป็นเพื่อนคู่ใจของเราไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะแมวบนโลกนี้มีมากมายหลายสายพันธุ์ ทั้งลักษณะและบุคลิกนิสัยก็ต่างกันตามสายพันธุ์อีกด้วยสายพันธุ์เหมียวที่น่าเลี้ยง จนทาสต้องหลงรักสุดหัวใจ อเมริกัน ช็อตแฮร์ (American Short Hair)อเมริกัน ช็อตแอร์ เป็นสายพันธุ์ที่เรียกได้ว่าฮอตฮิตสุด ๆ ถูกพูดถึงเป็นอันดับต้น ๆ ด้วยลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ เลี้ยงง่าย สามารถเล่นของเล่นหรือกิจกรรมต่าง ๆ ด้วยตัวเองได้ จึงไม่ค่อยอ้อนมากนักระดับการทำลายล้าง (ความซน)  3ตีนแมวระดับความขี้อ้อน 2 ตีนแมว ระดับความเลี้ยงง่าย 5 ตีนแมวบริติช ช็อตแฮร์ (British Shorthair)น้องมีนิสัยค่อนข้างเงียบ แต่ความอ้อนก็ไม่แพ้สายพันธุ์อื่นแน่นอน เข้ากับคนอื่นได้ง่าย ไม่ค่อยส่งเสียงร้อง เวลาที่เจ้าของเดินไปไหน น้องจะชอบเดินตามไปด้วย คนที่เลี้ยงน้องพันธุ์นี้มักจะนิสัยเป็นสีเทาหรือสีสวาด หรือเรียกว่าสีบลูระดับการทำลายล้าง (ความซน)  2ตีนแมวระดับความขี้อ้อน 5 ตีนแมวระดับความเลี้ยงง่าย 3 ตีนแมว                                        สก็อตติช โฟล์ด (Scottish Fold)ถ้าเราจะพูดกันถึงสายพันธุ์น้องแมวที่ไม่ว่าใครเพศไหนต้องรู้จักและหลงรักในความน่าเอ็นดู ต้องพันธุ์นี้เลย เป็นแมวที่น่าฟัดและน่าถนุถนอมรวมอยู่ในตัวเดียวกัน หน้าตาแบ๊วเกินต้าน และมีหูหับเป็นเอกลักษณ์ แต่บอกไว้ก่อนว่าส่วนมากของน้อง ๆ พันธุ์นี้จะอ้อนเฉพาะเวลาตอนหิวข้าวเท่านั้น*น้องแมวพันธุ์นี้ไม่ควรนำหูพับมาผสมกับหูพับ เพราะหูพับเป็นลักษณ์ของยีนเด่น จะสามารถทำให้ลูกออกมาพิการได้ ควรผสมกับน้องแมวที่หูตั้ง ระดับการทำลายล้าง (ความซน)  2ตีนแมวระดับความขี้อ้อน 2 ตีนแมวระดับความเลี้ยงง่าย 5 ตีนแมว                                                        มันช์กิ้น (Munchkin)เจ้าตัวเล็ก สายโหลดต่ำ เพราะน้องขาสั้นมาก เรียกได้ว่าพุงติดพื้นเลยทีเดียว แต่ความน่ารักสูงมาก แถมยังขี้อ้อนสุด ๆ ซนมาก ไม่กลัวคน และยังสามารถสอนให้น้องเก็บของหรือทำตามคำสั่งได้อีกด้วย ระดับการทำลายล้าง (ความซน)  5ตีนแมวระดับความขี้อ้อน 4 ตีนแมวระดับความเลี้ยงง่าย 3 ตีนแมว                                                        เบงกอล (Bengal)แมวเบงกอล สืบเชื้อสายมาจากแมวป่า มีลักษณะคล้ายกับแมวป่า แข็งแรง และมีกล้ามเนื้อที่เด่นชัด ถึงแมวเบงกอลจะสืบเชื้อสายมาจากแมวป่า ก็ไม่ได้นำนิสัยดุร้ายมาด้วยทั้งหมด เป็นแมวที่ชอบปีนปาย มีพลังเยอะ ว่องไว และยังเป็นแมวที่ฉลาดมากและชอบสังเกตสิ่งต่าง ๆ รอบตัวอีกด้วย *แมวเบงกอลเป็นน้องแมวที่ต้องการพื้นที่วิ่งเล่น เป็นแมวที่มีพลังงานเยอะ จึงต้องเน้นเรื่องอาหารที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง ต้องคอยดูแลเรื่องอาหารเป็นพิเศษ ระดับการทำลายล้าง (ความซน)  4ตีนแมวระดับความขี้อ้อน 4 ตีนแมวระดับความเลี้ยงง่าย 3 ตีนแมว                                           อเมริกัน เคิร์ล (American Curl)เป็นสายพันธุ์แมวที่มีจุดเด่นชัดอยู่ตรงหูที่มีลักษณะพับไปด้านหลัง มีรูปร่างหน้าตาที่ดูเป็นแมวผู้ดี ขี้อ้อน ชอบอยู่กับมนุษย์ แต่ไม่ชอบให้คนอุ้ม  ระดับการทำลายล้าง (ความซน)  3ตีนแมวระดับความขี้อ้อน 5 ตีนแมวระดับความเลี้ยงง่าย 5 ตีนแมว                                    เอ็กโซติก ช็อตแฮร์ (Exotic Shorthair)จุดเด่นของน้องพันธุ์นี้ อยู่ตรงหน้าตาที่สุดแสนจะแปลกแต่เต็มไปด้วยความน่าเอ็นดู เป็นมิตรกับทุกคน ชอบคลอเคลีย และช่างสงสัยสุด ๆ *เอ็กโซติก ช็อตแฮร์เป็นน้องแมวที่มีน้ำตาไหลค่อนข้างมาก เจ้าของอาจจะต้องดูแลในส่วนนี้เป็นพิเศษ ระดับการทำลายล้าง (ความซน)  2ตีนแมวระดับความขี้อ้อน 4 ตีนแมวระดับความเลี้ยงง่าย 3 ตีนแมว                                                    เมนคูน (Maine Coon)น้องแมวสายพันธุ์เมนคูนได้รับฉายาว่าเป็นสายพันธุ์แมวที่ใหญ่ที่สุด ด้วยความที่มีขนยาวสลวย ตัวใหญ่ ร่างกายดูแน่น จึงทำให้ดูน่าเกรงขามและหยิ่ง แต่ในความเป็นจริงแล้วน้องขี้อ้อนและใจดีมาก ๆ แถมยังชอบอยู่กับคนอีกด้วย ใครชอบน้องแมวตัวใหญ่ ๆ กอดแน่น ๆ แนะนำพันธุ์เมนคูนเลย ระดับการทำลายล้าง (ความซน)  1ตีนแมวระดับความขี้อ้อน 5 ตีนแมวระดับความเลี้ยงง่าย 4 ตีนแมว                                                           เปอร์เซีย (Persian)เป็นสายพันธุ์น้องแมวที่ไม่ว่าใครก็ต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี กับสายพันธุ์เปอร์เซีย เป็นแมวที่มีขนสวย ดุสง่า แต่โลกส่วนตัวสูง และนิ่งเงียบ รักสันโดษ แต่พอเวลาอ้อนก็สามารถทำทาสใจละลายได้เลย*แมวเปอร์เซียมักจะเป็นโรคถุงน้ำที่ไต จะแสดงอาการตั้งแต่อายุ 3 – 10 ปี อาการของโรคนี้คือ เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลง อาเจียน ซึม และกระหายน้ำมากจนผิดสังเกตระดับการทำลายล้าง (ความซน)  3ตีนแมวระดับความขี้อ้อน 3 ตีนแมว ระดับความเลี้ยงง่าย 3 ตีนแมว
08 Feb 2023
‘แสง’ คำสั้น ๆ แต่มีพลังเต็มเปี่ยมต่อสิ่งมีชีวิต
‘แสง’ คำสั้น ๆ แต่มีพลังเต็มเปี่ยมต่อสิ่งมีชีวิตในกระบวนการเติบโตของสิ่งมีชีวิตไม่ว่าจะเป็นมนุษย์หรือสัตว์ก็ตาม ย่อมขาดตัวช่วยทางธรรมชาติอย่าง ‘แสง’ ไปไม่ได้เลย แสงจากดวงอาทิตย์หรือแสงจากดวงจันทร์ย่อมส่งผลกระทบในด้านใดด้านหนึ่ง ไม่ว่าจะในแง่การเติบโต การสืบพันธุ์หรือการใช้ชีวิต แสงส่งผลต่อการทำงานของกระบวนการเล็ก ๆ ในร่างกายด้วยไม่ว่าจะเป็นโปรโตพลาสซึม ซึ่งเป็นสารกึ่งเหลวอยู่ภายในของเซลล์ทั้งหมด นอกจากนี้ยังส่งผลต่อกระบวนการทำงานของเมตาบอลิซึม ซึ่งเป็นกระบวนการทางเคมีที่ช่วยให้ร่างกายทำงานด้ามปกติหรือสามารถช่วยให้รักษาสภาวะของร่างกายให้คงที่ได้ รวมถึงกระบวนการทำงานของเอนไซม์ การไหลเวียนของแร่ธาตุหรือเกลือ แสงก็มีส่วนแสงส่งผลต่อการเกิดจุดสีด้วย สัตว์ที่อาศัยอยู่ในที่มืดอาจจะมีเม็ดสีในรูปแบบหนึ่ง ส่วนที่อาศัยอยู่กลางแจ้งก็อาจจะมีอีกรูปแบบหนึ่ง รวมถึงแสงอาทิตย์ยังสามารถทำให้เม็ดสีผิวเปลี่ยนในคนได้ด้วย นอกจากเรื่องจุดสีแล้ว แสงก็ส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของสัตว์ได้เช่นกัน อย่างเช่นในสัตว์ชั้นต่ำจำพวกยูกลีนา รานาตรา จะมีการเคลื่อนที่เข้าหาแหล่งกำเนิดแสงที่เรียกว่า phototaxis หรืออย่างสัตว์บางตัวที่ไม่ชอบแสงเช่น ทาก ไส้เดือน จะมีการเคลื่อนที่ออกจากแหล่งกำเนิดแสงแสงส่งผลต่อการใช้ชีวิตและนาฬิกาชีวภาพของสัตว์ อย่างที่รู้กันดีว่าวัฎจักรของแสงมีทั้งกลางวันและกลางคืน ซึ่งส่งผลต่อพฤติกรรมของสัตว์อย่างเช่น สัตว์จำพวก nocturnal ที่ชอบออกหากินเวลากลางคืนหรือ สัตว์จำพวก diurnal ที่ชอบใช้ชีวิตช่วงกลางวัน นอกจากนี้แสงเช้าและแสงมืดยังส่งผลต่อการเผาผลาญพลังงาน รวมถึงกิจกรรมการเคลื่อนไหวของโลกที่สัมพันธ์กับดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ ด้วยแสงยังส่งผลต่อกระบวนการสืบพันธุ์ของสัตว์ อย่างเช่น นก ที่แสงในฤดูร้อนจะส่งผลต่อความจำเป็นสำหรับการกระตุ้นอวัยวะสืบพันธุ์และการเริ่มกิจกรรมเพาะพันธุ์ประจำปี แต่พอถึงช่วงฤดูหนาวที่แสงน้อย กระบวนการนี้ก็จะลดน้อยลง แสงยังส่งผลต่อากรพัฒนาการเติบโตของตัวอ่อนอย่างเช่น ตัวอ่อนของปลาแซลมอนด้วยแหล่งข้อมูล: https://www.yourarticlelibrary.com/environmentธรรมชาติรังสรรค์ สัตว์สามารถ ‘เตรียมอาหาร’ ไว้กินทีหลังได้เหมือนกัน          นอกจากมนุษย์แบบเรา ๆ ที่ต้องมีการเตรียมอาหารก่อนถึงมื้อรับประทาน บรรดาสัตว์น้อยใหญ่ก็มีกรรมวิธีในการเตรียมอาหารไว้พร้อมสำหรับกินเช่นกัน ซึ่งสัตว์แต่ละชนิดธรรมชาติก็ช่วยรังสรรค์ขั้นตอนการเตรียมอาหารออกมาได้น่าสนใจและชาญฉลาดมาก                     หรือที่เรียกว่ามดง่าม ซึ่งมดง่ามบางชนิด สามารถเก็บอาหารที่พวกมันหาได้ไว้ที่หน้าท้องและในภายหลังจะมีการปล่อยเอนไซม์ที่ทำให้ย่อยอาหารได้ง่ายขึ้น มดชนิดนี้สามารถที่จะเก็บอาหารไว้ในกระเพาะจนเต็มแล้วค่อยนำไปแจกจ่ายให้กับสมาชิกตัวอื่น ๆ ในรังได้ โดยใช้วิธีสำรอกออกมาในเวลาประมาณไม่เกิน 20 ชั่วโมง          มีอีกชื่อหนึ่งว่านกอีเสือ ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่ามีนิสัยอยากรู้อยากเห็นและชอบจับแมลง โดยการเจาะเข้ากระดูกสันหลัง ซึ่งจะช่วยให้เนื้อกลายเป็นชิ้นเล็ก ๆ และเก็บไว้กินทีหลังได้ ซึ่งพวกมันจะใช้พิษในการย่อยหลังจากแทงเหยื่อ โดยรอ 1-2 วัน ให้พิษช่วยย่อยก่อนกิน ซึ่งถือเป็นการเตียมอาหารรูปแบบหนึ่ง รวมถึงจับพวกสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังมากินCapuchin monkeysลิงคาปูชิน ซึ่งจะพบในเขตร้อนบางแห่งในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ จนถึงตอนใต้ของอาร์เจนตินาทางตอนเหนือ ลิงคาปูชินมักจะชอบกินตัวถั่วของต้นปาล์ม ซึ่งแผนการเตรียมมื้ออาหารอันชาญฉลาดของเจ้าลิงคาปูชินคือการเอาเมล็ดถั่วของต้นปาล์มไปตากแห้งกลางแสงอาทิตย์เพื่อที่จะได้แกะถั่วออกมากินง่ายขึ้นJapanese Macaquesหรือมีอีกชื่อหนึ่งว่า Snow Monkey คือลิงกังสายพันธุ์ท้องถิ่นของญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่บนภูเขาที่มีหิมะปกคลุมเกือบตลอดปี ซึ่งพวกลิงกังญี่ปุ่นจะชอบเอามันหวานมาล้างก่อนที่จะกิน คล้ายกับที่เรามักจะล้างผักก่อนนำมาทานนั่นเอง ในส่วนของมันหวานที่ลิงกังญี่ปุ่นทำความสะอาดก็เพื่อให้ได้รสชาติความเค็มที่อร่อยถูกปากพวกลิงมากขึ้นPic_Japanese Macaques แหล่งข้อมูล: https://mjaac.com/4-animals-that-prepare-their-own-food.html
08 Feb 2023
“5 สัตว์แห่งท้องทะเล ที่สามารถเป็นบัดดี้กับมนุษย์ได้”
“5 สัตว์แห่งท้องทะเล ที่สามารถเป็นบัดดี้กับมนุษย์ได้”โลมา (Dolphins)โลมาเป็นสัตว์ที่ฉลาด มีความอยากรู้อยากเห็นและเป็นมิตรกับมนุษย์มาก โลมาไม่ค่อยทำร้ายมนุษย์สักเท่าไหร่ สามารถที่จะเล่นด้วยกันได้ แถมยังชอบว่ายติดตามเรือประมงเพื่อจะได้เจอแหล่งอาหารใหม่ๆ อีกด้วยวาฬ (Whales)สัตว์น้ำตัวใหญ่แห่งท้องทะเลอย่างวาฬ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นมิตรกับมนุษย์ อย่างเช่น วาฬหลังค่อมกับวาฬสีเทา แถมวาฬหลังค่อมบางตัวยังชอบเข้าใกล้เรือด้วย วาฬหลายๆ ตัวพยายามที่จะเล่นเซิร์ฟกับมนุษย์และยังเป็นเหตุผลหลักให้เกิดทัวร์เรือเยี่ยมชมความสวยงามของวาฬในท้องทะเลฉลามหัวค้อน (Hammerhead Sharks)แค่ได้ยินคำว่า ‘ฉลาม’ หลายคนอาจจะผวาขึ้นมานิดนึง แต่ฉลามหัวค้อนสายพันธุ์นี้ค่อนข้างเป็นมิตร ถึงจะดูเหมือนดุร้ายเพราะชอบเข้าถึงตัวมนุษย์ แต่จริงๆ แล้วพวกเค้าแค่อยากมาว่ายน้ำสนุกๆ กับเราเท่านั้นและถึงแม้ว่าฉลามหัวค้อนจะดูเป็นมิตรแต่ถ้าอยากใกล้ชิดพวกเค้า ต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนนะเต่าทะเล (Sea Turtle)แน่นอนว่าถึงแม้เจ้าสัตว์ทะเลสี่ขาสุดเชื่องช้าอย่างเต่าทะเล จะค่อนข้างเป็นมิตรกับมนุษย์ แต่ถ้าไม่ใช่เต่าที่เพาะพันธุ์หรือเลี้ยงเอาไว้ก็ควรจะหลีกเลี่ยงการเข้าถึงตัวเค้าเพราะเต่าทะเลจะกัดเพื่อปกป้องตัวเองและส่วนใหญ่จะมีเชื้อซาลโมเนลล่า ฉะนั้นอาจจะต้องระมัดระวังถ้าจะนำมาเลี้ยงเองหมึกยักษ์ (Common Octopus)ส่วนใหญ่เจ้าหมึกจะถูกพิจารณาให้อยู่ในหมวดหมู่สัตว์ก้าวร้าว บางสายพันธุ์มีพิษ แต่บางสายพันธุ์ก็สามารถที่จะเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีได้ในเงื่อนไขการเลี้ยงที่ถูกต้อง อย่างหมึกยักษ์พันธุ์นี้เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่แล้วพวกมันจะใช้ชีวิตช่วงกลางวันแอบงีบอยู่ในถ้ำและค่อยออกมาใช้ชีวิตช่วงกลางคืน แหล่งข้อมูล: https://hintsoflife.com/sea-animals-that-can-be-your-best-buddies/
08 Feb 2023
ทำความรู้จักกับพฤติกรรม “รัก” ของสัตว์ 5 ชนิด Pride Month
คงไม่มีเดือนไหนที่จะมีสีสันและครึกครื้นได้เท่ากับเดือนมิถุนายนอีกแล้ว เพราะว่าเดือนนี้คือเดือน Pride Month ที่จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองความงดงามของความหลากหลายทางเพศ Pet Hipster Magazine ฉบับนี้ จึงขอนำเสนอสัตว์โลก 5 ชนิดที่เป็น Homosexual ให้เพื่อน ๆ ได้รู้จัก เพื่อแสดงให้เห็นและพิสูจน์ว่าโลกนี้นั้นช่างงดงามด้วยความหลากหลายทางเพศ  โลมาปากขวดโลมาปากขวดทั้งเพศผู้และเพศเมียต่างมีพฤติกรรมรักร่วมเพศ พวกมันสามารถมอบความสำราญให้อีกฝ่ายหนึ่งด้วยปาก (Oral Sex) ด้วยการใช้ปากแหลม ๆ ด้านบนของมันในการร่วมรักให้กับโลมาอีกตัว  ในสังคมของปลาโลมาคอขวด การมีรักร่วมเพศสามารถเกิดขึ้นได้บ่อยเท่ากับการที่พวกมันจะมีเซ็กส์กับเพศตรงข้ามเลยทีเดียว ยีราฟยีราฟนั้นมักจะมีกิจกรรมทางเพศร่วมกับเพศเดียวกันมากกว่าเพศตรงข้าม จากผลการศึกษาผลว่ากิจกรรมทางเพศส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 90 ของยีราฟนั้นมักจะเป็นกิจกรรมรักร่วมเพศเสียด้วย และกลวิธีที่จะขอให้อีกฝั่งร่วมรักกับตนก็เรียกได้ว่าแพรวพราวไม่เบา เนื่องจากยีราฟตัวผู้รู้วิธีที่ใช้จีบกัน พวกเขาจะกอดคอและถูไถคอกันไปมาในช่วงของการเล้าโลม โดยการเล้าโลมเพื่อขอมีเซ็กส์นี้อาจใช้เวลานานถึง 1 ชั่วโมงเลยทีเดียววอลรัสตัววอลรัสเพศผู้จะพร้อมผสมพันธุ์เมื่ออายุครบ 4 ปี แต่ก่อนที่จะอายุครบ 4 ปีนั้น เรียกได้ว่าพวกมันแทบจะเป็นเกย์เต็มตัวเลยทีเดียว เมื่อโตเต็มที่แล้วเจ้าวอลรัสจะมีพฤติกรรมเป็น Bisexual เสียเป็นส่วนใหญ่ โดยจะผสมพันธุ์กับวอลรัวเพศเมียในช่วงฤดูผสมพันธุ์ และจะมีกิจกรรมทางเพศร่วมกับวอลรัสเพศผู้ตัวอื่น ๆ ตลอดทั้งปี นอกจากนี้ยังสามารถพบเห็นพวกมันแสดงความรักใคร่ด้วยการนอนโอบกอดกันริมแหล่งน้ำด้วย แหม...โรแมติกสุด ๆ ไปเลยนะหงส์รู้หรือไม่ว่า 1 ใน 5 ของหงส์ที่ว่ายน้ำอวดโฉมเคียงคู่กันให้ผู้คนต่างพากันอิจฉาตาร้อนนั้นเป็นเกย์ เช่นเดียวกับนกหลายชนิด หงส์เป็นสัตว์ที่เลือกจะมีคู่ชีวิตเพียงแค่ตัวเดียวเท่านั้น เมื่อพวกมันจะเริ่มต้นสร้างครอบครัวกัน หากเป็นคู่รักหงส์เพศผู้ หงส์ตัวหนึ่งจะไปผสมพันธุ์กับหงส์ตัวเมีย เมื่อวางไข่เสร็จแล้วหงส์ตัวเมียจะถูกขับไล่ออกไป แต่ในกรณีอีกหนึ่งคือหงส์คู่รักเพศเดียวกันเหล่านี้จะอุปการะเอาไข่ที่ถูกทอดทิ้งมาเป็นลูกของตนลิงชิมแปนซีแคระลิงชิมแปนซีแคระนั้นถือเป็นเครือญาติที่ใกล้ชิดที่สุดของเผ่าพันธุ์มนุษย์และเป็นที่รู้จักกันในเรื่องของการแสวงหาความสุขทางเพศ พวกมันมีกิจกรรมทางเพศร่วมกันบ่อยครั้งทั้งในหมู่เพศเดียวกันและต่างเพศ กิจกรรมเหล่านี้ของพวกมันไม่ได้มีขึ้นเพื่อการผสมพันธุ์เพียงเท่านั้น หากแต่มีขึ้นเพื่อเสริมสร้างความผูกพัน ลดความตึงเครียด โดยประมาณ 2 ใน 3 ของพฤติกรรมรักร่วมเพศในกลุ่มลิงชิมแปนซีแคระนั้นเกิดขึ้นในหมู่เพศเมีย เห็นไหมว่าสิ่งมีชีวิตร่วมโลกของพวกเราเหล่านี้ต่างก็สามารถรัก เลือกคู่ครอง และมีรสนิยมทางเพศที่หลากหลายได้เช่นเดียวกับมนุษย์ Pet Hipster Magazine ขอร่วมส่งเสียงเพื่อผลักดันให้เกิดความเท่าเทียมทางเพศ ให้ประเทศไทยและประชาคมโลกก้าวข้ามกำแพงและกรอบกำหนดทางเพศที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อกดทับความสวยงามของมนุษย์เรามานานหลายปี
07 Feb 2023
เสน่ห์ และ ความสวยงาม จากธรรมชาติ ในแดนอาทิตย์อุทัย
ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว ทั้งหมดที่กล่าวถึงคือสี่ฤดูกาลที่สามารถพบได้ในประเทศญี่ปุ่น ประเทศที่มีวัฒนธรรมและธรรมชาติที่สวยงาม นักเดินทางจากทุกมุมโลกสามารถมาเยี่ยมชมความงามจากแดนอาทิตย์อุทัยนี้ได้ตลอดทั้งปี โดยในแต่ละฤดูก็จะมี ‘เสน่ห์’ ของธรรมชาติและกิจกรรมที่ต่างกัน รวมถึงเสน่ห์ของเหล่าสัตว์น้อยใหญ่หลากหลายสปีชีส์ที่พบได้ในประเทศญี่ปุ่นด้วย Springฤดูใบไม้ผลิจะมีจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์มากๆ คือดอกไม้ที่บานสะพรั่งทั่วเมือง ขึ้นชื่อว่าประเทศญี่ปุ่นแล้ว ต้นไม้ที่มีดอกสีชมพูสวยงามคงหนีไม่พ้น ‘ดอกซากุระ’ ซึ่งจะเริ่มผลิบานจากฝั่งเหนือลงมาฝั่งใต้ของเกาะ ฤดูนี้สามารถทำกิจกรรมได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็น ปิคนิค ปั่นจักรยานหรือเดินชมดอกซากุระ เพลินๆ ในช่วงใบไม้ผลิ ตามแหล่งภูเขาจะสามารถพบสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอย่าง The Japanese Dormouse ที่มีลักษณะคล้ายกระรอกจิ๋วได้ในช่วงกลางคืน กระรอกจิ๋วพันธุ์นี้เป็นสัตว์ที่กินได้ทั้งแมลงและผลไม้ ช่วงฤดูหนาวจะเก็บตัวส่วนฤดูใบไม้ผลิก็จะออกมาใช้ชีวิตตามปกติ อีกหนึ่งสปีชีส์อย่าง Japanese Giant Salamander ซาลาแมนเดอร์ยักษ์ญี่ปุ่นที่อาศัยในน้ำและมักซ่อนตัวอยู่ตามหินก้อนใหญ่ ส่วนมากพบได้ตามเกาะของเมือง แถมยังเป็นสัตว์กินเนื้อที่มีการเผาผลาญช้าและมีชีวิตอยู่ได้โดยไม่กินอะไรเลย (ถ้าจำเป็น) Summerอากาศร้อนแต่ใจไม่ร้อนถ้าเลือกไปผ่อนคลายที่ทะเล น้ำเย็นๆ ทรายนุ่มๆ เหมาะมากสำหรับช่วงฤดูร้อนแบบนี้ แพ็คกระเป๋าแล้วออกไปพักผ่อนก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่โอเคเลยแต่ถ้าไม่อยากเจอแสงแดด กิจกรรมที่จัดบ่อยในช่วงฤดูร้อนของประเทศญี่ปุ่นก็คือชมแสงสีจากพลุหรือไปงานเฟสติวัลRed Sea Turtle หรือ The Gentle Giant เต่าทะเลที่มีชีวิตยืนยาวแต่การเติบโตค่อนข้างเป็นไปอย่างเชื่องช้า เต่าทะเลวางไข่บนพื้นดินและในช่วงให้หลังเริ่มมีการอนุรักษ์มากขึ้นเพราะการประมงของมนุษย์ค่อนข้างรบกวนวิถีชีวิต ขึ้นบกไม่ไกลจากทะเลจะเจอ Misaki Horse หรือม้ามิซากิ เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ม้าพื้นเมืองของประเทศญี่ปุ่น ที่มีรูปร่างค่อนข้างเล็ก ปัจจุบันอาศัยอยู่บริเวณแหลมโทที่ซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ไปเยี่ยมชม Autumnอีกหนึ่งฤดูกาลที่งดงามของประเทศญี่ปุ่น คือการได้ชมความสวยงามของใบไม้เปลี่ยนสีทั่วเมือง โดยที่ใบไม้จะเริ่มเปลี่ยนสีจากทิศเหนือลงมาทิศใต้ บวกกับสภาพอากาศที่เย็นสบาย กิจกรรมที่เหมาะอย่างยิ่งคือการออกไปข้างนอก ปิคนิคหรือหาอาหารอร่อยๆ ทานโอกินาว่าก็เป็นสถานที่ชมดอกไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามอีกที่หนึ่ง ถ้าลึกเข้าไปในป่าชื้นจะพบนกท้องถิ่นชื่อว่า Okinawa Rail มีพฤติกรรมการวางไข่ที่ค่อนข้างแปลกคือจะวางไข่และให้อาหารลูกนกบนพื้น โดยเฉพาะบริเวณรากไม้ซึ่งแอบเสี่ยงที่จะถูกผู้ล่าเจอได้ อีกหนึ่งสัตว์เลื้อยคลานท้องถิ่นของเกาะคุเมะ คือ Japanese Ground Gecko เป็นสัตว์ตระกูลกิ้งก่า ชอบอาศัยตามเนินเขาหรือภูเขาซึ่งปกคลุมไปด้วยใบไม้รอบกว้าง ปกติแล้วจะกินอาหารเป็นสัตว์เล็กที่ไม่มีกระดูกสันหลังและตัวเมียจะวางไข่ต่อครั้งไม่เกินสองฟอง Winterฤดูกาลสุดท้ายที่มองไหนก็จะเห็นความขาวสะอาดตาจากหิมะ อากาศหนาวทำให้ยามค่ำคืนสวยงามจากแสงไฟที่ประดับทั่วเมือง นอกจากกิจกรรมยอดฮิตอย่างการออกไปเล่นลากเลื่อนหรือสกีจะได้รับความนิยมแล้ว การหมกตัวอยู่ในบ่อน้ำพุร้อนสบายๆ ก็เป็นอีกทางเลือกนึงที่น่าสนใจสภาพอากาศที่มีหิมะปกคลุม Japanese Macaque หรือที่เรียกกันว่า Snow Monkey อาศัยอยู่ ลิงหิมะญี่ปุ่นเป็นสายพันธุ์ลิงท้องถิ่น ปกติแล้วจะชอบอยู่รวมกันเป็นฝูงและมีลิงตัวเมียอาวุโสเป็นจ่าฝูง หากินได้ทั้งบนพื้นและต้นไม้ อีกหนึ่งความสวยงามของธรรมชาติอย่าง Japanese Crane บ้างเรียกว่า นกกระเรียนมงกุฎแดง บ้างเรียกนกกระเรียนญี่ปุ่น เป็นนกที่นักท่องเที่ยวอยากชมในช่วงฤดูหนาว อาศัยอยู่ที่เมืองคุชิโระ หากินใกล้แหล่งน้ำและเมื่ออิ่มท้องแล้วก็อาจจะระบำเกี้ยวพาอันเป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้นกกระเรียนญี่ปุ่นยังเป็นสัญลักษณ์ของโชคลาภและความจงรักภักดีแหล่งข้อมูล: www.ana.co.jp/en/in/japan-travel-planner/ideas/seasons/               doyouknowjapan.com/animal/
26 Jan 2023
5 อันดับสัตว์ที่อันตรายที่สุดที่คนนิยมมาเลี้ยง
        หมา แมว ไม่ใช่เพียงแค่สิ่งที่มนุษย์ชอบเลี้ยง แต่ยังมีสัตว์หลายชนิดที่ถูกนำมาเลี้ยงอย่างถูกกฏหมาย เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Exotic Pet หรือ สัตว์แปลกนั่นเอง ซึ่งสัตว์แปลกก็เรียกได้ว่าสมชื่อเพราะมีตั้งแต่ กบไปจนถึงแมงมุม! ทำให้สงสัยว่า Exotic Pet ที่คนนิยมเลี้ยงนั้นอันตรายเพียงใด แต่ที่สงสัยกว่าคือเลี้ยงไปทำไมถ้ามันอันตราย และนี้คือ 5 อันดับสัตว์ที่อันตรายที่สุดที่คนนิยมมาเลี้ยงอันดับที่ 5 Scorpion แมงป่อง           แมงป่องเป็นสัตว์ที่น่าหลงใหลอย่างมาก และมักจะถูกนำมาทำการแสดงอยู่บ่อยครั้ง เช่น การนำแมงป่องเข้าปากและนำออกมา เจ้าตัวเล็กนี้ภายนอกอาจจะดูน่ากลัวแต่ความจริงแล้วเป็นสิ่งมีชีวิตที่เชื่องมากอย่างน่าเหลือเชื่อ แต่หากพลาดท่าโดนต่อย พิษของมันสามารถทำให้คนถึงกับพิการได้อันดับที่ 4 Puffer Fish ปลาปักเป้า           ทุกคนย่อมอยากให้ตู้ปลาของตัวเองนั้นคล้ายกับมหาสมุทรส่วนตัว ซึ่งความหลากหลายของชนิดปลาจึงสำคัญ ปลาปักเป้าถือว่าเป็นสัตว์น้ำของคนเลี้ยงปลาที่เชี่ยวชาญนิยมมาเลี้ยงเยอะมากเพราะด้วยความสวยงามและการพองตัวของมัน แต่ว่าหารู้ไม่เจ้าตัวนี้มีพิษที่ร้ายแรงกว่า ไซยาไนด์ ถึง 1200 เท่า! และในปัจจุบันก็ยังไม่มียาถอนพิษอีกด้วย หากเราพลาดเพียงน้อยนิดคงเป็นเรื่องใหญ่แน่นอนอันดับที่ 3 Venomous Snakes งูพิษ           ผู้คนส่วนใหญ่มักจะกลัวงูตัวใหญ่ที่สามารถรัดคนได้ แต่ความจริงแล้วงูตัวเล็กนั้นอันตรายยิ่งกว่างูยักษ์เสียอีก! ถึงเป็นอย่างนั้นแล้วผู้คนก็ยังรักในการเลี้ยงงูพิษแต่ก็ต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการฝึกงูมาแล้วเป็นอย่างดี เพราะเพียงโดนกัดหนึ่งครั้งก็ต้องเข้าโรงพยาบาลอย่างแน่นอน และอีกมุมหนึ่งที่คนนิยมเลี้ยงก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับพิธีกรรมทางศาสนาอีกด้วยอันดับที่ 2 Wolfdogs วูล์ฟด็อก           วูล์ฟด็อกหรือลูกครึ่งสุนัขป่าและสุนัขบ้าน น้องหมาขนฟูแสนน่ารักตัวนี้มีสัญชาตญาณสัตว์ป่าแอบซ่อนอยู่ในตัวจึงทำให้ไม่ต่างจากหมาป่าเลย แต่ความจริงแล้วความอันตรายของวูล์ฟด็อกขึ้นอยู่กับพ่อพันธ์ุ หากเราไม่ทราบแหล่งข้อมูลอย่างชัดเจน เราอาจจะเผลอนำนักล่าตัวน้อยมาเลี้ยงก็ได้อันดับที่ 1 Alligator จระเข้     ถึงจระเข้จะดูอันตรายด้วยแรงกัดของมันที่หนักกว่าตัวมันเองและถ้าหากเราเผลอโดนมันกัด มันจะไม่ฝากแค่รอยแผล แต่มันจะไม่เหลือรอยเลยแม้แต่น้อย ซึ่งการเลี้ยงจระเข้ก็ไม่ต่างกับการที่เราเลี้ยงไดโนเสาร์แบบในภาพยนตร์เลย แต่ความจริงแล้วจระเข้นั้นเชื่องอยู่พอสมควรและไม่เคยมองว่ามนุษย์นั้นเป็นเหยื่อเลย แต่การเป็นเพื่อนกับนักล่าทางธรรมชาติก็ไม่ใช่เรื่องง่ายอยู่ดีและถ้าพลาดท่าให้เจ้าจระเข้เข้าเราก็อาจเสียแขนอันเป็นที่รักได้  แหล่งที่มาข้อมูล Lovetoknow.com https://fun.lovetoknow.com/most-dangerous-pets-ever Pethelpful.com https://pethelpful.com/exotic-pets/dangerous-exotic-animals-pets  
26 Jan 2023
โอกาสครั้งใหม่ในบ้านอันอบอุ่นของ “แบร์” อดีตหมาจร
        ระยะเวลา 9 ปี ช่างเป็นเวลาที่แสนสั้นสำหรับชีวิตคน ๆ หนึ่ง เพียงแค่ได้ลืมตาขึ้นมาดูโลก วิ่งเล่นกับเพื่อนแถวบ้าน เข้าเรียนชั้นประถม ช่วงเวลาอันสั้นของเรานี้กลับกลายเป็นช่วงเวลาเกือบทั้งชีวิตของหมาตัวหนึ่ง สำหรับคอลัมน์ Light of Hope ในครั้งนี้ Pet Hipster จะมาแชร์เรื่องราวของแบร์ อดีตหมาจรที่รอคอยความรักของมันมาทั้งชีวิต         น้องหมานามว่า “แบร์” ตัวนี้ถูกพบครั้งแรกบนถนนของเมือง Lodi ในรัฐแคลิฟอร์เนีย เจ้าหน้าที่พบแบร์ในสภาพร่างกายที่มีบาดแผลเต็มตัว และอาการบาดเจ็บจากการโดนสุนัขตัวใหญ่ทำร้าย ด้วยอาการบาดเจ็บและหวาดกลัว แบร์จึงต้องใช้เวลาหลายวันในศูนย์พักพิงเพื่อการรักษาเยียวยาร่างกายและจิตใจ แต่ด้วยนิสัยใจคอที่เป็นมิตรทำให้ Wonder Dog Rescue แห่งเมืองซานฟรานซิสโกต้องการให้โอกาสในการหาบ้านอันแสนอบอุ่นให้กับเจ้าหมาตัวนี้         การหาบ้านค่อนข้างเป็นไปได้ยากสำหรับน้องหมาที่อายุเยอะอย่างแบร์ แม้ว่าจะผ่านไปหลายสัปดาห์ก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะมีคนมารับอุปการะจนกระทั่ง มิเชล โล และ โจนาธาน โล ติดต่อมาที่ศูนย์ ทั้งคู่ตื่นเต้นมากเมื่อได้พบกับแบร์ครั้งแรก ทั้งสองตัดสินใจให้แบร์เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวหลังจากที่เดินทางมาพบเจ้าแบร์ที่ศูนย์ มิเชลกล่าวว่า “ในช่วงเดือนแรกแบร์ยังคงมีอาการตื่นกลัวคนแปลกหน้า และยังคงแสดงอาการวิตกกังวลต่อสิ่งแวดล้อมรอบตัวที่บ้าน” แต่หลังจากการได้รับความรักและการดูแลเอาใจใส่ตลอดระยะเวลา 4 เดือน ทำให้แบร์ปรับตัวเข้ากับบ้านใหม่ได้เป็นอย่างดี         ถึงแม้ว่าเจ้าแบร์จะมีชีวิตที่ยากลำบากมาตลอด 9 ปี แต่ Pet Hipster เชื่อว่า ความรักและความใส่ใจ รวมถึงบ้านอันอบอุ่น จะคอยช่วยเยียวยาแผลภายในจิตใจของน้องแบร์ให้กลับมาเป็นน้องหมาที่มีความสุขในทุก ๆ วันได้เป็นอย่างดี สุดท้ายนี้อยากขอฝากผู้อ่านทุกท่านว่า อย่าลืมหันไปแสดงความรักและความเอาใจใส่แก่เพื่อนซี้สี่ขาที่อยู่ข้าง ๆ กันด้วยนะ เพราะเพียงแค่การกอดหรือคำชมเพียงเล็กน้อยก็สามารถเปลี่ยนโลกทั้งใบของเขาได้แล้ว ที่มาข้อมูลและภาพ : https://www.rd.com/list/rescue-dogs/
26 Jan 2023
The Contrast of Thai Cats แมวไทย กับเสน่ห์ที่ต่างออกไปจากสิ่งที่เคยถูกเชื่อ
“แมวไทยมักจะถูกมองข้ามไป” “แมวไทยไม่สวยเท่าแมวพันธุ์ต่างชาติ” “แมวไทยเลี้ยงยากและมักดุร้าย” “แมวจรหรือแมวที่ถูกทิ้งส่วนใหญ่จะเป็นแมวไทย” “แมวไทยสีดำมักจะนำพาโชคร้าย” ฯลฯ สิ่งที่เคยถูกเชื่อเหล่านี้จะหมดไป เมื่อคุณได้รู้จักและสัมผัสกับตัวตนที่มีเสน่ห์ของแมวไทยอย่างแท้จริง‘วิฬาร’ อิสระอย่างไทย      แมวไทยหรือวิฬาร มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศไทย ได้รับการยกย่องว่าเป็นแมวพันธุ์ขนสั้นที่สวยสง่าที่สุดในโลก นอกจากสีสันตามตัวที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว คุณสมบัติที่ทำให้แมวไทยแตกต่างจากแมวพันธุ์อื่นคือความฉลาด เป็นตัวของตัวเอง รักบ้าน รักเจ้าของ และรักอิสระเป็นชีวิตจิตใจทั้งอิสระที่จะกิน จะดื่ม หรือจะไปไหนก็ได้ตามที่ใจชอบตามบันทึกในสมุดข่อยโบราณของวัดอนงคารามเชื่อกันว่า สายพันธุ์แมวไทยนั้นมีการบันทึกและตกทอดมาตั้งแต่สมัยอยุธยา รวมไปถึงตำราลักษณะแมวมงคลที่มีในช่วงต้นรัตนโกสินทร์ ที่ได้แบ่งแมวไทยออกเป็น 23 พันธุ์ เป็นแมวมงคล 17 พันธุ์ และแมวให้โทษ 6 พันธุ์ แสดงให้เห็นถึงค่านิยมด้านรูปลักษณ์ของคนไทย เพราะแมวมงคลล้วนมีลักษณะงามและเป็นสัตว์เลี้ยงที่เป็นหน้าเป็นตาของบ้าน ตลอดจน ร.5 ที่ทรงเห็นว่า แมวไทยเป็นสัญลักษณ์ที่สามารถทำให้ประเทศไทยเป็นที่รู้จัก จึงได้พระราชทานแมวไทยให้กับหลากหลายประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้แมวไทยและประเทศไทยมีชื่อเสียงก้องไปทั่วโลก‘ปัญจวิฬารมงคล’ 5 แมวไทยมงคลที่ยังหลงเหลือให้เห็น Konja - โกนจา หรือ โกญจา         แมวสีดำปลอดตลอดทั้งตัว ขนเส้นเล็กละเอียดสั้นและเรียบตรง หัวกลมไม่ใหญ่มาก หูใหญ่ตั้ง ดวงตาสีบวบหรือสีเหลืองอมเขียว ปลายหางยาวเรียว ท่วงท่าสง่างาม และมีเสียงร้องกังวาล แต่เพียงเพราะสีขนที่ดำสนิท จึงมักถูกเชื่อว่าเป็นแมวนำพาโชคร้ายหรือเกี่ยวข้องกับมนต์ดำ แต่ตามตำราโบราณของไทยระบุว่า ‘โกนจา’ เป็นหนึ่งในแมวมงคลที่ ‘ควรเสาะแสวงหา สืบไว้’ เพราะเชื่อว่าจะนำมาซึ่งเกียรติยศและทรัพย์สินเงินทองมาสู่ผู้เลี้ยง อีกทั้งลักษณะนิสัยของแมวดำยังน่ารัก ขี้อ้อน และแสนรู้Suphalak - ศุภลักษณ์ หรือ ทองแดง         แมวสีน้ำตาลเข้มเหมือนสีทองแดงเสมอกันทั้งตัว ดวงตาสีอำพันเป็นประกาย หนวดสีคล้ายลวดทองแดง ขายาวเรียวฝ่าเท้าอวบและยังมีอุ้งเท้าสีชมพู เป็นแมวที่มีความกระตือรือร้นอยู่เสมอ ชอบผจญภัยและสนใจสิ่งต่างๆ รอบตัว แม้เอกลักษณ์จากสีสันของแมวศุภลักษณ์จะสะดุดตา แต่ผู้คนแปลกหน้าก็มักมองว่าเป็นแมวร้ายกาจจากลักษณะภายนอก โดยไม่รู้เลยว่ากำลังมองข้ามความสวยงามที่สมกับคำว่า ‘ศุภลักษณ์’ ที่แปลว่า ‘ลักษณะที่ดี’ และยังหากยาก เพราะปัจจุบันใกล้สูญพันธุ์เต็มทีKorat - สีสวาด หรือ โคราช         ด้วยเป็นแมวไทยที่มีถิ่นกำเนิดใน อ.พิมาย จ.นครราชสีมา จึงมีชื่อเรียกหลายชื่อ ทั้ง ‘แมวสีสวาด แมวโคราช แมวมาเลศ หรือแมวดอกเลา’ สีขนเหมือนสีเมล็ดของต้นสวาดที่มีลักษณะคล้ายสีเมฆ หัวเป็นรูปหัวใจ หน้าผากใหญ่และแบน หูตั้ง ปลายหูมน โคนหูใหญ่ บริเวณจมูกและริมฝีปากเป็นสีเงินหรือสีม่วงอ่อน ตาสีเหลืองอมเขียวเหมือนสีข้าวกล้า จึงได้รับคัดเลือกให้ใช้ในพิธีแห่นางแมวขอฝนในสมัยโบราณ และมีความเชื่อว่าแมวสีสวาดเป็นแมวนำโชคลาภให้คนโคราชและผู้เลี้ยงทั่วไป พร้อมทั้งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสัตว์ประจำชาติไทย ในปี พ.ศ.2552 อีกด้วยSiamese – วิเชียรมาศ หรือ แมวแก้ว         ‘เพชรแห่งดวงจันทร์’ ตามความหมายของชื่อ ‘วิเชียรมาศ’ เป็นแมวไทยโบราณนำโชคลาภที่มักเลี้ยงไว้ในพระราชสำนักตั้งแต่สมัยอยุธยา มีดวงตาสีฟ้าสดใส ขนสั้นแน่นสีขาวแกมสีน้ำตาลอ่อนและแต้มสีครั่งหรือสีน้ำตาลไหม้ ที่บริเวณหน้า หูทั้งสองข้าง ขาทั้งสี่ข้าง หาง และที่อวัยวะเพศ รวม 9 ตำแหน่ง โคนหางใหญ่แล้วค่อยๆ เล็กเรียวกลมไปจนสุดปลายหาง ขายาวเรียวได้สัดส่วนกับลำตัว วิเชียรมาศถือเป็นแมวไทยชนิดแรกๆ ที่ต่างชาติให้การยอมรับ ด้วยลักษณะภายนอกที่เป็นเอกลักษณ์และลักษณะนิสัยภายในที่น่ารักอ่อนโยนKhao Manee - ขาวมณี        แมวสี ‘ขาวปลอด’ ขนสั้นแน่น อ่อนนุ่ม หัวคล้ายรูปหัวใจ หน้าผากใหญ่แบน ดวงตามีสีที่เป็นเอกลักษณ์ 3 ลักษณะด้วยกัน คือ ตาสีฟ้าสองข้าง ตาสีเหลืองสองข้าง และตาข้างหนึ่งสีฟ้าอีกข้างหนึ่งสีเหลือง สันนิษฐานว่าเกิดในช่วงสมัยรัตนโกสินทร์จึงไม่ได้ถูกบันทึกเป็นแมวมงคลไว้ในสมุดข่อยโบราณ แต่ถึงอย่างนั้นในปัจจุบันแมวขาวมณีเป็นที่นิยมเลี้ยงกันมาก เนื่องจากมีความเชื่อง เป็นมิตรกับทุกคน และยังเชื่อว่าจะคอยค้ำจุนและนำโชคลาภมาให้เจ้าของได้อยู่เสมอ‘ไม่ควรมีแมวตัวใดในโลกนี้ที่ควรถูกตัดสิน’ จึงอาจเป็นประโยคที่ตอบทุกคำถามหรือทุกความเชื่อที่มนุษย์เราตั้งขึ้นได้ดีที่สุดข้อมูล:https://th.wikipedia.orghttp://www.punjasri.comhttps://www.bangkokbiznews.com/lifestyle/932454https://www.altv.tv/content/altv-news/611b2346c6dcc3287e8bbd2d https://www.silpa-mag.com/culture/article_699
26 Jan 2023
“แมวไร้บ้านเปลี่ยนนิสัยนักโทษให้อ่อนโยน”
อย่างที่เรารู้กันว่าหลายครั้งที่สัตว์เลี้ยงเป็นได้มากกว่าสัตว์เลี้ยง มันเป็นได้มากกว่าเพื่อนหรือในทางกลับกันพวกมันก็สามารถบำบัดผู้ป่วยอีกมากมายให้อาการดีขึ้น พวกมันจะช่วยลดภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวลและไม่ใช่แค่นั้น มันสามารถบำบัดได้แม้กระทั้งคนที่ต้องการความการช่วยเหลือมากที่สุดผู้กระทำผิดที่ถูกตัดสินลงโทษในปี 2015 ในรัฐอินเดียนา สมาคมพิทักษ์สัตว์เริ่มต้นโครงการที่ยอดเยี่ยมในทัณฑสถาน Pendleton Correctional Facility หรือที่เรียกว่า F.O.R.W.A.R.D. ที่จะช่วยให้เหล่านักโทษรู้สึกผ่อนคลายและมีความสุขมากยิ่งขึ้นจุดเริ่มต้นของโครงการนี้เกิดขึ้นโดยพวกเขานำแมวจรจัดในศูนย์พักพิงสัตว์ส่งตัวไปยังทัณฑสถาน ในส่วนที่ทำให้นักโทษสามารถเลี้ยงพวกมันได้ และมันเป็นการเริ่มต้นที่ดีและเป็นประโยชน์กับทั้งแมวไร้บ้านและนักโทษเหล่านั้นแมวไร้บ้านมากมายที่ถูกส่งตัวมาที่ทัณฑสถานเป็นแมวที่ไม่ค่อยมีคนสนใจเลี้ยงซักเท่าไรนัก พวกมันเคยมีประวัติการถูกทำร้ายจนทำให้ไม่สามารถเข้ากับมนุษย์ได้ที่เท่าที่ควรนักแต่ดูเหมือนว่าในสถานที่แห่งนี้แมวไร้บ้านทั้งหมดเหมือนได้รับโอกาสในการเริ่มต้นชีวิตใหม่ ซึ่งเหมือนกับนักโทษหลายคนที่มีความสุขขึ้นอย่างชัดเจนอย่างไรก็ตามแมวไม่ใช่ฝ่ายเดียวที่ได้รับประโยชน์จากโครงการนี้ ผู้ต้องขังทุกคนได้รับโอกาสที่ยอดเยี่ยมในการเรียนรู้วิธีการดูแลและรับผิดชอบต่อสิ่งมีชีวิต“มันสอนให้พวกเขามีความรับผิดชอบ เรียนรู้วิธีการโต้ตอบในกลุ่มโดยใช้วิธีการที่ไม่ใช้ความรุนแรงในการแก้ปัญหาและมอบความรักที่ไม่มีเงื่อนไขของสัตว์เลี้ยงให้กับพวกเขา – สิ่งที่ผู้ต้องขังจำนวนมากเหล่านี้ไม่เคยรู้มาก่อน” โครงการนี้ยอดเยี่ยมมากจริงๆ เพราะว่ามันสอนให้ผู้ต้องขังได้เรียนรู้การแก้ไขปัญหาโดยไม่ใช้ความรุนแรง ความรับผิดชอบต่อผู้อื่น อีกทั้งยังทำให้มีจิตใจเมตตากับสิ่งต่างๆรอบข้างอย่างไม่รู้ตัวเลยด้วยโปรแกรมที่คล้ายๆกันนี้ยังถูกใช้โดยทัณฑสถานอีกหลายแห่งทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา และทุกแห่งยืนยันแล้วว่าพวกมันมีประโยชน์และใช้ได้ผลจริงๆแหล่งข้อมูล : www.boredpanda.com*ใส่ขอบคุณรูปภาพในแต่และภาพ www.boredpanda.com*
25 Jan 2023
สถานที่จุดชมเหมียวในญี่ปุ่นที่ทาสแมวห้ามพลาด
        Pet Hipster ฉบับนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ทาสแมวทุกคนไปทัวร์สถานที่ต่าง ๆ ในญี่ปุ่นที่มีเจ้าเหมียวยั้วเยี้ยอยู่เต็มไปหมด และแต่ละสถานที่ก็มีความสวยงามของบรรยากาศ ธรรมชาติ ผู้คน หรือแม้แต่ตัวของเจ้าเหมียวเองก็ยังแตกต่างกันอีกด้วยน้า ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนไปเที่ยวญี่ปุ่น ก็อย่าลืมแวะไปจกพุงเจ้าเหมียวกันด้วย แต่ไม่รับประกันนะ ว่าจะได้รอยแผลแห่งความรักกลับมาเป็นของแถมกันด้วยรึเปล่า  1. เกาะทาชิโระจิมะ จังหวัดมิยากิ  ( Tashirojima, Miyagi )               เกาะทาชิโระจิมะเป็นเกาะที่ตั้งอยู่ในจังหวัดมิยากิ มีชื่อเสียงอังโด่งดังมาก ในเรื่องของแมว มีประชากรเหมียวอาศัยกันอยู่ร่วมกันหลายร้อยตัวเลยทีเดียว เริ่มแรกชาวบ้านบนเกาะนำแมวส่วนนึงมาช่วยในการกำจัดศัตรูพืช เช่น หนูหรือสัตว์ฟันแทะ หลังจากนั้นประชากรเหมียวก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว คนที่อาศัยอยู่บนเกาะนี้มีจำนวนที่น้อยมาก ๆ เลย เกาะทาชิโระจิมะ ถึงได้ถูกเรียกว่า  “เกาะแมว”  เพราะด้วยจำนวนของแมวเทียบกับคนแล้ว เรียกได้ว่าเจ้าเหมียวพวกนี้ได้ทำการยึดเกาะนี้ไปแล้วอย่างแน่นอน และบนเกาะนี้ยังมีศาลเจ้าแมวอีกด้วยนะ และข้อห้ามของเกาะนี้ก็คือ ห้ามนำสุนัขเข้ามา ยกเว้นจะเป็นสุนัขนำทางสามารถเข้าไปได้-             https://matcha-jp.com/th/6750-             https://kiji.life/6-places-cat-japan/#01__Tashirojima_Miyagi -             https://www.talonjapan.com/10-cat-islands-in-japan/2.  เกาะเอโนะชิมะ จังหวัดคานางาวะ ( Enoshima, Kanagawa )                เกาะเอโนะชิมะ เป็นเกาะที่ตั้งอยู่ในจังหวัดคานางาวะ มีเกาะที่มีพื้นที่เล็ก เพียงแค่ 0.38 ตารางกิโลเมตรเท่านั้นเอง เป็นเกาะที่อยู่ใกล้ ๆ กับโตเกียวด้วย และที่เกาะนี้ยังถูกจัดเป็น 100 เกาะที่ภูมิทัศน์ที่สวยที่สุดในญี่ปุ่นอีกด้วยนะ แถมใครที่เป็นสายเที่ยวสายคาเฟ่ต้องห้ามพลาดเลย เพราะบนเกาะเขามีคาเฟ่สวย ๆ เต็มไปหมดเลย ถูกใจทาสแมวสายเที่ยวแน่นอน แมวบนเกาะนี้ส่วนใหญ่จะเป็นแมวที่ถูกทอดทิ้ง ชาวบ้านบนเกาะก็จะให้ข้าว ให้น้ำกับน้อง ๆ ได้กินกัน น้อง ๆ เป็นมิตรกับคนที่อยู่บนเกาะหรือนักท่องเที่ยวมาก ๆ เลย อาหารการกินต่าง ๆ ค่ายา หรือแม้แต่การคุมกำเนิดของน้องแมวบนเกาะนี้ มาจากการระดมทุนของทางองค์กรหรือช่องทางต่าง ๆ เรียกได้ว่าใส่ใจเจ้าเหมียวสุด ๆ ไปเลย-             https://www.talonjapan.com/10-cat-islands-in-japan/-             https://kiji.life/6-places-cat-japan/#01__Tashirojima_Miyagi3. เกาะอาโอชิมะ จังหวัดเอฮิเมะ ( Aoshima, Ehime )                    เกาะอาโอชิมะ เป็นเกาะขนาดเล็ก ที่บนเกาะไม่มีร้านค้าหรือคาเฟ่ มีแต่บ้านคน และก็ประชากรเหมียวเต็มไปหมด แมวบนเกาะนี้ส่วนมากจะเป็นเจ้า  “แมวส้ม”  ที่เกาะแห่งนี้ไม่ได้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว แต่ด้วยความน่ารักของเจ้าเหมียว จึงมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปเยี่ยมชม หรือให้อาหารเจ้าเหมียวกันมากมายเลย ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนสนใจจะแวะไปหาเจ้าเหมียวที่เกาะแห่งนี้ก็ต้องเคารพคนที่อยู่บนเกาะนั้นด้วยนะ ไม่ไปรบกวนเขา และเก็บขยะกลับไปทิ้งด้วยน้า- https://sistacafe.com/summaries/9864https://flyingwhale.me/guide- book/japan/aoshima/4.  เกาะมะนะเบะ จังหวัดโอคะยะมะ ( Manabe-Shima )                  เกาะมะนะเบะ เป็นเกาะแมวอีกที่หนึ่ง ที่ทาสแมวควรค่าแก่การไปเยี่ยมเยือนสุด ๆ เลย เกาะนี้เป็นหมู่บ้านประมง ที่มีบรรยากาศสุดแสนจะผ่อนคลาย อากาศที่สุดแสนจะบริสุทธิ์ และที่สำคัญมองไปทางไหนก็จะเจอแต่เจ้าเหมียวเดินขนฟูไปมาอยู่เต็มเกาะเลย ที่สำคัญเกาะมะนะเบะ ยังเป็นสถานที่ ที่มีกองถ่ายทำภาพยนตร์มาถ่ายหลายเรื่องเลย ความสวยงามของเกาะนี้ยังทำให้ศิลปินนักวาดรูปชาวฝรั่งเศสเกิดแรงบันดาลใจที่จะทำหนังสือออกมาอีกด้วย จึงทำให้มีจำนวนนักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศสเดินทางเข้ามาในเมืองกันเยอะพอสมควร- https://www.tiewyeepoon.com/hot-topics/okayama-manabe-island/ - https://chillchilljapan.com/cat-islands/
25 Jan 2023
Animal Mystery “ต้นกำเนิดของแมวกวักนำโชคมาเนกิเนะโกะ(Maneki Neko)”
เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยเห็นรูปปั้นแมวลักษณะยกมือกวักน่ารักๆแบบนี้ ไม่ว่าจะในญี่ปุ่นหรือในไทยเอง ตามสถานที่ท่องเที่ยว ร้านค้า ร้านอาหาร รูปปั้นแมวนี้คือ “มาเนกิเนะโกะ (Maneki Neko)” หรือแมวกวักนำโชคของญี่ปุ่น เชื่อว่าหลายๆคนคงไม่เคยรู้จักที่มาและประวัติของแมวกวักนี้ Pet Hipster ฉบับนี้อยากลองให้ทุกคนมาทำความรู้จักกับแมวกวักของญี่ปุ่นให้มากขึ้นในAnimal Mystery“ต้นกำเนิดของแมวกวักนำโชคมาเนกิเนะโกะ(Maneki Neko)” ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่า “แมว” เป็นสัตว์นำโชคตั้งแต่สมัยโบราณ ส่วนแมวกวักของญี่ปุ่นหรือ “มาเนกิเนะโกะ(Maneki Neko)” เป็นรูปปั้นแมวที่ยกมือขึ้นมาหนึ่งข้าง มีลักษณะและสีคล้ายคลึงกับแมวพันธุ์พื้นเมืองของญี่ปุ่นชนิดหนึ่งซึ่งไม่มีหางตำนานเกี่ยวกับที่มาของแมวกวักนี้มีหลายตำนานความเชื่อ แต่เรื่องที่ได้รับการเล่าขานมากที่สุดคือเรื่องที่เกิดขึ้นในสมัยเอโดะ มีเรื่องเล่าว่ามีหญิงวัยชราคนหนึ่งที่มีฐานะยากจนมาก เลี้ยงแมวอยู่หนึ่งตัว ถึงแม้จะผูกพันและรักแมวมาก แต่ก็ไม่สามารถเลี้ยงดูได้ จึงจำเป็นต้องนำแมวตัวนั้นไปปล่อย ต่อมาในคืนนั้นหญิงชรานอนร้องไห้ทั้งคืนและฝันว่าแมวมาบอกว่าให้ปั้นรูปปั้นแมวตัวนั้นแล้วจะโชคดี วันรุ่งขึ้นนางจึงปั้นรูปปั้นแมวและก็มีคนมาขอซื้อตุ๊กตาแมว และหลังจากนั้นก็ปั้นต่ออีกเรื่อยๆ จึงเริ่มมีเงินจากการขายตุ๊กตาแมว และสุดท้ายก็สามารถพาแมวสุดที่รักของเค้ากลับมาอยู่ด้วยกันได้อีกครั้งหนึ่ง หลังจากนั้นตุ๊กตาแมวกวักจึงเป็นตัวแทนของความโชคดีและได้รับความนิยมสืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน เชื่อกันว่าแมวกวักจะช่วยนำพาโชคลาภและเงินทองมาให้ สำหรับร้านค้าหรือกิจการต่างๆ นิยมนำแมวกวักมาวางไว้ เพื่อช่วยเรียกลูกค้าให้เข้าร้านคล้ายกับนางกวักของไทย แมวกวักแต่ละตัวนั้นก็มีลักษณะแตกต่างกันและยังมีความหมายที่แตกต่างกันอีกด้วย มีทั้งยกมือข้างซ้ายข้างเดียว ยกมือขวาข้างเดียวหรือยกมือสองข้างเหมือนกัน มาดูกันว่าแมวกวักแต่ละตัวนั้นมีความหมายหรือสิ่งที่ซ่อนไว้อย่างไรบ้าง1.กวักแขนข้างซ้าย หมายถึง ช่วยเรียกแขกหรือลูกค้า กิจการรุ่งเรือง2.กวักแขนข้างขวา หมายถึง ช่วยดึงดูดเงินทองและโชคลาภต่างๆ3.กวักแขนทั้งสองข้าง หมายถึง ช่วยเรียกทั้งโชคลาภ และลูกค้าให้กิจการรุ่งเรืองไปพร้อมๆกันและยังไม่พอยังมีความเชื่ออีกความเชื่อนึงที่บอกกันว่า ยิ่งแขนของแมวยกสูงมากเท่าไรก็จะยิ่งดี โชคลาภและเงินทองจะเข้ามาเร็วขึ้นอีกด้วยแหล่งข้อมูล:  https://www.jnto.or.th/newsletter/maneki-neko/  
25 Jan 2023
‘Pet Me’ แคมเปญกระตุ้นให้คนรับน้องหมาไปเลี้ยงด้วย AI Marketing
Pet Rescue องค์กรการกุศลในออสเตรเลีย ร่วมกับ DDB Australia Agency ผุดแคมเปญบน Instagram ชื่อ ‘Pet Me’ ที่ชวนให้ Dog Lovers ได้มีโอกาสรับเลี้ยงน้องหมาที่คล้ายกับที่ตัวเองกด Like โดยใช้เทคโนโลยี AI จากการค้นพบข้อมูล insight ที่ว่าเวลาคนเราแสดงออกว่าชอบอะไร และยิ่งมีการพูดหรือคอมเมนต์อะไรออกมา ก็มักมีแนวโน้มที่จะตกลงตอบรับกับสิ่งนั้นได้ง่ายขึ้น สำหรับคนที่อยากร่วมแคมเปญ เพียงโพสต์รูปน้องหมาแล้วติด #PetMe ตั้งเป็นสาธารณะ จากนั้นทุกครั้งที่มีคนมากด Like เจ้า AI ก็จะตรวจจับว่าน้องหมาในภาพมีลักษณะตรงกับตัวไหนที่มีอยู่ที่ศูนย์รับเลี้ยง เมื่อหาเจอแล้วก็จะทำการ Auto comment ไปที่ภาพนั้น พร้อมกับแท็กคนที่กด Like เพื่อให้เจอกับน้องหมาที่คล้ายกันจนทำให้รู้สึกอยากรับไปเลี้ยง โดยหลังจากแคมเปญปล่อยไป 6 เดือน ก็มีคนเข้ามาขอรับน้องหมาที่ศูนย์ฯ ไปเลี้ยงแล้วกว่า 14,000 ตัวข้อมูล: https://www.everydaymarketing.co ภาพ: https://www.everydaymarketing.co
25 Jan 2023
‘ClassicDoge’ แพลตฟอร์มดิจิทัลที่จะช่วยทำให้สัตว์เลี้ยงตัวจริงของเราเข้าไปอยู่บนโลก Metaverse
‘ClassicDoge’ ถูกสร้างขึ้นในเดือนพฤศจิกายนปี 2021 พร้อมฟังก์ชันที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสแกนแล้วแปลงภาพสัตว์เลี้ยงตัวจริงของตัวเองให้อยู่ในรูปแบบ Pet Token NFT 3 มิติ โดยสามารถพาพวกเขาเข้ามาในโลก Metaverse พร้อมทำกิจกรรม ทั้งการฝึกฝน ดูแล เดินเล่น หรือทำภารกิจต่างๆ ร่วมกับเราได้ แม้ว่าสัตว์เลี้ยงตัวนั้นจะเสียชีวิตไปแล้วก็ตาม สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่สนใจพาสัตว์เลี้ยงเข้าไปในโลก Metaverse  ก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของ classicdoge ได้เลยข้อมูล: https://cryptosiam.com ภาพ: https://classicdoge.io
25 Jan 2023
‘Shiba Metadog’ น้องหมาบนจักรวาล Metaverse ตัวเเรกของไทย จากแบรนด์ JerHigh
สัตว์เลี้ยงสี่ขาบนโลกเสมือนที่จะมามอบความน่ารักให้กับทุกคน ‘Shiba Metadog’ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2021 โดยแบรนด์ JerHigh ที่ตั้งใจสร้างสรรค์สุนัข Ai-influencer นี้ขึ้น เพื่อตอบโจทย์เทรนด์ Digitalization ที่ Metaverse จะเข้ามามีบทบาทอย่างมากในอนาคต เรียกได้ว่าเป็น Metadog ตัวแรกในเอเชียที่ทำขึ้นมาเลยก็ว่าได้ด้วยคาแรคเตอร์ขี้เล่น แววตาสดใส เส้นขนสวยงาม และยังเติบโตขึ้นได้อีกเรื่อยๆ ก็ทำให้ใครหลายคนตกหลุมรักและอดใจไม่ไหวที่จะกดติดตาม Instagram: @shiba_metadog เพื่อรอลุ้นว่าน้องชิบะตัวนี้จะมีเรื่องราวแสบซนในชีวิตประจำวันอะไรมาให้ดูกัน หรือจะมีเหล่าสัตว์ตัวไหนปรากฏขึ้นในโลกออนไลน์เสมือนจริงที่เต็มไปด้วยความน่าตื่นตาตื่นใจนี้อีกบ้างข้อมูล: JerHign, https://www.vogue.co.th, https://www.wearecp.com ภาพ: @shiba_metadog
25 Jan 2023
เตรียมตัวให้พร้อมกับกิจกรรมในโลก Metaverse ที่เหล่าทาสหมา “พลาดไม่ได้”
เมื่อ Metaverse คือโลกที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้ผู้คนสามารถเข้ามามีปฏิสัมพันธ์และทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกันได้ แต่สำหรับคนรักสัตว์แล้วนั้น คงไม่มีอะไรจะสุดยอดไปกว่าการได้เข้าไปโลดแล่นอยู่ในโลกเสมือนใบนี้ร่วมกับเพื่อนสี่ขาตัวป่วนอย่างแน่นอนแพลตฟอร์มMetaverseในปัจจุบันต่างเร่งพัฒนาตัวเองเพื่อตอบสนองความต้องการและความสนใจที่หลากหลายของผู้คน แน่นอนว่ากลุ่มคนรักสัตว์ ก็เป็นอีกหนึ่งกลุ่มใหญ่ที่สามารถสร้างเม็ดเงินให้กับเหล่าผู้พัฒนาได้มหาศาล ดังนั้นหลาย ๆแพลตฟอร์มจึงนำเสนอฟังก์ชั่นให้ผู้ใช้งานสามารถมีสัตว์เลี้ยงบนโลกเสมือนได้ยกตัวอย่างเช่น แพลตฟอร์มยอดนิยมอย่าง “Decentraland” ที่ให้ผู้คนสามารถซื้อสัตว์เลี้ยงและพาออกไปเดินเล่นได้ ในขณะเดียวกันบนตลาด “Opensea” ที่เปิดโอกาสให้ผู้คนเข้าไปสร้างสรรค์ผลงานและซื้อขายภาพสัตว์เลี้ยงในรูปแบบ NFT (Non-fungible-token) กันอย่างแพร่หลาย แต่ที่น่าตื่นเต้นยิ่งกว่านั่นก็คือแพลตฟอร์มอย่าง“Classicdoge” ที่มุ่งเน้นการผสานโลกแห่งความเป็นจริงให้เข้ากับโลกเสมือนโดยผู้ใช้สามารถนำน้องหมาของตนเข้าไปอยู่ในโลกเสมือนจริงได้ด้วยClassicdogeเป็นแพลตฟอร์มที่เปิดโอกาสให้เจ้าของสามารถนำน้องหมาเข้ามาอยู่ในโลกแห่ง Metaverse โดยเจ้าของจะสามารถออกแบบน้องหมา เล่นกับน้องหมารวมถึงสอนทริคคำสั่งต่างๆโดยที่น้องหมาจะสามารถอยู่ในโลกเสมือนจริงนี้ได้แบบไม่หายไปไหนถึงแม้ว่าน้องจะได้จากเราไปแล้วในโลกความจริงนอกจากนี้Classicdogeยังมีแพลนที่จะทำให้เจ้าของสามารถพาน้องหมาของตนไปเล่นเกมส์ด้วยกันและพบปะพูดคุยเจ้าของน้องหมาคนอื่นๆที่มีความสนใจเดียวกันอีกด้วย อย่างไรก็ตาม แพลตฟอร์ม Classicdoge นี้ยังอยู่ในระยะแรกเริ่มเท่านั้น เหล่าทาสหมาก็คงต้องรอไปก่อนอีกสักพักถึงจะได้พาน้อง ๆ เข้าไปอยู่ในโลกเสมือนได้ ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะยังไม่สามารถพาน้อง ๆ สัตว์เลี้ยงของพวกเราเข้าไปสัมผัสประสบการณ์โลกเสมือนได้อย่างเต็มรูปแบบ แต่ Pet Hipster ก็ตื่นเต้นและตั้งหน้าตั้งตารอวันที่เหล่าน้อง ๆสัตว์เลี้ยงจะได้เข้าไปมีปฏิสัมพันธ์กับเจ้าของและเหล่าคนรักสัตว์อย่างสนุกสนานบนโลกเสมือน แต่ทว่า...ต้องรออีกนานไหมนะ
25 Jan 2023
โลกอนาคตกับสัตว์สูญพันธ์ุคืนชีพ
        โลกแห่งอนาคตใหม่ที่กำลังใกล้เข้ามา ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ใครหลายคนกำลังให้ความสนใจ “Metaverse” คำค้นหายอดนิยม มาแรงในหมวดหมู่ของโลกอนาคต พื้นที่ที่เปิดให้เราสามารถแสดงจินตนาการต่างๆ ในนั้นได้ รวมถึงการย้อนอดีตไปตามหาสัตว์จากยุคน้ำแข็ง (Ice Age) ไม่ว่าจะเป็นช้างแมมมอธหรือเสือทัสมาเนียก็ตาม หากลองนึกถึงกลุ่มตัวละครสัตว์ที่อยู่ในภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่อง Ice Age ก็จะเห็นภาพมากขึ้นMetaverse คือคำที่ใช้อธิบายโลกเสมือน (Virtual World) ซึ่งมีจุดประสงค์คือการให้คนเข้ามามีปฏิสัมพันธ์กัน ไม่จะพูดคุย ช้อปปิ้ง หรือท่องเที่ยวก็ตาม ภายในโลกนั้นจะมีการใช้ตัว Avatar แทนตัวเอง โดยใช้เทคโนโลยีคือ AR (Augmented Reality) และ VR (Virtual Reality) ตั้งแต่มีการเริ่มเข้าสู่โลก Metaverse  หลายๆ บริษัทก็เริ่มที่จะพัฒนาหลายอย่างให้สอดคล้องและทันโลกมากขึ้น รวมถึงนักวิทยาศาสตร์และดีไซนเนอร์กลุ่มหนึ่งจากแคลิฟอเนียที่จับมือกันพัฒนาโมเดลช้างแมมมอธที่สูญพันธ์ุไปแล้วให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งหนึ่งการร่วมมือกันส่งผลให้ทีมสามารถลงดีเทลรายละเอียดของช้างแมมมอธให้ถูกต้องมากขึ้น แต่พวกเค้าก็ยังเคารพและนำผลงาน Paleoart ผลงานศิลปะดั้งเดิมที่มักแสดงหรือพรรณนาถึงซากฟอสซิลดึกดำบรรพ์มาปรับใช้ให้โมเดลดูสมจริงมากขึ้นด้วยสัตว์สูญพันธ์ุที่น่าสนใจอย่างช้างแมมมอธเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อยู่มาก่อนเราในช่วงยุคน้ำแข็งประมาณ 20,000 ปี ขนาดใหญ่กว่าช้างในปัจจุบัน แถมยังมีน้ำหนักตัวที่เยอะกว่า 9.8 ตัน และด้วยสภาพอากาศที่หนาวเย็น ลักษณะตัวของเค้าก็จะมีไขมันเยอะและขนที่หนามาก เป็นสัตว์ยุคดึกดำบรรพ์ที่มีเสน่ห์อีกสายพันธ์ุหนึ่งเลยทีเดียว ไม่ว่าในอนาคตจะมีสัตว์อีกกี่ชนิดที่สูญพันธ์ุไปแล้วและกลับมาอยู่ในโลก Metaverse ก็ตาม Pet Hipster เชื่อว่าเรื่องราวเหล่านี้สามารถนับเป็นเรื่องที่ดีและมีประโยชน์ได้ ที่เราจะได้มีโอกาสใกล้ชิดและศึกษาทำความรู้จักให้มากขึ้น เผื่อว่าเมื่อทำความรู้จักและเข้าใจมากขึ้น จะสามารถส่งต่อความต้องการอนุรักษ์มายังสัตว์ที่มีชีวิตอยู่ในปัจจุบันนี้ได้ แหล่งที่มาข้อมูล: eandt.theiet.org/content/articles/2022/03/researchers-create-accurate-virtual-models-of-ice-age-animals-for-metaverse/
25 Jan 2023
‘Big Five’ 5 สัตว์แอฟริกาที่น่าสนใจ (แต่มักโดนมองข้าม)
หลายคนคงเคยได้ยินมาบ้างว่า ถ้าไปเที่ยวแอฟริกาต้องเห็นกลุ่มสัตว์ Big Five กับตาตัวเองสักครั้งให้ได้ ไม่ว่าจะเป็น สิงโต แรด หรือช้างแอฟริกาก็ตาม แต่มีบทความนึงที่เขาสนใจว่า ยังมีสัตว์ชนิดอื่นในป่าแอฟริกาอีกไหม ที่ควรเพิ่มให้อยู่ในกลุ่ม Big Five  และเป็นตัวท็อปทั้งห้าที่ต้องเห็นให้ได้เมื่อไปเยือนถิ่นนี้ วันนี้ Pet Hipster เลยสรุปมาให้แล้วอันดับ 1 เสือชีตาห์สัตว์ที่วิ่งเร็วกว่า 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แถมถ้าโตเต็มที่จะมีลายจุดบนลำตัวที่เยอะกว่า 2,000 - 3,000 จุด ทำให้การใช้ชีวิตและพรางตัวในทุ่งหญ้าไม่ลำบากนัก เสือชีตาห์มีความยืดหยุ่น ต้องการน้ำแค่ทุกๆ 3 - 4 วัน ไม่ได้เยอะเหมือนกับสัตว์ร่วมผืนดินตัวอื่นๆ ทำให้เหมาะสมกับความเป็นอยู่แบบกระจัดกระจายที่อยู่อาศัยมาก อันดับ 2 ม้าลายม้าลายที่ใครอาจจะคิดว่าสามารถดูในสวนสัตว์ได้ แต่ถ้ารวมฝูงกันและเคลื่อนย้ายเป็นทีม เสน่ห์จะอยู่ตรงนี้แหละ ความหลากหลายของการรวมกลุ่ม การเคลื่อนย้ายหนีผู้ล่าทั้งฝูง ลวดลายบนตัวที่สามารถป้องกันเหล่าแมลงและทำให้เหล่านักล่างงงวยได้ แถมในผืนดินที่อาศัยยังมีสายพันธ์ุที่ใกล้สูญพันธ์ุ อย่างม้าลายภูเขาก็น่าสนใจเช่นกันอันดับ 3 ยีราฟยีราฟกับความสามารถเฉพาะตัวในการยืดลิ้นยาว 20 นิ้ว เพื่อกินใบไม้ มีจุดแดงเข้มบนลำตัวที่สามารถป้องกันแสงแดดไหม้ผิว รวมถึงขาและคอที่ยาวเป็นเอกลักษณ์ เป็นสิ่งที่เตะตาเหล่าผู้เยี่ยมชมมาก และเพราะช่วงคอและขาที่ยาว ทำให้ยีราฟกินน้ำค่อนข้างลำบาก ยีราฟจึงเป็นสัตว์ที่กินน้ำทุกๆ 2 - 3 วันเท่านั้นอันดับ 4 นกกระจอกเทศเป็นสัตว์ตระกูลนกที่ตัวใหญ่ที่สุด มีสองขาที่วิ่งได้เร็วกว่า 43 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีดวงตาที่ใหญ่มาก เห็นชัดกว่าสัตว์ภาคพื้นตัวอื่นๆ นอกจากนี้นกกระจอกเทศยังแชร์รังวางไข่กันด้วย รังหนึ่งอาจมีไข่ได้มากกว่า 60 ฟองเลยทีเดียว อันดับ 5 ฮิปโปโปเตมัสฮิปโปจัดเป็นสัตว์ที่อันตรายที่สุดในโลก มีคนเสียชีวิตเพราะถูกฮิปโปโจมตีอยู่ทุกปี พฤติกรรมที่ดูเหมือนกำลังหาว แต่จริงๆ แล้วแยกเขี้ยวเพื่อไล่ผู้ล่า หรือถ้าเปลี่ยนจากในน้ำมาอยู่บนบก ฮิปโปก็สามารถวิ่งได้ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เร็วกว่ามนุษย์แบบเราเยอะมาก ข้อมูล: adumusafaris.com/top-5-animals-we-cant-believe-arent-in-the-big-five/
25 Jan 2023
Sirga เจ้าป่าผู้อ่อนโยน
ถ้าพูดถึงสิงโตก็คงนึกถึงแต่ความน่ากรงขามความสง่างามหรือความดุร้าย แต่เรื่องความดุร้ายต่อมนุษย์นั้นใช้ไม่ได้กับเจ้า ‘Sirga’ สิงโตเพศเมียผู้ที่ถูกมนุษย์เลี้ยงดูมาตั้งแต่เด็กโดยVelentinGruenerนักอนุรักษ์ผู้ร่วมก่อตั้ง โครงการสัตว์ป่า Modisa ในเมือง Kalahari ประเทศบอตสวานา เป็นคนพบเจ้า Sirga ในสภาพที่บาดเจ็บ “มันเกิดในสภาพแวดล้อมที่ไม่ดีเอาซะเลย พร้อมกับพี่น้องอีก 2 ตัว แต่น่าเสียดายที่พี่น้องทั้ง 2 นั้นไม่รอด” หลังจากเจอก็ได้พาสิงโตน้อยกลับไปอยู่ในการดูแลของเขา Sirga ถูกแม่ของมันทิ้ง เพราะว่าร่างกายที่อ่อนแอซึ่งการถูกทิ้งจากแม่ของสัตว์ป่าถือเป็นเรื่องธรรมดาในโลกด้วยน้ำหนักของมันเพียง4ปอนด์เท่านั้น ถือว่าน้อยมากสำหรับลูกสิงโต หลังจากที่ Sirga เติบโตแข็งแรง Velentin จึงตัดสินใจยกเลิกการดูแลเป็นพิเศษ และพยายามฝึกให้มันหาอาหารเองได้ พร้อมส่งกลับเข้าสู่ธรรมชาติ Velentin บอกว่า “ผมไม่ต้องการให้ Sirga เหมือนสิงโตทั่วไปที่หิวโหยในการล่า ซึ่งถ้าคุณเคยไปสวนสัตว์คงจะเข้าใจดีว่า ตอนที่พวกมันแย่งอาหารกันน่ากลัวแค่ไหน”และทุกครั้งเมื่อVelentin เดินทางกลับไปเยี่ยมSirgaยังคงจำเขาได้และดูเหมือนมันจะคิดถึงเขามากเลยทีเดียว Credit: terra.com.br, smilesmine, dailymail
25 Jan 2023
สองคุณแม่กำลังคุยกันเรื่องลูกน้อย
ภาพที่เห็นนี้ได้สร้างความประทับใจเป็นอย่างมากสำหรับเรื่องราวของคุณแม่ลูกน้อย และคุณแม่กอริลลาขี้สงสัย ที่เดินเข้ามาทักทายสองแม่ลูกด้วยความเอ็นดู คู่รักสองสามีภรรยา ‘Emmelina Austin’ และ Michael Austinที่พาลูกน้อย Canyon ลูกชายวัย 1 เดือนไปเที่ยวยังสวนสัตว์ Franklin Park Zooในบอสตันสหรัฐอเมริกาขณะที่พวกเขาแวะเข้าไปที่กรงของกอริลลา ก็ได้พบกับ ‘Kiki’ กับลูกกอริลลา อายุ 7 เดือน ชื่อ Pablo Michael เล่าว่า ภรรยาของเขาอุ้มลูกชายเพื่อแสดงให้ Kiki เห็นซึ่งอยู่อีกฝั่งของกรงหลังจากที่แม่กอริลลาเห็นก็จับเจ้าPablo ไว้บนขาของเธอเพื่ออุ้มมาหา“ภรรยาของผมเธอรู้สึกว่าเธอเข้าใจสายสัมพันธ์ของทั้งคู่ และเห็นว่าเธอห่วงใย Pablo มากแค่ไหน เพราะตอนนี้เธอเป็นแม่แล้ว ”คุณแม่ทั้งสองนั่งคุยเรื่องลูกน้อยกันไปมาในฐานะคุณแม่Kikiพยายามที่จะสื่อสารกับคุณแม่และเด็กน้อยโดยการใช้ภาษามือและที่น่าประทับใจคือ Kiki มองดูเด็กน้อย Canyon ด้วยสายตาที่อ่อนโยนและเอ็นดูMichael กล่าวว่า “ มันเป็นหนึ่งในประสบการณ์ที่น่าอัศจรรย์ที่สุด เป็นความทรงจำที่เหลือเชื่อที่จะแบ่งปันให้กับลูกชายของเราในสักวันหนึ่ง ”  Credit: smilesmine, thedodo 
25 Jan 2023
ตาสองสีของน้องแมวขาวมณี
ตาแมวปกติที่เราเห็นกัน ส่วนมากจะมีสีฟ้า เหลือง เขียว หรือน้ำตาล ทั้งสองข้าง ไม่บ่อยครั้งนัก ที่เราจะเห็นน้องแมวที่มีดวงตาสองสีสลับกัน หนึ่งในนั้นที่มักพบคือ ดวงตาของ‘แมวขาวมณี’ ซึ่งเป็นหนึ่งในแมวพันธุ์ไทยน้องแมวที่มีตาสองสี เกิดจากโรค ‘Heterochromia’ เป็นความผิดปกติของยีนที่ทำให้เม็ดสีเมลานินในม่านตาข้างซ้ายและขวาไม่เท่ากัน โดยปกติลูกแมวทุกตัวที่เกิดมาจะมีตาสีฟ้าและเมื่ออายุประมาณ 7 - 12 สัปดาห์ เม็ดสีก็จะค่อย ๆ เคลื่อนที่ไปยังม่านตา ทำให้ตาที่มีสีฟ้า เปลี่ยนเป็นสีตาที่แท้จริงในแต่ละตัว โดยลักษณะของโรค Heterochromia จะสมบูรณ์ ก็ต่อเมื่อ ตาข้างซ้ายหรือข้างขวามีสีที่แตกต่างกัน ส่วนลักษณะที่ไม่สมบูรณ์นั้น จะเป็นตาข้างใดข้างหนึ่งมีมากกว่า 1 สีนั่นเอง โรค Heterochromia มักจะพบในน้องแมวที่มีขนสีขาว โดยตาสองสีนี้จะไม่ได้ส่งผลทำให้การมองเห็น การเคลื่อนที่ หรือสัญชาตญาณของแมวแย่ลงแต่อย่างใด การเกิดขึ้นของตาสองสีก็สามารถพบได้ในมนุษย์เช่นกันน้า  Credit: catindy, tigercooncat
25 Jan 2023
5 พฤติกรรมแปลกๆ ที่ ‘เจ้าเหมียวชอบทำ’
1.   ทำเสียงพูดเราอาจจะเคยได้ยินเสียงพึมพำออกมาระหว่างฟันและปากของเจ้าเหมียวเหมือนเสียงพูด โดยเฉพาะเวลาที่แมวของเรามองเห็นนกนอกหน้าต่าง ผู้เชี่ยวชาญบอกไว้ว่าที่แมวทำเสียงแบบนี้เพราะเขารู้สึกคับข้องใจที่ไม่ได้ออกไปล่าเหยื่อนั่นเอง2.   เอาหัวมาถูการที่เจ้าแมวของเราเอาหัวมาถูตัวเรา เขาไม่ได้จะมาทักทายเท่านั้น แต่มาถูไถเพื่อแสดงความเป็นเจ้าของเหมือนกับที่ได้พยายามถูเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน นั่นเพราะว่าที่หัวของแมวสามารถปล่อยฟีโรโมนออกมาได้3.   ชอบพื้นที่เล็กๆโดยธรรมชาติแมวไม่ชอบอยู่ในพื้นที่กว้าง เพราะมันไม่ปลอดภัยต่อการล่าเหยื่อ ดังนั้นพื้นที่เล็กๆ จำพวกกล่องหรือที่นอนแคบๆ ที่สามารถยัดตัวกลมๆ เข้าไปอยู่ได้พอดีจึงเป็นของโปรดปรานนัก 4.   กลิ้งไปมาเรามักสังเกตุเห็นพฤติกรรมสุดแสนน่ารักอย่างการกลิ้งไปมาของแมว แต่อาจไม่รู้ว่าเขาทำไปทำไม แมวกลิ้งไปมาไม่ได้คันหลังแต่อย่างใด แต่เขากำลังรู้สึกปลอดภัยที่ได้อยู่กับเราและกำลังบอกว่าถึงเวลาเล่นแล้ว  5.   สนใจของที่เราใช้ไม่ว่าจะเป็นหนังสือที่เรากำลังอ่าน แท็บเล็ต หรือเสื้อผ้า อะไรที่เรากำลังโฟกัสอยู่ เขาจะพยายามมาส่องดูหรือนอนทับมันด้วย เพราะเจ้าแมวรู้ว่าถ้าได้สไลด์ตัวนอนตรงสิ่งนั้นๆ ที่เรากำลังสนใจ เขาจะได้รับความสนใจด้วยเช่นกัน  ข้อมูล: www.thedrakecenter.com/services/cats/blog
25 Jan 2023
ความมหัศจรรย์ สายใย ความรักของสุนัขและมนุษย์
        ถ้าจะพูดถึงสัตว์เลี้ยงที่เป็นเพื่อนของมนุษย์มาอย่างยาวนานแล้วล่ะก็ หนึ่งในนั้นคงจะหนีไม่พ้น น้องหมาของเรานั่นเอง สุนัขถือเป็นสัตว์ที่อยู่คู่กับมนุษย์เรามาอย่างยาวนาน สายใยของความผูกพันกับมนุษย์มีเวลามากกว่า 15,000 ปี        สุนัขจะเป็นเพื่อนที่แสนดีและเป็นบ้านที่อบอุ่นให้กับมนุษย์เสมอไม่ว่าเราจะต้องการหรือไม่ เป็นเพื่อนแท้ที่มอบความรักให้โดยไม่ต้องการสิ่งตอบแทนใด ๆ เลย สายใยความสัมพันธ์ระหว่างสุนัขและมนุษย์นั้นมีความคล้ายกันอย่างมากกับความสัมพันธ์ครอบครัวหรือพ่อแม่ลูกในมนุษย์ สุนัขสามารถที่จะปรับตัวให้เข้ากับมนุษย์ได้เป็นอย่างดี จึงทำให้มีคนนิยมเลี้ยงสุนัขในแบบที่พวกเขาไม่ใช่สุนัข แต่เลี้ยงพวกเขาในแบบลูกแท้ ๆ นั่นเองมีการประเมินและงานวิจัยพบว่า มีสุนัขบนโลกนี้มากกว่า 800 ล้านตัว และมากกว่าครึ่งเป็นสุนัขเลี้ยง แต่สุนัขก็ยังไม่ใช่สัตว์ที่ฉลาดที่สุด และไม่ได้มีสปีชีส์ใกล้เคียงกับเราเลย แล้วทำไมมนุษย์ยังคงเลี้ยงสุนัขกันอยู่ล่ะ?        ต้องย้อนไปในอดีต สัตว์ที่มนุษย์นำมาฝึกให้เชื่องเป็นพวกแรกกลับไม่ใช่สัตว์กินพืชที่สุดแสนจะอ่อนโยน แต่กลับเป็นหมาป่า สัตว์ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นนักล่าที่อันตรายติดอันดับ 1 ใน 3 มีสมมติฐานที่น่าเชื่อถือที่สุดกล่าวไว้ว่า มนุษย์ในยุคโบราณได้ทำการโยนเศษเนื้อที่เหลือให้กับหมาป่า มนุษย์ได้ทำเช่นนั้นไปเรื่อย ๆ จนทำให้หมาป่าสามารถสร้างสายใยที่น่าอัศจรรย์นี้ขึ้นมาผ่านอาหารที่ได้ หลังจากนั้นความอันตรายจากหมาป่าก็เริ่มลดลง จนเกิดเป็นสายใยความสัมพันธ์ที่ช่วยป้องกันมนุษย์จากอันตรายต่าง ๆ จากรุ่นสู่รุ่น จากหมาป่าจนกลายเป็นหมาบ้าน ได้ทำการวิวัฒนาการตัวเองให้ปรับเข้ากับการใช้ชีวิตของมนุษย์ได้เป็นอย่างดี ราวกับเป็นส่วนหนึ่งของเราเลย และทักษะการเอาตัวรอดที่สุนัขได้เรียนรู้จากอดีตจนถึงปัจจุบันจากมนุษย์ก็คือ วิธีที่จะทำให้มนุษย์มอบหัวใจให้กับพวกเขานั่นเอง         สุนัขเป็นสัตว์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความออดอ้อนเป็นอันดับ 1 เลยก็ว่าได้ สุนัขจะมีวิธีการขอขนมหรืออาหารในแบบที่บรรพบุรุษของพวกเขาสอนมา นั่นก็คือ การทำสายตาอ้อนและการทำตัวให้ดูอ่อนโยนมากที่สุด แน่นอนว่ามนุษย์เราก็ได้ตกหลุมพรางนั้นไปเต็มๆ และสุนัขยังได้เรียนรู้วิธีที่พวกเขาจะสื่อสารกับมนุษย์อีกด้วย แม้จะไม่ได้ใช้ภาษาเดียวกันแต่ก็สามารถที่จะเข้าใจกันได้ มีงานวิจัยหนึ่งพบว่าสุนัขสามารถรับรู้อารมณ์และความรู้สึกของมนุษย์ได้ ผ่านการดมกลิ่นและสิ่งที่ทำให้สุนัขได้ใจมนุษย์ไปเต็ม ๆ ก็คือการที่พวกเขามีความเห็นอกเห็นใจและความอ่อนโยนที่สูงมาก สิ่งนี้จึงเป็นคำตอบที่ชัดเจนที่สุดว่า ทำไมสายใยความสัมพันธ์ที่สุนัขและมนุษย์มีให้กันถึงได้เป็นเรื่องที่ “มหัศจรรย์” เป็นอย่างมากCredit : https://www.investerest.co/books-narrations/explained-dog-netflix/  
25 Jan 2023
“โคลนนิ่ง เทรนด์ใหม่ของคนรักสัตว์เลี้ยง”
เคลลี แอนเดอร์สัน นักฝึกน้องหมาวัย 32 ปี เคยมีน้องแมวแสนรักอยู่ตัวหนึ่งเป็นแมวเพศเมียชื่อว่า ‘ฉาย’  ในปี 2560 แมวของเธอเสียชีวิตอย่างกะทันหันเมื่ออายุได้ 5 ปี สาเหตุเนื่องจากมันกลืนกระดาษห่อของเข้าไปแล้วตกค้างอยู่ในลำไส้         เกือบทันทีที่แมวของเธอตาย แอนเดอร์สันก็จำได้ว่าเคยคุยกับเพื่อนร่วมห้องเช่าเกี่ยวกับบริษัทแห่งหนึ่งในรัฐเทกซัสชื่อว่า ‘ViaGen’ ที่รับ ‘โคลนนิ่ง’ สัตวเลี้ยง เธอจึงรีบติดต่อไปในวันรุ่งขึ้นหลังจากที่เจ้าฉายหรือแมวของเธอจากเธอไปแอนเดอร์สัน จ่ายค่าบริการไป 25,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 850,000 บาท) และต้องรออีก 5 ปี เธอจึงได้แมวน้อยอายุ 6 เดือน ที่หน้าตาเหมือนเจ้า ‘ฉาย’ แทบจะทุกอย่างมาเลี้ยงดู เธอตั้งชื่อให้แมวน้อยว่า ‘เบลล์’ มันมีตาสีฟ้าเข้มและขนสีขาวฟูนุ่มเหมือนเจ้าฉาย และมีนิสัยบางอย่างคล้ายกัน เช่น ชอบขึ้นไปนอนเหยียดยาวบนหลังของแอนเดอร์สัน อย่างไรก็ตาม แอนเดอร์สัน กล่าวว่า แมวทั้งสองตัวไม่ใช่จะเหมือนกันไปเสียทุกอย่าง         แม้ว่าจะเป็นการโคลนนิ่งจากพันธุกรรมตั้งต้นชุดเดียวกัน แต่แมวทั้งสองไม่ใช่ตัวเดียวกัน และไม่มีความทรงจำหรือประสบการณ์ที่ถ่ายทอดสู่กันได้ อธิบายได้ง่ายๆ ว่าเป็นการตั้งค่าโทรศัพท์มือถือให้กลับไปสู่การตั้งค่าจากโรงงาน นั่นคืออุปกรณ์และเทคโนโลยีในเครื่องยังคงเป็นเหมือนเดิม แต่ข้อมูลต่างๆ หรือเแอพพลิเคชั่นที่เราเคยใส่ไว้ในเวลาต่อมา ถูกลบทิ้งทั้งหมดบริษัท ViaGen ก่อตั้งขึ้นในปี 2545 รับโคลนนิ่งสัตว์หลายชนิด เช่น ม้า วัว หมู ในตอนแรกเริ่ม และเพิ่งมารับโคลนสัตว์เลี้ยงประเภทสุนัขและแมวในปี 2557         ปัจจุบัน บริษัท ViaGen คิดราคาการโคลนนิ่งสุนัขที่ตัวละ 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.7 ล้านบาท) และแมวตัวละ 35,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.18 ล้านบาท) นอกจากนี้ยังมีบริการรับเก็บเซลล์ของสัตว์เลี้ยงที่ตายไปแล้วและเจ้าของยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะทำโคลนนิ่งดีหรือไม่ ในราคา 1,600 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 54,400 บาท) โดยไม่มีการจำกัดเวลา ทางบริษัทเคยทำการโคลนนิ่งสุนัข ซึ่งเจ้าของเก็บดีเอ็นเอของมันไว้เป็นเวลานานถึง 17 ปีบริษัทไม่ได้เปิดเผยจำนวนที่แน่ชัดของสัตว์เลี้ยงที่ได้รับการโคลนนิ่งออกมา โดยระบุเพียงว่าเป็น     ‘หลักร้อย’ และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ 25 ปีหลังจากการโคลนนิ่งสัตว์ตัวแรกในโลก ซึ่งก็คือเจ้าแกะ ‘ดอลลี’ และถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีการยินยอมให้ใช้เทคโนโลยีโคลนนิ่งในเชิงพาณิชย์ได้แล้ว แต่กระบวนการหรือขั้นตอนการใช้เทคโนโลยีก็ยังคงเป็นปัญหาในเชิงจริยธรรมกระบวนการโคลนนิ่งเริ่มจากการนำเซลล์จำนวนเล็กน้อยจากเนื้อเยื่อของสัตว์เลี้ยงมาใช้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อเยื่อจากบริเวณใบหูหรือส่วนท้อง หลังจากนั้น จะมีการนำเซลล์ไปแช่เอนไซม์บางตัวเพื่อสกัดเอา DNA ออกมา         ขั้นตอนต่อไปคือการนำนิวเคลียสของไข่ที่ยังไม่ได้รับการผสมของสัตว์เลี้ยงตัวอื่นในสายพันธุ์เดียวกันออกไป แล้วใส่นิวเคลียสที่ได้จากเซลล์ของสัตว์เลี้ยงที่ต้องการโคลนนิ่งเข้าไปแทน จากนั้นก็จะนำไข่ใบใหม่ที่มีดีเอ็นเอของสัตว์เลี้ยงที่ต้องการ ไปแช่ในส่วนผสมที่เต็มไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต้องมีในมดลูกของสัตว์ จนกระทั่งไข่กลายเป็นตัวอ่อนซึ่งพร้อมที่จะนำไปฝังในตัวสัตว์ที่เป็นเหมือน ‘แม่อุ้มบุญ’ถ้าหากไม่มีอะไรผิดพลาด ‘แม่อุ้มบุญ’ ก็จะเริ่มตั้งท้องสัตว์เลี้ยงที่ลูกค้าต้องการโคลนนิ่งปัญหาก็คือการโคลนนิ่งสัตว์เลี้ยงไม่สามารถรับประกันผลสำเร็จได้ 100% สัตว์ที่ตั้งท้องอาจเกิดอาการแท้ง หรือตัวอ่อนที่เพาะขึ้นมาอาจใช้การไม่ได้ ซึ่งหมายถึงการใช้สัตว์ที่เป็น ‘แม่อุ้มบุญ’ และสัตว์ที่ให้ไข่เพื่อเป็นที่อยู่ของตัวอ่อนเป็นจำนวนมากและเนื่องจากการโคลนนิ่งไม่ใช่กระบวนการธรรมชาติ จึงอาจเกิดความผิดปกติกับตัวอ่อนได้ง่าย ซึ่งนำไปสู่อาการแท้งหรือตายตั้งแต่แรกเกิด        โดยสรุปก็คือ การจะได้สัตว์โคลนนิ่งขึ้นมาสักตัวนั้น อาจจะต้องเสียสละชีวิตเป็นจำนวนมาก เพื่อผลสำเร็จนอกจากนี้ยังมีข้อควรระวังที่ต้องรู้ไว้ ซึ่งก็คือสัตว์ที่โคลนนิ่งออกมานั้นจะไม่ใช่สัตว์ตัวเดียวกับที่เราเคยเลี้ยง มันไม่มีทางที่จะมีนิสัยเหมือนตัวเดิม จึงเกิดคำถามว่า หากไม่ได้  ตัวเดิมกลับมาแล้ว จะเป็นการดีกว่าไหม ถ้าหากเราจะเลี้ยงสัตว์ตัวใหม่ไปเลย หรือไปรับสัตว์ที่จะต้องโดน ‘กำจัด’ จากศูนย์กักกันสัตว์เร่ร่อนมาเลี้ยงแทน แหล่งที่มาข้อมูล : Yahoo.com 
25 Jan 2023
กรมตำรวจสุดเจ๋ง ให้นุด ๆ จ่ายค่าปรับด้วยการบริจาคอาหารแมว
ไอเดียดี ๆ นี้เกิดขึ้นที่ศูนย์พักพิง Muncie ในเมืองอินดีแอนา เริ่มจากที่พวกเขามีจำนวนแมวและลูกแมวเพิ่มขึ้นค่อนข้างมาก จนเกิดเป็นปัญหา กรมตำรวจจึงเข้ามาช่วยตัดสินใจว่าจะเอายังไงต่อ และเข้าให้ความช่วยเหลือ โดยไอเดียที่เกิดขึ้นก็คือ ทางกรมตำรวจแจ้งกับประชาชนว่า เงินที่เอาไว้จ่ายค่าปรับจะเอาไปบริจาคเป็นค่าอาหารสัตว์ ให้กับทางศูนย์พักพิงในชุมชนแทน แม้ว่าแนวคิดนี้จะมีเวลาจำกัดและได้จบลงไปแล้ว แต่ประชาชนหลาย ๆ คนและทางโซเชียลต่างเห็นด้วยและชื่นชมไอเดียนี้ และต้องการให้มันเป็นแนวปฎิบัติสากลด้วย Cr : หน้าแมว 
24 Jan 2023
กบกับแมงมุมทารันทูล่า ความสัมพันธ์ที่แปลกประหลาด
ศัตรูของศัตรูคือมิตร คำนี้คงจะได้ยินแต่ในโลกของมนุษย์ แต่ถ้าในอาณาจักรสัตว์ มิตรภาพที่ไม่น่าเป็นไปได้นี้มักจะไม่ค่อยเกิดขึ้น เรื่องอันน่าแปลงประหลาดนี้เกิดขึ้นในป่าฝนอเมซอน ทารันทูล่าและกบอาศัยอยู่ร่วมกันเพื่อใช้ประโยชน์ซึ่งกันและกันเหตุผลของความสัมพันธ์นี้ก็คือ ถึงแมงมุมทารันทูล่าจะมีความแข็งแกร่งขนาดไหน แต่พวกมันก็ไม่สามารถล่าหรือจับแมลงที่มีขนาดเล็กมาก ๆ ได้ จึงทำให้ไข่ของพวกแมงมุมตกเป็นที่หมายปองของพวกแมลงตัวเล็ก แต่เจ้ากบจิ๋วที่ได้รับหน้าที่มาเป็นลูกน้องนั้นมีปากที่แคบ พวกมันตัวเล็กมาก และสามารถจัดการกับแมลงตัวเล็ก ๆ พวกนั้นได้ด้วยประโยชน์นี้เจ้ากบถึงได้มาอยู่ใต้การคุ้มครองของแมงมุมทารันทูล่า ทำให้กบจิ๋วไม่โดนแมงมุมตัวอื่นหม่ำ ๆ ยังไงล่ะ Cr : popsci
24 Jan 2023
Jack Russell Terrier ช่วยเจ้าของจากการถูกหมีโจมตี ด้วยท่าหลบหลีกแบบ “นินจา”
        เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2565 “ลี” หญิงสาวชาวเวอร์มอนต์ วัย 61 ปี ได้รับการช่วยชีวิตจากน้องหมาของเธอ ลีบอกกับเจ้าหน้าที่ด้านสัตว์ป่าว่า เธอกำลังเดินเล่นอยู่แถว ๆ ที่พักของเธอใน Strafford พร้อมกับสุนัขสองตัวของเธอ Jack Russell Terrier และ Labradoodle ในขณะที่เธอกำลังเดินชมธรรมชาติอยู่นั้นก็มีเสียงดังตามเธอมาพร้อมด้วยหมีดำที่พุ่งเข้าใส่เธอ ทำให้เธอสะดุดหิน และล้มลง         จากนั้นเธอก็รู้สึกเจ็บที่ขาซ้ายท่อนบน จากนั้นลีรู้ได้ทันทีว่าเธอได้ถูกหมีกัดเข้าแล้ว แต่แล้วก็มีผู้กล้าเข้ามาช่วยเธอ นั่นก็คือ เจ้าหมาแจ็ค รัสเซล ของเธอ กระโดดเข้ามาและทำการเห่าใส่หมีตัวนั้น         เสียงเห่าทำให้หมีเสียสมาธิ และรู้สึกโมโห จึงปล่อยขาของลี และเข้าโจมตีน้องหมา ลีกล่าวว่า “เจ้าหมาทำหน้าที่ในการปกป้องได้ดีมาก และยังให้สกิลการหลบหลีกที่เหมือนกับ “นินจา” อีกด้วย โดยการกระโดดไปมาทำให้หมีสับสน”        ทั้งลีและสุนัขของเธอสามารถหนีออกไปได้และเริ่มโทรหา 911 และให้เพื่อนบ้านของเธอพาไปส่งศูนย์การแพทย์กิฟฟอร์ด และได้รับการรักษาอาการบาดเจ็บ และไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต ตามรายงานข่าว ลีมีบาดแผลถูกกัดที่ขาซ้ายและมีลอยถลอกหลายแห่งตั้งแต่นิ้วจนเกือบถึงเข่าเจ้าหน้าที่สัตว์ป่าระบุว่าหมีตัวนี้เป็นตัวเมียพร้อมมีลูก ที่บังเอิญลีได้เดินเข้าไปใกล้เธอ จึงทำให้รู้สึกเหมือนถูกยั่วยุCr : nbcnews  
24 Jan 2023
เจ้าตูบที่ได้รับฉายาว่า “น่ารักที่สุดในโลก”
เจ้าอ้วนตัวนี้มีชื่อว่า โมฮุ เป็นน้องหมาสายพันธุ์พุดเดิ้ลทอย อายุ 6 ปี น้องอาศัยอยู่ในเมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น กับเจ้าของที่ชื่อ นานาเอะ  เจ้าโมฮุยังกลายเป็นไวรัลดังไปทั่วโลกโซเชียลและยังมีผู้ติดตามใน Tiktok ประมาณ 3 หมื่นกว่าคน มีจำนวนการเข้าชมถึง 4 ล้านครั้งเลยทีเดียว และยังได้รับฉายาว่าเป็นสุนัขที่น่ารักที่สุดในโลกอีกด้วยนานาเอะ แจ้งว่า โมฮุ มีนิสัยที่ค่อนข้างเหมือนผู้ใหญ่ ชอบทำตัวชิล ๆ ค่อยข้างช้า และนานาเอะเองยังไม่ทราบเช่นกันว่าทำไมถึงมีผู้ติดตามเยอะขนาดนี้ และทุกครั้งที่นานาเอะพา โมฮุ ไปเดินเล่น จะต้องมีคนเข้ามาทักทายหรือสอบถามว่า น้องเป็นสายพันธุ์อะไร และทุกคนที่เข้ามาทักก็ชมเป็นเสียงเดียวกันว่าขนของเจ้าโมฮุดูกลม และสวย น่ารักมาก ๆเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากติดตามความน่ารักของน้องโมฮุก็สามารถเข้าไปชมกันได้ที่ Tiktok : @_mohu_c                     IG: @_mohu_
24 Jan 2023
น้องแมวปวดหัวเหมือนกับคนเราได้ไหมน้า ?
 Pet Hipster อยากจะมาแชร์กับทุกคนว่าน้องแมวสามารถปวดหัวได้นะ ถึงแม้น้อง ๆ จะเก็บอาการเก่ง แต่ก็อยากจะชวนมาดูสาเหตุที่อาจทำให้ปวดหัว เพื่อหาทางป้องกันได้ทันกันสาเหตุที่อาจจะทำให้น้องแมวปวดหัว1. สาเหตุภายนอก เช่น วิ่งชนกระจก ทะเลาะกับแมวตัวอื่นหรือมีบาดแผลที่หัว ซึ่งส่งผลให้เกิดอาการปวดหัวได้2. ภาวะขาดน้ำ ความร้อนและอาการกระหาย อาจส่งผลให้น้องแมวปวดหัวได้ ทางที่ดีภาชนะใส่น้ำควรสะอาด และมีพอกับความต้องการ3. เนื้องอก สังเกตจากพฤติกรรมคร่าว ๆ ได้ เช่น ทรงตัวไม่ค่อยอยู่ การมองไม่ค่อยเห็น หรือหัวเอียง ๆ ถ้าเริ่มสังเกตเห็นควรพาไปหาหมอให้เร็วที่สุดนะ4. ปัญหาช่องปาก อาการคร่าว ๆ คือน้องแมวเริ่มหยุดกินหรือปล่อยอาหารหลุดจากปากขณะเคี้ยวบ่อย ๆ 5. ไซนัสอักเสบ ซึ่งอาจจะมาจากภาวะภูมิแพ้ในแมวได้เราต้องหมั่นสังเกตอาการของน้องแมวให้บ่อยมากขึ้น และอาจจะลองแยกประเภทของอาการให้ชัดเจนเพื่อที่จะได้พาไปหาสัตวแพทย์ และรักษาได้ทันท่วงที Cr : allaboutcats.com
24 Jan 2023
เจ้าแมวจิ๋ว 2 ซอส
        เรื่องราวสุดน่ารักนี้เป็นไวรัลของแมวที่มีชื่อว่า “พอลลี่” เจ้าแมวจิ๋วขนาดเท่าซอส 2 กล่อง เรื่องราวของเจ้าแมว 2 ซอสเริ่มขึ้นเมื่อ    ตอนพอลลี่อายุได้ 2 เดือน เจ้าของได้ทำการลองวัดขนาดของพอลลี่ด้วยการนำกล่องซอสขนาดจิ๋วมาวางเรียงกันไว้ข้าง ๆ และผลปรากฏว่าได้ความยาว 2 กล่องซอสพอดี เจ้าของได้นำรูปมาโพสต์ลงในโลกโซเชียล จนกลายเป็นไวรัล ที่มีคนแชร์ และทำตามเป็นจำนวนมาก และผู้คนต่างเรียกพอลลี่ว่า     “แมว 2 ซอส” และหลังจากนั้นเจ้าของก็ได้ทำการวัดขนาดตัวของเจ้าพอลลี่ด้วยกล่องซอสมาโดยตลอด จนกระทั่งพอลลี่อายุครบ 1 ปี ขนาดตัวของพอลลี่มีขนาดเท่ากับกล่องซอส 7 กล่องวางเรียงกันสามารถติดตามความน่ารักของพอลลี่ได้ที่ IG : @2Saucecat Cr : Poetry of Bitch
24 Jan 2023
น้องหมาหูหนวก สามารถเรียนรู้ภาษามือได้ใน 8 สัปดาห์
น้องหมาสุดน่ารักตัวนี้มีชื่อว่า “ราฟา” สายพันธุ์สแปนนิช วอเตอร์อายุ 7 เดือน มีอาการหูหนวกทำให้ไม่สามารถได้ยินเสียงต่าง ๆ ได้ โจ โจ เลอ เพจ เจ้าของน้อง ราฟา รับมาเลี้ยงโดยที่ในตอนแรกเขาไม่รู้ว่าเจ้าราฟานั้นหูหนวก หลังจากที่เขารู้เช่นนั้นก็ได้ทำการฝึกภาษามือให้กับน้อง ราฟา สามารถเรียนรู้ภาษามือเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันได้ และสามารถฟังคำสั่งพื้นฐานจากเจ้าของได้มากถึง 9 แบบ เจ้าราฟาใช้เวลาฝึกเพียงแค่ 8 สัปดาห์เท่านั้น ส่วนใหญ่จะเป็นคำสั่งพื้นฐานเช่น ยืน นั่ง หมุน หมอบ และเรียกให้มาหา เจ้าของราฟายังบอกว่าสักวันหนึ่ง เขาหวังว่า ราฟา จะเป็นสุนัขบำบัดที่ดี และเป็นตัวอย่างให้กับน้องหมาตัวอื่น ๆ ที่มีปัญหาแบบเดียวกัน และพวกเขาสมควรได้รับโอกาสและได้รับความรักที่แสนอบอุ่นเหมือนกับสุนัขปกติทั่วไป Cr : Dogilike , https://metro.co.uk/2022/11/21/deaf-puppy-learns-sign-language-in-just-eight-weeks-17795819/
24 Jan 2023
ผู้เล่นฟุตบอลทีมชาติอังกฤษโดนเจ้าเหมียวจากกาตาร์ตก
การแข่งขันฟุตบอลโลก ปี 2022 ที่ประเทศกาตาร์ ทีมชาติอังกฤษได้เจอกับฝรั่งเศส และได้ทำการพ่ายแพ้ให้กับฝรั่งเศสด้วยคะแนน 2–1 ทำให้ตกรอบและอดพาถ้วยแชมป์ฟุตบอลโลก 2022 กลับบ้านด้วย แต่พวกเขาก็ได้ “เดฟ” เจ้าแมวจรที่อาศัยอยู่บริเวณโรงแรมกลับบ้านไปกับพวกเขา 2 นักเตะที่โดนเจ้าเดฟตกนั่นก็คือ ไคล์ วอล์คเกอร์ และ จอห์น สโตนส์ 2 นักเตะจากทีมชาติอังกฤษ ในตอนที่พวกเขาเข้าพักที่โรงแรมก็ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจาก เดฟ และหลังจากนั้นพวกเขาก็นำอาหารมาให้มัน และซื้อปลอกคอมาให้อีกด้วยCr : https://www.theguardian.com/football/2022/dec/11/qatar-world-cup-cat-england-kyle-walker-john-stones?fbclid=IwAR0HSvQS41hT6sZxzMhvY6niapzl4XC-yX9nmLG4fogFkWfaqXnGs-t5u7o , Thai pbs
24 Jan 2023
พลังพิเศษของเจ้าเหมียว บำบัดจิตใจมนุษย์
        ในปัจจุบันเราสามารถพูดได้เต็มปากเลยว่าคนทั่วโลก ไม่ใช่แค่ประเทศไทย นิยมเลี้ยงแมวกันเยอะมากขึ้นแบบก้าวกระโดด จนมีคำที่เรียกคนที่รักแมวว่า “ทาสแมว”         สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าแมวนี้มีพลังพิเศษบางอย่างที่เราไม่สามารถอธิบายออกมาได้เช่น ถ้าเราได้สบตากับเจ้าเหมียวแล้วละก็ มีอันต้องตกหลุมรักและยอมเป็นทาสอย่างแน่นอน จนมีอาชีพที่น่าสนใจเกิดขึ้นนั่นก็คือ อาชีพ “แมวบำบัด” อาชีพมีขึ้นมามากกว่า 15 ปี เกิดขึ้นเพื่อให้มนุษย์ได้ใช้พลังพิเศษที่เจ้าเหมียวจะมอบให้นั่นก็คือ ความสบายใจ หรือความผ่อนคลายความเครียดได้อย่างน่าทึ่ง การได้เล่นกับแมวจะสามารถทำให้มนุษย์หลั่งสารที่มีชื่อว่า “เอ็นดรอฟิลล์” ซึ่งเป็นสารแห่งความสุข และที่น่าทึ่งไปกว่านั้นก็คือ เสียงกรนของแมว หรือเสียงเพอร์ (Purr) ยังมีคุณสมบัติช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจให้กับมนุษย์ เนื่องจากความถี่ของเสียงกรนแมวจะอยู่ที่ราว ๆ 20 – 140 เฮิร์ต ซึ่งเป็นความถี่ที่เหมาะสมที่ใช้กันในการบำบัด เรามาดูกันดีกว่าว่าพลังพิเศษของเจ้าเหมียวที่ช่วยในการบำบัดมีอะไรบ้าง1. ช่วยให้หายเศร้าหรือหายเครียดได้เวลาที่เรารู้สึกเศร้าหรือเครียดถ้าเราได้ลองไปนั่งใกล้ ๆ หรือลองเล่นกับแมวดูสักตัว ก็จะสามารถช่วยลดความเศร้าหรือความเครียดได้อย่างน่ามหัศจรรเพราะแมวสามารถลดระดับของคอร์ติซอล ซึ่งเป็นต้นเหตุของความเครียดได้ และแมวยังเป็นสัตว์เลี้ยงหลักที่ช่วยบำบัดผู้ป่วยโรคซึมเศร้าอีกด้วย                                      2. ช่วยสร้างเสียงหัวเราะขึ้นชื่อว่าแมว ย่อมทำอะไรที่เราคาดไม่ถึงอยู่เสมอ สิ่งที่คุณคิดว่าสัตว์อื่นจะไม่ทำหรือแม้แต่ตัวคุณเองจะไม่ทำ แต่ไม่สามารถใช้กับแมวได้ และบวกกับท่าทางและความเอ๋อของเจ้าเหมียว ยังสามารถทำให้เราขำจนท้องแข็งได้แน่นอน                                        3. ลดความดันเลือดการที่เราได้เล่นกับแมวหรือสัมผัสแมวก็สามารถทำให้เราใจเย็นขึ้นได้อย่างน่าตกใจ และยังส่งผลให้ความดันเลือดลดลงอีกด้วย ถ้าความดันเลือดของเราลดลงหรือคงที่ ก็จะสามารถทำให้สภาพร่างกายของเราดีขึ้นได้อีกด้วย             พลังพิเศษของเจ้าเหมียวยังถูกใช้ในหลาย ๆ ด้าน เช่นใช้บำบัดนักโทษให้ดีขึ้น ใช้ช่วยผู้สูงอายุแก้เหงา หรือแม้แต่ใช้ช่วยคนที่เป็นโรคซึมเศร้าให้ดีขึ้นจากอาการนี้อีกด้วย
24 Jan 2023
แมวเหมียวจอมอารักขา
เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่สหรัฐอเมริกา รัฐมิสซิสซิปปี โดยชายที่มีชื่อว่า เบลเดน มิส กล่าวว่า แมวที่เขาเลี้ยงไว้ได้ช่วยป้องกันการโดยปล้นในครั้งนี้ เรื่องมีอยู่ว่า การพยายามปล้นในครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา ตี 2 โดยตัวของ เบลเดน มิส ได้หลับแล้ว แต่เขาถูกปลุกด้วยการที่เจ้าเหมียวทำเสียงร้องดังมาจากห้องครัว และได้ทำการเข้ามาในห้องนอนของ เบลเดน มิส และกระโดดขึ้นเตียง เริ่มดึงผ้าห่มออก และนำทาง เบลเดน ไปที่ห้องครัว เบลเดนลงมาที่ห้องครัวและเขาได้พบกับชาย 2 คนที่พยายามจะงัดประตูหลังเข้ามา เบลเดนเห็นอย่างนั้นจึงรีบวิ่งไปหยิบปืนและกลับลงมาที่ห้องครัว ชายหนุ่ม 2 คนนั้นก็ได้หายไปแล้ว “คุณคงเคยได้ยินเรื่องของสุนัขเฝ้ายามมาแล้ว แต่คุณอาจจะยังไม่เคยได้ยินเรื่องของแมวเฝ้ายามแน่นอน”Cr : https://www.nbcnews.com/news/us-news/guard-cat-named-bandit-helped-stopped-armed-robbery-home-mississippi-m-rcna41299  
24 Jan 2023
ตัวตึงสวนสัตว์ Lincolnshire Wildlife Centre
เรื่องราวสุดแสบนี้เกิดขึ้นที่สวนสัตว์ Lincolnshire Wildlife Centre ประเทศอังกฤษ เรื่องราวนี้มีตัวแสบถึง 5 ตัว มีชื่อว่า บิลลี่ อีริค ไทสัน เจด และเอลซี่ น้องทั้งหมดได้ทำการรวมกลุ่มกันด่าคำหยาบกับนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปผ่านมา และที่สำคัญนักท่องเที่ยวก็ชอบด้วย แต่สิ่งที่ทำให้น้องทั้งหมดโดนแยกออกจากกันเพราะว่า น้องทั้ง 5 ยังอาศัยอยู่กับนกทั้งหมด 250 ตัว ลองคิดดูว่าถ้านกที่สามารถพูดได้ทั้งหมด ติดคำหยาบจากเจ้าตัวแสบทั้ง 5 นี้ จะเป็นยังไง แต่ท้ายที่สุดแล้วคำหยาบที่น้องพูดออกมา ล้วนมาจากนักท่องเที่ยวทั้งหมด                         Cr : Chris Fry, Joanie Albrecht  
24 Jan 2023
เรื่องวุ่น ๆ ของวัยรุ่นเลี้ยงเป็ด เจ้าเป็ดสายเสเลบ “วอแว”
หากเรามีความคิดขึ้นมาว่าอยากจะมีสัตว์เลี้ยงสักตัวเป็นเพื่อน คนส่วนใหญ่คงนึกถึงน้องหมากับน้องแมวอย่างแน่นอน แต่กับคุณ “ป๊อป” เจ้าของน้องวอแว เลือกที่จะเลี้ยงเป็ดเป็นสัตว์เลี้ยงตัวแรกในชีวิต เราจะพาเพื่อน ๆ ไปชมความน่ารัก และเส้นทางการเป็นเป็ดเสเลบของเจ้าวอแวกัน เพื่อน ๆ หลายคนคงอาจจะเคยเห็นความน่ารักของเจ้าเป็ดสีขาวที่มีผมขึ้นมาบนหัวกันอยู่บ้างแล้วในโลกออนไลน์ หรือแม้แต่ตามห้างสรรพสินค้าหรือสถานที่เที่ยวต่าง ๆ ทางผู้เขียนรู้สึกสนใจในตัวของน้องวอแวและคุณป๊อปเป็นอย่างมาก จึงขอเข้าไปสัมภาษณ์ จนได้เรื่องราวสุดน่ารักนี้ออกมาคุณป๊อปได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นว่า เริ่มจากการเห็นน้องเป็ดในต่างประเทศ แต่คิดว่าเป็ดสายพันธุ์นี้ในประเทศไทยน่าจะยังไม่มี เลยเก็บความคิดนี้เอาไว้ในใจก่อน จนวันนึงคุณป๊อปได้ไปเดินที่จตุจักรและไปเจอเจ้าเป็ดตัวนึงที่รู้สึกถูกชะตา และได้ทำการถามคนขายว่าน้องเป็นพันธุ์อะไร จนได้คำตอบว่าเป็นเป็ดธรรมดา จากนั้นคุณป๊อปได้เลี้ยงน้องวอแวจนมีอยู่วันหนึ่ง น้องวอแวเกิดมีผมสีขาวขึ้นมาบนหัว หลังจากนั้นคุณป๊อปได้ทำการพาน้องวอแวไปเช็ดสายพันธุ์ จนพบว่าน้องวอแวเป็นเป็ดสายพัน “Crested Duck” หรือเป็ดมงกุฎขาว ซึ่งเป็นเป็ดสายพันธุ์เดียวกับที่ตัวเองเคยเห็นในต่างประเทศในตอนแรกทางคุณแม่ของคุณป๊อปไม่อยากให้เลี้ยงสัตว์ เพราะว่าด้วยข้อจำกัดของพื้นที่ เสียงของเป็ดที่ดัง และเคยได้ยินมาว่าอุจจาระของเป็ดค่อนข้างเหม็น แต่พอรับน้องวอแวเข้ามาอยู่ในชีวิต คุณแม่กลับรักและหลงน้องวอแวเข้าเต็ม ๆ เพราะความน่ารักด้วยความสงสัยทางผู้เขียนจึงได้ทำการถามคุณป๊อปว่าทำไมถึงเลือกเลี้ยงเป็ดเป็นสัตว์เลี้ยงตัวแรกคุณป๊อป : ป๊อปมีความรู้สึกว่าเราไม่อยากเหมือนใคร เราชอบที่จะทำอะไรแตกต่าง แล้วเราก็อยากเลี้ยงสัตว์ด้วย ตัวแรกของป๊อปก็เลยเป็นน้องเป็ดวอแวนี่แหละค่ะน้องวอแวจะมีลักษณะนิสัยที่ติดคนมาก เวลาคุณป๊อปเดินน้องวอแวก็จะเดินตามไปทุกที่ เวลาคุณป๊อปนั่งทำงานน้องวอแวก็จะมานั่งข้าง ๆ ตลอดเวลา ระหว่างที่เราได้ทำการสัมภาษณ์คุณป๊อป เราก็รับรู้ได้ถึงความเอ็นดูน้องวอแว เวลาที่คุณป๊อปพูดออกมาถ้าเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับน้องวอแว น้ำเสียงของคุณป๊อปจะมีการตื่นเต้นเป็นพิเศษ ซึ่งเป็นความรู้สึกที่ผู้เขียนรับรู้ได้ว่า คุณป๊อปกับน้องวอแวรักกันมากจริง ๆ ถ้าเราเลี้ยงพวกเขาด้วยความรู้สึกที่มาจากใจจริง ๆ พวกเขาก็จะให้ใจเรากลับมา ไม่ว่าจะเป็นสัตว์สายพันธุ์ไหนหรือแม้แต่มนุษย์เองก็ต้องการความรักความเอาใจใส่เช่นกัน“เขาเข้ามาเปลี่ยนชีวิตของเราอยู่มากพอสมควร และเข้ามาทำให้ชีวิตเรามีความรับผิดชอบมากขึ้น” “เขาไม่ได้เป็นแค่เป็ดตัวนึง แต่เขาเป็นครอบครัวของบ้านเรา เป็นเหมือนน้องคนเล็กของบ้าน”ช่องทางการติดตามTiktok : วอแวเป็ดมีผมFacebook : วอแวเป็ดมีผมYoutube : วอแวเป็ดมีผม IG : วอแวเป็ดมีผม
23 Jan 2023
บริษัทญี่ปุ่นประดิษฐ์พัดลมติดชุด ที่น้องหมาน้องแมวสามารถสวมใส่ได้เพื่อระบายความร้อน
บริษัท Sweet Mommy ที่โตเกียวประเทศญี่ปุ่น ได้ผลิตพัดลมระบายความร้อนสำหรับน้องหมาและน้องแมวออกมา ในช่วงที่สภาวะอากาศที่มีอุณหภูมิสูงถึง 35 องศาเซลเซียส บริษัทหวังว่าผลิตภัณฑ์ตัวนี้จะดึงดูดเจ้าของสัตว์เลี้ยงที่มีความวิตกกังวลเกี่ยวกับอุณหภูมิที่ร้อนขึ้น จึงได้ปรึกษากับทีมสัตวแพทย์ในการที่จะออกแบบชุดนี้ขึ้นมา          Product ใหม่นี้วางขายในตลาดเดือนกรกฎาคม มีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 80 กรัม มีแบตเตอรี่ติดอยู่ในชุดเรียบร้อย ซึ่งเจ้าพัดลมนี้จะช่วยพัดความร้อนออกจากร่างกายสัตว์นั่นเอง Rei Uzawa ประธานของ Sweet Mommy ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบชุดมาจากน้องหมาชิวาว่าของตัวเอง หลังจากที่เห็นน้องหมาหอบทุกครั้งที่พาออกไปเดินเล่น           แบตเตอรี่ขนาด AAA ที่ซ่อนอยู่ในพัดลม มีอายุการใช้งานได้ถึงสามเดือน ถ้ามีการพาน้องหมาหรือน้องแมวออกไปเดินเล่นประมาณ 10 นาทีต่อวัน สัตว์หลายตัวมักเจอกับปัญหาความร้อนจากสภาพอากาศ ทางบริษัทจึงเล็งเห็นข้อนี้และได้ชี้แนะแนวทางใหม่ๆ ที่จะช่วยแก้ปัญหาในการพาน้องๆ ออกไปเดินเล่นนอกบ้านได้โดยไม่ทนหอบจากความร้อนจนเกินไปข้อมูล: independent.co.ukภาพ: independent.co.uk (Issei Kato / Reuters)  
23 Jan 2023
Reaction ของน้องแมวต่อ Catnip ‘ช่วยพืชปล่อยสารไล่แมลง’
แมวส่วนใหญ่ชอบแคทนิป แม้แต่แมวที่ดูนิ่งขรึมก็ยังยอมสยบให้ ส่วนใหญ่แมวจะชอบถูไถหรือกลิ้งไปมา เคี้ยวบ้างหรือกระโดดเต้นรอบๆ บ้าง รวมถึงบางตัวก็เลียกินแบบถึงใจ ซึ่งในปัจจุบันมีงานวิจัยใหม่ที่ค้นพบว่าการตอบสนองต่อพืชของแมวสามารถช่วยให้ตัวพืชนั้นปล่อยสารเคมีบางอย่างที่จะช่วยไล่แมลงออกไปได้และสิ่งนี้เองก็เป็นประโยชน์ต่อน้องแมวด้วยแคทนิปค่อนข้างจะคล้ายกับพืชแถบเอเชียอย่างใบเถาวัลย์เงิน ซึ่งทีมที่ร่วมวิจัยงานนี้บอกด้วยว่าการที่น้องแมวแสดงพฤติกรรมกลิ้งไปมา เลียใบหรือเคี้ยว มันจะทำให้เกิดความเสียหายต่อสารอิริดอยด์ในใบเถาวัลย์เงินและส่งผลให้เกิดสารเคมีที่ช่วยไล่ยุงออกมา ข้อมูล: independent.co.uk
23 Jan 2023
หญิงชาวออสเตรเลียได้เที่ยวรอบโลกฟรีจากการเป็นพี่เลี้ยงแมว
Madolline Gourley อายุ 31 ปี ได้เดินทางท่องเที่ยวหลายประเทศ เพียงแค่รับหน้าที่ดูแลสัตว์เลี้ยงของเจ้าของแต่ละบ้านให้ ในวันที่พวกเค้าไม่อยู่ จากภารกิจนี้เธอสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องที่พักไปได้มากและเธอยังมีเขียนบล็อกของตัวเองที่ชื่อว่า One Cat at a Time ซึ่งเธอจะคอยอัพเดททริปของเธอและรูปน่ารักๆ ของเจ้าเหมียวแต่ละบ้านไว้ นอกจากนี้เธอยังแชร์ tips หรือเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ ในเรื่องต่างๆ ให้กับผู้ติดตามด้วย           เธอเคยกล่าวไว้ว่า “ในขณะที่ได้เป็นพี่เลี้ยงสัตว์ให้กับคนแปลกหน้านั้น เธอสามารถประหยัดเงินไปได้หลายดอลลาห์ แต่ก็ยังมีค่าใช้จ่ายที่จำเป็นต้องจ่ายอยู่ อย่างเช่น ค่าตั๋วเครื่องบิน” นั่นหมายความว่านอกจากเธอจะใช้เงินด้านหนึ่งไปกับค่าใช้จ่ายที่ต้องทำงานวันจันทร์ถึงศุกร์แล้ว เธอต้องจ่ายเงินค่าส่วนต่างนี้อีกด้วยนั่นเอง ซึ่งส่งผลให้เกิดหัวข้อบทความอีกเยอะที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางที่เธออยากจะเขียนแชร์ให้คนอ่านในบล็อกข้อมูล: independent.co.uk ภาพ: independent.co.uk (IG: madolline) 
23 Jan 2023
เจ้าแมวนักเดินทาง
        ทุกคนต่างก็น่าจะรู้ดีว่าแมวเป็นสัตว์ที่รักอิสระ ชอบการผจญภัย สิ่งที่พวกเขาชอบที่สุดคือการได้หนีออกจากบ้านไปท่องโลกกว้างและปล่อยให้มนุษย์อย่างเรานั่งคิดถึงอยู่ที่บ้าน ในครั้งนี้มาชมความน่ารักแสนอบอุ่นของเจ้าแมวนักเดินทางที่มีชื่อว่า โทร่ากับเจ้าของเดวิด เดิร์สด้วยรถบรรทุกที่เดินทางไปแล้วมากกว่า 43 รัฐจุดเริ่มต้นของฉายา เจ้าแมวนักเดินทางเริ่มขึ้นที่ เดวิดอยากเลี้ยงแมวมาตลอด เขาเคยไปขอศูนย์ดูแลสัตว์จรจัดหลายแห่งเพื่อติดต่อขอเลี้ยงแมวแต่ทางศูนย์ไม่มั่นใจว่าเดวิดจะดูแลสัตว์เลี้ยงได้ดีเท่าที่ควรเพราะเดวิดใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่บนรถบรรทุก แต่เดวิดไม่ลดความพยายามที่จะตามหาเจ้าเหมียวคู่ใจของเขา จนในที่สุดโชคชะตาก็ได้พาให้เดวิดมาพบกับโทร่า เจ้าแมวน้อยอายุ 8 สัปดาห์ เดวิดกล่าวว่า         เมื่อผมได้เห็นหน้าของโทร่าก็รู้ทันทีเลยว่าลูกแมวขนฟูตัวนี้จะเป็นทั้งสัตว์เลี้ยงและเพื่อนร่วมทางที่วิเศษสุดๆ ผมรู้สึกโชคดีมากที่ได้รับเลี้ยงโทร่าหลังจากที่เดวิดได้โทร่ามาเป็นเพื่อนร่วมทางพวกเขาก็ออกเดินทางไปพร้อมกัน และเดวิดยังได้กล่าวว่า ผมได้รับโทร่าตอนเขาอายุได้เพียง 8 สัปดาห์และออกเดินทางเพียงสามวันต่อมา เธอเป็นลูกแมวตัวน้อยที่กล้าหาญที่สุดเท่าที่ผมเคยเห็นมา และผมได้พาเขาไปที่รถบรรทุกทันที เขาชอบมองออกไปนอกหน้าต่างและสถานที่ใหม่ ๆซึ่งเราสามารถเข้ากันได้ทันที เดวิดกล่าวเพิ่มว่า โทร่าชอบที่จะออกจากรถบรรทุกเพื่อไปสำรวจโดยเฉพาะในเมืองใหญ่ โทร่ามักจะชอบผจญภัยอยู่เสมอ แม้แต่ในป่าที่เงียบสงบและเดวิดยังมีกล่องทิ้งขยะสำหรับโทร่าโดยเฉพาะ ตั้งอยู่ที่หัวรถบรรทุก         และทำความสะอาดสองครั้งต่อวัน เดวิดยังมีที่ชื่อว่า <หรือทาโร่รถบรรทุก เพื่ออัพเดตเรื่องราวความน่ารักของเจ้าแมวนักเดินทางให้ทุกคนได้เห็นกัน เดวิดรู้สึกประทับใจมากที่มีผู้คนในโลกโซเชียลมีเดียให้ความเอ็นดูเราทั้งสอง เขาจึงโพสรูปการผจญภัยของพวกเขาอยู่บ่อยครั้ง เพื่อเป็นการบันทึกเรื่องราวการผจญภัยของพวกเขาทั้งสองสามารถติดตามเรื่องราวความน่ารักของทั้งคู่ได้ที่IG : Tora the trucker cat
19 Jan 2023
แมวที่ อายุยืน ที่สุดในโลก
            แมวอังกฤษที่มีอายุมากถึง 27 ปี หรือเทียบเท่ากับอายุขัยของมนุษย์ 120 ปี เรื่องราวที่น่าประทับใจที่จะมาเล่าโดย Pet Hipster ในวันนี้ของเจ้าแมวที่ชื่อ “ฟลอสซี่”  แมวที่ได้รับการรับรองแล้วบันทึกในกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส์ ว่าเป็นแมวที่อายุมากที่สุดในโลก ซึ่งอย่าปล่อยให้รูปร่างหน้าตาหลอกได้นะ เจ้าเหมียวตัวนี้ยังมีความขี้เล่นและสวยเหมือนแมวทั่วไป แต่น้องก็เป็นแมวสูงวัยนะ               ตอนอายุ 26 ปี 316 วัน เทียบเท่ากับอายุขัยของมนุษย์โดยประมาณที่ 120 ปี น้อง“ฟลอสซี่” ก็ยังคงเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีสุขภาพดี แม้ว่าสายตาจะแย่ลงและหูเริ่มหนวกแล้วก็ตาม น้องมีลักษณะนิสัยที่อ่อนโยน รักการกอดมากเป็นพิเศษเพราะได้รับความรัก ความอบอุ่นจากเจ้าหน้าที่คนเก่า ๆ ของมัน ช่วงชีวิตที่ผ่านมาของมันได้เห็นบ้านที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงทั้งสภาพแวดล้อมและ สังคมที่เปลี่ยนแปลงตามช่วงเวลา             “วิคกี้ กรีน” เจ้าของคนล่าสุดของ “ฟลอสซี่” ซึ่งแสดงความจำนงในการรับเลี้ยงแมวที่มีอายุมาก จากองค์กรพิทักษ์สวัสดิภาพแมวแห่งราชอาณาจักร หรือ Cats Protection  ซึ่งก่อนที่ วิคกี้ กรีน จะเข้ามารับเลี้ยง ฟลอสซี่ ชีวิตของมันต้องเผชิญกับการที่ไม่มีที่อยู่อาศัยหลังจากมีความสุขมาตลอด 26 ปี ด้วยการสูญเสียเจ้าของ และผู้คนส่วนใหญ่ชอบที่จะรับเลี้ยงแมวที่มีอายุน้อยกว่า ฟลอสซี่ ทำให้ดูเหมือนเจ้า ฟลอสซี่ จะมีความเป็นไปได้ที่จะใช้ชีวิตที่เหลือในการหาบ้านที่ Cat Protection วิคกี้ รู้สึกแปลกที่ว่า ฟลอสซี่เป็นแมวที่มีความขี้เล่น และชอบการกอดมาก และยังแปลกใจที่เจ้าเหมี้ยวตัวนี้จะมีอายุถึง 27 ปี            เรื่องราวของ ฟลอสซี่ เริ่มต้นช่วงเดือนธันวาคม 1995 มันเป็นแมวจรจัดที่อาศัยอยู่บริเวณรอบโรงพยาบาลเมอร์ซีย์ไซด์ ในลิเวอร์พูล พร้อมกับเพื่อนฝูงแมวของมัน ก่อนที่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลหลายคนจะรับเพื่อน ๆ และตัวฟลอสซี่ไปเลี้ยง หลังจากใช้ชีวิตสองสามเดือนแรกในฐานะเจ้าเหมียว “ฟลอสซี่” ก็พบว่าตัวเองถูกห้อมล้อมไปด้วยความรัก ความอบอุ่น อาหารและของเล่น             เธออาศัยอยู่กับเจ้านายคนแรกเป็นระยะเวลา 10 ปี จนกระทั่งน้องสาวของเจ้าของเดิมของฟลอสซี่รับเธอไปเลี้ยงต่อแต่ก็เป็นเรื่องที่น่าเศร้าเช่นกันที่หลังจากอยู่กับเจ้านายคนที่สองเป็นระยะเวลา 14 ปี เจ้านายของเธอก็จากไปเช่นกัน ตอนนั้นฟลอสซี่มีอายุ 24 ปี แต่เจ้าเหมียวก็ยังโชคดีที่ลูกชายของเจ้าของคนก่อนให้ที่พักกับเธอและดูแลเจ้า ฟลอสซี่อย่างสุดความสามารถ  อย่างไรก็ตามเจ้าของสัตว์เลี้ยงทุกคนย่อมต้องเคยเผชิญหน้ากับสถานการณ์ที่ยากลำบาก ที่เป็นคำถามว่า “เรามีความเหมาะสมที่จะเลี้ยงดูสัตว์ตัวนี้หรือไม่”  ทำให้เขาตัดสินใจที่จะบอกลาเจ้าแมวตัวนี้ และมอบความไว้วางใจให้องค์กรการกุศลที่สามารถดูแลเอาใจใส่ และเป็นเพื่อนกับเจ้าเหมียวตัวนี้ได้ ทำให้เจ้า ฟลอสซี่ได้มาอยู่กับองค์กร Cat Protection และตอนนั้นเองที่ ฟลอสซี่ได้เจอกับ วิคกี้ กรีท  วิคกี้ กรีท ได้กล่าวไว้ว่า 'ผมเชื่อว่าแมวที่โตเต็มวัยจำนวนมาก ต้องการบ้าน ต้องการความรัก และความเอาใจใส่ที่อบอุ่นจากเจ้าของ แล้วผมเชื่อว่าเจ้า ฟลอสซี่จะพบเจ้ากับสิ่งที่ดีที่สุด' 
19 Jan 2023
รวมน้องหมาที่มีขนาดใหญ่ยักษ์ที่สุด
รวมน้องหมาที่มีขนาดใหญ่ยักษ์ที่สุด1. Tibetan Mastiff     มาเริ่มที่ตัวแรกกันเลยกับเจ้ายักษ์ใหญ่สายพันธุ์โบราณ ทิเบตัน แมสทิฟฟ์ ต้นกำเนิดมาจากทิเบต หากเรียกชื่อเดิมตามภาษาถิ่นจะเรียกว่า โทชิ ซึ่งแปลว่า “ผู้ที่ต้องผูกเอาไว้” นั่นก็เพราะว่าเจ้าทิเบตัน แมสทิฟฟ์ เป็นสุนัขที่ดุและพร้อมที่จะทำร้ายทุกคนที่เข้ามาในเขตของเขาแบบไม่ได้รับอนุญาตนั่นเอง    ลักษณะนิสัยของเจ้าทิเบตันก็เป็นตามลักษณะตัวของเขาเลยนั่นก็คือ เป็นสุนัขที่ดุร้ายมาก พร้อมที่จะทำร้ายคนที่เข้าไปในเขตของเขา เป็นสุนัขที่หวงถิ่นมาก แต่สำหรับคนในครอบครัว หรือคนที่เลี้ยงดูเขาด้วยความรัก เจ้าทิเบตัน แมสทิฟฟ์ ก็สามารถเป็นน้องหมาที่เชื่องสุด ๆ ได้เช่นกัน เจ้าทิเบตัน สามารถสูงได้ถึง 80 เซนติเมตร น้ำหนักสูงสุด 110 กิโลกรัม เรียกได้ว่ายักษ์ใหญ่สุด ๆ ไปเลย2. Neapolitan Mastiff     นโปเลียน มาสทิฟฟ์ เป็นสุนัขขนาดใหญ่ เชื่องช้า แต่ความแข็งแรงไม่เป็นสองรองใครแน่นอน ลักษณะของผิวหนังหย่อยยานและจุดเด่นอยู่ที่รอยย่นบนใบหน้า ถึงแม้ว่ารูปร่างหน้าตาของ เจ้านโปเลียน มาสทิฟฟ์จะดูน่าเกรงขาม แต่ในความเป็นจริงแล้ว เจ้านี้มีความสุภาพ ชอบอยู่กับคน รักเจ้าของสุด ๆ เลย จะไม่ก้าวร้าวโดยไม่มีเหตุผล แต่จะไม่เป็นมิตรกับคนแปลกหน้าสักเท่าไหร่ สามารถสูงได้ถึง 79 เซนติเมตร น้ำหนักถึง 91 กิโลกรัม  3. Saint Bernard     เซนต์ เบอร์นาด เจ้ายักษ์ใหญ่แห่งเทือกเขาแอลป์ เจ้ายักษ์ใหญ่นี้นับเป็นสุนัขที่ตัวใหญ่และอ่อนโยนสุด ๆ เลยก็ว่าได้ นิสัยของเขา จะเป็นสุนัขที่อ่อนโยน สุภาพ และขี้อ้อนสุด ๆ เป็นมิตรกับทุกคนและที่สำคัญยังเป็นมิตรกับเด็กมาก ๆ อีกด้วย ขี้ประจบและยังอยากรู้อยากเห็นอยู่ตลอดเวลา สามารถสูงได้ถึง 76 เซนติเมตร น้ำหนักถึง 90 กิโลกรัม4. Leonberger     ลีออนเบอร์เกอร์ เป็นสุนัขที่มีความสามารถในการว่ายน้ำเป็นอย่างมาก รักสงบ มีนิสัยอ้อนโยน ชอบเอาใจเจ้าของ และติดเจ้าของเป็นอย่างมาก เป็นสุนัขที่ดื้อและหัวแข็งพอสมควร แต่ก็สามารถฝึกให้เขาเรียนรู้ได้ไม่ยากนัก ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ลีออนเบอร์เกอร์เกือบที่จะสูญพันธุ์ มีเพียงแค่ 5 ตัวที่สามารถเป็นพ่อ-แม่พันธุ์ได้ สามารถสูงได้ถึง 80 เซนติเมตร น้ำหนักถึง 75 กิโลกรัม 5. Caucasian Shepherd    คอเคเซียน เชพเพิร์ด เป็นสุนัขที่ฉลาด ไหวพริบดี ไอคิวสูงมาก มีความเป็นตัวของตัวเองสูงมาก มีนิสัยคล้าย ๆ แมวบางส่วน สามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดี รักสะอาด ไม่บ้าพลัง สามารถสูงได้ถึง 85 เซนติเมตร น้ำหนักถึง 100 กิโลกรัม6. Great Dane     เกรทเดน สุนัขที่ได้นามว่าเป็นสุนัขที่สูงที่สุดในโลก เป็นสุนัขที่มีนิสัยร่าเริง กล้าหาญ ฝึกง่าย และยังสามารถเข้ากับเด็กได้ดีอีกด้วย แต่เจ้าเกรทเดนชอบคิดว่าตัวเองเป็นสุนัขพันธุ์เล็กพวกมันถึงชอบนั่งบนโซฟากับเจ้าของ หรือเล่นแรง ๆ ถ้าเพื่อน ๆ คิดจะเลี้ยงกับเด็กน้อยต้องดูแลเด็กเล็ก ๆ เวลาเล่นกับสุนัขตัวใหญ่ สามารถสูงได้ถึง 108 เซนติเมตร น้ำหนักเพียง 65 กิโลกรัม7. Irish Wolfhound     ไอริช วูล์ฟฮาวน์ด สุนัขที่ถูกขนานนามว่ามีลักษณะคล้ายม้า และยังได้ถูกเสนอให้เป็นสัญลักษณ์ประจำกรมทหารไอริชอีกด้วย มีลักษณะนิสัยใจเย็น สุภาพ กินเก่งมาก และติดเจ้าของสุด ๆ และต้องการพื้นที่กว้าง ๆ ไว้วิ่งเล่น สามารถสูงได้ถึง 95 เซนติเมตร น้ำหนัก 75 กิโลกรัม
03 Nov 2022
อยู่บ้านกับน้องแมวยังไงให้มีความสุข
อยู่บ้านกับน้องแมวยังไงให้มีความสุข    การที่เราตัดสินใจในการเลี้ยงน้องแมว เราก็คงไม่ทำให้น้องรู้สึกโดดเดี่ยวใช่ไหมบ่อยครั้งที่น้องแมววางท่าทีไม่แยแส แต่รู้ใช่ไหมว่า การได้ดูแลเอาใจใส่อย่างเต็มที่ การที่เราแบ่งเวลาเพื่ออยู่กับน้องแมวอาจจะทำให้น้องแมวมีความสุข รู้สึกดีเวลาที่ใช้เวลาร่วมกันกับเรา วันนี้ Pet Hipster เลยขอมาแชร์ 5 วิธีง่าย ๆ ที่จะทำให้เราใช้เวลาร่วมกับน้องแมวที่บ้านอย่างมีความสุข1. มุมชิล ๆ ให้น้องแมวเพลิน ๆ    ถ้าสังเกตดี ๆ น้องแมวชอบทุกอย่างที่ขยับเขยื้อน ไม่ว่าจะเป็นหญ้า ต้นไม้ หรือนก การมีพื้นที่เล็กๆ พื้นที่นอกระเบียงที่ให้น้องแมวเห็นท้องฟ้าหรือสนามหญ้า จะทำให้น้องแมวรู้สึกผ่อนคลาย  สำหรับคนที่มีพื้นที่จำกัด อาจจะหาแผ่นไม้หรือพลาสติกมาติดกับผนัง หรือหาหมอนนุ่ม ๆ มาจัดให้เป็นมุมเล็ก ๆ เพื่อที่น้องแมวได้นั่งได้นอน แค่นี้ก็ทำให้น้องแมวรู้สึกผ่อนคลายและอารมณ์ดีได้แล้วครับ2.ของเล่นเพื่อการเสริมสร้างพัฒนาการ    สำหรับน้องแมวที่เลี้ยงในบ้านหรือคอนโดอาจจะทำให้น้องไม่ได้มีการพัฒนาหรือทักษะ มากเหมือนแมวที่เลี้ยงแบบปล่อย เพราะแมวที่เลี้ยงแบบปล่อยจะมีอิสระในการทำกิจกรรม หรือเข้าสังคมได้ดีกว่า และของเล่นของน้องแมวไม่จำเป็นต้องซื้อของแพง ๆ ให้น้อง แค่เราหากล่องหรือของในบ้านเล่นกับน้องก็พอ แค่นี้เราก็สามารถเล่นกับน้องแมวได้อย่างเพลิดเพลิน3.ปลูกหญ้าให้น้องแมว    สำหรับคนที่ไม่มีพื้นที่สนามหญ้าให้น้องแมวได้เคี้ยวได้ ก็แนะนำให้ซื้อหญ้าที่เหมาะกับสัตว์ตามร้านขายอาหารสัตว์เลี้ยง บางอันเราต้องนำมาปลูกเองหรือบางอันทางร้านก็ใส่กระถางหญ้ามาเลย ช่วยให้น้องได้มีอะไรไว้เคี้ยวเล่น แก้เบื่อ4.เปิดหนังให้น้องแมวดู    น้องแมวเป็นสัตว์ที่สนใจกับสิ่งขยับเขยื้อน การเปิดทีวีหรือหนังสักเรื่องดูกับน้องอาจจะเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้ใช้ร่วมกัน เพราะน้องจะนั่งดูกับเรา5.หากิจกรรมร่วมกับน้องแมว    เราอาจจะแบ่งเวลาว่างของเรา จับ ๆ แกล้ง ๆ หรือทำให้น้องตกใจ เช่น วิ่งจับ ทำเสียงดัง ๆ ให้น้องตกใจ เพราะการปล่อยน้องไว้คนเดียวนาน ๆ อาจจะทำให้น้องเศร้าและซึมไปด้วย
03 Nov 2022
น้องหมาของเรา อยู่ในภาวะขาดน้ำหรือเปล่า
น้องหมาของเรา อยู่ในภาวะขาดน้ำหรือเปล่า    ช่วงเดือนพฤษภาคมแบบนี้ อากาศภายนอกบ้านยังคงร้อนอยู่ใช่ไหม? น้องหมาที่เลี้ยงนอกบ้านหรือเลี้ยงในบ้านได้รับน้ำเพียงพอหรือยัง? บางครั้งเราอาจจะมองข้ามปัจจัยที่จำเป็นต่อการดำรงอยู่ของสัตว์เลี้ยงของเราอย่างเรื่องของปริมาณน้ำและความต้องการน้ำของพวกเค้า Healthy Story ฉบับนี้ Pet Hipster เลยจะมาสรุปประเด็นเรื่องนี้ให้เพื่อนๆ กันทำไมน้ำจึงสำคัญกับพวกเค้า    น้องหมาสามารถสูญเสียน้ำได้หลายทางไม่ว่าจะเป็นการหอบ หายใจ ขับถ่ายหรือการระเหยความร้อนผ่านอุ้งเท้าก็ตาม น้ำจึงสำคัญในการที่ต้องได้รับต่อเนื่อง เพราะเป็นตัวช่วยที่สำคัญของเซลล์ในการนำพาสารอาหารเข้าสู่ร่างกาย นอกจากนี้น้ำยังเป็นตัวช่วยสำคัญในกระบวนการต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะการหมุนเวียนของเลือด ซึ่งน้ำจะช่วยขับสารพิษและช่วยขนส่งออกซิเจน น้ำช่วยลดอุณหภูมิของร่างกายและการขาดน้ำยังส่งผลให้ขาดแร่ธาตุที่สำคัญอย่างโซเดียม, คลอไรด์และโพสแทสเซียม ที่ช่วยควบคุมความสมดุลของ Ph, ช่วยเรื่องระบบกล้ามเนื้อและระบบประสาท รวมถึงการเคลื่อนย้ายของเซลล์เหมือนที่กล่าวไปน้องหมาขาดน้ำสังเกตอย่างไรได้บ้าง    อาการอ้วก, ท้องเสีย, โรคลมแดดหรือมีไข้ อาจมีสาเหตุมาจากการขาดน้ำได้ ถ้าอาการน้องหมาหนักมากแนะนำให้พาไปพบสัตวแพทย์จะดีที่สุด แต่เบื้องต้นเราสามารถเช็คสุขภาพของเค้าว่าขาดน้ำได้หรือเปล่าด้วยการลองจับยืดผิวหนังบริเวณไหล่อย่างเบามือ ถ้ายืดปล่อยแล้วคลายลงที่เดิมเร็วถือว่าปกติ แต่ถ้าคลายลงสภาพเดิมช้าอาจเป็นสัญญาณขาดน้ำได้ หรืออีกวิธีคือเช็คที่เหงือก ลองกดที่เหงือกของเค้าดู ขณะที่กดเหงือกแล้วปล่อย เหงือกจะเป็นสีขาวไม่กี่วินาทีและเปลี่ยนเป็นสีชมพูเหมือนเดิม ถ้าเร็วแสดงว่าปกติดี แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นสีชมพูเหมือนเดิมช้าอาจจะเกิดภาวะขาดน้ำได้เช่นกันจะป้องกันภาวะขาดน้ำได้อย่างไร    ตามทฤษฎีแล้วน้องหมาจะต้องการน้ำประมาณ 1-2 ออนซ์ (ประมาณ 28 มิลลิลิตร) ต่อน้ำหนักตัว 1 ปอนด์ต่อ 1 วัน ถ้าเป็นลูกสุนัขอาจจะต้องการประมาณครึ่งถ้วยทุกๆ 2 ชั่วโมง เพราะฉะนั้นเราต้องคอยสังเกตการกินน้ำและหมั่นเติมน้ำสะอาดบ่อยๆ จะดีมาก ในน้องหมาบางตัวกินน้ำน้อยหรือต้องคอยกระตุ้นก่อนถึงจะกิน วิธีแก้คือลองวางชามน้ำไว้ใกล้แหล่งที่เค้าชอบเล่นหรือใกล้ชามข้าว อาจให้รางวัลและชมเชยเค้าตอนกินน้ำ บางคนอาจจะใส่รสชาติกระดูกหรือทำน้ำแข็งให้พวกเค้าเคี้ยวก็ได้
03 Nov 2022


จัดอันดับ 5 สัตว์ที่ ‘พลังล้นเหลือ’ ที่สุดในโลก
คอลัมน์ Ranking ในวันนี้อยากจะเชิญชวนทุกคนมาร่วมทายกันสักหน่อยว่าสัตว์ตัวไหนที่คิดว่าพลังงานล้นเหลือที่สุด ไม่ว่าจะด้านร่างกายหรือด้านสังคม (ไม่นับมนุษย์ในวันที่นอนเต็มอิ่มนะ) แต่ละตัวเขาจะพกพลังงานมามากมายและน่าสนใจขนาดไหน ต้องห้ามพลาดที่จะไปทำความรู้จักเลยกระรอกกระรอกดินอยู่ในทะเลทรายคาลาฮารี ประเทศแอฟริกาใต้ กระรอกพันธุ์นี้สามารถกระโดดได้สูงถึง 20 ฟุตเลยทีเดียว เพราะน้องตัวนี้มีขาที่ยาว กล้ามเนื้อที่ทำงานอย่างประสานกัน ทำให้การกระโดดไปได้ไกลเลยทีเดียวแพะแพะเป็นสัตว์สายพันธุ์แรกที่ถูกมนุษย์ต้อนเป็นฝูงเพราะความเชื่องตั้งแต่ 9,000 ปีที่แล้ว ไม่ว่าจะแพะป่าที่วิ่งขึ้นภูเขาสูงชันหรือแพะบ้านที่วิ่งเล่นในทุ่งหญ้า ก็ล้วนแต่เป็นมิตรและปราดเปรียวด้วยสี่ขาเรียว ใบหน้าเล็ก ๆ และเคราสั้น ๆโลมาโลมาเป็นสัตว์ที่ชอบช่วยเหลือฝูงตัวเอง ไม่ว่าตัวไหนจะเจ็บป่วย ชราหรือบาดเจ็บก็ตาม น้องโลมาที่เราเห็นกันบ่อย ๆ มักจะมีใบหน้าที่ยิ้มแย้มหรือหัวเราะตลอด โลมาจะดูมีความสุขทุกครั้งที่กระโดดขึ้นอากาศและลงน้ำด้วยลาครอบครัวลามักจะชอบช่วงฤดูใบไม้ผลิ เจ้าลาเป็นสัตว์ที่ภักดีและน่ารัก บางคนมักจะเปรียบน้องเป็นสุนัขของโลกปศุสัตว์ ลาที่ฉลาดจะเอนจอยกับการทำทุก ๆ วันให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะการเข้าสังคมหรือการทำความสะอาดให้กัน จริง ๆ แล้ว พวกเขาอาจซึมเศร้าได้เลยถ้าอยู่ตัวคนเดียว แต่จะกระตือรือร้นทันทีถ้ามีตัวอื่นมาแฮงค์เอาท์ด้วยอีกาอีกาซากศพเป็นนกที่ฉลาดมาก พวกเขาขึ้นชื่อว่าสามารถแก้ปัญหาได้และมีสกิลการสื่อสารที่ดี อีกามักจะรู้จักจากความฉลาดและเสียงดัง มีกรงเล็บแหลมคม อีกาเป็นสัตว์ที่ขี้สงสัยและชอบเลียนเสียงมนุษย์ เขามักจะจำได้ว่าคนไหนใจดีและไม่ใจดี ที่น่าสนใจอีกอย่างคือเขาส่งข้อมูลนั้น ๆ ไปยังลูกๆ ได้ด้วยแหล่งข้อมูล: natureinfo.in
01 Mar 2023
ซึรุ โนะ อองกาเอชิ 鶴の恩返し
นกกระเรียนตอบแทนคุณนิทานพื้นบ้านในประเทศญี่ปุ่น เป็นเรื่องราวของหญิงสาวทอผ้าเพื่อตอบแทนให้กับชายผู้มีพระคุณ นิทานเรื่องนี้เป็นหนังสือสำหรับการเรียนในระดับประถมศึกษาหนังสือนิทานที่สอดแทรกคำสอนเพื่อปลูกฝังให้กับเด็ก ๆ ที่ได้ฟังหรือได้อ่านในด้านของการทำความดี ความซื่อสัตย์ ซื่อตรง การตอบแทนคุณ และการรักษาคำพูด Animal Mystery ฉบับนี้จึงอยากนำเรื่องราวดังกล่าวมาเล่าขานอีกครั้ง เพื่อให้ผู้อ่านได้สัมผัสถึงกลิ่นอายสมัยเด็กกับนิทานย้อนวัยเช่นนี้ นกกระเรียนตอบแทนคุณได้ถูกเล่าขานไว้ว่า กาลครั้งหนึ่งเมื่อนานมาแล้วมีชายหนุ่มฐานะยากจนคนหนึ่งอาศัยอยู่ในกระท่อมหลังเล็กกลางป่า เขามีอาชีพตัดไม้และหาของป่า ในวันหนึ่งที่เขากำลังหาของป่าอยู่นั้นก็ได้มีนกกระเรียนตกลงมาตรงหน้าของชายหนุ่ม นกกระเรียนได้รับบาดเจ็บที่ปีกข้างขวามีลูกธนูปักอยู่ที่ปีกของมันเมื่อชายหนุ่มเห็นเข้าจึงรักษานกกระเรียนตัวนี้ โดยดึงธนูที่ปักอยู่ออกทำแผลให้จนหายดีและนกกระเรียนก็บินจากเขาไป ในค่ำวันเดียวกันนั้นชายหนุ่มกลับมาที่บ้านไม่นานเขาก็ได้ยินเสียงเคาะประตูเมื่อเปิดออกก็ได้พบกับหญิงงามเธอเป็นคนเคาะประตูนี้ ในมือของเธอมีถุงผ้าใบใหญ่เธอเงยมองหน้าชายหนุ่มและกล่าวว่า “ฉันขอฝากตัวเป็นภรรยาของคุณ ฉันจะดูแลคุณให้ดีที่สุด” และทั้งสองก็ได้เป็นสามีและภรรยากันตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เย็นวันหนึ่งระหว่างที่หญิงสาวกำลังนั่งทานข้าวกับสามีของเธอเธอก็ได้เอ่ยของสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งขึ้นมา“คุณช่วยสร้างห้องทอผ้าให้ฉันได้ไหมคะ และระหว่างที่ฉันทอผ้าคุณห้ามเข้ามาโดยเด็ดขาดนะ” และหญิงสาวก็เข้าไปอยู่ในห้องโดยไม่เปิดประตูออกมาอีกเลย จากนั้น 7 วัน เธอทอผ้าเสร็จก็นำผ้าทอมาให้สามีไปขายที่ตลาดและเธอก็กลับเข้าไปในห้องเพื่อทอผ้าผืนใหม่อีกครั้ง หญิงสาวหายเข้าไปในนั้นเป็นระยะเวลานานไม่มีแม้แต่เสียงของเธอที่เล็ดลอดออกมา กลับมีแต่เสียงทอผ้าที่ดังอยู่อย่างนั้น สุดท้ายสามีของเธอก็อดใจที่จะอยากรู้อยากเห็นไม่ได้จึงเปิดประตูเข้าไปในห้องทอผ้าของหญิงสาวและภาพที่เขาเห็นตรงหน้ากลับกลายเป็นนกกระเรียนที่เขาเคยให้การช่วยเหลือไว้กำลังใช้ขนของตัวเองทอผ้าอยู่ หญิงสาวเอ่ย “คุณจำฉันได้ไหมคะ นกกระเรียนที่คุณเคยช่วยเหลือฉันมาเป็นภรรยาของคุณเพื่อแทนคุณที่คุณเคยช่วยเหลือฉันไว้ ฉันตั้งใจว่าจะอยู่ดูแลคุณตลอดไปหากแต่คุณผิดคำพูดที่เคยให้ไว้ คุณได้เห็นร่างที่แท้จริงของฉันแล้วเราคงอยู่ด้วยกันได้เพียงเท่านี้ ลาก่อนนะคะ” เธอได้มอบผ้าทอผืนสุดท้ายให้กับสามีของเธอและหญิงสาวก็บินหนีจากชายหนุ่มไปไม่มีวันกลับมา และนี่ก็เป็นเรื่องราวตำนานนิทานพื้นบ้านนกกระเรียนตอบแทนคุณหนึ่งในนิทานวัยประถมที่ใครหลาย ๆ คนอาจจะเคยผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง หากได้พูดถึงนิทานในวัยเด็กแล้วนั้น ไฮไลท์สำคัญเมื่ออ่านจบก็มักจะเป็นการได้อ่านข้อคิดของนิทานที่ด้านหลังของเล่มในทุก ๆ ครั้ง สนุกและเพลิดเพลินกับเนื้อหาและยังได้ข้อคิดปลูกฝังจากกิจกรรมโปรด เมื่อกาลเวลาผ่านไปจึงพูดได้ว่านิทานเรื่องโปรดได้สร้างความสุขให้เมื่อครั้งยังเป็นวัยเยาว์ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ : http://web-japan.org/kidsweb/folk/tsuru/index.html
28 Feb 2023
เจ้าสุนัขจิ้งจอกนอนหลับปุยหลังจากได้รับบาดเจ็บสาหัส
สุนัขจิ้งจอกที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสใช้เวลาสองสัปดาห์ในการฟื้นตัวในเต็นท์สวนหลังจากติดตัวเองกับครอบครัวกลาสโกว์ Liz Wink กล่าวว่าสุนัขจิ้งจอกตามลูกชายของเธอกลับบ้านก่อนที่พวกเขาจะสังเกตเห็นบาดแผลตามลำตัวของมัน ครอบครัวของ Liz Wink ได้นำอาหารและกางเต็นท์ไว้ในสวนหลังบ้านของพวกเขา พร้อมทั้งตั้งชื่อให้สุนัขจิ้งจอก ชื่อฟลอเรนซ์  Liz Wink กล่าวว่าได้ เธอได้รับยาปฏิชีวนะหลังจากติดต่อสัตว์แพทย์และคอยดูแลรักษามัน และในที่สุดสุนัขจิ้งจอกก็ออกจากสวนของพวกเขาโดยแผลหายเป็นปกติหลังจากผ่านไปหนึ่งสัปดาห์ และสุนัขจิ้งจอกก็ดูเชื่องกับพวกเขามากๆ พร้อมทั้งได้แชะถ่ายรูปภาพน่ารัก ๆ ของเจ้าสุนัขจิ้งจอกฟลอเรนซ์มาอีกด้วยที่มา : https://www.bbc.com/news/uk-scotland-glasgow-west-62688361
28 Feb 2023
“Jabba” เจ้าคางคกขโมยรองเท้า
รองเท้าวิ่งคู่เก่าของ Sita Hood กลายเป็นบ้านของเจ้าคางคก ชื่อ Jabba เมื่อปีที่แล้วเจ้า Jabba ได้อาศัยอยู่ในรองเท้าวิ่ง ได้ไล่จับกินแมลงวันตอนกลางวันและพักผ่อนนอนหลับอย่างสบายในเวลากลางคืน ตอนแรก Hood คิดว่ามันเป็นความบังเอิญและคิดว่าเจ้าคางคกจะกระโดดหนีไปในวันหรือสองวันถัดไป  แต่เจ้า Jabba ลงเอยด้วยการพักตลอดฤดูร้อนก่อนที่จะไปจําศีลที่อื่น กลายเป็นเรื่องราวที่แสนน่ารัก แต่Hood กลับต้องประหลาดใจอย่างมากเมื่อ Jabba กลับมาในฤดูใบไม้ผลิ และกระโดดกลับเข้าไปในรองเท้าเก่าของเธอ Hood บอกว่าไม่ใช่รองเท้าของเธออีกต่อไปแล้ว แต่เป็นบ้านของ Jabba เธอยังทําป้ายสําหรับเจ้า Jabba เพื่อให้ผู้คนไม่เผลอทิ้งเจ้าJabbaไปที่มา:https://www.facebook.com/photo?fbid=10225068245957694&set=pcb.10225068321439581ที่มา: https://www.rd.com/list/funniest-animal-stories-2020/
28 Feb 2023
“สุนัขฮีโร่”ตายหลังช่วยเจ้าของหนีไฟไหม้บ้าน
สุนัขฮีโร่เสียชีวิตลง หลังจากที่มันพยายามปลุกเจ้าของและช่วยเธอหนีไฟไหม้บ้าน พิตบูลผู้กล้าหาญชื่อ Ollie ถูกพบว่าเสียชีวิตที่ข้างเตียงของ Jaylee วัย 15 ปีหนึ่งสัปดาห์หลังจากที่บ้านของครอบครัวของเขาถูกไฟไหม้ในเมือง Corpus Christi ในเท็กซัสสหรัฐอเมริกาในวันส่งท้ายปีเก่าเจนนิเฟอร์ โอเลนิกซัค แม่ของเจย์ลีตื่นขึ้นมาด้วยเสียงปังดังสนั่นราว 23.30 น. และรีบไปที่ประตูหลังเพื่อตรวจสอบว่ามันคืออะไร เธอตกใจที่เห็นเพื่อนบ้านของเธอตะโกนว่าบ้านของครอบครัวของเธอถูกไฟไหม้ก่อนที่เธอจะมองออกไปนอกประตูและสังเกตเห็นว่าลานบ้านและบันไดอยู่ในเปลวไฟ จากนั้นเจนนิเฟอร์ก็คว้าสุนัขชิสุและลูกสุนัขหกตัวของเธอและเริ่มกรีดร้องชื่อของสามีของเธอ ชาร์ลีโอเลนิกซัคและลูกสาวของเธอเพื่อที่พวกเขาจะได้ออกจากบ้านทันที หลังจากไฟไหม้ชาร์ลีพบร่างไร้ชีวิตของ Ollie ข้างเตียงของหญิงสาววัยรุ่นเมื่อวันที่ 9 มกราคมเจ้าหน้าที่อ้างว่าพวกเขาไม่แน่ใจว่าอะไรเป็นสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ แต่มีรายงานว่ากําลังตรวจสอบอยู่ ในขณะเดียวกันพี่ชายของเจนนิเฟอร์ชื่อ James Harvey ได้จัดตั้งโครงการระดมทุนบน GoFundMe เพื่อช่วยให้น้องสาวและครอบครัวของเธอกลับมายืนหยัดได้อีกครั้งที่มา : https://www.mirror.co.uk/news/us-news/hero-dog-dies-after-wakes-28940745
28 Feb 2023
เด็กน้อยถูกขนานนามว่า 'MOWGLI' หลังจากสุนัข 6 ตัวสอนให้เธอเดินสี่ขาและกินอาหารของมัน
เด็กน้อยวัย14เดือนชื่อริเวอร์ที่กระตือรือร้นสนุกกับการเล่นกับสุนัขมีชื่อว่า Meeka, Kai, Ryker, Koba, Brenna และ Roma เธอเล่นกับพวกมันทุกวันจนเธอเริ่มทําตัวเหมือนสุนัข เมื่อเร็วๆแม่ของเด็กน้อยริเวอร์เธอได้โพสต์วิดีโอที่แสดงการเดินทางที่พวกเขาเคยไปด้วยกันเด็กน้อยริเวอร์ที่ทําอะไรไม่ถูกล้อมรอบด้วยสุนัขก่อนที่ภาพล่าสุดจะแสดงให้เห็นว่าเธอเล่นกับชามน้ำของพวกเขาพร้อมแคปชั่นว่า:'ลูกของฉันถูกเลี้ยงดูมากับสุนัขห้าตัวและบางครั้งฉันคิดว่าเธอคิดว่าเธอเป็นสุนัข'ตอนนี้วิดีโอของเธอดึงดูดผู้ชมมากกว่า 9.1ล้านครั้งและมีการกดไลค์และความคิดเห็นมากกว่า 2 ล้านครั้งหลังจากที่เธอโพสต์บน TikTok ผู้ใช้โซเชียลมีเดียบางคนพูดติดตลกว่าความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดของเธอกับสัตว์จะช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของเด็กวัยหัดเดินในขณะที่คนอื่นๆสะท้อนการเปรียบเทียบกับตัวละครเมาคลีของ Rudyard Kipling ผู้ชมคนหนึ่งกล่าวว่า 'เธอจะมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดี ฉันคิดว่ามันยอดเยี่ยมมาก' ในขณะที่อีกคนพูดว่า: 'นั่นเป็นสิ่งที่น่ารักที่สุดที่ฉันเคยเห็น' และอีกคนพูดว่า 'เธอเป็นเด็กทารกที่น่ารักมีความสุขมาก'ที่มา : https://www.mirror.co.uk/news/us-news/baby-dubbed-mowgli-after-six-29025489  
28 Feb 2023
เห็นแบบนี้!? น้องหมาก็ ‘ชอบฟังเพลง’ นะ
ใครจะรู้ว่าน้องหมาที่บ้านจะเอนจอยกับเพลงที่เราเปิดล่ะใช่ไหม เคยสงสัยกันบ้างไหมตอนที่เสียงรถพยาบาลขับผ่านหรือตอนมีเสียงฟ้าร้อง น้องหมาจะมีรีแอคชั่นกลับไม่แบบใดก็แบบหนึ่ง สะท้อนให้เห็นได้ชัดเจนว่าตัวเขามีสัญญาณการรับเสียงที่ดี แล้วเสียงแบบไหนกันล่ะที่พวกเขาจะปลาบปลื้ม  โดยปกติแล้วน้องหมาจะมีการรับรู้ที่คลื่นความถี่ต่ำที่ 16 ถึง 20 Hz และคลื่นความถี่สูงที่ 70,000 ถึง 100,000 Hz เพราะแบบนี้หัวของน้องหมาถึงมีขนาดเล็ก เพราะยิ่งหัวขนาดใหญ่เท่าไหร่ การได้ยินก็จะน้อยลงเท่านั้น และยิ่งถ้าเสียงจำพวกเสียงโน้ตสูง ๆ เช่น เสียงเตือนไฟไหม้ที่เราได้ยิน น้องหมาจะไม่ชอบเอามาก ๆ  จากผลงานวิจัยในปี 2002 พบว่าน้องหมาเอนจอยกับเสียงเพลงจริง ๆ โดยเฉพาะ ‘เสียงที่ทำให้ผ่อนคลาย’ เช่น เสียงเพลงคลาสสิค ซึ่งมีส่วนช่วยลดความวิตกกังวลและอาการตื่นตระหนกตกใจได้ เสียงเพลงของเมทัล แร็ป หรือเพลงที่ฟังแล้วชวนโดด น้องหมาจะไม่ชอบเช่นกัน ในงานวิจัยปี 2015 มีการทดลองให้น้องหมาฟังเพลง Sonata No.14 in C-sharp minor และ Sonata No.16 ใน C major ของโมสาร์ท ปรากฎว่าผลไปในทางเชิงบวกมากต่อการตอบสนองของน้องหมา
28 Feb 2023
เปิดตำนัก Pet เตลู ดูดวงสัตว์เลี้ยงกับ นัตตี้ ณัฏฐา ศรีสุนทรไท ‘แม่หมาดูหมอ - Doggie Mommy Tarot’
จุดเริ่มต้นของการดูดวงสัตว์เลี้ยง  เราเป็นคนชอบดูดวงมาก เลยศึกษาการดูดวงด้วยไพ่ทาโรต์อย่างจริงจัง ตอนแรกก็ดูให้คนปกตินี่แหละ ด้วยความที่เราเป็นทาสหมา เลี้ยงหมาไว้ 2 ตัว วันหนึ่งนั่งมองหน้าหมาแล้วก็คิดว่า มันคิดอะไรอยู่นะ มันรักเราบ้างไหมนะ บวกกับวันนั้นเพื่อนสนิททักมาว่า ‘ดูดวงให้หมาได้ไหม’ ตรงกับจังหวะที่เราคิดอยู่พอดี ก็เลยไหนลองดูสิว่าจะทำได้ไหม เราเลยลองศึกษาดูจากเว็บไซต์ต่างประเทศ บวกกับประสบการณ์การอ่านไพ่ของเรา ว่าจะตีความความรู้สึกของสัตว์เลี้ยงผ่านไพ่ได้ยังไง เพราะสัตว์เลี้ยงมีความซับซ้อนน้อยกว่าคนมาก เลยลองผิดลองถูกไป โดยใช้หมาของเรากับของเพื่อนนี่แหละเป็นตัวทดลอง จนเริ่มอ่านไพ่ได้แม่นและคงที่ เลยเริ่มดูดวงสัตว์เลี้ยงอย่างจริงจังตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ขั้นตอนการดูดวงสัตว์เลี้ยงมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง  เริ่มจากให้เจ้าของสัตว์เลี้ยงโชว์รูปสัตว์เลี้ยงของเขามาค่ะ เพื่อให้ไพ่ได้สื่อสารกับน้องสัตว์เลี้ยง จากนั้นก็ถามคำถามเหมือนดูดวงคนเลย ขึ้นอยู่กับว่าเจ้าของอยากถามว่าอะไรค่ะหัวข้อในการดูดวงสัตว์เลี้ยงมีอะไรบ้าง  ส่วนใหญ่หลัก ๆ เลยที่คนชอบถามคือเรื่องสุขภาพของน้องสัตว์เลี้ยงค่ะ เพราะน้องพูดไม่ได้เจ้าของก็จะค่อนข้างกังวลเรื่องนี้เป็นพิเศษ และสำหรับเรื่องอื่น ๆ ยกตัวอย่างเช่นความรู้สึกของน้องสัตว์เลี้ยง เช่น น้องคิดยังไงกับเรา น้องอยากได้อะไร น้องชอบอะไร ไม่ชอบอะไร น้องชอบอยู่บ้านหรือออกไปเที่ยวเรื่องของความรัก เช่น น้องอยากมีแฟนไหม น้องเหงาไหม อยากมีตัวอื่นมาอยู่ด้วยไหม น้องควรทำหมันหรือมีลูกดีการเงิน เช่น น้องสัตว์เลี้ยงจะช่วยเสริมดวงเจ้าของไหมสำหรับน้องที่เสียแล้วก็มักจะถามว่า น้องไปเกิดหรือยัง น้องเป็นอย่างไรบ้าง ตอนนี้น้องทำอะไรอยู่หรืออยู่ที่ไหน แล้วก็มักจะมีหัวข้อที่เราว่าน่าสนใจมากคือ ‘ชาติที่แล้วน้องเกิดเป็นอะไรค่ะ’เป็นไปได้ไหมว่าชะตาของเราและน้องมีความเชื่อมโยงต่อกัน  เป็นไปได้ค่ะ เราว่าการที่เรากับน้องสัตว์เลี้ยงได้มาเจอกัน เรามีชะตาต้องกันอยู่แล้ว เหมือนเกิดมาเพื่อกันและกัน โชคชะตานำพาให้มาเจอกัน การที่น้องได้มาอยู่กับเราไม่ใช่เรื่องบังเอิญอย่างแน่นอนค่ะอยากให้พูดถึงศาสตร์ดูดวงสัตว์เลี้ยง  การดูดวงสัตว์เลี้ยงเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ทำให้เราสื่อสารกับสัตว์เลี้ยงของเราได้ คนเป็นเจ้าของอย่างเราย่อมอยากรู้อยู่แล้วค่ะว่าน้องคิดยังไง เป็นยังไงบ้าง หลายคนอาจจะอยากให้สัตว์เลี้ยงพูดได้ด้วยซ้ำ ซึ่งทางหนึ่งที่จะช่วยให้เราสามารถรู้คำตอบได้ก็คือศาสตร์การดูดวงสัตว์เลี้ยงนี่แหละค่ะปัจจุบันคนสนใจดูดวงสัตว์เลี้ยงมากไหม  มากเลยค่ะ ตอนแรกไม่คิดว่าจะมีคนให้ความสนใจเลย กลัวคนหาว่าบ้าบ้าง เราก็ทำขำ ๆ ไปนะ จนปัจจุบันแทบไม่ได้ดูดวงคนเลย เพราะคนสนใจมาดูดวงให้น้องสัตว์เลี้ยงเยอะมาก ๆ ค่ะจัดอันดับน้องหมาดวงดีที่เกิดในเดือนต่าง ๆ  1. มีนาคม 2. กรกฎาคม 3. เมษายนฝากผลงาน Facebook : แม่หมาดูหมอ - Doggie Mommy Tarot Instagram : @doggiemommy.tarot
27 Feb 2023
You Know What รู้หรือไม่ มีน้องหมา AI แล้วนะ !!
ในยุคที่สิ่งต่าง ๆ ถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยี หรือ AI ถึงขนาดที่ว่ามีน้องหมาที่ถูกสร้างเป็นหุ่นยนตร์ AI กันเลยทีเดียว นั่นก็คือ “AIBO” นั่นเอง เรามาทำความรู้จักกับเจ้า AIBO กันหน่อยดีกว่าเจ้า AIBO เนี่ย ถูกผลิตขึ้นโดยบริษัท SONY ตั้งแต่ปี 1999 นู่นเลย แต่ก็มีเหตุผลให้พับเก็บโครงการเจ้า AIBO ในปี 2006 และเมื่อปี 2021 ทาง SONY ก็ได้ส่งเจ้า AIBO Robot Dog ERS-1000 มากถึง 100 ตัว ไปยังสถาบันการแพทย์ชั้นนำของญี่ปุ่น เพื่อที่จะดูแลผู้ป่วยโควิด 19 ที่ญาติไม่สามารถเข้ามาเยี่ยมได้ เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะทำให้พวกเขาเกิดโรคซึมเศร้าและช่วยแบ่งเบาความเครียดได้ การกลับมาของ SONY กับเจ้า AIBO ครั้งนี้เรียกได้ว่า ปังสุด ๆ  นั่นก็เพราะว่า เจ้า AIBO รุ่นล่าสุดนี้ มีความสมจริงมากขึ้น และยังสามารถตอบสนองต่อคนและสิ่งรอบข้างได้ดีมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย จุดเด่นของเจ้า AIBO นั่นก็คือ สามารถแสดงแววตาและใบหน้าที่สามารถแสดงอารมณ์ได้ นอกจากนี้เจ้า AIBO ยังสามารถจดจำเจ้าของและสามารถปรับตัวให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของเจ้าของได้อีกด้วย สามารถวิ่งไปรับเมื่อเรากลับมาบ้านได้ สามารถรับรู้ถึงคำชมได้ สามารถวิเคราะห์และสังเกตรอยยิ้มของมนุษย์ได้อีกด้วย โดยโปรแกรมที่ SONY ใส่เข้าไปในตัวของ AIBO นั่น จะดึงเอาข้อมูลลักษณะนิสัยของสุนัขจริง ๆ เข้ามาใส่ในตัวของเจ้า AIBO และให้เจ้า AIBO ได้คิดลักษณะนิสัยที่เป็นของตัวเองได้ เพื่อที่จะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของเจ้าของได้หรือเรียกง่าย ๆ ว่า เจ้า AIBO Robot Dog ทุกตัวที่ถูกผลิตขึ้น จะมีลักษณะนิสัยที่ไม่เหมือนกันนั่นเอง Credit : us.aibo.com/ , thairath.co.th
27 Feb 2023
“รู้หรือไม่ อาหารเปียก มีส่วนช่วย เรื่องภาวะอาการขาดน้ำของน้องแมวได้”
อาการที่น้องแมวขาดน้ำนั้น เป็นอาการที่อันตรายต่อน้องแมวอย่างมาก เพราะ น้ำ เป็นส่วนสำคัญในการรักษาสมดุลของร่างกายของน้องแมว การที่น้องแมวได้รับน้ำในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยส่งผลดีต่อร่างกายของน้องแมวโดยตรง คือ การรักษาอุณภูมิของร่างกาย ช่วยระบบการหมุนเวียนของโลหิต อีกทั้งเป็นส่วนสำคัญในการขจัดของเสียออกจากร่ายกายได้อีกด้วยซึ่งโดยทั่วไปน้องแมวเป็นสัตว์ที่กินน้ำน้อยโดยธรรมชาติอยู่แล้ว ถ้าน้องแมวกินน้ำน้อยจนเกินไปอาจจะทำให้เกิดภาวะขาดน้ำได้ ซึ่งสาเหตุที่จะอาจจะก่อให้เกิดขึ้นได้นั้นมีหลายปัจจัย คือ น้องแมวไม่กินอาหารหรือน้ำให้เพียงพอต่อร่างกาย, น้องแมวอยู่ในอุณภูมิที่ร้อนจนเกินไป, อาเจียน หรือ มีภาวะท้องเสีย ก็อาจจะทำให้น้องแมวขาดน้ำได้เช่นกัน  You Know What ฉบับนี้จึงอยากจะมาแนะนำอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้น้องแมวกินน้ำได้ง่ายขึ้นแถมยังได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายน้องแมวอีกด้วย คือ อาหารเปียก เพราะในอาหารเปียกนั้นมี น้ำเป็นส่วนประกอบไม่น้อยกว่า 50 % นับเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้น้องแมวสามารถได้รับน้ำเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น อาหารเปียก OKIKO มีหลากหลายเนื้อวัตถุดิบพรีเมียมให้เลือกสรร น้องแมวจะสามารถเพลิดเพลินไปกับรสชาติที่แสนอร่อยและเนื้อสัมผัสที่น้องแมวชื่นชอบ ประกอบไปด้วยGRAVY สูตรที่เหมาะสำหรับน้องแมวที่ไม่ค่อยทานน้ำหรือทานน้ำน้อย ส่วนผสมของ GRAVY นั่นมีกลิ่นหอม รสชาติกลมกล่อมด้วยเนื้อปลา และ Topping ต่าง ๆ ที่เล็กพอดีคำ ซึ่งทำให้น้องแมวทานง่าย สามารถกินได้ทั้งน้ำและเนื้อพร้อม ๆ กัน SOFT JELLY ขึ้นชื่อว่า Soft แล้วนั้นเนื้อนุ่มไม่แข็งไม่เป็นก้อนสามารถทานได้ทันที โดยไม่ต้องหั่น หรือทำให้เป็นชิ้นเล็ก ๆMOUSSE สูตรสำหรับลูกแมวโดยเฉพาะ เนื้อสัมผัสเป็นเนื้อมูส ละเอียด นุ่ม หอม ส่วนผสม คือ นมแพะ เพื่อช่วยการเจริญเติบโต และเพิ่มความน่ากิน ส่วนแม่แมวก็ทานได้เช่นกัน เพราะสูตรนี้มีโปรตีนที่สูงกว่าแมวโตเต็มวัย อาหารเปียก OKIKO ไม่แต่ง สี กลิ่น และวัตถุกันเสียใดๆ อีกทั้งที่สำคัญ คือ ไม่เติมเกลือ ไม่เค็ม ซึ่งหมดความกังวลสำหรับเหล่าทาสแมวอย่างพวกเรา เกี่ยวกับเรื่องโรคต่างๆที่ตามมาของน้องแมวไปได้เลย สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจอาหารเปียก OKIKO ก็สามารถเข้าไปสอบถามข้อมูลได้ที่ FB: OKIKO Thailand
24 Feb 2023
Top 5 สัตว์ที่เดินทางเยอะที่สุด
สัตว์หลายชนิดหากเรามานั่งคำนวนเวลาเดินทางสะสมแล้วล่ะก็อาจทำให้คนหลายคนถึงกับอายไปเลย เพราะสัตว์ที่มีขนาดยักษ์จนไปถึงเจ้ามดตัวเล็กนั้นต่างเดินทางไกลแสนไกล อีกทั้งยังเดินทางด้วยความเร็วสูงสุดอีกด้วย บ้างก็ด้วย เท้า กีบ ปีก หรือกระทั่งครีบ ที่เดินทางข้ามฟ้า ข้ามทะเล และภูเขา ความสูงกว่าพันเมตร หรือ ลึกกว่าพันฟุต สัตว์บางตัวระยะเดินทางเท่ากับไปกลับระหว่างดวงจันทร์กับโลกเลยในช่วงชีวิตของพวกเขา และบางตัวก็ทวีคูณเข้าไปอีกด้วยซ้ำ เหตุผลการเดินทางนั้นก็มาจากสัญชาตญาณการเปลี่ยนถิ่นฐาน การหาอาหาร การผสมพันธุ์ สัตว์บางตัวนั้นก็ใช้ชีวิตไปกับการเดินทางกว่า 90% ของช่วงชีวิต5. มด (Ants)ระยะเดินทางเฉลี่ยต่อปี : 10550 กิโลเมตร เจ้ามดคือแชมเปี้ยนตัวจิ๋วที่เดินทางได้เยอะสุด ๆ ไม่ใช่เพียงแค่มดสามารถยกของที่หนักกว่ามันได้ 20 เท่าแต่มันยังสามารถเดินทางรอบโลกด้วยด้วยขาของมัน พวกมันเดินทางเฉลี่ยถึง 263 กิโลเมตรต่อ 40 วัน4. ฉลามขาวยักษ์ (Great White Shark)ระยะเดินทางเฉลี่ยต่อปี : 11104 กิโลเมตร ฉลามขาวนั้นเป็นสัตว์ที่เดินทางอย่างว่องไวเป็นอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ ในปี ค.ศ. 2004 ได้ค้นพบว่าฉลามขาวได้เดินทางจากแอฟริกาไปออสเตรเลียและกลับมาแอฟริกาอีกครั้งทุก ๆ ปี เนื่องจากการหาอาหารและการผสมพันธุ์คือแรงจูงใจในการเดินทางของมัน3. เพนกวินอาเดลี (Adelie Penguins)ระยะเดินทางเฉลี่ยต่อปี : 18000 กิโลเมตร ถึงแม้พวกมันจะบินไม่ได้ แต่ก็ไม่หวั่นที่จะเดินทางไกล เพราะเจ้าสัตว์พวกนี้ต้องเดินทางตามเข็มทิศดวงอาทิตย์ซึ่งมีระยะทาง 18000 กิโลเมตร และต่างเดินทางร่วมกันกว่าพันตัว2. วาฬหลังค่อม (Humpback Whale)ระยะเดินทางเฉลี่ยต่อปี : 22000 กิโลเมตร เจ้าวาฬจะเดินทางช่วงหน้าหนาวไปน่านน้ำเขตร้อนเพื่อให้กำเนิดลูก ๆ ของพวกมันและจะเดินทางต่อไปที่โซนน้ำขั้วโลกละติจูดสูงเพื่อพักผ่อน วาฬหลังค่อมนั้นเป็นสัตว์ที่เดินทางช้า ความเร็วของพวกมันแค่เพียง 4.8 - 14 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ลองนึกภาพว่าการเดินทางกว่า 22000 กิโลเมตรต้องทรหดแค่ไหน1.  นกนางนวลอาร์กติก (Artic Tern)ระยะเดินทางเฉลี่ยต่อปี : 71000 กิโลเมตร นกนางนวลอาร์กติกนั้นกลายเป็นสัตว์ที่เป็นตัวแทนของการจำศีล อายุขัย 30 ปีของมัน ได้เดินทางไป ๆ มา ๆ มีระยะทางมากกว่าดวงจันทร์ถึงสามเท่า! การเดินทางของมันคือชีวิต เพราะพวกมันต้องหนีพายุ บางทีมันใช้เวลาพักผ่อนเป็นเดือนระหว่างทาง เจ้านกพวกนี้เดินทางกว่า 2414016 กิโลเมตรในทั้งชีวิตของพวกมัน
24 Feb 2023
“Sometimes, your pet picks you.” Julie Wenzel
Bucket List หรือรายการที่เราอยากทำในช่วงชีวิตของเรานั้นมาจากประสบการณ์ชีวิตของแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็น กระโดดร่ม ไปต่างประเทศ หรือแม้กระทั่งเลี้ยงสัตว์ และเมื่อเราทำ Bucket List ของเราได้สำเร็จความรู้สึกนั้นเหมือนกับราวว่าเราต่อจิ๊กซอว์ของชีวิตเพิ่มไปแล้วหนึ่งชิ้น และจากที่กล่าวไว้ตอนแรกว่า Bucket List นั้นถูกสร้างขึ้นมาตามความต้องการของคนคนนั้น ว่าตัวเองได้ผ่านอะไรในช่วงชีวิตนั้นมา และพบว่าต้องการที่จะทำอะไร แล้วสัตว์เลี้ยงของเราล่ะมีความฝันแบบนั้นบ้างหรือเปล่า? ไม่ว่าคุณจะเลี้ยงตัวอะไรก็ตาม สิ่งมีชีวิตแทบจะทุกตัวนั้นล้วนมีความฝัน แต่ความฝันดังกล่าวนั้นไม่ใช่ การได้ไปเที่ยวทะเล หรือปีนเขาสักครั้ง แต่มันคือความฝันที่จะได้ทำอะไรบางอย่างร่วมกับเจ้าของต่างหาก คำแสนง่าย “ใช้เวลาร่วมกันอย่างเต็มที่” ล้วนไม่ได้ทำง่ายดาย แต่ถ้าหากเราเลี้ยงสัตว์ของเรา เราต้องรู้อย่างแน่นอนว่าพวกน้อง ๆ นั้นต้องการอะไร ต้องการกิน หรือ ไปที่ไหน และทำอะไร  สิ่งที่ได้รับจากการทำตามความฝัน หรือพาใครสักคนทำตามความฝันนั้นคือคำว่า “Relationship” ที่ได้ทำทุกอย่างร่วมกันมา และนั้นคือเหตุผลที่ Pet Hipster สนับสนุนให้ทุกคนสร้าง Bucket List ในเวอร์ชั่นของสัตว์ขึ้นมาให้กับสัตว์เลี้ยงของเรา เพื่อพาตัวเรา และ ลูก ๆ แสนน่ารักของเราได้ไปดื่มดำกับคำว่ารายการชีวิต เพราะน้อง ๆ ของเราก็ควรจะมีความฝันไม่ต่างที่เรามี จงใช้เวลาส่วนหนึ่งในช่วงชีวิตของคุณอยู่กับสัตว์ของเราที่จะอยู่กับเราไปทั้งชีวิตของมัน และในช่วงชีวิตของทั้งสองนั้นจะเป็นช่วงเวลาที่จะถูกจดจำตลอดไป“When your pet picks you, it’s your time to pick for them too”WINTER BUCKET LISTและนี้คือ Bucket List ที่จัดทำมาให้ในช่วงฤดูหนาวนี้หากเจ้าของสัตว์เลี้ยงยังคิดไม่ออก หรือ ไม่รู้ว่าจะพาไปทำอะไรหาเสื้อผ้าเท่ ๆ ใส่เอาไว้กันหนาวพาไปขับรถเล่น ในสถานที่ที่บรรยากาศธรรมชาติจัดเตรียมอาหารสุดพิเศษ และกินร่วมกันถ่ายรูปสวย ๆ ด้วยกันสักรูปโพสต์รูปสัตว์เลี้ยงของเราลง Social Mediaอาบน้ำอุ่นแสนสบายร่วมกันพาไปตรวจสุขภาพ หรือ ตรวจด้วยตนเองซื้อของขวัญให้น้อง ๆฝึกฝนพัฒนาการเพื่อให้น้อง ๆ เข้าใจเรามากขึ้นผจญภัยอย่างไร้จุดหมายท้ายที่สุดหากคุณต้องการจะรังสรรค์ Bucket List ของคุณเองนั้น จะแบ่งเป็น Life time หรือ Short time นั้นคือช่วงชีวิตหรือช่วงหนึ่งของชีวิต หากคุณอยากจะสุดโต่งและเต็มไปด้วยความฝันที่ยากมาก ๆ ที่จะทำให้สำเร็จในแต่ละข้อ ก็ทำอย่างสุดโต่งและอย่าถอยหลัง แต่ถ้าใครอยากทำอะไรง่าย ๆ ก็สามารถทำได้ให้เป็นโมเมนต์น่ารัก ๆ ของคุณและสัตว์เลี้ยงของคุณก็ได้เพราะขอบเขตของ Bucket List นั้นขึ้นอยู่กับตัวคุณ
22 Feb 2023
Must Know Fact About Dog & Psychology
ในปัจจุบันมีข่าวมากมายที่สุนัขทำร้ายผู้คนต่างๆ นาๆ แล้วเพราะเหตุใดพฤติกรรมของน้องๆ ถึงได้ก้าวร้าวเยี่ยงนี้ เป็นเพราะสายพันธ์ุ หรือว่า พวกเขาพบเจออะไรกันแน่ น้องๆ นั้นดุร้ายและก้าวร้าวผ่านสายพันธ์ุจริงๆ หรือเปล่า การทำร้ายผู้คนอย่างไร้สาเหตุนั้นไม่ได้ไม่มีเหตุผลอย่างที่คิดBehavior Psychologyสุนัขหรือแม้กระทั่งมนุษย์นั้นไม่ได้ดุหรือก้าวร้าวอย่างไร้สาเหตุ โดยมีหลักการผ่านการทดลองของ Ivan Pavlov นักสรีระวิทยาชาวรัสเซียที่ได้ทำการทดลองเกี่ยวกับหลักการทางจิตวิทยาผ่านปฏิกิริยาตอบสนอง ที่ทำการทดลองกับสุนัขเพื่อศึกษาการเชื่อมโยงกับสิ่งเร้า ซึ่งการทดลองดังกล่าวคือการ สั่นกระดิ่งและสังเกตพฤติกรรมของสุนัขปรากฏว่าไม่พบอะไร หลังจากนั้นก็ได้นำเนื้อมาให้ หลังจากสั่นกระดิ่งปรากฏว่าสุนัขน้ำลายไหลหลังจากเห็นเนื้อ ในการทดลองครั้งต่อไปได้มีการสั่นกระดิ่งอีกครั้งและพบว่า สุนัขน้ำลายหลังจากได้สิ้นเสียงกระดิ่ง เพราะสุนัขเรียนรู้ว่าหากได้ยินเสียงกระดิ่งจะได้กินเนื้อนั่นเอง ทฤษฎีดังกล่าวนั้นเรียกว่า Classical Conditioning Theory Classical Conditioning Theory ทำให้พบว่าสิ่งเร้าเป็นการทำให้เกิดพฤติกรรมตอบโต้จากการเรียนรู้ หรือกล่าวได้ว่าหากสุนัขได้รับสิ่งเร้าใดๆ ก็จะเกิดปฏิกริยาตอบสนองนั้นๆ เพราะฉะนั้นหากสุนัขเห่าหรือวิ่งไล่กัดคนต่างๆ นั้น อาจจะสื่อได้ว่าสุนัขอาจจะเคยโดนมนุษย์ทำร้ายและตอบสนองด้วยการเห่าหรือกัดเพื่อไล่มนุษย์ และเขาก็จะทำอย่างนั้นต่อไปคล้ายกลไกป้องกันตัวUnderstanding the family member การเลี้ยงดูน้องหมาจึงสำคัญเป็นอย่างยิ่งไม่ต่างจากการเลี้ยงลูก เพราะน้องหมาก็มีการเรียนรู้ไม่ต่างจากมนุษย์ เราต้องคำนึงถึงกระบวนการต่างๆ เพื่อสร้างการเรียนรู้ให้ไปในทางที่ถูกต้อง หลักการทางจิตวิทยาจึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจเพื่อเข้าใจน้องหมาของตัวเองมากขึ้น น้องหมานั้นจะสามารถเรียนรู้ได้รวดเร็วหากน้องเขาได้เรียนรู้ด้วยตนเอง ในตัวของเจ้าของนั้นจะมีหน้าที่เป็นคนส่งเสริมการเรียนรู้ของเขาให้ไปด้วยดีCaution ในบางครั้งเราอาจจะเข้าใจผิดว่าหากน้องหมากระทำผิด เช่น การเห่า กัด หรือกินอาหารบนโต๊ะ แล้วต้องทำโทษโดยการตีหรือจับขังกรงเพื่อให้เกิดการเรียนรู้ว่าสิ่งดังกล่าวผิดและไม่ควรทำ การกระทำดังกล่าวผิดอย่างยิ่งเพราะน้องหมาก็รักอิสระไม่ต่างจากมนุษย์และจะดุร้ายมากขึ้นหากไม่ได้ทำในสิ่งที่ต้องการ แต่ถ้าจะทำโทษก็ควรเป็นเพียงแค่งดอาหารก็เพียงพอต่อการเรียนรู้ ทางที่ดีที่สุดคือทำให้น้องรู้ด้วยตัวเองว่าทำอย่างไรถึงจะดีConclude อย่างไรก็ตามการเลี้ยงดูน้องหมาถือเป็นความรับผิดชอบที่สูงมากพอๆ กับการจะมีลูก เราควรจะต้องคำนึงถึงความพร้อมของเจ้าตัวด้วยเพราะเราต้องมีความใส่ใจและเวลาที่เยอะมากเพื่อที่จะทำความเข้าใจน้องๆ เพื่อให้เขาได้โลดแล่นไปกับเราอย่างมีความสุข
21 Feb 2023
5 อันดับสัตว์ที่อันตรายที่สุดที่คนนิยมมาเลี้ยง
หมา แมว ไม่ใช่เพียงแค่สิ่งที่มนุษย์ชอบเลี้ยง แต่ยังมีสัตว์หลายชนิดที่ถูกนำมาเลี้ยงอย่างถูกกฏหมาย เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Exotic Pet หรือ สัตว์แปลกนั่นเอง ซึ่งสัตว์แปลกก็เรียกได้ว่าสมชื่อเพราะมีตั้งแต่ กบไปจนถึงแมงมุม! ทำให้สงสัยว่า Exotic Pet ที่คนนิยมเลี้ยงนั้นอันตรายเพียงใด แต่ที่สงสัยกว่าคือเลี้ยงไปทำไมถ้ามันอันตราย และนี้คือ 5 อันดับสัตว์ที่อันตรายที่สุดที่คนนิยมมาเลี้ยงอันดับที่ 5 Scorpion แมงป่อง แมงป่องเป็นสัตว์ที่น่าหลงใหลอย่างมาก และมักจะถูกนำมาทำการแสดงอยู่บ่อยครั้ง เช่น การนำแมงป่องเข้าปากและนำออกมา เจ้าตัวเล็กนี้ภายนอกอาจจะดูน่ากลัวแต่ความจริงแล้วเป็นสิ่งมีชีวิตที่เชื่องมากอย่างน่าเหลือเชื่อ แต่หากพลาดท่าโดนต่อย พิษของมันสามารถทำให้คนถึงกับพิการได้อันดับที่ 4 Puffer Fish ปลาปักเป้า ทุกคนย่อมอยากให้ตู้ปลาของตัวเองนั้นคล้ายกับมหาสมุทรส่วนตัว ซึ่งความหลากหลายของชนิดปลาจึงสำคัญ ปลาปักเป้าถือว่าเป็นสัตว์น้ำของคนเลี้ยงปลาที่เชี่ยวชาญนิยมมาเลี้ยงเยอะมากเพราะด้วยความสวยงามและการพองตัวของมัน แต่ว่าหารู้ไม่เจ้าตัวนี้มีพิษที่ร้ายแรงกว่า ไซยาไนด์ ถึง 1200 เท่า! และในปัจจุบันก็ยังไม่มียาถอนพิษอีกด้วย หากเราพลาดเพียงน้อยนิดคงเป็นเรื่องใหญ่แน่นอนอันดับที่ 3 Venomous Snakes งูพิษ ผู้คนส่วนใหญ่มักจะกลัวงูตัวใหญ่ที่สามารถรัดคนได้ แต่ความจริงแล้วงูตัวเล็กนั้นอันตรายยิ่งกว่างูยักษ์เสียอีก! ถึงเป็นอย่างนั้นแล้วผู้คนก็ยังรักในการเลี้ยงงูพิษแต่ก็ต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการฝึกงูมาแล้วเป็นอย่างดี เพราะเพียงโดนกัดหนึ่งครั้งก็ต้องเข้าโรงพยาบาลอย่างแน่นอน และอีกมุมหนึ่งที่คนนิยมเลี้ยงก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับพิธีกรรมทางศาสนาอีกด้วยอันดับที่ 2 Wolfdogs วูล์ฟด็อก วูล์ฟด็อกหรือลูกครึ่งสุนัขป่าและสุนัขบ้าน น้องหมาขนฟูแสนน่ารักตัวนี้มีสัญชาตญาณสัตว์ป่าแอบซ่อนอยู่ในตัวจึงทำให้ไม่ต่างจากหมาป่าเลย แต่ความจริงแล้วความอันตรายของวูล์ฟด็อกขึ้นอยู่กับพ่อพันธ์ุ หากเราไม่ทราบแหล่งข้อมูลอย่างชัดเจน เราอาจจะเผลอนำนักล่าตัวน้อยมาเลี้ยงก็ได้อันดับที่ 1 Alligator จระเข้ ถึงจระเข้จะดูอันตรายด้วยแรงกัดของมันที่หนักกว่าตัวมันเองและถ้าหากเราเผลอโดนมันกัด มันจะไม่ฝากแค่รอยแผล แต่มันจะไม่เหลือรอยเลยแม้แต่น้อย ซึ่งการเลี้ยงจระเข้ก็ไม่ต่างกับการที่เราเลี้ยงไดโนเสาร์แบบในภาพยนตร์เลย แต่ความจริงแล้วจระเข้นั้นเชื่องอยู่พอสมควรและไม่เคยมองว่ามนุษย์นั้นเป็นเหยื่อเลย แต่การเป็นเพื่อนกับนักล่าทางธรรมชาติก็ไม่ใช่เรื่องง่ายอยู่ดีและถ้าพลาดท่าให้เจ้าจระเข้เข้าเราก็อาจเสียแขนอันเป็นที่รักได้
21 Feb 2023
หยุดยาวท้ายปี พาน้องหมาไปเที่ยวกัน
หยุดยาวท้ายปี พาน้องหมาไปเที่ยวกันช่วงท้ายปีแบบนี้เชื่อว่ามีหลายครอบครัวไม่น้อยที่มีแพลนไปเที่ยวช่วงหยุดยาว และหลายครอบครัวที่มีน้องหมาอยู่ด้วย คงอยากจะพาน้อง ๆ ไปเที่ยวเหมือนกันPet Hipster ฉบับนี้จะพาทุกคนมาเตรียมตัว วางแผนพาน้องหมาของเราไปเที่ยวด้วยกันนิสัยของน้องหมาของเราอย่างแรกที่เราควรรู้ก่อนตัดสินใจก่อนพาน้องหมาของเราออกไปเที่ยวข้างนอก คือ น้องหมาของเรานิสัยเป็นแบบไหน สนุกหรือมีความสุขกับการไปท่องเที่ยวไหม ที่สำคัญเป็นมิตรหรือไม่ ถ้าน้อง ๆ ที่บ้านมีนิสัยชอบเที่ยวก็อย่ารอช้า แต่ถ้าไม่หรือน้องขี้กลัว ออกไปแล้วเกิดอาการเครียด ไม่ยอมกิน ก็อย่าไปฝืนน้องเลย เลี้ยงน้องในที่เหมาะสมที่ที่น้องคุ้นเคยดีกว่าสถานที่ที่จะไปไหน ๆ เราก็จะพาน้องหมาของเราออกไปแล้ว เราควรทำการบ้านในการเดินทางกันสักหน่อย ว่าจะไปที่ไหน สถานที่นั้นรองรับ อนุญาตให้พาน้องหมาไปไหม ประวัติวัคซีนครบถ้วนสมบูรณ์ไหมอุปกรณ์และของใช้จำเป็นไม่ว่าจะเป็น อาหาร น้ำสะอาด เครื่องนอน ผ้าเช็ด  สเปรย์ดับกลิ่น ถุงเก็บอุจจาระ และที่ขาดไม่ได้คือ สายรัดอกและสายจูง พร้อมเบอร์โทรศัพท์ติดต่อที่สังเกตได้ง่าย เผื่อเกิดกรณีสุนัขสูญหาย หรือหลงทางฝึกซ้อมก่อนการเดินทางสำหรับน้องหมาที่ไม่เคยเดินทางไกลมาก่อน การฝึกถือเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อลดการตื่นกลัว และให้การเดินทางเต็มไปด้วยความสนุก โดยลองฝึกนั่งรถระยะใกล้ ๆ ก่อนเพื่อให้น้องหมาของเราคุ้นชินสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ เรื่องสุขภาพถือว่าสำคัญสุดในการเดินทาง ทุกคนต้องมั่นใจก่อนว่าน้องหมาของเราพร้อมเดินทาง  ก่อนการเดินทางพามาพบสัตวแพทย์เสียหน่อยแหล่งข้อมูล : https://www.hospetal.co.th
10 Feb 2023
Everyone Have Dream Even Animals
ความฝันเป็นสิ่งที่ทุก ๆ คนต้องเคยเข้าไปอยู่บ่อยครั้งและในแต่ละครั้งนั้นก็ไม่เคยซ้ำเลยแม้แต่น้อย เหมือนกับเปิดประสบการณ์ใหม่ในอีกมิติหนึ่ง แต่สิ่งที่น่าเศร้าก็คือเราจะไม่สามารถจดจำความฝันของเราได้ 100% เลยสักครั้ง นอกจากเราจะตื่นมาแล้วหยิบอะไรมาจด ความน่าทึ่งของฝันนั้นคือมันไม่ได้เกิดขึ้นกับคือมนุษย์แต่รวมถึงสัตว์ทุก ๆ ตัวด้วย ถ้ามนุษย์อย่างเราก็คงฝันก็มักจะเป็นเรื่องผสมผสานของชีวิตที่เราเคยเจอมา แล้วถ้าเป็นสัตว์เลี้ยงข้าง ๆ เราล่ะ ที่บางครั้งก็ร้องเหมือนฝันร้าย พวกน้อง ๆ ฝันว่าอะไรกันแน่ ? สัตว์นั้นมีความฝันที่ซับซ้อนและจะมีการเรียงลำดับเรื่องราวได้ยาวนาวในตอนที่น้อง ๆ นอนหลับ ซึ่งนักวิจัยจากหลายแห่งได้ทำการทดลองและได้ผลสรุปมาหลากหลายมุมมองCat Dream แมวของคุณ ที่นอนวันละ 15 ชั่วโมงพวกน้อง ๆ กำลังอยู่ที่ไหนกันแน่ ในปี 1970 การศึกษาการของแมวและ Rem Sleep (การนอนที่วงจรที่กล้ามเนื้อต่างๆ หยุดทำงานหมดยกเว้น หัวใจ กระบังลม กล้ามเนื้อตาและกล้ามเนื้อเรียบ ซึ่งเป็นช่วงดังกล่าวจะเป็นช่วงที่ฝัน) ที่ถูกดำเนินการโดยนักวิจัยการนอน Michel Jouvet ว่าแมวนั้นมักส่งเสียงขู่และโค้งหลังราวกับว่าพวกเขากำลังล่าเหยื่อ ซึ่งจะเป็นการฝันว่ากำลังออกล่าเหยื่อ นอกจากการล่าเหยื่อนั้น น้องแมวจะฝันที่สอดคล้องกับวัน วันนั้น พวกเขาสามารถฝันถึง ครอบครัว อาหาร หรือแม้กระทั้ง ของเล่นที่เล่นประจำ นักวิจัยคาดว่าแมวจะพบกับฝันที่สอดคล้องกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับพวกเขาเช่น การได้เล่นกับเจ้าของ หรือ วิ่งเล่นที่บ้าน หรือหากวันนั้นเจอเรื่องราวแย่ ๆ พวกน้องก็สามารถฝันร้ายได้สังเกตได้จาก เสียงร้องที่ดัง หรือ การเคลื่อนไหวเป็นระยะในตอนนอน แมวเป็นสัตว์ที่เรียบร้อยและเป็นระเบียบแต่กลับมาระบบการจดจำที่แปลกประหลาด เพราะการฝันของน้องแมวส่งผลในส่วนของการจัดระบบความจำของเหตุการณ์ต่าง ๆ เพื่อให้น้องแมวจดจำเรื่องราวได้ลห้ามปลุกแมวคุณเด็ดขาด ! ในบางช่วงเวลาที่แมวของคุณกำลังร้องเสียงแปลก ๆ และตัวสั่น คุณคงรู้สึกน้องกำลังฝันร้ายอยู่แน่ ๆ และคุณก็รู้สึกอยากไปปลุกน้องขึ้นมาเพราะเป็นห่วง หากเป็นไปได้อย่าปลุกน้องขึ้นมาทันทีเพราะคุณมีโอกาสจะโดนกัดหรือข่วนอย่างรุนแรนได้ ปล่อยให้แมวคุณใจเย็นลงแล้วค่อยเข้าไปปลอบอย่างอบอุ่นโดยการลูบเบา ๆ อย่างไรก็ตามการนอนของน้องแมวเปรียบเสมือนการเติมพลังของน้อง ๆ สำหรับวันข้างหน้า และ การฝันบ่งบอกและตอกย้ำความทรงจำร่วมของเจ้าของและแมวและถ้าหากคุณเห็นน้องแมวคุณหลับล่ะก็ ลองนั่งทายดูผ่านการเคลื่อนไหวว่าน้องกำลังฝันว่ากันไรกันแน่ Imagination Have No Limit ความฝันล้วนมาคู่กับจินตนาการ และ จินตนาการสำคัญกว่าการเรียนรู้คือคำที่หลายคนได้ยินมาบ่อยครั้งเพราะจินตนาการนั้นสามารถนำไปต่อยอดได้เรื่อย ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุด ยกตัวอย่างเช่นให้สุ่มสิ่งของอะไรก็ได้ขึ้นมารวมกันสามอย่างคุณจะสุ่มอะไร และ มันคืออะไร และ ทำอะไรได้ ซึ่งคำตอบจากคำถามนี้ล้วนสามารถตอบได้อย่างไร้ขอบเขต และความไร้ขอบเขตของจินตนาการนั้นทำให้บังเกิดสิ่งอัสจรรย์หลากหลายสิ่ง และมนุษย์ทุกคนนั้นย่อมเคยจินตนาการกันทั้งนั้นและหากให้ทุกคนย้อนรอยไปในตอนเด็กเชื่อว่าหลายคนนั้นเคยวาดตัวการ์ตูนประหลาด ๆ อยู่มากมายไม่ว่าจะเป็น สัตว์ผสม หรือ สัตว์ที่มีรูปร่างแสนประหลาดไปจากธรรมชาติ สัตว์ที่คุณสร้างคุณมากนั้นล้วนน่าทึ่งผ่านพลังของจินตนาการที่ทุกคนมองผ่านสัตว์โลกและชีวิตประจำวัน เช่น เด็ก 10 ขวบที่ชอบดูการ์ตูนเกี่ยวกับมังกรพ่นไฟ และ มีน้องหมาตัวสีขาวอยู่ที่บ้าน เขาก็อาจจะสร้างเพื่อนในจินตนาการเป็นเจ้ามังกรขนปุย 4 ขาตัวเล็กก็ได้Imaginary Friend Is Part of You สัตว์ในจินตาการที่คุณสร้างคุณมาล้วนบ่งบอก อดีต ปัจจุบัน และอนาคตของคุณ ว่าคุณคือใครและตัวตนของคุณนั้นเป็นอย่างไรกัน เพื่อนในจินตนาการล้วนมีกลิ่นไออดีตที่น่าจดจำไม่ว่าจะเป็นสถานที่ สัตว์ สิ่งของ ที่นึกถึงแล้วมีความสุข และสิ่งนี้กล่าวถึงความคิดถึงและความทรงจำที่เคยผ่านไป ถึงแม้จะเป็นอดีตแต่ก็นึกถึงไม่มีวันจางหาย เช่น น้องหมาที่เคยเจอที่สวน , ไดโนเสาร์ในหนังสือต่าง ๆ หรือแม้กระทั้งสนามเด็กเล่นที่เล่นกับเพื่อน ๆ แน่นอนว่าทุกคนล้วนใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบัน จึงทำให้ปัจจุบันส่งผลให้คุณรังสรรค์จินตนาการขึ้นมาให้อยู่กับปัจจุบันให้ได้ ไม่ว่าปัจจุบันจะดีหรือร้ายเพียงใดกก็ตาม เพื่อนในจินตนการก็จะทำให้คุณเดินต่อไปด้านหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง อนาคตคือเรื่องที่สุดหยั่งรู้ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความคาดหวังซึ่งจินตนาการนั้นจะสร้างสรรค์ความต้องการของคุณในอนาคตมาโดยอัตโนมัติ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่แปลกนักหากเราคาดหวังกับสิ่งใดใจเราก็จดจ่ออยู่กับมันเสมอ หากในวันหนึ่งที่คุณใช้ชีวิตแล้วกลับลืมตัวตนของตัวเองว่าตัวเองเคยเป็นใคร ทำไมถึงมาอยู่จุดนี้ได้ลองสร้างเพื่อนในจินตนาการของคุณขึ้นมาดูอีกครั้งหนึ่งแล้วลองจินตนาการดูว่าพวกเขาจะพูดอะไร หรือ ทำอะไรกับเราบ้าง เราอาจจะจำได้ว่าวันหนึ่งเราเคยเป็นใคร
10 Feb 2023
รวม 5 อันดับ สายพันธุ์สุนัขปากแจ๋วไม่เกรงใจใคร
Pet Hipster จะมาจัดอันดับน้องหมาที่ปากแจ๋วสุด ๆ เรียกได้ว่าเถียงเก่ง บ่นเก่ง แบบไม่เกรงใจใครกันเลยทีเดียว จะมีสายพันธุ์ไหนบ้างไปดูกันเลยไซบีเรียน ฮัสกี้ ( Siberian Husky )ลักษณะรูปร่าง : เป็นสายพันธุ์สุนัขขนาดกลาง มีขนฟู  ใบหูตั้งเป็นรูปสามเหลี่ยม หางเรียวลักษณะนิสัย : นิสัยร่าเริง เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง ฉลาดแสนรู้ ชอบหอนมากกว่าเห่าและสิ่งที่ชอบที่สุดคือ การได้แทะโซฟาที่บ้านอายุขัย : 12 – 15 ปีปอมเมอเรเนียน ( Pomeranian )ลักษณะรูปร่าง : เป็นสายพันธุ์สุนัขขนาดเล็ก ตัวเล็กน่ารัก ขนาดกะทัดรัด มีขนที่หนา และเป็นพุ่มอยู่บริเวณรอบ ๆ คอและหลัง หางตั้งสูงแนบไปกับหลังลักษณะนิสัย : ร่าเริง มีนิสัยที่ค่อนข้างชอบยั่วโมโหสัตว์ตัวอื่น และเห่าสิ่งต่าง ๆ รอบตัวอายุขัย : 12 – 15 ปีชิวาวา ( Chihuahua ) ลักษณะรูปร่าง : เป็นสายพันธุ์สุนัขขนาดเล็ก แบ่งออกเป็น 2 แบบ มีทั้งแบบขนสั้นและขนยาว ดวงตากลมโต ปลายหูแหลมตั้งขึ้น ลักษณะนิสัย : มีความน่ารักและความเย่อหยิ่งอยู่ในตัวเอง ชอบใกล้ชิดกับผู้คน ฉลาดและสามารถฝึกได้ค่อนข้างง่ายอายุขัย : 13 – 17 ปียอร์คเชียร์ เทอร์เรีย ( York Shire Terrier ) ลักษณะรูปร่าง : เป็นสายพันธุ์สุนัขขนาดเล็ก มีหัวขนาดเล็ก หูตั้งตรงเป็นรูปตัววี ลักษณะเด่นคือขนที่ยาว ตรงสวย หางกุด และมีลักษณะเด่นอีกอย่างนึงคือ ขนยาวด้านบนหัว มักจะผูกด้วยริบบิ้น ช่วยเพิ่มความน่ารักให้น้องลักษณะนิสัย : มีพลังงานเยอะ ขี้เล่น ซุกซน รักเจ้าของและอยากได้ความรักความสนใจเป็นอย่างมาก อายุขัย : 12 – 15 ปีพุดเดิ้ล ( Poodle )ลักษณะรูปร่าง : เป็นสายพันธุ์สุนัขขนาดเล็ก หัวกลม ขนฟูฟ่องนุ่มดูน่าเข้าไปฟัด ขนมีความหยิกที่ต้องได้รับการดูแลเป็นอย่างมากลักษณะนิสัย : มีความมั่นใจในตัวเองสูง ชอบอยู่ใกล้ชิดกับเจ้าของ มีความฉลาดเป็นอย่างมาก สามารถฝึกได้อายุขัย : 12 – 15 ปี    
09 Feb 2023
สายพันธุ์สุนัขที่เข้ากับทุกราศี
โหราศาสตร์ที่พวกเราใช้ทำนายดวงชะตา เราอาจจะใช้เพื่อมองดวงชะตาของเรา ดวงชะตาของคนอื่น ๆ และกับสัตว์เลี้ยงของเราด้วยเช่นกัน แต่จะมีสุนัขสักกี่สายพันธุ์ที่มีความเข้ากันได้ของราศีคุณกับสายพันธุ์นั้น ๆ ยกตัวอย่างก็ ราศีธนูที่ชอบเพื่อนขนปุยที่ไปไหนมาไหนกันได้สะดวก กระตือรือร้น ในขณะที่ราศีกรกฎจะชอบสุนัขที่อยู่ด้วยเเล้วสบายใจ เป็นต้น PetHipster เลยจะมาเเนะนำถึงสุนัขสายพันธุ์ใดหรือพันธุ์ผสมใดที่มีความเหมาะสมและเข้ากันได้กับไลฟ์สไตล์คุณมากที่สุด โดยที่ต้องคำนึงไว้ด้วยนะครับว่า สุนัขทุกตัวมีความแตกต่างกันรวมถึงตัวคุณด้วย จึงอย่ายึดถือบทความนี้เป็นที่สิ้นสุดนะครับ ราศีเมษลักษณะผู้นำโดยธรรมชาติ และชอบที่จะเริ่มกิจกรรมใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา สุนัขสายพันธ์ุ บาร์เดอร์คอลลี่ที่มีพลังงานเหลือล้นพอ ๆ กับคุณจะพร้อมผจญภัยด้วยกันเสมอ ทั้งสองอาจเพลิดเพลินไปกับการเดินป่าเขาตลอดทั้งเส้นทางการวิ่งในสวนสาธารณะ หรือเล่นปาบอลกันตลอดทั้งวันเลยก็ยังได้ราศีพฤษภคุณให้ความสำคัญเป็นอย่างมากกับการสัมผัสทางกายและคุณก็ชอบทำกิจกรรมที่มีความสงบ อาทิเช่น การทำอาหารที่บ้าน การอ่านหนังสือ การวาดรูปหรือการทำงานฝีมือต่าง ๆ หรือการนอนหลับจะช่วยเติมเต็มความสงบเหล่านั้นได้  ค็อกกาพูสุนัขพันธุ์ผสมระหว่างค็อกเกอร์สแปเนียลกับพุดเดิ้ล เป็นสุนัขที่ไม่ต้องการพื้นที่มากนักและก็มีความน่ารักมาก ๆ เขาอยากจะนอนขดตัวบนตักและต้องการความสงบเหมือนกับคุณเลยราศีเมถุนจิตใจของคุณไม่ชอบการหยุดอยู่นิ่ง ๆ ต้องการข้อมูลใหม่ ๆ มาเติมเต็มอยู่ตลอดเวลา และแบ่งปันข้อมูลต่าง ๆ เหล่านั้นกับผู้อื่น สุนัขสายพันธุ์ เครน เทอร์เรียร์ เพราะด้วยบุคลิกของน้องจะมีความตื่นตัวอยู่ตลอด พร้อมที่จะเรียนรู้เเละถูกฝึกฝนตามหลักสูตรต่าง ๆ ที่คุณอยากสอนด้วยความเป็นมิตรของน้องจะช่วยเติมเต็มให้คุณได้อย่างมากเลยทีเดียวราศีกรกฎครอบครัวคือสิ่งที่สำคัญมากสำหรับคุณพร้อมทั้งความทุ่มเทเป็นอย่างมากในความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดและการดูเเลเอาใจใส่ผู้อื่น ลาบาร์ดอร์ รีทริฟเวอร์ สุนัขที่มีถิ่นกำเนิดในสหราชอาณาจักร คือคู่หูดูโอ้ที่สมบูรณ์แบบที่สุดสำหรับคุณ เนื่องด้วยสายพันธุ์น้องมีความอ่อนหวาน เป็นมิตร ชอบเอาใจใส่ มีความอดทนสูงและสงบนิ่งเมื่อได้อยู่เคียงข้างคุณราศีสิงห์คุณชอบที่จะสร้างสิ่งใหม่ ๆ และมีความมั่นใจในตัวเองที่อยากจะให้ผู้อื่นได้สังเกตเห็น ปอมเมอเรเนียน จะมีลักษณะที่โดดเด่นในสายพันธุ์มีขนาดเล็กน่ารัก น่าหลงไหล น้องอาจจะต้องได้รับคำสั่งที่เข้มงวดจากคุณเพื่อให้ตอบสนองต่อการกระทำต่าง ๆ ได้ดีที่สุดราศีกันย์คุณมีแบบแผนในการดำเนินชีวิตที่ชัดเจนและเป็นระบบระเบียบ และคุณก็ต้องการความรู้สึกว่าตนเองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและตอบสนองต่อความต้องการของผู้อื่น อเมริกัน สแตฟฟอร์ดเชียร์ เทอเรียร์ หรือ พิทบูล เทอเรียร์ สามารถรับฟังคำสั่งของคุณได้อย่างเคร่งครัด ด้วยลักษณะของน้อง ๆ จะมีความกระตือรือร้นและมีพละกำลังที่เหลือล้นเเบบสุด ๆ แถมพวกน้อง ๆ จะเป็นสุนัขที่เฝ้าในบ้านได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วยราศีตุลย์การให้ความสำคัญกับหุ้นส่วนและมิตรภาพจะเป็นลักษณะเด่นของคุณ การให้เวลาที่มีคุณภาพทั้งกับตัวคุณเองและกับคนอื่น ๆ เฟรนช์บูลด็อกเป็นสุนัขที่รักมิตรภาพพอ ๆ กับคุณและจะเป็นคู่หูที่สามารถพึ่งพาเอาใจใส่ได้ เป็นสุนัขที่เป็นมิตรเเละสามารถเข้ากับสุนัขตัวอื่น ๆ ได้อีกด้วยนะราศีพิจิกคุณมักชอบให้เวลากับตนเอง และในจิตใจลึก ๆ คุณนั้นก็มีความรู้สึกอ่อนไหวง่าย ๆ อยู่เหมือนกัน เกรย์ฮาวด์ สุนัขที่มีความเร็วในการวิ่งที่สูงมาก ๆ และก็เป็นสายพันธุ์สุนัขที่เคยใช้ล่ากระต่ายมาก่อน ดูแข็งแกร่งและร่างกายที่โฉบเฉี่ยว แต่ก็มีความขี้อายเช่นกัน คุณทั้งคู่อาจจะต้องใช้เวลาทำความเข้าใจกันสักพักแต่จะผูกพันกันอย่างมากเลยล่ะราศีธนูการผจญภัยและการออกไปเห็นโลกใหม่ ๆ ที่ไกลสุดลูกหูลูกตาคุณจะไม่ชอบการทำอะไรที่มันเป็นกิจวัตรเดิม ๆ จนอาจทำให้คุณรู้สึกกระสับกระส่าย บีเกิลจะเป็นสุนัขคู่ใจที่สมบูรณ์แบบของคุณอีกตัวนึงเลยก็ว่าได้ ความเป็นมิตร ความน่ารักบวกกับความร่าเริงแบบสุด ๆ จะสามารถเติมเต็มการผจญภัยให้มีชีวิตชีวาได้อย่างมากเลยราศีมังกรความรับผิดชอบจะเป็นบุคคลิกที่พิเศษของคนราศีนี้ เป้าหมายระยะยาวที่กำลังดำเนินอย่างต่อเนื่องต้องสำเร็จตามความตั้งใจของคุณ เยอรมัน เซพเพิร์ด สุนัขที่มีความซื่อสัตย์สูงตัวนี้ก็จะตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคุณ การตอบสนองต่อคำสั่งที่ซับซ้อนและการฝึกที่เข้มงวด และการเฝ้ายามที่มีประสิทธิภาพ ความเเข็งเเรงแถมยังฉลาดอีกด้วยนะราศีกุมภ์คุณชอบทำตัวโดดเด่น การทำตามกระแสและเทรนด์ต่าง ๆ ที่เกิดในสังคม คุณก็อาจจะอยากได้สุนัขที่มีลักษณะเฉพาะตัวอย่าง ไซบิเรียน ฮัสกี้ สายพันธุ์สุนัขที่ได้รับความนิยม ความรักอิสระและมีความร่าเริงไม่แพ้กัน ราศีมีนคุณมักจะถูกครอบงำด้วยอารมณ์และความรู้สึกต่างๆที่อยู่รอบตัวของคุณไม่ว่าจะความเป็นจริงหรือสื่อออนไลน์ คุณจะรับรู้ถึงสิ่งเหล่านั้นได้อย่างรวดเร็ว มิเนเจอร์พินซ์เชอร์ ลักษณะโดยธรรมชาติที่รักความสงบ จะทำให้คุณสบายใจมากขึ้น
09 Feb 2023
“In the end, we only regret the chances we didn’t take”
    การเดินทางไม่ว่าจะไปที่แห่งใดก็ได้รับสิ่งเดียวกันนั่นคือคำว่า “ช่วงเวลา และ ความทรงจำ” แม้ว่าเราจะเดินทางไปต่างแดน เข้าป่าชมธรรมชาติ หรือ แม้กระทั่งหน้าปากซอยบ้าน ทุกอย่างล้วนมีสิ่งนี้ และนอกจากช่วงเวลา และความทรงจำนั้นย่อมมีอีกสิ่งที่สำคัญมาก ๆ นั่นคือคนร่วมทางของเรา ทุกอย่างล้วนรังสรรค์ช่วงเวลาของคุณไม่ว่าจะดีหรือจะร้าย Pet Hipster จึงส่งเสริมให้คว้าทุกโอกาสในทุกการเดินทางเพราะมันขึ้นอยู่กับตัวคุณดั่งคำว่า “A Journey to You” การเดินทางหรือการไปที่ใดย่อมมีจุดประสงค์และความรู้สึกที่แตกต่างกันไป และแต่ละแนวทางก็ควรหาเพื่อนคู่ใจที่เหมาะกับการไปเที่ยวในสถานที่แห่งนั้น ดังนั้นการไปสถานที่แห่งนี้ก็สามารถแทนค่าสัตว์ออกมาผ่านความรู้สึกและสถานที่นั้น ๆ ได้ และไลฟ์สไตล์การเที่ยวนั้นก็บ่งบอกได้เช่นกันว่าคุณเหมือนกับสัตว์ตัวไหนRock & Roll หรือ Party Animal บางคนชอบที่จะออกไปเพื่อปลดปล่อยตัวตนออกมาเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการเต้น ร้องคาราโอเกะหรือ Hangout แบบ Party กับเพื่อนฝูงมันส์ ๆ ที่ไหนสักที่ หรือ ไปดื่มด่ำกับเพลง Jazz และจิบ Cocktail นั่งฟังทั้งคืน ไลฟ์สไตล์แบบสุดโต่งและรักการเป็นตัวเองนั้นต้องไม่พ้นเจ้าโลมาเพราะโลมานั้นเป็นสัตว์ขี้เล่น รักสนุกและกระตือรือร้นเป็นตัวอย่างที่ดีของความสุขและความเพลิดเพลินในชีวิตDanger Lover ความอันตรายด้านหน้าคือของโปรดของพวกคุณ น่ากลัวแค่ไหนก็ไม่เคยหวั่น ไม่ว่าจะเป็น ไต่เขา กีฬา Extreme กระโดดร่ม ทุกอย่างล้วนทำให้ Adrenaline สูบฉีดและมันช่างรู้สึกดีอย่างน่าเหลือเชื่อ ! ความท้าทายที่คนอื่นไม่กล้าทำยิ่งทำให้ Danger Lover ชอบเข้าไปอีกเพราะพวกเขามองว่ามนุษย์เราเกิดมาครั้งเดียวก็ต้องลองทุกอย่างให้มันคุ้ม ไลฟ์สไตล์ไม่เกรงกลัวต่ออะไรด้านหน้าก็ต้องเป็นหมาป่าในป่ากว้าง เพราะ เจ้าหมาป่านั้นไม่เคยเกรงกลัวต่ออะไร ไม่ว่าจะเป็นสิ่งใดก็ตามพวกมันไม่เคยคิดจะหนีเลย จะนายพราน หรือสิงโต เจ้าหมาป่านั้นไม่เคยย่อถอย  Sweet n’ Chill ไม่ถึงกับอะไรที่หรูหรา แต่ขอได้ไปเที่ยวห้างชิว ๆ หรือคาเฟ่สบาย ๆ สักหน่อยก็แล้วกัน เพราะจริง ๆ แล้วในวันเวลาที่เราทำงานหนัก ๆ มาก็อยากพักผ่อนหย่อนใจที่ไม่ต้องไปไหนไกล ขอแค่ได้เดินเล่นตามห้างสบาย ๆ หรือนั่งจิบกาแฟสักแก้วในคาเฟ่ที่มีเพื่อน Recommend มาก็พอแล้ว เจ้าแมวเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมเพราะเจ้าแมวรักสบาย และชอบสถานที่ที่อำนวยความสุขเราอย่างเต็มที่Luxury Vibe บางทีเราก็อยากมีฟีลหรูหราสักครั้งดูบ้าง อยากสบาย ๆ นั่งตั๋ว First Class ออกเดินทาง หรือ กินร้านอาหาร 5 ดาวพร้อมกับไวน์สุดแพงสักแก้ว นี้แหละคือรสชาติของความ Luxury นกยูงแสนสง่างามนั้นคือความหรูหราและความสวยงาม และนอกจากขนของมันนั้นบุคลิกของนกยูงนั้นค่อนข้างรักสวย รักงามและต้องมีความ Elegance อยู่เสมอและนั่นคือความสุขของนกยูงWanderlust In Nowhere โลกใบนี้แสนวุ่นวาย มีแต่ตึกราบ้านช่อง ผู้คนเยอะแยะมากมาย และชีวิตแสนทรหด ก็แรงผลักดันที่นำพาพวกเราไปสู่สถานที่ที่ไม่ใครรู้จัก เป็นการเดินทางอย่างไร้จุดหมายขอเพียงแค่ให้เรามีความสุขในช่วงเวลานั้นก็พอ ขอ Pause เรื่องราวแสนวุ่นวายในโลกและขอออกมาขึ้นเขา เข้าป่า ไปทะเล ที่ไร้คน เพื่อฮีลตัวเองอย่างแท้จริง หรือในบางทีเราอาจพบจุดหมายในการเดินทางอย่างไร้จุดหมายของเราก็ได้ การเดินทางอย่างไม่มีที่สิ้นสุดนั้นเปรียบเสมือนนกพิราบที่หมายถึงสันติภาพ และเนื่องด้วยสัญชาตญานของนกนั้นรักอิสระเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ความรักสันติ และ อิสรภาพ จึงเหมาะสำหรับคนที่รักการเดินทางอย่างไร้จุดหมายFamily Time การใช้เวลากับครอบครัวนั้นเป็นความสุขที่หาไม่ได้อีกแล้ว เพราะการได้ใช้เวลากับคนรักไม่ว่าจะเป็นครอบครัว คนรัก หรือเพื่อนคู่ใจ ก็ทำให้เราสบายใจได้เพราะเรามีพวกเขาอยู่ในชีวิตและไม่ว่าจะไปที่ไหนก็มีความสุขอย่างแน่นอน ความรัก ความซื่อสัตย์ต่อครอบครัวหรือคนที่รักก็ไม่พ้นเจ้าหมาที่ชอบใช้เวลาทั้งหมดอยู่กับเรา เพราะการอยู่กับคนที่เรารักคือความสุขของเจ้าหมา การเดินทางนั้นไม่ใช่เพียงแค่การใช้ช่วงเวลานั้นแต่มันยังเป็นการพัฒนาตัวเองไปอีกขั้น การได้เรียนรู้สิ่งใหม่ที่ไม่ว่าจะที่ไหนก็สอนไม่ได้ เพราะฉะนั้นจงอย่าปิดกั้นที่จะออกไป และใช้ช่วงเวลาของคุณให้คุ้มค่าก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไปแล้วย้อนกลับมาเสียดายทีหลังว่า “ทำไมเราไม่คว้าโอกาสนั้นไว้”Happiness Happen Inside จงจำเอาไว้ว่าสถานที่ หรือ การเดินทางไม่ใช่กุญแจหลักของการแสวงหาความสุขแต่มันคือตัวคุณเอง ที่ภายในจิตใจมองว่าความสุขนั้นเกิดจากอะไร เพราะบางทีความสุขของใครบางคนก็อาจเป็นเพียงแค่ได้นอนวันละ 10 ชั่วโมงก็ได้
09 Feb 2023
พยากรณ์ทำนายฝันเกี่ยวกับสัตว์
ค่ำคืนที่คุณหลับไหลอาจเกิดความฝันมากมายขึ้นในห้วงของนิทรา และความฝันเหล่านั้นอาจนำพาความโชคดีมาให้แก่คุณหรืออาจจะเป็นความฝันทวงเตือนเรื่องร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในภายภาคหน้า และ Pet Hipster จะพาทุกคนมาทำนายพยากรณ์ความฝันเกี่ยวกับสัตว์ที่จะนำความโชคดีและความโชคร้ายมาให้กับผู้ที่มีความฝันกัน พยากรณ์ทำนายฝันถึงสัตว์แห่งโชคลาภเต่า เป็นสัตว์ที่เมื่อคุณได้ฝันถึงแล้วนั้น อาจหมายความว่าความโชคดีและโชคลาภกำลังจะเกิดขึ้นกับคุณหากคุณฝันถึงเต่า ตามตำราได้กล่าวว่าคุณจะมีโชคกับสัตว์ 4 เท้า ญาติสนิทมิตรสหายที่มีอายุมากกว่าคุณจะนำพาความโชคดีมาให้ภายในเร็ววัน มีแนวโน้มจะเกิดความสำเร็จในหน้าที่การงาน มีโอกาสได้เลื่อนตำแหน่งเลื่อนขั้น มีผู้ใหญ่ให้การเมตตา รักใคร่เอ็นดู และให้การสนับสนุนผลักดันอยู่เสมอ ส่วนคนมีคู่นั้นความรักเป็นไปในทิศทางที่ดี ความรักของคุณจะค่อนข้างหวานชื่น คนโสด จะมีผู้ใหญ่แนะนำผู้หญิงให้คุณได้รู้จัก บอกได้เลยว่านี่แหละคือคู่แท้ของคุณที่จะได้พบเจอ โดยรวมแล้วหากคุณได้ฝันถึงเต่า แอบกระซิบบอกได้เลยว่าความโชคดีและโชคลาภนั้นพร้อมพุ่งเข้าหาคุณอย่างแน่นอน เตรียมรับทรัพย์และรับความรักใคร่ได้เลยพยากรณ์ทำนายฝันถึงสัตว์แห่งความโชคร้ายแมวดำ เป็นสัตว์ที่เมื่อคุณได้ฝันถึงแล้วนั้น อาจหมายความว่าเรื่องร้ายกำลังจะเกิดขึ้นกับคุณ ความฝันนี้ได้มาท้วงเตือนคุณเข้าแล้ว หากคุณฝันเห็นแมวดำเป็นไปได้ว่าช่วงนี้ชีวิตของคุณนั้นกำลังเจอมรสุมอย่างหนัก ไม่ว่าคุณจะทำอะไรก็มักจะมีอุปสรรคมาขวางกั้นอยู่เสมอ คิดริเริ่มจะทำอะไรก็มิอาจสำเร็จได้ ไม่ราบรื่นไม่เป็นที่พอใจเสียที อีกทั้งงานที่คุณกำลังทำอยู่นั้นอาจมีการปรับเปลี่ยนและเคลื่อนย้ายคุณ ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่ง หน้าที่ หรือแม้แต่ถิ่นที่อยู่อาศัยของคุณเอง แย่ไปกว่านั้น คุณอาจจะถูกศัตรูหมายปองทำร้ายได้ ดังนั้นแล้วหากค่ำคืนที่ผ่านมาคุณได้ฝันถึง “แมวดำ” โปรดระมัดระวังให้มากขึ้นในช่วงนี้ อาจหาที่พึ่งทางจิตใจอย่างกรวดน้ำและการทำบุญทำกุศลเพื่อก่อให้เกิดความร่มเย็นภายในจิตใจและความสบายใจที่จะตามมานั่นเอง โดยทั้งหมดข้างต้นที่กล่าวมานี้ การฝันถึงสัตว์แห่งความโชคร้ายครั้งนี้ อาจเป็นไปในทิศทางที่ไม่ดีนัก แต่หากเราใช้ชีวิตอย่างมีสติและรอบครอบ พร้อมทั้งระมัดระวังเป็นอย่างดีอยู่เสมอแล้วนั้นเราทุกคนก็จะปลอดภัยและแคล้วคลาดต่อภัยอันตรายทั้งหลายอย่างแน่นอน
09 Feb 2023
สายพันธุ์เหมียวที่น่าเลี้ยง จนทาสต้องหลงรักสุดหัวใจ
ขึ้นชื่อว่า “แมว” ไม่ว่าจะเป็นใครคนไหนถ้าได้ลองเข้าไปใกล้ชิดหรือสัมผัส ก็จะได้รับความน่าเอ็นดู หรือความรู้สึกที่น่าถนุถนอม อย่างแน่นอน การที่เราจะเลี้ยงแมวสักตัวมาเป็นเพื่อนคู่ใจของเราไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะแมวบนโลกนี้มีมากมายหลายสายพันธุ์ ทั้งลักษณะและบุคลิกนิสัยก็ต่างกันตามสายพันธุ์อีกด้วยสายพันธุ์เหมียวที่น่าเลี้ยง จนทาสต้องหลงรักสุดหัวใจ อเมริกัน ช็อตแฮร์ (American Short Hair)อเมริกัน ช็อตแอร์ เป็นสายพันธุ์ที่เรียกได้ว่าฮอตฮิตสุด ๆ ถูกพูดถึงเป็นอันดับต้น ๆ ด้วยลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ เลี้ยงง่าย สามารถเล่นของเล่นหรือกิจกรรมต่าง ๆ ด้วยตัวเองได้ จึงไม่ค่อยอ้อนมากนักระดับการทำลายล้าง (ความซน)  3ตีนแมวระดับความขี้อ้อน 2 ตีนแมว ระดับความเลี้ยงง่าย 5 ตีนแมวบริติช ช็อตแฮร์ (British Shorthair)น้องมีนิสัยค่อนข้างเงียบ แต่ความอ้อนก็ไม่แพ้สายพันธุ์อื่นแน่นอน เข้ากับคนอื่นได้ง่าย ไม่ค่อยส่งเสียงร้อง เวลาที่เจ้าของเดินไปไหน น้องจะชอบเดินตามไปด้วย คนที่เลี้ยงน้องพันธุ์นี้มักจะนิสัยเป็นสีเทาหรือสีสวาด หรือเรียกว่าสีบลูระดับการทำลายล้าง (ความซน)  2ตีนแมวระดับความขี้อ้อน 5 ตีนแมวระดับความเลี้ยงง่าย 3 ตีนแมว                                        สก็อตติช โฟล์ด (Scottish Fold)ถ้าเราจะพูดกันถึงสายพันธุ์น้องแมวที่ไม่ว่าใครเพศไหนต้องรู้จักและหลงรักในความน่าเอ็นดู ต้องพันธุ์นี้เลย เป็นแมวที่น่าฟัดและน่าถนุถนอมรวมอยู่ในตัวเดียวกัน หน้าตาแบ๊วเกินต้าน และมีหูหับเป็นเอกลักษณ์ แต่บอกไว้ก่อนว่าส่วนมากของน้อง ๆ พันธุ์นี้จะอ้อนเฉพาะเวลาตอนหิวข้าวเท่านั้น*น้องแมวพันธุ์นี้ไม่ควรนำหูพับมาผสมกับหูพับ เพราะหูพับเป็นลักษณ์ของยีนเด่น จะสามารถทำให้ลูกออกมาพิการได้ ควรผสมกับน้องแมวที่หูตั้ง ระดับการทำลายล้าง (ความซน)  2ตีนแมวระดับความขี้อ้อน 2 ตีนแมวระดับความเลี้ยงง่าย 5 ตีนแมว                                                        มันช์กิ้น (Munchkin)เจ้าตัวเล็ก สายโหลดต่ำ เพราะน้องขาสั้นมาก เรียกได้ว่าพุงติดพื้นเลยทีเดียว แต่ความน่ารักสูงมาก แถมยังขี้อ้อนสุด ๆ ซนมาก ไม่กลัวคน และยังสามารถสอนให้น้องเก็บของหรือทำตามคำสั่งได้อีกด้วย ระดับการทำลายล้าง (ความซน)  5ตีนแมวระดับความขี้อ้อน 4 ตีนแมวระดับความเลี้ยงง่าย 3 ตีนแมว                                                        เบงกอล (Bengal)แมวเบงกอล สืบเชื้อสายมาจากแมวป่า มีลักษณะคล้ายกับแมวป่า แข็งแรง และมีกล้ามเนื้อที่เด่นชัด ถึงแมวเบงกอลจะสืบเชื้อสายมาจากแมวป่า ก็ไม่ได้นำนิสัยดุร้ายมาด้วยทั้งหมด เป็นแมวที่ชอบปีนปาย มีพลังเยอะ ว่องไว และยังเป็นแมวที่ฉลาดมากและชอบสังเกตสิ่งต่าง ๆ รอบตัวอีกด้วย *แมวเบงกอลเป็นน้องแมวที่ต้องการพื้นที่วิ่งเล่น เป็นแมวที่มีพลังงานเยอะ จึงต้องเน้นเรื่องอาหารที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง ต้องคอยดูแลเรื่องอาหารเป็นพิเศษ ระดับการทำลายล้าง (ความซน)  4ตีนแมวระดับความขี้อ้อน 4 ตีนแมวระดับความเลี้ยงง่าย 3 ตีนแมว                                           อเมริกัน เคิร์ล (American Curl)เป็นสายพันธุ์แมวที่มีจุดเด่นชัดอยู่ตรงหูที่มีลักษณะพับไปด้านหลัง มีรูปร่างหน้าตาที่ดูเป็นแมวผู้ดี ขี้อ้อน ชอบอยู่กับมนุษย์ แต่ไม่ชอบให้คนอุ้ม  ระดับการทำลายล้าง (ความซน)  3ตีนแมวระดับความขี้อ้อน 5 ตีนแมวระดับความเลี้ยงง่าย 5 ตีนแมว                                    เอ็กโซติก ช็อตแฮร์ (Exotic Shorthair)จุดเด่นของน้องพันธุ์นี้ อยู่ตรงหน้าตาที่สุดแสนจะแปลกแต่เต็มไปด้วยความน่าเอ็นดู เป็นมิตรกับทุกคน ชอบคลอเคลีย และช่างสงสัยสุด ๆ *เอ็กโซติก ช็อตแฮร์เป็นน้องแมวที่มีน้ำตาไหลค่อนข้างมาก เจ้าของอาจจะต้องดูแลในส่วนนี้เป็นพิเศษ ระดับการทำลายล้าง (ความซน)  2ตีนแมวระดับความขี้อ้อน 4 ตีนแมวระดับความเลี้ยงง่าย 3 ตีนแมว                                                    เมนคูน (Maine Coon)น้องแมวสายพันธุ์เมนคูนได้รับฉายาว่าเป็นสายพันธุ์แมวที่ใหญ่ที่สุด ด้วยความที่มีขนยาวสลวย ตัวใหญ่ ร่างกายดูแน่น จึงทำให้ดูน่าเกรงขามและหยิ่ง แต่ในความเป็นจริงแล้วน้องขี้อ้อนและใจดีมาก ๆ แถมยังชอบอยู่กับคนอีกด้วย ใครชอบน้องแมวตัวใหญ่ ๆ กอดแน่น ๆ แนะนำพันธุ์เมนคูนเลย ระดับการทำลายล้าง (ความซน)  1ตีนแมวระดับความขี้อ้อน 5 ตีนแมวระดับความเลี้ยงง่าย 4 ตีนแมว                                                           เปอร์เซีย (Persian)เป็นสายพันธุ์น้องแมวที่ไม่ว่าใครก็ต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี กับสายพันธุ์เปอร์เซีย เป็นแมวที่มีขนสวย ดุสง่า แต่โลกส่วนตัวสูง และนิ่งเงียบ รักสันโดษ แต่พอเวลาอ้อนก็สามารถทำทาสใจละลายได้เลย*แมวเปอร์เซียมักจะเป็นโรคถุงน้ำที่ไต จะแสดงอาการตั้งแต่อายุ 3 – 10 ปี อาการของโรคนี้คือ เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลง อาเจียน ซึม และกระหายน้ำมากจนผิดสังเกตระดับการทำลายล้าง (ความซน)  3ตีนแมวระดับความขี้อ้อน 3 ตีนแมว ระดับความเลี้ยงง่าย 3 ตีนแมว
08 Feb 2023
‘แสง’ คำสั้น ๆ แต่มีพลังเต็มเปี่ยมต่อสิ่งมีชีวิต
‘แสง’ คำสั้น ๆ แต่มีพลังเต็มเปี่ยมต่อสิ่งมีชีวิตในกระบวนการเติบโตของสิ่งมีชีวิตไม่ว่าจะเป็นมนุษย์หรือสัตว์ก็ตาม ย่อมขาดตัวช่วยทางธรรมชาติอย่าง ‘แสง’ ไปไม่ได้เลย แสงจากดวงอาทิตย์หรือแสงจากดวงจันทร์ย่อมส่งผลกระทบในด้านใดด้านหนึ่ง ไม่ว่าจะในแง่การเติบโต การสืบพันธุ์หรือการใช้ชีวิต แสงส่งผลต่อการทำงานของกระบวนการเล็ก ๆ ในร่างกายด้วยไม่ว่าจะเป็นโปรโตพลาสซึม ซึ่งเป็นสารกึ่งเหลวอยู่ภายในของเซลล์ทั้งหมด นอกจากนี้ยังส่งผลต่อกระบวนการทำงานของเมตาบอลิซึม ซึ่งเป็นกระบวนการทางเคมีที่ช่วยให้ร่างกายทำงานด้ามปกติหรือสามารถช่วยให้รักษาสภาวะของร่างกายให้คงที่ได้ รวมถึงกระบวนการทำงานของเอนไซม์ การไหลเวียนของแร่ธาตุหรือเกลือ แสงก็มีส่วนแสงส่งผลต่อการเกิดจุดสีด้วย สัตว์ที่อาศัยอยู่ในที่มืดอาจจะมีเม็ดสีในรูปแบบหนึ่ง ส่วนที่อาศัยอยู่กลางแจ้งก็อาจจะมีอีกรูปแบบหนึ่ง รวมถึงแสงอาทิตย์ยังสามารถทำให้เม็ดสีผิวเปลี่ยนในคนได้ด้วย นอกจากเรื่องจุดสีแล้ว แสงก็ส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของสัตว์ได้เช่นกัน อย่างเช่นในสัตว์ชั้นต่ำจำพวกยูกลีนา รานาตรา จะมีการเคลื่อนที่เข้าหาแหล่งกำเนิดแสงที่เรียกว่า phototaxis หรืออย่างสัตว์บางตัวที่ไม่ชอบแสงเช่น ทาก ไส้เดือน จะมีการเคลื่อนที่ออกจากแหล่งกำเนิดแสงแสงส่งผลต่อการใช้ชีวิตและนาฬิกาชีวภาพของสัตว์ อย่างที่รู้กันดีว่าวัฎจักรของแสงมีทั้งกลางวันและกลางคืน ซึ่งส่งผลต่อพฤติกรรมของสัตว์อย่างเช่น สัตว์จำพวก nocturnal ที่ชอบออกหากินเวลากลางคืนหรือ สัตว์จำพวก diurnal ที่ชอบใช้ชีวิตช่วงกลางวัน นอกจากนี้แสงเช้าและแสงมืดยังส่งผลต่อการเผาผลาญพลังงาน รวมถึงกิจกรรมการเคลื่อนไหวของโลกที่สัมพันธ์กับดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ ด้วยแสงยังส่งผลต่อกระบวนการสืบพันธุ์ของสัตว์ อย่างเช่น นก ที่แสงในฤดูร้อนจะส่งผลต่อความจำเป็นสำหรับการกระตุ้นอวัยวะสืบพันธุ์และการเริ่มกิจกรรมเพาะพันธุ์ประจำปี แต่พอถึงช่วงฤดูหนาวที่แสงน้อย กระบวนการนี้ก็จะลดน้อยลง แสงยังส่งผลต่อากรพัฒนาการเติบโตของตัวอ่อนอย่างเช่น ตัวอ่อนของปลาแซลมอนด้วยแหล่งข้อมูล: https://www.yourarticlelibrary.com/environmentธรรมชาติรังสรรค์ สัตว์สามารถ ‘เตรียมอาหาร’ ไว้กินทีหลังได้เหมือนกัน          นอกจากมนุษย์แบบเรา ๆ ที่ต้องมีการเตรียมอาหารก่อนถึงมื้อรับประทาน บรรดาสัตว์น้อยใหญ่ก็มีกรรมวิธีในการเตรียมอาหารไว้พร้อมสำหรับกินเช่นกัน ซึ่งสัตว์แต่ละชนิดธรรมชาติก็ช่วยรังสรรค์ขั้นตอนการเตรียมอาหารออกมาได้น่าสนใจและชาญฉลาดมาก                     หรือที่เรียกว่ามดง่าม ซึ่งมดง่ามบางชนิด สามารถเก็บอาหารที่พวกมันหาได้ไว้ที่หน้าท้องและในภายหลังจะมีการปล่อยเอนไซม์ที่ทำให้ย่อยอาหารได้ง่ายขึ้น มดชนิดนี้สามารถที่จะเก็บอาหารไว้ในกระเพาะจนเต็มแล้วค่อยนำไปแจกจ่ายให้กับสมาชิกตัวอื่น ๆ ในรังได้ โดยใช้วิธีสำรอกออกมาในเวลาประมาณไม่เกิน 20 ชั่วโมง          มีอีกชื่อหนึ่งว่านกอีเสือ ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่ามีนิสัยอยากรู้อยากเห็นและชอบจับแมลง โดยการเจาะเข้ากระดูกสันหลัง ซึ่งจะช่วยให้เนื้อกลายเป็นชิ้นเล็ก ๆ และเก็บไว้กินทีหลังได้ ซึ่งพวกมันจะใช้พิษในการย่อยหลังจากแทงเหยื่อ โดยรอ 1-2 วัน ให้พิษช่วยย่อยก่อนกิน ซึ่งถือเป็นการเตียมอาหารรูปแบบหนึ่ง รวมถึงจับพวกสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังมากินCapuchin monkeysลิงคาปูชิน ซึ่งจะพบในเขตร้อนบางแห่งในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ จนถึงตอนใต้ของอาร์เจนตินาทางตอนเหนือ ลิงคาปูชินมักจะชอบกินตัวถั่วของต้นปาล์ม ซึ่งแผนการเตรียมมื้ออาหารอันชาญฉลาดของเจ้าลิงคาปูชินคือการเอาเมล็ดถั่วของต้นปาล์มไปตากแห้งกลางแสงอาทิตย์เพื่อที่จะได้แกะถั่วออกมากินง่ายขึ้นJapanese Macaquesหรือมีอีกชื่อหนึ่งว่า Snow Monkey คือลิงกังสายพันธุ์ท้องถิ่นของญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่บนภูเขาที่มีหิมะปกคลุมเกือบตลอดปี ซึ่งพวกลิงกังญี่ปุ่นจะชอบเอามันหวานมาล้างก่อนที่จะกิน คล้ายกับที่เรามักจะล้างผักก่อนนำมาทานนั่นเอง ในส่วนของมันหวานที่ลิงกังญี่ปุ่นทำความสะอาดก็เพื่อให้ได้รสชาติความเค็มที่อร่อยถูกปากพวกลิงมากขึ้นPic_Japanese Macaques แหล่งข้อมูล: https://mjaac.com/4-animals-that-prepare-their-own-food.html
08 Feb 2023
“5 สัตว์แห่งท้องทะเล ที่สามารถเป็นบัดดี้กับมนุษย์ได้”
“5 สัตว์แห่งท้องทะเล ที่สามารถเป็นบัดดี้กับมนุษย์ได้”โลมา (Dolphins)โลมาเป็นสัตว์ที่ฉลาด มีความอยากรู้อยากเห็นและเป็นมิตรกับมนุษย์มาก โลมาไม่ค่อยทำร้ายมนุษย์สักเท่าไหร่ สามารถที่จะเล่นด้วยกันได้ แถมยังชอบว่ายติดตามเรือประมงเพื่อจะได้เจอแหล่งอาหารใหม่ๆ อีกด้วยวาฬ (Whales)สัตว์น้ำตัวใหญ่แห่งท้องทะเลอย่างวาฬ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นมิตรกับมนุษย์ อย่างเช่น วาฬหลังค่อมกับวาฬสีเทา แถมวาฬหลังค่อมบางตัวยังชอบเข้าใกล้เรือด้วย วาฬหลายๆ ตัวพยายามที่จะเล่นเซิร์ฟกับมนุษย์และยังเป็นเหตุผลหลักให้เกิดทัวร์เรือเยี่ยมชมความสวยงามของวาฬในท้องทะเลฉลามหัวค้อน (Hammerhead Sharks)แค่ได้ยินคำว่า ‘ฉลาม’ หลายคนอาจจะผวาขึ้นมานิดนึง แต่ฉลามหัวค้อนสายพันธุ์นี้ค่อนข้างเป็นมิตร ถึงจะดูเหมือนดุร้ายเพราะชอบเข้าถึงตัวมนุษย์ แต่จริงๆ แล้วพวกเค้าแค่อยากมาว่ายน้ำสนุกๆ กับเราเท่านั้นและถึงแม้ว่าฉลามหัวค้อนจะดูเป็นมิตรแต่ถ้าอยากใกล้ชิดพวกเค้า ต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนนะเต่าทะเล (Sea Turtle)แน่นอนว่าถึงแม้เจ้าสัตว์ทะเลสี่ขาสุดเชื่องช้าอย่างเต่าทะเล จะค่อนข้างเป็นมิตรกับมนุษย์ แต่ถ้าไม่ใช่เต่าที่เพาะพันธุ์หรือเลี้ยงเอาไว้ก็ควรจะหลีกเลี่ยงการเข้าถึงตัวเค้าเพราะเต่าทะเลจะกัดเพื่อปกป้องตัวเองและส่วนใหญ่จะมีเชื้อซาลโมเนลล่า ฉะนั้นอาจจะต้องระมัดระวังถ้าจะนำมาเลี้ยงเองหมึกยักษ์ (Common Octopus)ส่วนใหญ่เจ้าหมึกจะถูกพิจารณาให้อยู่ในหมวดหมู่สัตว์ก้าวร้าว บางสายพันธุ์มีพิษ แต่บางสายพันธุ์ก็สามารถที่จะเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีได้ในเงื่อนไขการเลี้ยงที่ถูกต้อง อย่างหมึกยักษ์พันธุ์นี้เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่แล้วพวกมันจะใช้ชีวิตช่วงกลางวันแอบงีบอยู่ในถ้ำและค่อยออกมาใช้ชีวิตช่วงกลางคืน แหล่งข้อมูล: https://hintsoflife.com/sea-animals-that-can-be-your-best-buddies/
08 Feb 2023
ทำความรู้จักกับพฤติกรรม “รัก” ของสัตว์ 5 ชนิด Pride Month
คงไม่มีเดือนไหนที่จะมีสีสันและครึกครื้นได้เท่ากับเดือนมิถุนายนอีกแล้ว เพราะว่าเดือนนี้คือเดือน Pride Month ที่จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองความงดงามของความหลากหลายทางเพศ Pet Hipster Magazine ฉบับนี้ จึงขอนำเสนอสัตว์โลก 5 ชนิดที่เป็น Homosexual ให้เพื่อน ๆ ได้รู้จัก เพื่อแสดงให้เห็นและพิสูจน์ว่าโลกนี้นั้นช่างงดงามด้วยความหลากหลายทางเพศ  โลมาปากขวดโลมาปากขวดทั้งเพศผู้และเพศเมียต่างมีพฤติกรรมรักร่วมเพศ พวกมันสามารถมอบความสำราญให้อีกฝ่ายหนึ่งด้วยปาก (Oral Sex) ด้วยการใช้ปากแหลม ๆ ด้านบนของมันในการร่วมรักให้กับโลมาอีกตัว  ในสังคมของปลาโลมาคอขวด การมีรักร่วมเพศสามารถเกิดขึ้นได้บ่อยเท่ากับการที่พวกมันจะมีเซ็กส์กับเพศตรงข้ามเลยทีเดียว ยีราฟยีราฟนั้นมักจะมีกิจกรรมทางเพศร่วมกับเพศเดียวกันมากกว่าเพศตรงข้าม จากผลการศึกษาผลว่ากิจกรรมทางเพศส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 90 ของยีราฟนั้นมักจะเป็นกิจกรรมรักร่วมเพศเสียด้วย และกลวิธีที่จะขอให้อีกฝั่งร่วมรักกับตนก็เรียกได้ว่าแพรวพราวไม่เบา เนื่องจากยีราฟตัวผู้รู้วิธีที่ใช้จีบกัน พวกเขาจะกอดคอและถูไถคอกันไปมาในช่วงของการเล้าโลม โดยการเล้าโลมเพื่อขอมีเซ็กส์นี้อาจใช้เวลานานถึง 1 ชั่วโมงเลยทีเดียววอลรัสตัววอลรัสเพศผู้จะพร้อมผสมพันธุ์เมื่ออายุครบ 4 ปี แต่ก่อนที่จะอายุครบ 4 ปีนั้น เรียกได้ว่าพวกมันแทบจะเป็นเกย์เต็มตัวเลยทีเดียว เมื่อโตเต็มที่แล้วเจ้าวอลรัสจะมีพฤติกรรมเป็น Bisexual เสียเป็นส่วนใหญ่ โดยจะผสมพันธุ์กับวอลรัวเพศเมียในช่วงฤดูผสมพันธุ์ และจะมีกิจกรรมทางเพศร่วมกับวอลรัสเพศผู้ตัวอื่น ๆ ตลอดทั้งปี นอกจากนี้ยังสามารถพบเห็นพวกมันแสดงความรักใคร่ด้วยการนอนโอบกอดกันริมแหล่งน้ำด้วย แหม...โรแมติกสุด ๆ ไปเลยนะหงส์รู้หรือไม่ว่า 1 ใน 5 ของหงส์ที่ว่ายน้ำอวดโฉมเคียงคู่กันให้ผู้คนต่างพากันอิจฉาตาร้อนนั้นเป็นเกย์ เช่นเดียวกับนกหลายชนิด หงส์เป็นสัตว์ที่เลือกจะมีคู่ชีวิตเพียงแค่ตัวเดียวเท่านั้น เมื่อพวกมันจะเริ่มต้นสร้างครอบครัวกัน หากเป็นคู่รักหงส์เพศผู้ หงส์ตัวหนึ่งจะไปผสมพันธุ์กับหงส์ตัวเมีย เมื่อวางไข่เสร็จแล้วหงส์ตัวเมียจะถูกขับไล่ออกไป แต่ในกรณีอีกหนึ่งคือหงส์คู่รักเพศเดียวกันเหล่านี้จะอุปการะเอาไข่ที่ถูกทอดทิ้งมาเป็นลูกของตนลิงชิมแปนซีแคระลิงชิมแปนซีแคระนั้นถือเป็นเครือญาติที่ใกล้ชิดที่สุดของเผ่าพันธุ์มนุษย์และเป็นที่รู้จักกันในเรื่องของการแสวงหาความสุขทางเพศ พวกมันมีกิจกรรมทางเพศร่วมกันบ่อยครั้งทั้งในหมู่เพศเดียวกันและต่างเพศ กิจกรรมเหล่านี้ของพวกมันไม่ได้มีขึ้นเพื่อการผสมพันธุ์เพียงเท่านั้น หากแต่มีขึ้นเพื่อเสริมสร้างความผูกพัน ลดความตึงเครียด โดยประมาณ 2 ใน 3 ของพฤติกรรมรักร่วมเพศในกลุ่มลิงชิมแปนซีแคระนั้นเกิดขึ้นในหมู่เพศเมีย เห็นไหมว่าสิ่งมีชีวิตร่วมโลกของพวกเราเหล่านี้ต่างก็สามารถรัก เลือกคู่ครอง และมีรสนิยมทางเพศที่หลากหลายได้เช่นเดียวกับมนุษย์ Pet Hipster Magazine ขอร่วมส่งเสียงเพื่อผลักดันให้เกิดความเท่าเทียมทางเพศ ให้ประเทศไทยและประชาคมโลกก้าวข้ามกำแพงและกรอบกำหนดทางเพศที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อกดทับความสวยงามของมนุษย์เรามานานหลายปี
07 Feb 2023
เสน่ห์ และ ความสวยงาม จากธรรมชาติ ในแดนอาทิตย์อุทัย
ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว ทั้งหมดที่กล่าวถึงคือสี่ฤดูกาลที่สามารถพบได้ในประเทศญี่ปุ่น ประเทศที่มีวัฒนธรรมและธรรมชาติที่สวยงาม นักเดินทางจากทุกมุมโลกสามารถมาเยี่ยมชมความงามจากแดนอาทิตย์อุทัยนี้ได้ตลอดทั้งปี โดยในแต่ละฤดูก็จะมี ‘เสน่ห์’ ของธรรมชาติและกิจกรรมที่ต่างกัน รวมถึงเสน่ห์ของเหล่าสัตว์น้อยใหญ่หลากหลายสปีชีส์ที่พบได้ในประเทศญี่ปุ่นด้วย Springฤดูใบไม้ผลิจะมีจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์มากๆ คือดอกไม้ที่บานสะพรั่งทั่วเมือง ขึ้นชื่อว่าประเทศญี่ปุ่นแล้ว ต้นไม้ที่มีดอกสีชมพูสวยงามคงหนีไม่พ้น ‘ดอกซากุระ’ ซึ่งจะเริ่มผลิบานจากฝั่งเหนือลงมาฝั่งใต้ของเกาะ ฤดูนี้สามารถทำกิจกรรมได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็น ปิคนิค ปั่นจักรยานหรือเดินชมดอกซากุระ เพลินๆ ในช่วงใบไม้ผลิ ตามแหล่งภูเขาจะสามารถพบสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอย่าง The Japanese Dormouse ที่มีลักษณะคล้ายกระรอกจิ๋วได้ในช่วงกลางคืน กระรอกจิ๋วพันธุ์นี้เป็นสัตว์ที่กินได้ทั้งแมลงและผลไม้ ช่วงฤดูหนาวจะเก็บตัวส่วนฤดูใบไม้ผลิก็จะออกมาใช้ชีวิตตามปกติ อีกหนึ่งสปีชีส์อย่าง Japanese Giant Salamander ซาลาแมนเดอร์ยักษ์ญี่ปุ่นที่อาศัยในน้ำและมักซ่อนตัวอยู่ตามหินก้อนใหญ่ ส่วนมากพบได้ตามเกาะของเมือง แถมยังเป็นสัตว์กินเนื้อที่มีการเผาผลาญช้าและมีชีวิตอยู่ได้โดยไม่กินอะไรเลย (ถ้าจำเป็น) Summerอากาศร้อนแต่ใจไม่ร้อนถ้าเลือกไปผ่อนคลายที่ทะเล น้ำเย็นๆ ทรายนุ่มๆ เหมาะมากสำหรับช่วงฤดูร้อนแบบนี้ แพ็คกระเป๋าแล้วออกไปพักผ่อนก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่โอเคเลยแต่ถ้าไม่อยากเจอแสงแดด กิจกรรมที่จัดบ่อยในช่วงฤดูร้อนของประเทศญี่ปุ่นก็คือชมแสงสีจากพลุหรือไปงานเฟสติวัลRed Sea Turtle หรือ The Gentle Giant เต่าทะเลที่มีชีวิตยืนยาวแต่การเติบโตค่อนข้างเป็นไปอย่างเชื่องช้า เต่าทะเลวางไข่บนพื้นดินและในช่วงให้หลังเริ่มมีการอนุรักษ์มากขึ้นเพราะการประมงของมนุษย์ค่อนข้างรบกวนวิถีชีวิต ขึ้นบกไม่ไกลจากทะเลจะเจอ Misaki Horse หรือม้ามิซากิ เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ม้าพื้นเมืองของประเทศญี่ปุ่น ที่มีรูปร่างค่อนข้างเล็ก ปัจจุบันอาศัยอยู่บริเวณแหลมโทที่ซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ไปเยี่ยมชม Autumnอีกหนึ่งฤดูกาลที่งดงามของประเทศญี่ปุ่น คือการได้ชมความสวยงามของใบไม้เปลี่ยนสีทั่วเมือง โดยที่ใบไม้จะเริ่มเปลี่ยนสีจากทิศเหนือลงมาทิศใต้ บวกกับสภาพอากาศที่เย็นสบาย กิจกรรมที่เหมาะอย่างยิ่งคือการออกไปข้างนอก ปิคนิคหรือหาอาหารอร่อยๆ ทานโอกินาว่าก็เป็นสถานที่ชมดอกไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามอีกที่หนึ่ง ถ้าลึกเข้าไปในป่าชื้นจะพบนกท้องถิ่นชื่อว่า Okinawa Rail มีพฤติกรรมการวางไข่ที่ค่อนข้างแปลกคือจะวางไข่และให้อาหารลูกนกบนพื้น โดยเฉพาะบริเวณรากไม้ซึ่งแอบเสี่ยงที่จะถูกผู้ล่าเจอได้ อีกหนึ่งสัตว์เลื้อยคลานท้องถิ่นของเกาะคุเมะ คือ Japanese Ground Gecko เป็นสัตว์ตระกูลกิ้งก่า ชอบอาศัยตามเนินเขาหรือภูเขาซึ่งปกคลุมไปด้วยใบไม้รอบกว้าง ปกติแล้วจะกินอาหารเป็นสัตว์เล็กที่ไม่มีกระดูกสันหลังและตัวเมียจะวางไข่ต่อครั้งไม่เกินสองฟอง Winterฤดูกาลสุดท้ายที่มองไหนก็จะเห็นความขาวสะอาดตาจากหิมะ อากาศหนาวทำให้ยามค่ำคืนสวยงามจากแสงไฟที่ประดับทั่วเมือง นอกจากกิจกรรมยอดฮิตอย่างการออกไปเล่นลากเลื่อนหรือสกีจะได้รับความนิยมแล้ว การหมกตัวอยู่ในบ่อน้ำพุร้อนสบายๆ ก็เป็นอีกทางเลือกนึงที่น่าสนใจสภาพอากาศที่มีหิมะปกคลุม Japanese Macaque หรือที่เรียกกันว่า Snow Monkey อาศัยอยู่ ลิงหิมะญี่ปุ่นเป็นสายพันธุ์ลิงท้องถิ่น ปกติแล้วจะชอบอยู่รวมกันเป็นฝูงและมีลิงตัวเมียอาวุโสเป็นจ่าฝูง หากินได้ทั้งบนพื้นและต้นไม้ อีกหนึ่งความสวยงามของธรรมชาติอย่าง Japanese Crane บ้างเรียกว่า นกกระเรียนมงกุฎแดง บ้างเรียกนกกระเรียนญี่ปุ่น เป็นนกที่นักท่องเที่ยวอยากชมในช่วงฤดูหนาว อาศัยอยู่ที่เมืองคุชิโระ หากินใกล้แหล่งน้ำและเมื่ออิ่มท้องแล้วก็อาจจะระบำเกี้ยวพาอันเป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้นกกระเรียนญี่ปุ่นยังเป็นสัญลักษณ์ของโชคลาภและความจงรักภักดีแหล่งข้อมูล: www.ana.co.jp/en/in/japan-travel-planner/ideas/seasons/               doyouknowjapan.com/animal/
26 Jan 2023
5 อันดับสัตว์ที่อันตรายที่สุดที่คนนิยมมาเลี้ยง
        หมา แมว ไม่ใช่เพียงแค่สิ่งที่มนุษย์ชอบเลี้ยง แต่ยังมีสัตว์หลายชนิดที่ถูกนำมาเลี้ยงอย่างถูกกฏหมาย เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Exotic Pet หรือ สัตว์แปลกนั่นเอง ซึ่งสัตว์แปลกก็เรียกได้ว่าสมชื่อเพราะมีตั้งแต่ กบไปจนถึงแมงมุม! ทำให้สงสัยว่า Exotic Pet ที่คนนิยมเลี้ยงนั้นอันตรายเพียงใด แต่ที่สงสัยกว่าคือเลี้ยงไปทำไมถ้ามันอันตราย และนี้คือ 5 อันดับสัตว์ที่อันตรายที่สุดที่คนนิยมมาเลี้ยงอันดับที่ 5 Scorpion แมงป่อง           แมงป่องเป็นสัตว์ที่น่าหลงใหลอย่างมาก และมักจะถูกนำมาทำการแสดงอยู่บ่อยครั้ง เช่น การนำแมงป่องเข้าปากและนำออกมา เจ้าตัวเล็กนี้ภายนอกอาจจะดูน่ากลัวแต่ความจริงแล้วเป็นสิ่งมีชีวิตที่เชื่องมากอย่างน่าเหลือเชื่อ แต่หากพลาดท่าโดนต่อย พิษของมันสามารถทำให้คนถึงกับพิการได้อันดับที่ 4 Puffer Fish ปลาปักเป้า           ทุกคนย่อมอยากให้ตู้ปลาของตัวเองนั้นคล้ายกับมหาสมุทรส่วนตัว ซึ่งความหลากหลายของชนิดปลาจึงสำคัญ ปลาปักเป้าถือว่าเป็นสัตว์น้ำของคนเลี้ยงปลาที่เชี่ยวชาญนิยมมาเลี้ยงเยอะมากเพราะด้วยความสวยงามและการพองตัวของมัน แต่ว่าหารู้ไม่เจ้าตัวนี้มีพิษที่ร้ายแรงกว่า ไซยาไนด์ ถึง 1200 เท่า! และในปัจจุบันก็ยังไม่มียาถอนพิษอีกด้วย หากเราพลาดเพียงน้อยนิดคงเป็นเรื่องใหญ่แน่นอนอันดับที่ 3 Venomous Snakes งูพิษ           ผู้คนส่วนใหญ่มักจะกลัวงูตัวใหญ่ที่สามารถรัดคนได้ แต่ความจริงแล้วงูตัวเล็กนั้นอันตรายยิ่งกว่างูยักษ์เสียอีก! ถึงเป็นอย่างนั้นแล้วผู้คนก็ยังรักในการเลี้ยงงูพิษแต่ก็ต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการฝึกงูมาแล้วเป็นอย่างดี เพราะเพียงโดนกัดหนึ่งครั้งก็ต้องเข้าโรงพยาบาลอย่างแน่นอน และอีกมุมหนึ่งที่คนนิยมเลี้ยงก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับพิธีกรรมทางศาสนาอีกด้วยอันดับที่ 2 Wolfdogs วูล์ฟด็อก           วูล์ฟด็อกหรือลูกครึ่งสุนัขป่าและสุนัขบ้าน น้องหมาขนฟูแสนน่ารักตัวนี้มีสัญชาตญาณสัตว์ป่าแอบซ่อนอยู่ในตัวจึงทำให้ไม่ต่างจากหมาป่าเลย แต่ความจริงแล้วความอันตรายของวูล์ฟด็อกขึ้นอยู่กับพ่อพันธ์ุ หากเราไม่ทราบแหล่งข้อมูลอย่างชัดเจน เราอาจจะเผลอนำนักล่าตัวน้อยมาเลี้ยงก็ได้อันดับที่ 1 Alligator จระเข้     ถึงจระเข้จะดูอันตรายด้วยแรงกัดของมันที่หนักกว่าตัวมันเองและถ้าหากเราเผลอโดนมันกัด มันจะไม่ฝากแค่รอยแผล แต่มันจะไม่เหลือรอยเลยแม้แต่น้อย ซึ่งการเลี้ยงจระเข้ก็ไม่ต่างกับการที่เราเลี้ยงไดโนเสาร์แบบในภาพยนตร์เลย แต่ความจริงแล้วจระเข้นั้นเชื่องอยู่พอสมควรและไม่เคยมองว่ามนุษย์นั้นเป็นเหยื่อเลย แต่การเป็นเพื่อนกับนักล่าทางธรรมชาติก็ไม่ใช่เรื่องง่ายอยู่ดีและถ้าพลาดท่าให้เจ้าจระเข้เข้าเราก็อาจเสียแขนอันเป็นที่รักได้  แหล่งที่มาข้อมูล Lovetoknow.com https://fun.lovetoknow.com/most-dangerous-pets-ever Pethelpful.com https://pethelpful.com/exotic-pets/dangerous-exotic-animals-pets  
26 Jan 2023
โอกาสครั้งใหม่ในบ้านอันอบอุ่นของ “แบร์” อดีตหมาจร
        ระยะเวลา 9 ปี ช่างเป็นเวลาที่แสนสั้นสำหรับชีวิตคน ๆ หนึ่ง เพียงแค่ได้ลืมตาขึ้นมาดูโลก วิ่งเล่นกับเพื่อนแถวบ้าน เข้าเรียนชั้นประถม ช่วงเวลาอันสั้นของเรานี้กลับกลายเป็นช่วงเวลาเกือบทั้งชีวิตของหมาตัวหนึ่ง สำหรับคอลัมน์ Light of Hope ในครั้งนี้ Pet Hipster จะมาแชร์เรื่องราวของแบร์ อดีตหมาจรที่รอคอยความรักของมันมาทั้งชีวิต         น้องหมานามว่า “แบร์” ตัวนี้ถูกพบครั้งแรกบนถนนของเมือง Lodi ในรัฐแคลิฟอร์เนีย เจ้าหน้าที่พบแบร์ในสภาพร่างกายที่มีบาดแผลเต็มตัว และอาการบาดเจ็บจากการโดนสุนัขตัวใหญ่ทำร้าย ด้วยอาการบาดเจ็บและหวาดกลัว แบร์จึงต้องใช้เวลาหลายวันในศูนย์พักพิงเพื่อการรักษาเยียวยาร่างกายและจิตใจ แต่ด้วยนิสัยใจคอที่เป็นมิตรทำให้ Wonder Dog Rescue แห่งเมืองซานฟรานซิสโกต้องการให้โอกาสในการหาบ้านอันแสนอบอุ่นให้กับเจ้าหมาตัวนี้         การหาบ้านค่อนข้างเป็นไปได้ยากสำหรับน้องหมาที่อายุเยอะอย่างแบร์ แม้ว่าจะผ่านไปหลายสัปดาห์ก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะมีคนมารับอุปการะจนกระทั่ง มิเชล โล และ โจนาธาน โล ติดต่อมาที่ศูนย์ ทั้งคู่ตื่นเต้นมากเมื่อได้พบกับแบร์ครั้งแรก ทั้งสองตัดสินใจให้แบร์เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวหลังจากที่เดินทางมาพบเจ้าแบร์ที่ศูนย์ มิเชลกล่าวว่า “ในช่วงเดือนแรกแบร์ยังคงมีอาการตื่นกลัวคนแปลกหน้า และยังคงแสดงอาการวิตกกังวลต่อสิ่งแวดล้อมรอบตัวที่บ้าน” แต่หลังจากการได้รับความรักและการดูแลเอาใจใส่ตลอดระยะเวลา 4 เดือน ทำให้แบร์ปรับตัวเข้ากับบ้านใหม่ได้เป็นอย่างดี         ถึงแม้ว่าเจ้าแบร์จะมีชีวิตที่ยากลำบากมาตลอด 9 ปี แต่ Pet Hipster เชื่อว่า ความรักและความใส่ใจ รวมถึงบ้านอันอบอุ่น จะคอยช่วยเยียวยาแผลภายในจิตใจของน้องแบร์ให้กลับมาเป็นน้องหมาที่มีความสุขในทุก ๆ วันได้เป็นอย่างดี สุดท้ายนี้อยากขอฝากผู้อ่านทุกท่านว่า อย่าลืมหันไปแสดงความรักและความเอาใจใส่แก่เพื่อนซี้สี่ขาที่อยู่ข้าง ๆ กันด้วยนะ เพราะเพียงแค่การกอดหรือคำชมเพียงเล็กน้อยก็สามารถเปลี่ยนโลกทั้งใบของเขาได้แล้ว ที่มาข้อมูลและภาพ : https://www.rd.com/list/rescue-dogs/
26 Jan 2023
The Contrast of Thai Cats แมวไทย กับเสน่ห์ที่ต่างออกไปจากสิ่งที่เคยถูกเชื่อ
“แมวไทยมักจะถูกมองข้ามไป” “แมวไทยไม่สวยเท่าแมวพันธุ์ต่างชาติ” “แมวไทยเลี้ยงยากและมักดุร้าย” “แมวจรหรือแมวที่ถูกทิ้งส่วนใหญ่จะเป็นแมวไทย” “แมวไทยสีดำมักจะนำพาโชคร้าย” ฯลฯ สิ่งที่เคยถูกเชื่อเหล่านี้จะหมดไป เมื่อคุณได้รู้จักและสัมผัสกับตัวตนที่มีเสน่ห์ของแมวไทยอย่างแท้จริง‘วิฬาร’ อิสระอย่างไทย      แมวไทยหรือวิฬาร มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศไทย ได้รับการยกย่องว่าเป็นแมวพันธุ์ขนสั้นที่สวยสง่าที่สุดในโลก นอกจากสีสันตามตัวที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว คุณสมบัติที่ทำให้แมวไทยแตกต่างจากแมวพันธุ์อื่นคือความฉลาด เป็นตัวของตัวเอง รักบ้าน รักเจ้าของ และรักอิสระเป็นชีวิตจิตใจทั้งอิสระที่จะกิน จะดื่ม หรือจะไปไหนก็ได้ตามที่ใจชอบตามบันทึกในสมุดข่อยโบราณของวัดอนงคารามเชื่อกันว่า สายพันธุ์แมวไทยนั้นมีการบันทึกและตกทอดมาตั้งแต่สมัยอยุธยา รวมไปถึงตำราลักษณะแมวมงคลที่มีในช่วงต้นรัตนโกสินทร์ ที่ได้แบ่งแมวไทยออกเป็น 23 พันธุ์ เป็นแมวมงคล 17 พันธุ์ และแมวให้โทษ 6 พันธุ์ แสดงให้เห็นถึงค่านิยมด้านรูปลักษณ์ของคนไทย เพราะแมวมงคลล้วนมีลักษณะงามและเป็นสัตว์เลี้ยงที่เป็นหน้าเป็นตาของบ้าน ตลอดจน ร.5 ที่ทรงเห็นว่า แมวไทยเป็นสัญลักษณ์ที่สามารถทำให้ประเทศไทยเป็นที่รู้จัก จึงได้พระราชทานแมวไทยให้กับหลากหลายประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้แมวไทยและประเทศไทยมีชื่อเสียงก้องไปทั่วโลก‘ปัญจวิฬารมงคล’ 5 แมวไทยมงคลที่ยังหลงเหลือให้เห็น Konja - โกนจา หรือ โกญจา         แมวสีดำปลอดตลอดทั้งตัว ขนเส้นเล็กละเอียดสั้นและเรียบตรง หัวกลมไม่ใหญ่มาก หูใหญ่ตั้ง ดวงตาสีบวบหรือสีเหลืองอมเขียว ปลายหางยาวเรียว ท่วงท่าสง่างาม และมีเสียงร้องกังวาล แต่เพียงเพราะสีขนที่ดำสนิท จึงมักถูกเชื่อว่าเป็นแมวนำพาโชคร้ายหรือเกี่ยวข้องกับมนต์ดำ แต่ตามตำราโบราณของไทยระบุว่า ‘โกนจา’ เป็นหนึ่งในแมวมงคลที่ ‘ควรเสาะแสวงหา สืบไว้’ เพราะเชื่อว่าจะนำมาซึ่งเกียรติยศและทรัพย์สินเงินทองมาสู่ผู้เลี้ยง อีกทั้งลักษณะนิสัยของแมวดำยังน่ารัก ขี้อ้อน และแสนรู้Suphalak - ศุภลักษณ์ หรือ ทองแดง         แมวสีน้ำตาลเข้มเหมือนสีทองแดงเสมอกันทั้งตัว ดวงตาสีอำพันเป็นประกาย หนวดสีคล้ายลวดทองแดง ขายาวเรียวฝ่าเท้าอวบและยังมีอุ้งเท้าสีชมพู เป็นแมวที่มีความกระตือรือร้นอยู่เสมอ ชอบผจญภัยและสนใจสิ่งต่างๆ รอบตัว แม้เอกลักษณ์จากสีสันของแมวศุภลักษณ์จะสะดุดตา แต่ผู้คนแปลกหน้าก็มักมองว่าเป็นแมวร้ายกาจจากลักษณะภายนอก โดยไม่รู้เลยว่ากำลังมองข้ามความสวยงามที่สมกับคำว่า ‘ศุภลักษณ์’ ที่แปลว่า ‘ลักษณะที่ดี’ และยังหากยาก เพราะปัจจุบันใกล้สูญพันธุ์เต็มทีKorat - สีสวาด หรือ โคราช         ด้วยเป็นแมวไทยที่มีถิ่นกำเนิดใน อ.พิมาย จ.นครราชสีมา จึงมีชื่อเรียกหลายชื่อ ทั้ง ‘แมวสีสวาด แมวโคราช แมวมาเลศ หรือแมวดอกเลา’ สีขนเหมือนสีเมล็ดของต้นสวาดที่มีลักษณะคล้ายสีเมฆ หัวเป็นรูปหัวใจ หน้าผากใหญ่และแบน หูตั้ง ปลายหูมน โคนหูใหญ่ บริเวณจมูกและริมฝีปากเป็นสีเงินหรือสีม่วงอ่อน ตาสีเหลืองอมเขียวเหมือนสีข้าวกล้า จึงได้รับคัดเลือกให้ใช้ในพิธีแห่นางแมวขอฝนในสมัยโบราณ และมีความเชื่อว่าแมวสีสวาดเป็นแมวนำโชคลาภให้คนโคราชและผู้เลี้ยงทั่วไป พร้อมทั้งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสัตว์ประจำชาติไทย ในปี พ.ศ.2552 อีกด้วยSiamese – วิเชียรมาศ หรือ แมวแก้ว         ‘เพชรแห่งดวงจันทร์’ ตามความหมายของชื่อ ‘วิเชียรมาศ’ เป็นแมวไทยโบราณนำโชคลาภที่มักเลี้ยงไว้ในพระราชสำนักตั้งแต่สมัยอยุธยา มีดวงตาสีฟ้าสดใส ขนสั้นแน่นสีขาวแกมสีน้ำตาลอ่อนและแต้มสีครั่งหรือสีน้ำตาลไหม้ ที่บริเวณหน้า หูทั้งสองข้าง ขาทั้งสี่ข้าง หาง และที่อวัยวะเพศ รวม 9 ตำแหน่ง โคนหางใหญ่แล้วค่อยๆ เล็กเรียวกลมไปจนสุดปลายหาง ขายาวเรียวได้สัดส่วนกับลำตัว วิเชียรมาศถือเป็นแมวไทยชนิดแรกๆ ที่ต่างชาติให้การยอมรับ ด้วยลักษณะภายนอกที่เป็นเอกลักษณ์และลักษณะนิสัยภายในที่น่ารักอ่อนโยนKhao Manee - ขาวมณี        แมวสี ‘ขาวปลอด’ ขนสั้นแน่น อ่อนนุ่ม หัวคล้ายรูปหัวใจ หน้าผากใหญ่แบน ดวงตามีสีที่เป็นเอกลักษณ์ 3 ลักษณะด้วยกัน คือ ตาสีฟ้าสองข้าง ตาสีเหลืองสองข้าง และตาข้างหนึ่งสีฟ้าอีกข้างหนึ่งสีเหลือง สันนิษฐานว่าเกิดในช่วงสมัยรัตนโกสินทร์จึงไม่ได้ถูกบันทึกเป็นแมวมงคลไว้ในสมุดข่อยโบราณ แต่ถึงอย่างนั้นในปัจจุบันแมวขาวมณีเป็นที่นิยมเลี้ยงกันมาก เนื่องจากมีความเชื่อง เป็นมิตรกับทุกคน และยังเชื่อว่าจะคอยค้ำจุนและนำโชคลาภมาให้เจ้าของได้อยู่เสมอ‘ไม่ควรมีแมวตัวใดในโลกนี้ที่ควรถูกตัดสิน’ จึงอาจเป็นประโยคที่ตอบทุกคำถามหรือทุกความเชื่อที่มนุษย์เราตั้งขึ้นได้ดีที่สุดข้อมูล:https://th.wikipedia.orghttp://www.punjasri.comhttps://www.bangkokbiznews.com/lifestyle/932454https://www.altv.tv/content/altv-news/611b2346c6dcc3287e8bbd2d https://www.silpa-mag.com/culture/article_699
26 Jan 2023
“แมวไร้บ้านเปลี่ยนนิสัยนักโทษให้อ่อนโยน”
อย่างที่เรารู้กันว่าหลายครั้งที่สัตว์เลี้ยงเป็นได้มากกว่าสัตว์เลี้ยง มันเป็นได้มากกว่าเพื่อนหรือในทางกลับกันพวกมันก็สามารถบำบัดผู้ป่วยอีกมากมายให้อาการดีขึ้น พวกมันจะช่วยลดภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวลและไม่ใช่แค่นั้น มันสามารถบำบัดได้แม้กระทั้งคนที่ต้องการความการช่วยเหลือมากที่สุดผู้กระทำผิดที่ถูกตัดสินลงโทษในปี 2015 ในรัฐอินเดียนา สมาคมพิทักษ์สัตว์เริ่มต้นโครงการที่ยอดเยี่ยมในทัณฑสถาน Pendleton Correctional Facility หรือที่เรียกว่า F.O.R.W.A.R.D. ที่จะช่วยให้เหล่านักโทษรู้สึกผ่อนคลายและมีความสุขมากยิ่งขึ้นจุดเริ่มต้นของโครงการนี้เกิดขึ้นโดยพวกเขานำแมวจรจัดในศูนย์พักพิงสัตว์ส่งตัวไปยังทัณฑสถาน ในส่วนที่ทำให้นักโทษสามารถเลี้ยงพวกมันได้ และมันเป็นการเริ่มต้นที่ดีและเป็นประโยชน์กับทั้งแมวไร้บ้านและนักโทษเหล่านั้นแมวไร้บ้านมากมายที่ถูกส่งตัวมาที่ทัณฑสถานเป็นแมวที่ไม่ค่อยมีคนสนใจเลี้ยงซักเท่าไรนัก พวกมันเคยมีประวัติการถูกทำร้ายจนทำให้ไม่สามารถเข้ากับมนุษย์ได้ที่เท่าที่ควรนักแต่ดูเหมือนว่าในสถานที่แห่งนี้แมวไร้บ้านทั้งหมดเหมือนได้รับโอกาสในการเริ่มต้นชีวิตใหม่ ซึ่งเหมือนกับนักโทษหลายคนที่มีความสุขขึ้นอย่างชัดเจนอย่างไรก็ตามแมวไม่ใช่ฝ่ายเดียวที่ได้รับประโยชน์จากโครงการนี้ ผู้ต้องขังทุกคนได้รับโอกาสที่ยอดเยี่ยมในการเรียนรู้วิธีการดูแลและรับผิดชอบต่อสิ่งมีชีวิต“มันสอนให้พวกเขามีความรับผิดชอบ เรียนรู้วิธีการโต้ตอบในกลุ่มโดยใช้วิธีการที่ไม่ใช้ความรุนแรงในการแก้ปัญหาและมอบความรักที่ไม่มีเงื่อนไขของสัตว์เลี้ยงให้กับพวกเขา – สิ่งที่ผู้ต้องขังจำนวนมากเหล่านี้ไม่เคยรู้มาก่อน” โครงการนี้ยอดเยี่ยมมากจริงๆ เพราะว่ามันสอนให้ผู้ต้องขังได้เรียนรู้การแก้ไขปัญหาโดยไม่ใช้ความรุนแรง ความรับผิดชอบต่อผู้อื่น อีกทั้งยังทำให้มีจิตใจเมตตากับสิ่งต่างๆรอบข้างอย่างไม่รู้ตัวเลยด้วยโปรแกรมที่คล้ายๆกันนี้ยังถูกใช้โดยทัณฑสถานอีกหลายแห่งทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา และทุกแห่งยืนยันแล้วว่าพวกมันมีประโยชน์และใช้ได้ผลจริงๆแหล่งข้อมูล : www.boredpanda.com*ใส่ขอบคุณรูปภาพในแต่และภาพ www.boredpanda.com*
25 Jan 2023
สถานที่จุดชมเหมียวในญี่ปุ่นที่ทาสแมวห้ามพลาด
        Pet Hipster ฉบับนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ทาสแมวทุกคนไปทัวร์สถานที่ต่าง ๆ ในญี่ปุ่นที่มีเจ้าเหมียวยั้วเยี้ยอยู่เต็มไปหมด และแต่ละสถานที่ก็มีความสวยงามของบรรยากาศ ธรรมชาติ ผู้คน หรือแม้แต่ตัวของเจ้าเหมียวเองก็ยังแตกต่างกันอีกด้วยน้า ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนไปเที่ยวญี่ปุ่น ก็อย่าลืมแวะไปจกพุงเจ้าเหมียวกันด้วย แต่ไม่รับประกันนะ ว่าจะได้รอยแผลแห่งความรักกลับมาเป็นของแถมกันด้วยรึเปล่า  1. เกาะทาชิโระจิมะ จังหวัดมิยากิ  ( Tashirojima, Miyagi )               เกาะทาชิโระจิมะเป็นเกาะที่ตั้งอยู่ในจังหวัดมิยากิ มีชื่อเสียงอังโด่งดังมาก ในเรื่องของแมว มีประชากรเหมียวอาศัยกันอยู่ร่วมกันหลายร้อยตัวเลยทีเดียว เริ่มแรกชาวบ้านบนเกาะนำแมวส่วนนึงมาช่วยในการกำจัดศัตรูพืช เช่น หนูหรือสัตว์ฟันแทะ หลังจากนั้นประชากรเหมียวก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว คนที่อาศัยอยู่บนเกาะนี้มีจำนวนที่น้อยมาก ๆ เลย เกาะทาชิโระจิมะ ถึงได้ถูกเรียกว่า  “เกาะแมว”  เพราะด้วยจำนวนของแมวเทียบกับคนแล้ว เรียกได้ว่าเจ้าเหมียวพวกนี้ได้ทำการยึดเกาะนี้ไปแล้วอย่างแน่นอน และบนเกาะนี้ยังมีศาลเจ้าแมวอีกด้วยนะ และข้อห้ามของเกาะนี้ก็คือ ห้ามนำสุนัขเข้ามา ยกเว้นจะเป็นสุนัขนำทางสามารถเข้าไปได้-             https://matcha-jp.com/th/6750-             https://kiji.life/6-places-cat-japan/#01__Tashirojima_Miyagi -             https://www.talonjapan.com/10-cat-islands-in-japan/2.  เกาะเอโนะชิมะ จังหวัดคานางาวะ ( Enoshima, Kanagawa )                เกาะเอโนะชิมะ เป็นเกาะที่ตั้งอยู่ในจังหวัดคานางาวะ มีเกาะที่มีพื้นที่เล็ก เพียงแค่ 0.38 ตารางกิโลเมตรเท่านั้นเอง เป็นเกาะที่อยู่ใกล้ ๆ กับโตเกียวด้วย และที่เกาะนี้ยังถูกจัดเป็น 100 เกาะที่ภูมิทัศน์ที่สวยที่สุดในญี่ปุ่นอีกด้วยนะ แถมใครที่เป็นสายเที่ยวสายคาเฟ่ต้องห้ามพลาดเลย เพราะบนเกาะเขามีคาเฟ่สวย ๆ เต็มไปหมดเลย ถูกใจทาสแมวสายเที่ยวแน่นอน แมวบนเกาะนี้ส่วนใหญ่จะเป็นแมวที่ถูกทอดทิ้ง ชาวบ้านบนเกาะก็จะให้ข้าว ให้น้ำกับน้อง ๆ ได้กินกัน น้อง ๆ เป็นมิตรกับคนที่อยู่บนเกาะหรือนักท่องเที่ยวมาก ๆ เลย อาหารการกินต่าง ๆ ค่ายา หรือแม้แต่การคุมกำเนิดของน้องแมวบนเกาะนี้ มาจากการระดมทุนของทางองค์กรหรือช่องทางต่าง ๆ เรียกได้ว่าใส่ใจเจ้าเหมียวสุด ๆ ไปเลย-             https://www.talonjapan.com/10-cat-islands-in-japan/-             https://kiji.life/6-places-cat-japan/#01__Tashirojima_Miyagi3. เกาะอาโอชิมะ จังหวัดเอฮิเมะ ( Aoshima, Ehime )                    เกาะอาโอชิมะ เป็นเกาะขนาดเล็ก ที่บนเกาะไม่มีร้านค้าหรือคาเฟ่ มีแต่บ้านคน และก็ประชากรเหมียวเต็มไปหมด แมวบนเกาะนี้ส่วนมากจะเป็นเจ้า  “แมวส้ม”  ที่เกาะแห่งนี้ไม่ได้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว แต่ด้วยความน่ารักของเจ้าเหมียว จึงมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปเยี่ยมชม หรือให้อาหารเจ้าเหมียวกันมากมายเลย ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนสนใจจะแวะไปหาเจ้าเหมียวที่เกาะแห่งนี้ก็ต้องเคารพคนที่อยู่บนเกาะนั้นด้วยนะ ไม่ไปรบกวนเขา และเก็บขยะกลับไปทิ้งด้วยน้า- https://sistacafe.com/summaries/9864https://flyingwhale.me/guide- book/japan/aoshima/4.  เกาะมะนะเบะ จังหวัดโอคะยะมะ ( Manabe-Shima )                  เกาะมะนะเบะ เป็นเกาะแมวอีกที่หนึ่ง ที่ทาสแมวควรค่าแก่การไปเยี่ยมเยือนสุด ๆ เลย เกาะนี้เป็นหมู่บ้านประมง ที่มีบรรยากาศสุดแสนจะผ่อนคลาย อากาศที่สุดแสนจะบริสุทธิ์ และที่สำคัญมองไปทางไหนก็จะเจอแต่เจ้าเหมียวเดินขนฟูไปมาอยู่เต็มเกาะเลย ที่สำคัญเกาะมะนะเบะ ยังเป็นสถานที่ ที่มีกองถ่ายทำภาพยนตร์มาถ่ายหลายเรื่องเลย ความสวยงามของเกาะนี้ยังทำให้ศิลปินนักวาดรูปชาวฝรั่งเศสเกิดแรงบันดาลใจที่จะทำหนังสือออกมาอีกด้วย จึงทำให้มีจำนวนนักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศสเดินทางเข้ามาในเมืองกันเยอะพอสมควร- https://www.tiewyeepoon.com/hot-topics/okayama-manabe-island/ - https://chillchilljapan.com/cat-islands/
25 Jan 2023
Animal Mystery “ต้นกำเนิดของแมวกวักนำโชคมาเนกิเนะโกะ(Maneki Neko)”
เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยเห็นรูปปั้นแมวลักษณะยกมือกวักน่ารักๆแบบนี้ ไม่ว่าจะในญี่ปุ่นหรือในไทยเอง ตามสถานที่ท่องเที่ยว ร้านค้า ร้านอาหาร รูปปั้นแมวนี้คือ “มาเนกิเนะโกะ (Maneki Neko)” หรือแมวกวักนำโชคของญี่ปุ่น เชื่อว่าหลายๆคนคงไม่เคยรู้จักที่มาและประวัติของแมวกวักนี้ Pet Hipster ฉบับนี้อยากลองให้ทุกคนมาทำความรู้จักกับแมวกวักของญี่ปุ่นให้มากขึ้นในAnimal Mystery“ต้นกำเนิดของแมวกวักนำโชคมาเนกิเนะโกะ(Maneki Neko)” ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่า “แมว” เป็นสัตว์นำโชคตั้งแต่สมัยโบราณ ส่วนแมวกวักของญี่ปุ่นหรือ “มาเนกิเนะโกะ(Maneki Neko)” เป็นรูปปั้นแมวที่ยกมือขึ้นมาหนึ่งข้าง มีลักษณะและสีคล้ายคลึงกับแมวพันธุ์พื้นเมืองของญี่ปุ่นชนิดหนึ่งซึ่งไม่มีหางตำนานเกี่ยวกับที่มาของแมวกวักนี้มีหลายตำนานความเชื่อ แต่เรื่องที่ได้รับการเล่าขานมากที่สุดคือเรื่องที่เกิดขึ้นในสมัยเอโดะ มีเรื่องเล่าว่ามีหญิงวัยชราคนหนึ่งที่มีฐานะยากจนมาก เลี้ยงแมวอยู่หนึ่งตัว ถึงแม้จะผูกพันและรักแมวมาก แต่ก็ไม่สามารถเลี้ยงดูได้ จึงจำเป็นต้องนำแมวตัวนั้นไปปล่อย ต่อมาในคืนนั้นหญิงชรานอนร้องไห้ทั้งคืนและฝันว่าแมวมาบอกว่าให้ปั้นรูปปั้นแมวตัวนั้นแล้วจะโชคดี วันรุ่งขึ้นนางจึงปั้นรูปปั้นแมวและก็มีคนมาขอซื้อตุ๊กตาแมว และหลังจากนั้นก็ปั้นต่ออีกเรื่อยๆ จึงเริ่มมีเงินจากการขายตุ๊กตาแมว และสุดท้ายก็สามารถพาแมวสุดที่รักของเค้ากลับมาอยู่ด้วยกันได้อีกครั้งหนึ่ง หลังจากนั้นตุ๊กตาแมวกวักจึงเป็นตัวแทนของความโชคดีและได้รับความนิยมสืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน เชื่อกันว่าแมวกวักจะช่วยนำพาโชคลาภและเงินทองมาให้ สำหรับร้านค้าหรือกิจการต่างๆ นิยมนำแมวกวักมาวางไว้ เพื่อช่วยเรียกลูกค้าให้เข้าร้านคล้ายกับนางกวักของไทย แมวกวักแต่ละตัวนั้นก็มีลักษณะแตกต่างกันและยังมีความหมายที่แตกต่างกันอีกด้วย มีทั้งยกมือข้างซ้ายข้างเดียว ยกมือขวาข้างเดียวหรือยกมือสองข้างเหมือนกัน มาดูกันว่าแมวกวักแต่ละตัวนั้นมีความหมายหรือสิ่งที่ซ่อนไว้อย่างไรบ้าง1.กวักแขนข้างซ้าย หมายถึง ช่วยเรียกแขกหรือลูกค้า กิจการรุ่งเรือง2.กวักแขนข้างขวา หมายถึง ช่วยดึงดูดเงินทองและโชคลาภต่างๆ3.กวักแขนทั้งสองข้าง หมายถึง ช่วยเรียกทั้งโชคลาภ และลูกค้าให้กิจการรุ่งเรืองไปพร้อมๆกันและยังไม่พอยังมีความเชื่ออีกความเชื่อนึงที่บอกกันว่า ยิ่งแขนของแมวยกสูงมากเท่าไรก็จะยิ่งดี โชคลาภและเงินทองจะเข้ามาเร็วขึ้นอีกด้วยแหล่งข้อมูล:  https://www.jnto.or.th/newsletter/maneki-neko/  
25 Jan 2023
‘Pet Me’ แคมเปญกระตุ้นให้คนรับน้องหมาไปเลี้ยงด้วย AI Marketing
Pet Rescue องค์กรการกุศลในออสเตรเลีย ร่วมกับ DDB Australia Agency ผุดแคมเปญบน Instagram ชื่อ ‘Pet Me’ ที่ชวนให้ Dog Lovers ได้มีโอกาสรับเลี้ยงน้องหมาที่คล้ายกับที่ตัวเองกด Like โดยใช้เทคโนโลยี AI จากการค้นพบข้อมูล insight ที่ว่าเวลาคนเราแสดงออกว่าชอบอะไร และยิ่งมีการพูดหรือคอมเมนต์อะไรออกมา ก็มักมีแนวโน้มที่จะตกลงตอบรับกับสิ่งนั้นได้ง่ายขึ้น สำหรับคนที่อยากร่วมแคมเปญ เพียงโพสต์รูปน้องหมาแล้วติด #PetMe ตั้งเป็นสาธารณะ จากนั้นทุกครั้งที่มีคนมากด Like เจ้า AI ก็จะตรวจจับว่าน้องหมาในภาพมีลักษณะตรงกับตัวไหนที่มีอยู่ที่ศูนย์รับเลี้ยง เมื่อหาเจอแล้วก็จะทำการ Auto comment ไปที่ภาพนั้น พร้อมกับแท็กคนที่กด Like เพื่อให้เจอกับน้องหมาที่คล้ายกันจนทำให้รู้สึกอยากรับไปเลี้ยง โดยหลังจากแคมเปญปล่อยไป 6 เดือน ก็มีคนเข้ามาขอรับน้องหมาที่ศูนย์ฯ ไปเลี้ยงแล้วกว่า 14,000 ตัวข้อมูล: https://www.everydaymarketing.co ภาพ: https://www.everydaymarketing.co
25 Jan 2023
‘ClassicDoge’ แพลตฟอร์มดิจิทัลที่จะช่วยทำให้สัตว์เลี้ยงตัวจริงของเราเข้าไปอยู่บนโลก Metaverse
‘ClassicDoge’ ถูกสร้างขึ้นในเดือนพฤศจิกายนปี 2021 พร้อมฟังก์ชันที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสแกนแล้วแปลงภาพสัตว์เลี้ยงตัวจริงของตัวเองให้อยู่ในรูปแบบ Pet Token NFT 3 มิติ โดยสามารถพาพวกเขาเข้ามาในโลก Metaverse พร้อมทำกิจกรรม ทั้งการฝึกฝน ดูแล เดินเล่น หรือทำภารกิจต่างๆ ร่วมกับเราได้ แม้ว่าสัตว์เลี้ยงตัวนั้นจะเสียชีวิตไปแล้วก็ตาม สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่สนใจพาสัตว์เลี้ยงเข้าไปในโลก Metaverse  ก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของ classicdoge ได้เลยข้อมูล: https://cryptosiam.com ภาพ: https://classicdoge.io
25 Jan 2023
‘Shiba Metadog’ น้องหมาบนจักรวาล Metaverse ตัวเเรกของไทย จากแบรนด์ JerHigh
สัตว์เลี้ยงสี่ขาบนโลกเสมือนที่จะมามอบความน่ารักให้กับทุกคน ‘Shiba Metadog’ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2021 โดยแบรนด์ JerHigh ที่ตั้งใจสร้างสรรค์สุนัข Ai-influencer นี้ขึ้น เพื่อตอบโจทย์เทรนด์ Digitalization ที่ Metaverse จะเข้ามามีบทบาทอย่างมากในอนาคต เรียกได้ว่าเป็น Metadog ตัวแรกในเอเชียที่ทำขึ้นมาเลยก็ว่าได้ด้วยคาแรคเตอร์ขี้เล่น แววตาสดใส เส้นขนสวยงาม และยังเติบโตขึ้นได้อีกเรื่อยๆ ก็ทำให้ใครหลายคนตกหลุมรักและอดใจไม่ไหวที่จะกดติดตาม Instagram: @shiba_metadog เพื่อรอลุ้นว่าน้องชิบะตัวนี้จะมีเรื่องราวแสบซนในชีวิตประจำวันอะไรมาให้ดูกัน หรือจะมีเหล่าสัตว์ตัวไหนปรากฏขึ้นในโลกออนไลน์เสมือนจริงที่เต็มไปด้วยความน่าตื่นตาตื่นใจนี้อีกบ้างข้อมูล: JerHign, https://www.vogue.co.th, https://www.wearecp.com ภาพ: @shiba_metadog
25 Jan 2023
เตรียมตัวให้พร้อมกับกิจกรรมในโลก Metaverse ที่เหล่าทาสหมา “พลาดไม่ได้”
เมื่อ Metaverse คือโลกที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้ผู้คนสามารถเข้ามามีปฏิสัมพันธ์และทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกันได้ แต่สำหรับคนรักสัตว์แล้วนั้น คงไม่มีอะไรจะสุดยอดไปกว่าการได้เข้าไปโลดแล่นอยู่ในโลกเสมือนใบนี้ร่วมกับเพื่อนสี่ขาตัวป่วนอย่างแน่นอนแพลตฟอร์มMetaverseในปัจจุบันต่างเร่งพัฒนาตัวเองเพื่อตอบสนองความต้องการและความสนใจที่หลากหลายของผู้คน แน่นอนว่ากลุ่มคนรักสัตว์ ก็เป็นอีกหนึ่งกลุ่มใหญ่ที่สามารถสร้างเม็ดเงินให้กับเหล่าผู้พัฒนาได้มหาศาล ดังนั้นหลาย ๆแพลตฟอร์มจึงนำเสนอฟังก์ชั่นให้ผู้ใช้งานสามารถมีสัตว์เลี้ยงบนโลกเสมือนได้ยกตัวอย่างเช่น แพลตฟอร์มยอดนิยมอย่าง “Decentraland” ที่ให้ผู้คนสามารถซื้อสัตว์เลี้ยงและพาออกไปเดินเล่นได้ ในขณะเดียวกันบนตลาด “Opensea” ที่เปิดโอกาสให้ผู้คนเข้าไปสร้างสรรค์ผลงานและซื้อขายภาพสัตว์เลี้ยงในรูปแบบ NFT (Non-fungible-token) กันอย่างแพร่หลาย แต่ที่น่าตื่นเต้นยิ่งกว่านั่นก็คือแพลตฟอร์มอย่าง“Classicdoge” ที่มุ่งเน้นการผสานโลกแห่งความเป็นจริงให้เข้ากับโลกเสมือนโดยผู้ใช้สามารถนำน้องหมาของตนเข้าไปอยู่ในโลกเสมือนจริงได้ด้วยClassicdogeเป็นแพลตฟอร์มที่เปิดโอกาสให้เจ้าของสามารถนำน้องหมาเข้ามาอยู่ในโลกแห่ง Metaverse โดยเจ้าของจะสามารถออกแบบน้องหมา เล่นกับน้องหมารวมถึงสอนทริคคำสั่งต่างๆโดยที่น้องหมาจะสามารถอยู่ในโลกเสมือนจริงนี้ได้แบบไม่หายไปไหนถึงแม้ว่าน้องจะได้จากเราไปแล้วในโลกความจริงนอกจากนี้Classicdogeยังมีแพลนที่จะทำให้เจ้าของสามารถพาน้องหมาของตนไปเล่นเกมส์ด้วยกันและพบปะพูดคุยเจ้าของน้องหมาคนอื่นๆที่มีความสนใจเดียวกันอีกด้วย อย่างไรก็ตาม แพลตฟอร์ม Classicdoge นี้ยังอยู่ในระยะแรกเริ่มเท่านั้น เหล่าทาสหมาก็คงต้องรอไปก่อนอีกสักพักถึงจะได้พาน้อง ๆ เข้าไปอยู่ในโลกเสมือนได้ ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะยังไม่สามารถพาน้อง ๆ สัตว์เลี้ยงของพวกเราเข้าไปสัมผัสประสบการณ์โลกเสมือนได้อย่างเต็มรูปแบบ แต่ Pet Hipster ก็ตื่นเต้นและตั้งหน้าตั้งตารอวันที่เหล่าน้อง ๆสัตว์เลี้ยงจะได้เข้าไปมีปฏิสัมพันธ์กับเจ้าของและเหล่าคนรักสัตว์อย่างสนุกสนานบนโลกเสมือน แต่ทว่า...ต้องรออีกนานไหมนะ
25 Jan 2023
โลกอนาคตกับสัตว์สูญพันธ์ุคืนชีพ
        โลกแห่งอนาคตใหม่ที่กำลังใกล้เข้ามา ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ใครหลายคนกำลังให้ความสนใจ “Metaverse” คำค้นหายอดนิยม มาแรงในหมวดหมู่ของโลกอนาคต พื้นที่ที่เปิดให้เราสามารถแสดงจินตนาการต่างๆ ในนั้นได้ รวมถึงการย้อนอดีตไปตามหาสัตว์จากยุคน้ำแข็ง (Ice Age) ไม่ว่าจะเป็นช้างแมมมอธหรือเสือทัสมาเนียก็ตาม หากลองนึกถึงกลุ่มตัวละครสัตว์ที่อยู่ในภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่อง Ice Age ก็จะเห็นภาพมากขึ้นMetaverse คือคำที่ใช้อธิบายโลกเสมือน (Virtual World) ซึ่งมีจุดประสงค์คือการให้คนเข้ามามีปฏิสัมพันธ์กัน ไม่จะพูดคุย ช้อปปิ้ง หรือท่องเที่ยวก็ตาม ภายในโลกนั้นจะมีการใช้ตัว Avatar แทนตัวเอง โดยใช้เทคโนโลยีคือ AR (Augmented Reality) และ VR (Virtual Reality) ตั้งแต่มีการเริ่มเข้าสู่โลก Metaverse  หลายๆ บริษัทก็เริ่มที่จะพัฒนาหลายอย่างให้สอดคล้องและทันโลกมากขึ้น รวมถึงนักวิทยาศาสตร์และดีไซนเนอร์กลุ่มหนึ่งจากแคลิฟอเนียที่จับมือกันพัฒนาโมเดลช้างแมมมอธที่สูญพันธ์ุไปแล้วให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งหนึ่งการร่วมมือกันส่งผลให้ทีมสามารถลงดีเทลรายละเอียดของช้างแมมมอธให้ถูกต้องมากขึ้น แต่พวกเค้าก็ยังเคารพและนำผลงาน Paleoart ผลงานศิลปะดั้งเดิมที่มักแสดงหรือพรรณนาถึงซากฟอสซิลดึกดำบรรพ์มาปรับใช้ให้โมเดลดูสมจริงมากขึ้นด้วยสัตว์สูญพันธ์ุที่น่าสนใจอย่างช้างแมมมอธเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อยู่มาก่อนเราในช่วงยุคน้ำแข็งประมาณ 20,000 ปี ขนาดใหญ่กว่าช้างในปัจจุบัน แถมยังมีน้ำหนักตัวที่เยอะกว่า 9.8 ตัน และด้วยสภาพอากาศที่หนาวเย็น ลักษณะตัวของเค้าก็จะมีไขมันเยอะและขนที่หนามาก เป็นสัตว์ยุคดึกดำบรรพ์ที่มีเสน่ห์อีกสายพันธ์ุหนึ่งเลยทีเดียว ไม่ว่าในอนาคตจะมีสัตว์อีกกี่ชนิดที่สูญพันธ์ุไปแล้วและกลับมาอยู่ในโลก Metaverse ก็ตาม Pet Hipster เชื่อว่าเรื่องราวเหล่านี้สามารถนับเป็นเรื่องที่ดีและมีประโยชน์ได้ ที่เราจะได้มีโอกาสใกล้ชิดและศึกษาทำความรู้จักให้มากขึ้น เผื่อว่าเมื่อทำความรู้จักและเข้าใจมากขึ้น จะสามารถส่งต่อความต้องการอนุรักษ์มายังสัตว์ที่มีชีวิตอยู่ในปัจจุบันนี้ได้ แหล่งที่มาข้อมูล: eandt.theiet.org/content/articles/2022/03/researchers-create-accurate-virtual-models-of-ice-age-animals-for-metaverse/
25 Jan 2023
‘Big Five’ 5 สัตว์แอฟริกาที่น่าสนใจ (แต่มักโดนมองข้าม)
หลายคนคงเคยได้ยินมาบ้างว่า ถ้าไปเที่ยวแอฟริกาต้องเห็นกลุ่มสัตว์ Big Five กับตาตัวเองสักครั้งให้ได้ ไม่ว่าจะเป็น สิงโต แรด หรือช้างแอฟริกาก็ตาม แต่มีบทความนึงที่เขาสนใจว่า ยังมีสัตว์ชนิดอื่นในป่าแอฟริกาอีกไหม ที่ควรเพิ่มให้อยู่ในกลุ่ม Big Five  และเป็นตัวท็อปทั้งห้าที่ต้องเห็นให้ได้เมื่อไปเยือนถิ่นนี้ วันนี้ Pet Hipster เลยสรุปมาให้แล้วอันดับ 1 เสือชีตาห์สัตว์ที่วิ่งเร็วกว่า 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แถมถ้าโตเต็มที่จะมีลายจุดบนลำตัวที่เยอะกว่า 2,000 - 3,000 จุด ทำให้การใช้ชีวิตและพรางตัวในทุ่งหญ้าไม่ลำบากนัก เสือชีตาห์มีความยืดหยุ่น ต้องการน้ำแค่ทุกๆ 3 - 4 วัน ไม่ได้เยอะเหมือนกับสัตว์ร่วมผืนดินตัวอื่นๆ ทำให้เหมาะสมกับความเป็นอยู่แบบกระจัดกระจายที่อยู่อาศัยมาก อันดับ 2 ม้าลายม้าลายที่ใครอาจจะคิดว่าสามารถดูในสวนสัตว์ได้ แต่ถ้ารวมฝูงกันและเคลื่อนย้ายเป็นทีม เสน่ห์จะอยู่ตรงนี้แหละ ความหลากหลายของการรวมกลุ่ม การเคลื่อนย้ายหนีผู้ล่าทั้งฝูง ลวดลายบนตัวที่สามารถป้องกันเหล่าแมลงและทำให้เหล่านักล่างงงวยได้ แถมในผืนดินที่อาศัยยังมีสายพันธ์ุที่ใกล้สูญพันธ์ุ อย่างม้าลายภูเขาก็น่าสนใจเช่นกันอันดับ 3 ยีราฟยีราฟกับความสามารถเฉพาะตัวในการยืดลิ้นยาว 20 นิ้ว เพื่อกินใบไม้ มีจุดแดงเข้มบนลำตัวที่สามารถป้องกันแสงแดดไหม้ผิว รวมถึงขาและคอที่ยาวเป็นเอกลักษณ์ เป็นสิ่งที่เตะตาเหล่าผู้เยี่ยมชมมาก และเพราะช่วงคอและขาที่ยาว ทำให้ยีราฟกินน้ำค่อนข้างลำบาก ยีราฟจึงเป็นสัตว์ที่กินน้ำทุกๆ 2 - 3 วันเท่านั้นอันดับ 4 นกกระจอกเทศเป็นสัตว์ตระกูลนกที่ตัวใหญ่ที่สุด มีสองขาที่วิ่งได้เร็วกว่า 43 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีดวงตาที่ใหญ่มาก เห็นชัดกว่าสัตว์ภาคพื้นตัวอื่นๆ นอกจากนี้นกกระจอกเทศยังแชร์รังวางไข่กันด้วย รังหนึ่งอาจมีไข่ได้มากกว่า 60 ฟองเลยทีเดียว อันดับ 5 ฮิปโปโปเตมัสฮิปโปจัดเป็นสัตว์ที่อันตรายที่สุดในโลก มีคนเสียชีวิตเพราะถูกฮิปโปโจมตีอยู่ทุกปี พฤติกรรมที่ดูเหมือนกำลังหาว แต่จริงๆ แล้วแยกเขี้ยวเพื่อไล่ผู้ล่า หรือถ้าเปลี่ยนจากในน้ำมาอยู่บนบก ฮิปโปก็สามารถวิ่งได้ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เร็วกว่ามนุษย์แบบเราเยอะมาก ข้อมูล: adumusafaris.com/top-5-animals-we-cant-believe-arent-in-the-big-five/
25 Jan 2023
Sirga เจ้าป่าผู้อ่อนโยน
ถ้าพูดถึงสิงโตก็คงนึกถึงแต่ความน่ากรงขามความสง่างามหรือความดุร้าย แต่เรื่องความดุร้ายต่อมนุษย์นั้นใช้ไม่ได้กับเจ้า ‘Sirga’ สิงโตเพศเมียผู้ที่ถูกมนุษย์เลี้ยงดูมาตั้งแต่เด็กโดยVelentinGruenerนักอนุรักษ์ผู้ร่วมก่อตั้ง โครงการสัตว์ป่า Modisa ในเมือง Kalahari ประเทศบอตสวานา เป็นคนพบเจ้า Sirga ในสภาพที่บาดเจ็บ “มันเกิดในสภาพแวดล้อมที่ไม่ดีเอาซะเลย พร้อมกับพี่น้องอีก 2 ตัว แต่น่าเสียดายที่พี่น้องทั้ง 2 นั้นไม่รอด” หลังจากเจอก็ได้พาสิงโตน้อยกลับไปอยู่ในการดูแลของเขา Sirga ถูกแม่ของมันทิ้ง เพราะว่าร่างกายที่อ่อนแอซึ่งการถูกทิ้งจากแม่ของสัตว์ป่าถือเป็นเรื่องธรรมดาในโลกด้วยน้ำหนักของมันเพียง4ปอนด์เท่านั้น ถือว่าน้อยมากสำหรับลูกสิงโต หลังจากที่ Sirga เติบโตแข็งแรง Velentin จึงตัดสินใจยกเลิกการดูแลเป็นพิเศษ และพยายามฝึกให้มันหาอาหารเองได้ พร้อมส่งกลับเข้าสู่ธรรมชาติ Velentin บอกว่า “ผมไม่ต้องการให้ Sirga เหมือนสิงโตทั่วไปที่หิวโหยในการล่า ซึ่งถ้าคุณเคยไปสวนสัตว์คงจะเข้าใจดีว่า ตอนที่พวกมันแย่งอาหารกันน่ากลัวแค่ไหน”และทุกครั้งเมื่อVelentin เดินทางกลับไปเยี่ยมSirgaยังคงจำเขาได้และดูเหมือนมันจะคิดถึงเขามากเลยทีเดียว Credit: terra.com.br, smilesmine, dailymail
25 Jan 2023
สองคุณแม่กำลังคุยกันเรื่องลูกน้อย
ภาพที่เห็นนี้ได้สร้างความประทับใจเป็นอย่างมากสำหรับเรื่องราวของคุณแม่ลูกน้อย และคุณแม่กอริลลาขี้สงสัย ที่เดินเข้ามาทักทายสองแม่ลูกด้วยความเอ็นดู คู่รักสองสามีภรรยา ‘Emmelina Austin’ และ Michael Austinที่พาลูกน้อย Canyon ลูกชายวัย 1 เดือนไปเที่ยวยังสวนสัตว์ Franklin Park Zooในบอสตันสหรัฐอเมริกาขณะที่พวกเขาแวะเข้าไปที่กรงของกอริลลา ก็ได้พบกับ ‘Kiki’ กับลูกกอริลลา อายุ 7 เดือน ชื่อ Pablo Michael เล่าว่า ภรรยาของเขาอุ้มลูกชายเพื่อแสดงให้ Kiki เห็นซึ่งอยู่อีกฝั่งของกรงหลังจากที่แม่กอริลลาเห็นก็จับเจ้าPablo ไว้บนขาของเธอเพื่ออุ้มมาหา“ภรรยาของผมเธอรู้สึกว่าเธอเข้าใจสายสัมพันธ์ของทั้งคู่ และเห็นว่าเธอห่วงใย Pablo มากแค่ไหน เพราะตอนนี้เธอเป็นแม่แล้ว ”คุณแม่ทั้งสองนั่งคุยเรื่องลูกน้อยกันไปมาในฐานะคุณแม่Kikiพยายามที่จะสื่อสารกับคุณแม่และเด็กน้อยโดยการใช้ภาษามือและที่น่าประทับใจคือ Kiki มองดูเด็กน้อย Canyon ด้วยสายตาที่อ่อนโยนและเอ็นดูMichael กล่าวว่า “ มันเป็นหนึ่งในประสบการณ์ที่น่าอัศจรรย์ที่สุด เป็นความทรงจำที่เหลือเชื่อที่จะแบ่งปันให้กับลูกชายของเราในสักวันหนึ่ง ”  Credit: smilesmine, thedodo 
25 Jan 2023
ตาสองสีของน้องแมวขาวมณี
ตาแมวปกติที่เราเห็นกัน ส่วนมากจะมีสีฟ้า เหลือง เขียว หรือน้ำตาล ทั้งสองข้าง ไม่บ่อยครั้งนัก ที่เราจะเห็นน้องแมวที่มีดวงตาสองสีสลับกัน หนึ่งในนั้นที่มักพบคือ ดวงตาของ‘แมวขาวมณี’ ซึ่งเป็นหนึ่งในแมวพันธุ์ไทยน้องแมวที่มีตาสองสี เกิดจากโรค ‘Heterochromia’ เป็นความผิดปกติของยีนที่ทำให้เม็ดสีเมลานินในม่านตาข้างซ้ายและขวาไม่เท่ากัน โดยปกติลูกแมวทุกตัวที่เกิดมาจะมีตาสีฟ้าและเมื่ออายุประมาณ 7 - 12 สัปดาห์ เม็ดสีก็จะค่อย ๆ เคลื่อนที่ไปยังม่านตา ทำให้ตาที่มีสีฟ้า เปลี่ยนเป็นสีตาที่แท้จริงในแต่ละตัว โดยลักษณะของโรค Heterochromia จะสมบูรณ์ ก็ต่อเมื่อ ตาข้างซ้ายหรือข้างขวามีสีที่แตกต่างกัน ส่วนลักษณะที่ไม่สมบูรณ์นั้น จะเป็นตาข้างใดข้างหนึ่งมีมากกว่า 1 สีนั่นเอง โรค Heterochromia มักจะพบในน้องแมวที่มีขนสีขาว โดยตาสองสีนี้จะไม่ได้ส่งผลทำให้การมองเห็น การเคลื่อนที่ หรือสัญชาตญาณของแมวแย่ลงแต่อย่างใด การเกิดขึ้นของตาสองสีก็สามารถพบได้ในมนุษย์เช่นกันน้า  Credit: catindy, tigercooncat
25 Jan 2023
5 พฤติกรรมแปลกๆ ที่ ‘เจ้าเหมียวชอบทำ’
1.   ทำเสียงพูดเราอาจจะเคยได้ยินเสียงพึมพำออกมาระหว่างฟันและปากของเจ้าเหมียวเหมือนเสียงพูด โดยเฉพาะเวลาที่แมวของเรามองเห็นนกนอกหน้าต่าง ผู้เชี่ยวชาญบอกไว้ว่าที่แมวทำเสียงแบบนี้เพราะเขารู้สึกคับข้องใจที่ไม่ได้ออกไปล่าเหยื่อนั่นเอง2.   เอาหัวมาถูการที่เจ้าแมวของเราเอาหัวมาถูตัวเรา เขาไม่ได้จะมาทักทายเท่านั้น แต่มาถูไถเพื่อแสดงความเป็นเจ้าของเหมือนกับที่ได้พยายามถูเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน นั่นเพราะว่าที่หัวของแมวสามารถปล่อยฟีโรโมนออกมาได้3.   ชอบพื้นที่เล็กๆโดยธรรมชาติแมวไม่ชอบอยู่ในพื้นที่กว้าง เพราะมันไม่ปลอดภัยต่อการล่าเหยื่อ ดังนั้นพื้นที่เล็กๆ จำพวกกล่องหรือที่นอนแคบๆ ที่สามารถยัดตัวกลมๆ เข้าไปอยู่ได้พอดีจึงเป็นของโปรดปรานนัก 4.   กลิ้งไปมาเรามักสังเกตุเห็นพฤติกรรมสุดแสนน่ารักอย่างการกลิ้งไปมาของแมว แต่อาจไม่รู้ว่าเขาทำไปทำไม แมวกลิ้งไปมาไม่ได้คันหลังแต่อย่างใด แต่เขากำลังรู้สึกปลอดภัยที่ได้อยู่กับเราและกำลังบอกว่าถึงเวลาเล่นแล้ว  5.   สนใจของที่เราใช้ไม่ว่าจะเป็นหนังสือที่เรากำลังอ่าน แท็บเล็ต หรือเสื้อผ้า อะไรที่เรากำลังโฟกัสอยู่ เขาจะพยายามมาส่องดูหรือนอนทับมันด้วย เพราะเจ้าแมวรู้ว่าถ้าได้สไลด์ตัวนอนตรงสิ่งนั้นๆ ที่เรากำลังสนใจ เขาจะได้รับความสนใจด้วยเช่นกัน  ข้อมูล: www.thedrakecenter.com/services/cats/blog
25 Jan 2023
ความมหัศจรรย์ สายใย ความรักของสุนัขและมนุษย์
        ถ้าจะพูดถึงสัตว์เลี้ยงที่เป็นเพื่อนของมนุษย์มาอย่างยาวนานแล้วล่ะก็ หนึ่งในนั้นคงจะหนีไม่พ้น น้องหมาของเรานั่นเอง สุนัขถือเป็นสัตว์ที่อยู่คู่กับมนุษย์เรามาอย่างยาวนาน สายใยของความผูกพันกับมนุษย์มีเวลามากกว่า 15,000 ปี        สุนัขจะเป็นเพื่อนที่แสนดีและเป็นบ้านที่อบอุ่นให้กับมนุษย์เสมอไม่ว่าเราจะต้องการหรือไม่ เป็นเพื่อนแท้ที่มอบความรักให้โดยไม่ต้องการสิ่งตอบแทนใด ๆ เลย สายใยความสัมพันธ์ระหว่างสุนัขและมนุษย์นั้นมีความคล้ายกันอย่างมากกับความสัมพันธ์ครอบครัวหรือพ่อแม่ลูกในมนุษย์ สุนัขสามารถที่จะปรับตัวให้เข้ากับมนุษย์ได้เป็นอย่างดี จึงทำให้มีคนนิยมเลี้ยงสุนัขในแบบที่พวกเขาไม่ใช่สุนัข แต่เลี้ยงพวกเขาในแบบลูกแท้ ๆ นั่นเองมีการประเมินและงานวิจัยพบว่า มีสุนัขบนโลกนี้มากกว่า 800 ล้านตัว และมากกว่าครึ่งเป็นสุนัขเลี้ยง แต่สุนัขก็ยังไม่ใช่สัตว์ที่ฉลาดที่สุด และไม่ได้มีสปีชีส์ใกล้เคียงกับเราเลย แล้วทำไมมนุษย์ยังคงเลี้ยงสุนัขกันอยู่ล่ะ?        ต้องย้อนไปในอดีต สัตว์ที่มนุษย์นำมาฝึกให้เชื่องเป็นพวกแรกกลับไม่ใช่สัตว์กินพืชที่สุดแสนจะอ่อนโยน แต่กลับเป็นหมาป่า สัตว์ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นนักล่าที่อันตรายติดอันดับ 1 ใน 3 มีสมมติฐานที่น่าเชื่อถือที่สุดกล่าวไว้ว่า มนุษย์ในยุคโบราณได้ทำการโยนเศษเนื้อที่เหลือให้กับหมาป่า มนุษย์ได้ทำเช่นนั้นไปเรื่อย ๆ จนทำให้หมาป่าสามารถสร้างสายใยที่น่าอัศจรรย์นี้ขึ้นมาผ่านอาหารที่ได้ หลังจากนั้นความอันตรายจากหมาป่าก็เริ่มลดลง จนเกิดเป็นสายใยความสัมพันธ์ที่ช่วยป้องกันมนุษย์จากอันตรายต่าง ๆ จากรุ่นสู่รุ่น จากหมาป่าจนกลายเป็นหมาบ้าน ได้ทำการวิวัฒนาการตัวเองให้ปรับเข้ากับการใช้ชีวิตของมนุษย์ได้เป็นอย่างดี ราวกับเป็นส่วนหนึ่งของเราเลย และทักษะการเอาตัวรอดที่สุนัขได้เรียนรู้จากอดีตจนถึงปัจจุบันจากมนุษย์ก็คือ วิธีที่จะทำให้มนุษย์มอบหัวใจให้กับพวกเขานั่นเอง         สุนัขเป็นสัตว์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความออดอ้อนเป็นอันดับ 1 เลยก็ว่าได้ สุนัขจะมีวิธีการขอขนมหรืออาหารในแบบที่บรรพบุรุษของพวกเขาสอนมา นั่นก็คือ การทำสายตาอ้อนและการทำตัวให้ดูอ่อนโยนมากที่สุด แน่นอนว่ามนุษย์เราก็ได้ตกหลุมพรางนั้นไปเต็มๆ และสุนัขยังได้เรียนรู้วิธีที่พวกเขาจะสื่อสารกับมนุษย์อีกด้วย แม้จะไม่ได้ใช้ภาษาเดียวกันแต่ก็สามารถที่จะเข้าใจกันได้ มีงานวิจัยหนึ่งพบว่าสุนัขสามารถรับรู้อารมณ์และความรู้สึกของมนุษย์ได้ ผ่านการดมกลิ่นและสิ่งที่ทำให้สุนัขได้ใจมนุษย์ไปเต็ม ๆ ก็คือการที่พวกเขามีความเห็นอกเห็นใจและความอ่อนโยนที่สูงมาก สิ่งนี้จึงเป็นคำตอบที่ชัดเจนที่สุดว่า ทำไมสายใยความสัมพันธ์ที่สุนัขและมนุษย์มีให้กันถึงได้เป็นเรื่องที่ “มหัศจรรย์” เป็นอย่างมากCredit : https://www.investerest.co/books-narrations/explained-dog-netflix/  
25 Jan 2023
“โคลนนิ่ง เทรนด์ใหม่ของคนรักสัตว์เลี้ยง”
เคลลี แอนเดอร์สัน นักฝึกน้องหมาวัย 32 ปี เคยมีน้องแมวแสนรักอยู่ตัวหนึ่งเป็นแมวเพศเมียชื่อว่า ‘ฉาย’  ในปี 2560 แมวของเธอเสียชีวิตอย่างกะทันหันเมื่ออายุได้ 5 ปี สาเหตุเนื่องจากมันกลืนกระดาษห่อของเข้าไปแล้วตกค้างอยู่ในลำไส้         เกือบทันทีที่แมวของเธอตาย แอนเดอร์สันก็จำได้ว่าเคยคุยกับเพื่อนร่วมห้องเช่าเกี่ยวกับบริษัทแห่งหนึ่งในรัฐเทกซัสชื่อว่า ‘ViaGen’ ที่รับ ‘โคลนนิ่ง’ สัตวเลี้ยง เธอจึงรีบติดต่อไปในวันรุ่งขึ้นหลังจากที่เจ้าฉายหรือแมวของเธอจากเธอไปแอนเดอร์สัน จ่ายค่าบริการไป 25,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 850,000 บาท) และต้องรออีก 5 ปี เธอจึงได้แมวน้อยอายุ 6 เดือน ที่หน้าตาเหมือนเจ้า ‘ฉาย’ แทบจะทุกอย่างมาเลี้ยงดู เธอตั้งชื่อให้แมวน้อยว่า ‘เบลล์’ มันมีตาสีฟ้าเข้มและขนสีขาวฟูนุ่มเหมือนเจ้าฉาย และมีนิสัยบางอย่างคล้ายกัน เช่น ชอบขึ้นไปนอนเหยียดยาวบนหลังของแอนเดอร์สัน อย่างไรก็ตาม แอนเดอร์สัน กล่าวว่า แมวทั้งสองตัวไม่ใช่จะเหมือนกันไปเสียทุกอย่าง         แม้ว่าจะเป็นการโคลนนิ่งจากพันธุกรรมตั้งต้นชุดเดียวกัน แต่แมวทั้งสองไม่ใช่ตัวเดียวกัน และไม่มีความทรงจำหรือประสบการณ์ที่ถ่ายทอดสู่กันได้ อธิบายได้ง่ายๆ ว่าเป็นการตั้งค่าโทรศัพท์มือถือให้กลับไปสู่การตั้งค่าจากโรงงาน นั่นคืออุปกรณ์และเทคโนโลยีในเครื่องยังคงเป็นเหมือนเดิม แต่ข้อมูลต่างๆ หรือเแอพพลิเคชั่นที่เราเคยใส่ไว้ในเวลาต่อมา ถูกลบทิ้งทั้งหมดบริษัท ViaGen ก่อตั้งขึ้นในปี 2545 รับโคลนนิ่งสัตว์หลายชนิด เช่น ม้า วัว หมู ในตอนแรกเริ่ม และเพิ่งมารับโคลนสัตว์เลี้ยงประเภทสุนัขและแมวในปี 2557         ปัจจุบัน บริษัท ViaGen คิดราคาการโคลนนิ่งสุนัขที่ตัวละ 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.7 ล้านบาท) และแมวตัวละ 35,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.18 ล้านบาท) นอกจากนี้ยังมีบริการรับเก็บเซลล์ของสัตว์เลี้ยงที่ตายไปแล้วและเจ้าของยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะทำโคลนนิ่งดีหรือไม่ ในราคา 1,600 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 54,400 บาท) โดยไม่มีการจำกัดเวลา ทางบริษัทเคยทำการโคลนนิ่งสุนัข ซึ่งเจ้าของเก็บดีเอ็นเอของมันไว้เป็นเวลานานถึง 17 ปีบริษัทไม่ได้เปิดเผยจำนวนที่แน่ชัดของสัตว์เลี้ยงที่ได้รับการโคลนนิ่งออกมา โดยระบุเพียงว่าเป็น     ‘หลักร้อย’ และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ 25 ปีหลังจากการโคลนนิ่งสัตว์ตัวแรกในโลก ซึ่งก็คือเจ้าแกะ ‘ดอลลี’ และถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีการยินยอมให้ใช้เทคโนโลยีโคลนนิ่งในเชิงพาณิชย์ได้แล้ว แต่กระบวนการหรือขั้นตอนการใช้เทคโนโลยีก็ยังคงเป็นปัญหาในเชิงจริยธรรมกระบวนการโคลนนิ่งเริ่มจากการนำเซลล์จำนวนเล็กน้อยจากเนื้อเยื่อของสัตว์เลี้ยงมาใช้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อเยื่อจากบริเวณใบหูหรือส่วนท้อง หลังจากนั้น จะมีการนำเซลล์ไปแช่เอนไซม์บางตัวเพื่อสกัดเอา DNA ออกมา         ขั้นตอนต่อไปคือการนำนิวเคลียสของไข่ที่ยังไม่ได้รับการผสมของสัตว์เลี้ยงตัวอื่นในสายพันธุ์เดียวกันออกไป แล้วใส่นิวเคลียสที่ได้จากเซลล์ของสัตว์เลี้ยงที่ต้องการโคลนนิ่งเข้าไปแทน จากนั้นก็จะนำไข่ใบใหม่ที่มีดีเอ็นเอของสัตว์เลี้ยงที่ต้องการ ไปแช่ในส่วนผสมที่เต็มไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต้องมีในมดลูกของสัตว์ จนกระทั่งไข่กลายเป็นตัวอ่อนซึ่งพร้อมที่จะนำไปฝังในตัวสัตว์ที่เป็นเหมือน ‘แม่อุ้มบุญ’ถ้าหากไม่มีอะไรผิดพลาด ‘แม่อุ้มบุญ’ ก็จะเริ่มตั้งท้องสัตว์เลี้ยงที่ลูกค้าต้องการโคลนนิ่งปัญหาก็คือการโคลนนิ่งสัตว์เลี้ยงไม่สามารถรับประกันผลสำเร็จได้ 100% สัตว์ที่ตั้งท้องอาจเกิดอาการแท้ง หรือตัวอ่อนที่เพาะขึ้นมาอาจใช้การไม่ได้ ซึ่งหมายถึงการใช้สัตว์ที่เป็น ‘แม่อุ้มบุญ’ และสัตว์ที่ให้ไข่เพื่อเป็นที่อยู่ของตัวอ่อนเป็นจำนวนมากและเนื่องจากการโคลนนิ่งไม่ใช่กระบวนการธรรมชาติ จึงอาจเกิดความผิดปกติกับตัวอ่อนได้ง่าย ซึ่งนำไปสู่อาการแท้งหรือตายตั้งแต่แรกเกิด        โดยสรุปก็คือ การจะได้สัตว์โคลนนิ่งขึ้นมาสักตัวนั้น อาจจะต้องเสียสละชีวิตเป็นจำนวนมาก เพื่อผลสำเร็จนอกจากนี้ยังมีข้อควรระวังที่ต้องรู้ไว้ ซึ่งก็คือสัตว์ที่โคลนนิ่งออกมานั้นจะไม่ใช่สัตว์ตัวเดียวกับที่เราเคยเลี้ยง มันไม่มีทางที่จะมีนิสัยเหมือนตัวเดิม จึงเกิดคำถามว่า หากไม่ได้  ตัวเดิมกลับมาแล้ว จะเป็นการดีกว่าไหม ถ้าหากเราจะเลี้ยงสัตว์ตัวใหม่ไปเลย หรือไปรับสัตว์ที่จะต้องโดน ‘กำจัด’ จากศูนย์กักกันสัตว์เร่ร่อนมาเลี้ยงแทน แหล่งที่มาข้อมูล : Yahoo.com 
25 Jan 2023
กรมตำรวจสุดเจ๋ง ให้นุด ๆ จ่ายค่าปรับด้วยการบริจาคอาหารแมว
ไอเดียดี ๆ นี้เกิดขึ้นที่ศูนย์พักพิง Muncie ในเมืองอินดีแอนา เริ่มจากที่พวกเขามีจำนวนแมวและลูกแมวเพิ่มขึ้นค่อนข้างมาก จนเกิดเป็นปัญหา กรมตำรวจจึงเข้ามาช่วยตัดสินใจว่าจะเอายังไงต่อ และเข้าให้ความช่วยเหลือ โดยไอเดียที่เกิดขึ้นก็คือ ทางกรมตำรวจแจ้งกับประชาชนว่า เงินที่เอาไว้จ่ายค่าปรับจะเอาไปบริจาคเป็นค่าอาหารสัตว์ ให้กับทางศูนย์พักพิงในชุมชนแทน แม้ว่าแนวคิดนี้จะมีเวลาจำกัดและได้จบลงไปแล้ว แต่ประชาชนหลาย ๆ คนและทางโซเชียลต่างเห็นด้วยและชื่นชมไอเดียนี้ และต้องการให้มันเป็นแนวปฎิบัติสากลด้วย Cr : หน้าแมว 
24 Jan 2023
กบกับแมงมุมทารันทูล่า ความสัมพันธ์ที่แปลกประหลาด
ศัตรูของศัตรูคือมิตร คำนี้คงจะได้ยินแต่ในโลกของมนุษย์ แต่ถ้าในอาณาจักรสัตว์ มิตรภาพที่ไม่น่าเป็นไปได้นี้มักจะไม่ค่อยเกิดขึ้น เรื่องอันน่าแปลงประหลาดนี้เกิดขึ้นในป่าฝนอเมซอน ทารันทูล่าและกบอาศัยอยู่ร่วมกันเพื่อใช้ประโยชน์ซึ่งกันและกันเหตุผลของความสัมพันธ์นี้ก็คือ ถึงแมงมุมทารันทูล่าจะมีความแข็งแกร่งขนาดไหน แต่พวกมันก็ไม่สามารถล่าหรือจับแมลงที่มีขนาดเล็กมาก ๆ ได้ จึงทำให้ไข่ของพวกแมงมุมตกเป็นที่หมายปองของพวกแมลงตัวเล็ก แต่เจ้ากบจิ๋วที่ได้รับหน้าที่มาเป็นลูกน้องนั้นมีปากที่แคบ พวกมันตัวเล็กมาก และสามารถจัดการกับแมลงตัวเล็ก ๆ พวกนั้นได้ด้วยประโยชน์นี้เจ้ากบถึงได้มาอยู่ใต้การคุ้มครองของแมงมุมทารันทูล่า ทำให้กบจิ๋วไม่โดนแมงมุมตัวอื่นหม่ำ ๆ ยังไงล่ะ Cr : popsci
24 Jan 2023
Jack Russell Terrier ช่วยเจ้าของจากการถูกหมีโจมตี ด้วยท่าหลบหลีกแบบ “นินจา”
        เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2565 “ลี” หญิงสาวชาวเวอร์มอนต์ วัย 61 ปี ได้รับการช่วยชีวิตจากน้องหมาของเธอ ลีบอกกับเจ้าหน้าที่ด้านสัตว์ป่าว่า เธอกำลังเดินเล่นอยู่แถว ๆ ที่พักของเธอใน Strafford พร้อมกับสุนัขสองตัวของเธอ Jack Russell Terrier และ Labradoodle ในขณะที่เธอกำลังเดินชมธรรมชาติอยู่นั้นก็มีเสียงดังตามเธอมาพร้อมด้วยหมีดำที่พุ่งเข้าใส่เธอ ทำให้เธอสะดุดหิน และล้มลง         จากนั้นเธอก็รู้สึกเจ็บที่ขาซ้ายท่อนบน จากนั้นลีรู้ได้ทันทีว่าเธอได้ถูกหมีกัดเข้าแล้ว แต่แล้วก็มีผู้กล้าเข้ามาช่วยเธอ นั่นก็คือ เจ้าหมาแจ็ค รัสเซล ของเธอ กระโดดเข้ามาและทำการเห่าใส่หมีตัวนั้น         เสียงเห่าทำให้หมีเสียสมาธิ และรู้สึกโมโห จึงปล่อยขาของลี และเข้าโจมตีน้องหมา ลีกล่าวว่า “เจ้าหมาทำหน้าที่ในการปกป้องได้ดีมาก และยังให้สกิลการหลบหลีกที่เหมือนกับ “นินจา” อีกด้วย โดยการกระโดดไปมาทำให้หมีสับสน”        ทั้งลีและสุนัขของเธอสามารถหนีออกไปได้และเริ่มโทรหา 911 และให้เพื่อนบ้านของเธอพาไปส่งศูนย์การแพทย์กิฟฟอร์ด และได้รับการรักษาอาการบาดเจ็บ และไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต ตามรายงานข่าว ลีมีบาดแผลถูกกัดที่ขาซ้ายและมีลอยถลอกหลายแห่งตั้งแต่นิ้วจนเกือบถึงเข่าเจ้าหน้าที่สัตว์ป่าระบุว่าหมีตัวนี้เป็นตัวเมียพร้อมมีลูก ที่บังเอิญลีได้เดินเข้าไปใกล้เธอ จึงทำให้รู้สึกเหมือนถูกยั่วยุCr : nbcnews  
24 Jan 2023
เจ้าตูบที่ได้รับฉายาว่า “น่ารักที่สุดในโลก”
เจ้าอ้วนตัวนี้มีชื่อว่า โมฮุ เป็นน้องหมาสายพันธุ์พุดเดิ้ลทอย อายุ 6 ปี น้องอาศัยอยู่ในเมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น กับเจ้าของที่ชื่อ นานาเอะ  เจ้าโมฮุยังกลายเป็นไวรัลดังไปทั่วโลกโซเชียลและยังมีผู้ติดตามใน Tiktok ประมาณ 3 หมื่นกว่าคน มีจำนวนการเข้าชมถึง 4 ล้านครั้งเลยทีเดียว และยังได้รับฉายาว่าเป็นสุนัขที่น่ารักที่สุดในโลกอีกด้วยนานาเอะ แจ้งว่า โมฮุ มีนิสัยที่ค่อนข้างเหมือนผู้ใหญ่ ชอบทำตัวชิล ๆ ค่อยข้างช้า และนานาเอะเองยังไม่ทราบเช่นกันว่าทำไมถึงมีผู้ติดตามเยอะขนาดนี้ และทุกครั้งที่นานาเอะพา โมฮุ ไปเดินเล่น จะต้องมีคนเข้ามาทักทายหรือสอบถามว่า น้องเป็นสายพันธุ์อะไร และทุกคนที่เข้ามาทักก็ชมเป็นเสียงเดียวกันว่าขนของเจ้าโมฮุดูกลม และสวย น่ารักมาก ๆเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากติดตามความน่ารักของน้องโมฮุก็สามารถเข้าไปชมกันได้ที่ Tiktok : @_mohu_c                     IG: @_mohu_
24 Jan 2023
น้องแมวปวดหัวเหมือนกับคนเราได้ไหมน้า ?
 Pet Hipster อยากจะมาแชร์กับทุกคนว่าน้องแมวสามารถปวดหัวได้นะ ถึงแม้น้อง ๆ จะเก็บอาการเก่ง แต่ก็อยากจะชวนมาดูสาเหตุที่อาจทำให้ปวดหัว เพื่อหาทางป้องกันได้ทันกันสาเหตุที่อาจจะทำให้น้องแมวปวดหัว1. สาเหตุภายนอก เช่น วิ่งชนกระจก ทะเลาะกับแมวตัวอื่นหรือมีบาดแผลที่หัว ซึ่งส่งผลให้เกิดอาการปวดหัวได้2. ภาวะขาดน้ำ ความร้อนและอาการกระหาย อาจส่งผลให้น้องแมวปวดหัวได้ ทางที่ดีภาชนะใส่น้ำควรสะอาด และมีพอกับความต้องการ3. เนื้องอก สังเกตจากพฤติกรรมคร่าว ๆ ได้ เช่น ทรงตัวไม่ค่อยอยู่ การมองไม่ค่อยเห็น หรือหัวเอียง ๆ ถ้าเริ่มสังเกตเห็นควรพาไปหาหมอให้เร็วที่สุดนะ4. ปัญหาช่องปาก อาการคร่าว ๆ คือน้องแมวเริ่มหยุดกินหรือปล่อยอาหารหลุดจากปากขณะเคี้ยวบ่อย ๆ 5. ไซนัสอักเสบ ซึ่งอาจจะมาจากภาวะภูมิแพ้ในแมวได้เราต้องหมั่นสังเกตอาการของน้องแมวให้บ่อยมากขึ้น และอาจจะลองแยกประเภทของอาการให้ชัดเจนเพื่อที่จะได้พาไปหาสัตวแพทย์ และรักษาได้ทันท่วงที Cr : allaboutcats.com
24 Jan 2023
เจ้าแมวจิ๋ว 2 ซอส
        เรื่องราวสุดน่ารักนี้เป็นไวรัลของแมวที่มีชื่อว่า “พอลลี่” เจ้าแมวจิ๋วขนาดเท่าซอส 2 กล่อง เรื่องราวของเจ้าแมว 2 ซอสเริ่มขึ้นเมื่อ    ตอนพอลลี่อายุได้ 2 เดือน เจ้าของได้ทำการลองวัดขนาดของพอลลี่ด้วยการนำกล่องซอสขนาดจิ๋วมาวางเรียงกันไว้ข้าง ๆ และผลปรากฏว่าได้ความยาว 2 กล่องซอสพอดี เจ้าของได้นำรูปมาโพสต์ลงในโลกโซเชียล จนกลายเป็นไวรัล ที่มีคนแชร์ และทำตามเป็นจำนวนมาก และผู้คนต่างเรียกพอลลี่ว่า     “แมว 2 ซอส” และหลังจากนั้นเจ้าของก็ได้ทำการวัดขนาดตัวของเจ้าพอลลี่ด้วยกล่องซอสมาโดยตลอด จนกระทั่งพอลลี่อายุครบ 1 ปี ขนาดตัวของพอลลี่มีขนาดเท่ากับกล่องซอส 7 กล่องวางเรียงกันสามารถติดตามความน่ารักของพอลลี่ได้ที่ IG : @2Saucecat Cr : Poetry of Bitch
24 Jan 2023
น้องหมาหูหนวก สามารถเรียนรู้ภาษามือได้ใน 8 สัปดาห์
น้องหมาสุดน่ารักตัวนี้มีชื่อว่า “ราฟา” สายพันธุ์สแปนนิช วอเตอร์อายุ 7 เดือน มีอาการหูหนวกทำให้ไม่สามารถได้ยินเสียงต่าง ๆ ได้ โจ โจ เลอ เพจ เจ้าของน้อง ราฟา รับมาเลี้ยงโดยที่ในตอนแรกเขาไม่รู้ว่าเจ้าราฟานั้นหูหนวก หลังจากที่เขารู้เช่นนั้นก็ได้ทำการฝึกภาษามือให้กับน้อง ราฟา สามารถเรียนรู้ภาษามือเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันได้ และสามารถฟังคำสั่งพื้นฐานจากเจ้าของได้มากถึง 9 แบบ เจ้าราฟาใช้เวลาฝึกเพียงแค่ 8 สัปดาห์เท่านั้น ส่วนใหญ่จะเป็นคำสั่งพื้นฐานเช่น ยืน นั่ง หมุน หมอบ และเรียกให้มาหา เจ้าของราฟายังบอกว่าสักวันหนึ่ง เขาหวังว่า ราฟา จะเป็นสุนัขบำบัดที่ดี และเป็นตัวอย่างให้กับน้องหมาตัวอื่น ๆ ที่มีปัญหาแบบเดียวกัน และพวกเขาสมควรได้รับโอกาสและได้รับความรักที่แสนอบอุ่นเหมือนกับสุนัขปกติทั่วไป Cr : Dogilike , https://metro.co.uk/2022/11/21/deaf-puppy-learns-sign-language-in-just-eight-weeks-17795819/
24 Jan 2023
ผู้เล่นฟุตบอลทีมชาติอังกฤษโดนเจ้าเหมียวจากกาตาร์ตก
การแข่งขันฟุตบอลโลก ปี 2022 ที่ประเทศกาตาร์ ทีมชาติอังกฤษได้เจอกับฝรั่งเศส และได้ทำการพ่ายแพ้ให้กับฝรั่งเศสด้วยคะแนน 2–1 ทำให้ตกรอบและอดพาถ้วยแชมป์ฟุตบอลโลก 2022 กลับบ้านด้วย แต่พวกเขาก็ได้ “เดฟ” เจ้าแมวจรที่อาศัยอยู่บริเวณโรงแรมกลับบ้านไปกับพวกเขา 2 นักเตะที่โดนเจ้าเดฟตกนั่นก็คือ ไคล์ วอล์คเกอร์ และ จอห์น สโตนส์ 2 นักเตะจากทีมชาติอังกฤษ ในตอนที่พวกเขาเข้าพักที่โรงแรมก็ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจาก เดฟ และหลังจากนั้นพวกเขาก็นำอาหารมาให้มัน และซื้อปลอกคอมาให้อีกด้วยCr : https://www.theguardian.com/football/2022/dec/11/qatar-world-cup-cat-england-kyle-walker-john-stones?fbclid=IwAR0HSvQS41hT6sZxzMhvY6niapzl4XC-yX9nmLG4fogFkWfaqXnGs-t5u7o , Thai pbs
24 Jan 2023
พลังพิเศษของเจ้าเหมียว บำบัดจิตใจมนุษย์
        ในปัจจุบันเราสามารถพูดได้เต็มปากเลยว่าคนทั่วโลก ไม่ใช่แค่ประเทศไทย นิยมเลี้ยงแมวกันเยอะมากขึ้นแบบก้าวกระโดด จนมีคำที่เรียกคนที่รักแมวว่า “ทาสแมว”         สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าแมวนี้มีพลังพิเศษบางอย่างที่เราไม่สามารถอธิบายออกมาได้เช่น ถ้าเราได้สบตากับเจ้าเหมียวแล้วละก็ มีอันต้องตกหลุมรักและยอมเป็นทาสอย่างแน่นอน จนมีอาชีพที่น่าสนใจเกิดขึ้นนั่นก็คือ อาชีพ “แมวบำบัด” อาชีพมีขึ้นมามากกว่า 15 ปี เกิดขึ้นเพื่อให้มนุษย์ได้ใช้พลังพิเศษที่เจ้าเหมียวจะมอบให้นั่นก็คือ ความสบายใจ หรือความผ่อนคลายความเครียดได้อย่างน่าทึ่ง การได้เล่นกับแมวจะสามารถทำให้มนุษย์หลั่งสารที่มีชื่อว่า “เอ็นดรอฟิลล์” ซึ่งเป็นสารแห่งความสุข และที่น่าทึ่งไปกว่านั้นก็คือ เสียงกรนของแมว หรือเสียงเพอร์ (Purr) ยังมีคุณสมบัติช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจให้กับมนุษย์ เนื่องจากความถี่ของเสียงกรนแมวจะอยู่ที่ราว ๆ 20 – 140 เฮิร์ต ซึ่งเป็นความถี่ที่เหมาะสมที่ใช้กันในการบำบัด เรามาดูกันดีกว่าว่าพลังพิเศษของเจ้าเหมียวที่ช่วยในการบำบัดมีอะไรบ้าง1. ช่วยให้หายเศร้าหรือหายเครียดได้เวลาที่เรารู้สึกเศร้าหรือเครียดถ้าเราได้ลองไปนั่งใกล้ ๆ หรือลองเล่นกับแมวดูสักตัว ก็จะสามารถช่วยลดความเศร้าหรือความเครียดได้อย่างน่ามหัศจรรเพราะแมวสามารถลดระดับของคอร์ติซอล ซึ่งเป็นต้นเหตุของความเครียดได้ และแมวยังเป็นสัตว์เลี้ยงหลักที่ช่วยบำบัดผู้ป่วยโรคซึมเศร้าอีกด้วย                                      2. ช่วยสร้างเสียงหัวเราะขึ้นชื่อว่าแมว ย่อมทำอะไรที่เราคาดไม่ถึงอยู่เสมอ สิ่งที่คุณคิดว่าสัตว์อื่นจะไม่ทำหรือแม้แต่ตัวคุณเองจะไม่ทำ แต่ไม่สามารถใช้กับแมวได้ และบวกกับท่าทางและความเอ๋อของเจ้าเหมียว ยังสามารถทำให้เราขำจนท้องแข็งได้แน่นอน                                        3. ลดความดันเลือดการที่เราได้เล่นกับแมวหรือสัมผัสแมวก็สามารถทำให้เราใจเย็นขึ้นได้อย่างน่าตกใจ และยังส่งผลให้ความดันเลือดลดลงอีกด้วย ถ้าความดันเลือดของเราลดลงหรือคงที่ ก็จะสามารถทำให้สภาพร่างกายของเราดีขึ้นได้อีกด้วย             พลังพิเศษของเจ้าเหมียวยังถูกใช้ในหลาย ๆ ด้าน เช่นใช้บำบัดนักโทษให้ดีขึ้น ใช้ช่วยผู้สูงอายุแก้เหงา หรือแม้แต่ใช้ช่วยคนที่เป็นโรคซึมเศร้าให้ดีขึ้นจากอาการนี้อีกด้วย
24 Jan 2023
แมวเหมียวจอมอารักขา
เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่สหรัฐอเมริกา รัฐมิสซิสซิปปี โดยชายที่มีชื่อว่า เบลเดน มิส กล่าวว่า แมวที่เขาเลี้ยงไว้ได้ช่วยป้องกันการโดยปล้นในครั้งนี้ เรื่องมีอยู่ว่า การพยายามปล้นในครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา ตี 2 โดยตัวของ เบลเดน มิส ได้หลับแล้ว แต่เขาถูกปลุกด้วยการที่เจ้าเหมียวทำเสียงร้องดังมาจากห้องครัว และได้ทำการเข้ามาในห้องนอนของ เบลเดน มิส และกระโดดขึ้นเตียง เริ่มดึงผ้าห่มออก และนำทาง เบลเดน ไปที่ห้องครัว เบลเดนลงมาที่ห้องครัวและเขาได้พบกับชาย 2 คนที่พยายามจะงัดประตูหลังเข้ามา เบลเดนเห็นอย่างนั้นจึงรีบวิ่งไปหยิบปืนและกลับลงมาที่ห้องครัว ชายหนุ่ม 2 คนนั้นก็ได้หายไปแล้ว “คุณคงเคยได้ยินเรื่องของสุนัขเฝ้ายามมาแล้ว แต่คุณอาจจะยังไม่เคยได้ยินเรื่องของแมวเฝ้ายามแน่นอน”Cr : https://www.nbcnews.com/news/us-news/guard-cat-named-bandit-helped-stopped-armed-robbery-home-mississippi-m-rcna41299  
24 Jan 2023
ตัวตึงสวนสัตว์ Lincolnshire Wildlife Centre
เรื่องราวสุดแสบนี้เกิดขึ้นที่สวนสัตว์ Lincolnshire Wildlife Centre ประเทศอังกฤษ เรื่องราวนี้มีตัวแสบถึง 5 ตัว มีชื่อว่า บิลลี่ อีริค ไทสัน เจด และเอลซี่ น้องทั้งหมดได้ทำการรวมกลุ่มกันด่าคำหยาบกับนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปผ่านมา และที่สำคัญนักท่องเที่ยวก็ชอบด้วย แต่สิ่งที่ทำให้น้องทั้งหมดโดนแยกออกจากกันเพราะว่า น้องทั้ง 5 ยังอาศัยอยู่กับนกทั้งหมด 250 ตัว ลองคิดดูว่าถ้านกที่สามารถพูดได้ทั้งหมด ติดคำหยาบจากเจ้าตัวแสบทั้ง 5 นี้ จะเป็นยังไง แต่ท้ายที่สุดแล้วคำหยาบที่น้องพูดออกมา ล้วนมาจากนักท่องเที่ยวทั้งหมด                         Cr : Chris Fry, Joanie Albrecht  
24 Jan 2023
เรื่องวุ่น ๆ ของวัยรุ่นเลี้ยงเป็ด เจ้าเป็ดสายเสเลบ “วอแว”
หากเรามีความคิดขึ้นมาว่าอยากจะมีสัตว์เลี้ยงสักตัวเป็นเพื่อน คนส่วนใหญ่คงนึกถึงน้องหมากับน้องแมวอย่างแน่นอน แต่กับคุณ “ป๊อป” เจ้าของน้องวอแว เลือกที่จะเลี้ยงเป็ดเป็นสัตว์เลี้ยงตัวแรกในชีวิต เราจะพาเพื่อน ๆ ไปชมความน่ารัก และเส้นทางการเป็นเป็ดเสเลบของเจ้าวอแวกัน เพื่อน ๆ หลายคนคงอาจจะเคยเห็นความน่ารักของเจ้าเป็ดสีขาวที่มีผมขึ้นมาบนหัวกันอยู่บ้างแล้วในโลกออนไลน์ หรือแม้แต่ตามห้างสรรพสินค้าหรือสถานที่เที่ยวต่าง ๆ ทางผู้เขียนรู้สึกสนใจในตัวของน้องวอแวและคุณป๊อปเป็นอย่างมาก จึงขอเข้าไปสัมภาษณ์ จนได้เรื่องราวสุดน่ารักนี้ออกมาคุณป๊อปได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นว่า เริ่มจากการเห็นน้องเป็ดในต่างประเทศ แต่คิดว่าเป็ดสายพันธุ์นี้ในประเทศไทยน่าจะยังไม่มี เลยเก็บความคิดนี้เอาไว้ในใจก่อน จนวันนึงคุณป๊อปได้ไปเดินที่จตุจักรและไปเจอเจ้าเป็ดตัวนึงที่รู้สึกถูกชะตา และได้ทำการถามคนขายว่าน้องเป็นพันธุ์อะไร จนได้คำตอบว่าเป็นเป็ดธรรมดา จากนั้นคุณป๊อปได้เลี้ยงน้องวอแวจนมีอยู่วันหนึ่ง น้องวอแวเกิดมีผมสีขาวขึ้นมาบนหัว หลังจากนั้นคุณป๊อปได้ทำการพาน้องวอแวไปเช็ดสายพันธุ์ จนพบว่าน้องวอแวเป็นเป็ดสายพัน “Crested Duck” หรือเป็ดมงกุฎขาว ซึ่งเป็นเป็ดสายพันธุ์เดียวกับที่ตัวเองเคยเห็นในต่างประเทศในตอนแรกทางคุณแม่ของคุณป๊อปไม่อยากให้เลี้ยงสัตว์ เพราะว่าด้วยข้อจำกัดของพื้นที่ เสียงของเป็ดที่ดัง และเคยได้ยินมาว่าอุจจาระของเป็ดค่อนข้างเหม็น แต่พอรับน้องวอแวเข้ามาอยู่ในชีวิต คุณแม่กลับรักและหลงน้องวอแวเข้าเต็ม ๆ เพราะความน่ารักด้วยความสงสัยทางผู้เขียนจึงได้ทำการถามคุณป๊อปว่าทำไมถึงเลือกเลี้ยงเป็ดเป็นสัตว์เลี้ยงตัวแรกคุณป๊อป : ป๊อปมีความรู้สึกว่าเราไม่อยากเหมือนใคร เราชอบที่จะทำอะไรแตกต่าง แล้วเราก็อยากเลี้ยงสัตว์ด้วย ตัวแรกของป๊อปก็เลยเป็นน้องเป็ดวอแวนี่แหละค่ะน้องวอแวจะมีลักษณะนิสัยที่ติดคนมาก เวลาคุณป๊อปเดินน้องวอแวก็จะเดินตามไปทุกที่ เวลาคุณป๊อปนั่งทำงานน้องวอแวก็จะมานั่งข้าง ๆ ตลอดเวลา ระหว่างที่เราได้ทำการสัมภาษณ์คุณป๊อป เราก็รับรู้ได้ถึงความเอ็นดูน้องวอแว เวลาที่คุณป๊อปพูดออกมาถ้าเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับน้องวอแว น้ำเสียงของคุณป๊อปจะมีการตื่นเต้นเป็นพิเศษ ซึ่งเป็นความรู้สึกที่ผู้เขียนรับรู้ได้ว่า คุณป๊อปกับน้องวอแวรักกันมากจริง ๆ ถ้าเราเลี้ยงพวกเขาด้วยความรู้สึกที่มาจากใจจริง ๆ พวกเขาก็จะให้ใจเรากลับมา ไม่ว่าจะเป็นสัตว์สายพันธุ์ไหนหรือแม้แต่มนุษย์เองก็ต้องการความรักความเอาใจใส่เช่นกัน“เขาเข้ามาเปลี่ยนชีวิตของเราอยู่มากพอสมควร และเข้ามาทำให้ชีวิตเรามีความรับผิดชอบมากขึ้น” “เขาไม่ได้เป็นแค่เป็ดตัวนึง แต่เขาเป็นครอบครัวของบ้านเรา เป็นเหมือนน้องคนเล็กของบ้าน”ช่องทางการติดตามTiktok : วอแวเป็ดมีผมFacebook : วอแวเป็ดมีผมYoutube : วอแวเป็ดมีผม IG : วอแวเป็ดมีผม
23 Jan 2023
บริษัทญี่ปุ่นประดิษฐ์พัดลมติดชุด ที่น้องหมาน้องแมวสามารถสวมใส่ได้เพื่อระบายความร้อน
บริษัท Sweet Mommy ที่โตเกียวประเทศญี่ปุ่น ได้ผลิตพัดลมระบายความร้อนสำหรับน้องหมาและน้องแมวออกมา ในช่วงที่สภาวะอากาศที่มีอุณหภูมิสูงถึง 35 องศาเซลเซียส บริษัทหวังว่าผลิตภัณฑ์ตัวนี้จะดึงดูดเจ้าของสัตว์เลี้ยงที่มีความวิตกกังวลเกี่ยวกับอุณหภูมิที่ร้อนขึ้น จึงได้ปรึกษากับทีมสัตวแพทย์ในการที่จะออกแบบชุดนี้ขึ้นมา          Product ใหม่นี้วางขายในตลาดเดือนกรกฎาคม มีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 80 กรัม มีแบตเตอรี่ติดอยู่ในชุดเรียบร้อย ซึ่งเจ้าพัดลมนี้จะช่วยพัดความร้อนออกจากร่างกายสัตว์นั่นเอง Rei Uzawa ประธานของ Sweet Mommy ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบชุดมาจากน้องหมาชิวาว่าของตัวเอง หลังจากที่เห็นน้องหมาหอบทุกครั้งที่พาออกไปเดินเล่น           แบตเตอรี่ขนาด AAA ที่ซ่อนอยู่ในพัดลม มีอายุการใช้งานได้ถึงสามเดือน ถ้ามีการพาน้องหมาหรือน้องแมวออกไปเดินเล่นประมาณ 10 นาทีต่อวัน สัตว์หลายตัวมักเจอกับปัญหาความร้อนจากสภาพอากาศ ทางบริษัทจึงเล็งเห็นข้อนี้และได้ชี้แนะแนวทางใหม่ๆ ที่จะช่วยแก้ปัญหาในการพาน้องๆ ออกไปเดินเล่นนอกบ้านได้โดยไม่ทนหอบจากความร้อนจนเกินไปข้อมูล: independent.co.ukภาพ: independent.co.uk (Issei Kato / Reuters)  
23 Jan 2023
Reaction ของน้องแมวต่อ Catnip ‘ช่วยพืชปล่อยสารไล่แมลง’
แมวส่วนใหญ่ชอบแคทนิป แม้แต่แมวที่ดูนิ่งขรึมก็ยังยอมสยบให้ ส่วนใหญ่แมวจะชอบถูไถหรือกลิ้งไปมา เคี้ยวบ้างหรือกระโดดเต้นรอบๆ บ้าง รวมถึงบางตัวก็เลียกินแบบถึงใจ ซึ่งในปัจจุบันมีงานวิจัยใหม่ที่ค้นพบว่าการตอบสนองต่อพืชของแมวสามารถช่วยให้ตัวพืชนั้นปล่อยสารเคมีบางอย่างที่จะช่วยไล่แมลงออกไปได้และสิ่งนี้เองก็เป็นประโยชน์ต่อน้องแมวด้วยแคทนิปค่อนข้างจะคล้ายกับพืชแถบเอเชียอย่างใบเถาวัลย์เงิน ซึ่งทีมที่ร่วมวิจัยงานนี้บอกด้วยว่าการที่น้องแมวแสดงพฤติกรรมกลิ้งไปมา เลียใบหรือเคี้ยว มันจะทำให้เกิดความเสียหายต่อสารอิริดอยด์ในใบเถาวัลย์เงินและส่งผลให้เกิดสารเคมีที่ช่วยไล่ยุงออกมา ข้อมูล: independent.co.uk
23 Jan 2023
หญิงชาวออสเตรเลียได้เที่ยวรอบโลกฟรีจากการเป็นพี่เลี้ยงแมว
Madolline Gourley อายุ 31 ปี ได้เดินทางท่องเที่ยวหลายประเทศ เพียงแค่รับหน้าที่ดูแลสัตว์เลี้ยงของเจ้าของแต่ละบ้านให้ ในวันที่พวกเค้าไม่อยู่ จากภารกิจนี้เธอสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องที่พักไปได้มากและเธอยังมีเขียนบล็อกของตัวเองที่ชื่อว่า One Cat at a Time ซึ่งเธอจะคอยอัพเดททริปของเธอและรูปน่ารักๆ ของเจ้าเหมียวแต่ละบ้านไว้ นอกจากนี้เธอยังแชร์ tips หรือเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ ในเรื่องต่างๆ ให้กับผู้ติดตามด้วย           เธอเคยกล่าวไว้ว่า “ในขณะที่ได้เป็นพี่เลี้ยงสัตว์ให้กับคนแปลกหน้านั้น เธอสามารถประหยัดเงินไปได้หลายดอลลาห์ แต่ก็ยังมีค่าใช้จ่ายที่จำเป็นต้องจ่ายอยู่ อย่างเช่น ค่าตั๋วเครื่องบิน” นั่นหมายความว่านอกจากเธอจะใช้เงินด้านหนึ่งไปกับค่าใช้จ่ายที่ต้องทำงานวันจันทร์ถึงศุกร์แล้ว เธอต้องจ่ายเงินค่าส่วนต่างนี้อีกด้วยนั่นเอง ซึ่งส่งผลให้เกิดหัวข้อบทความอีกเยอะที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางที่เธออยากจะเขียนแชร์ให้คนอ่านในบล็อกข้อมูล: independent.co.uk ภาพ: independent.co.uk (IG: madolline) 
23 Jan 2023
เจ้าแมวนักเดินทาง
        ทุกคนต่างก็น่าจะรู้ดีว่าแมวเป็นสัตว์ที่รักอิสระ ชอบการผจญภัย สิ่งที่พวกเขาชอบที่สุดคือการได้หนีออกจากบ้านไปท่องโลกกว้างและปล่อยให้มนุษย์อย่างเรานั่งคิดถึงอยู่ที่บ้าน ในครั้งนี้มาชมความน่ารักแสนอบอุ่นของเจ้าแมวนักเดินทางที่มีชื่อว่า โทร่ากับเจ้าของเดวิด เดิร์สด้วยรถบรรทุกที่เดินทางไปแล้วมากกว่า 43 รัฐจุดเริ่มต้นของฉายา เจ้าแมวนักเดินทางเริ่มขึ้นที่ เดวิดอยากเลี้ยงแมวมาตลอด เขาเคยไปขอศูนย์ดูแลสัตว์จรจัดหลายแห่งเพื่อติดต่อขอเลี้ยงแมวแต่ทางศูนย์ไม่มั่นใจว่าเดวิดจะดูแลสัตว์เลี้ยงได้ดีเท่าที่ควรเพราะเดวิดใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่บนรถบรรทุก แต่เดวิดไม่ลดความพยายามที่จะตามหาเจ้าเหมียวคู่ใจของเขา จนในที่สุดโชคชะตาก็ได้พาให้เดวิดมาพบกับโทร่า เจ้าแมวน้อยอายุ 8 สัปดาห์ เดวิดกล่าวว่า         เมื่อผมได้เห็นหน้าของโทร่าก็รู้ทันทีเลยว่าลูกแมวขนฟูตัวนี้จะเป็นทั้งสัตว์เลี้ยงและเพื่อนร่วมทางที่วิเศษสุดๆ ผมรู้สึกโชคดีมากที่ได้รับเลี้ยงโทร่าหลังจากที่เดวิดได้โทร่ามาเป็นเพื่อนร่วมทางพวกเขาก็ออกเดินทางไปพร้อมกัน และเดวิดยังได้กล่าวว่า ผมได้รับโทร่าตอนเขาอายุได้เพียง 8 สัปดาห์และออกเดินทางเพียงสามวันต่อมา เธอเป็นลูกแมวตัวน้อยที่กล้าหาญที่สุดเท่าที่ผมเคยเห็นมา และผมได้พาเขาไปที่รถบรรทุกทันที เขาชอบมองออกไปนอกหน้าต่างและสถานที่ใหม่ ๆซึ่งเราสามารถเข้ากันได้ทันที เดวิดกล่าวเพิ่มว่า โทร่าชอบที่จะออกจากรถบรรทุกเพื่อไปสำรวจโดยเฉพาะในเมืองใหญ่ โทร่ามักจะชอบผจญภัยอยู่เสมอ แม้แต่ในป่าที่เงียบสงบและเดวิดยังมีกล่องทิ้งขยะสำหรับโทร่าโดยเฉพาะ ตั้งอยู่ที่หัวรถบรรทุก         และทำความสะอาดสองครั้งต่อวัน เดวิดยังมีที่ชื่อว่า <หรือทาโร่รถบรรทุก เพื่ออัพเดตเรื่องราวความน่ารักของเจ้าแมวนักเดินทางให้ทุกคนได้เห็นกัน เดวิดรู้สึกประทับใจมากที่มีผู้คนในโลกโซเชียลมีเดียให้ความเอ็นดูเราทั้งสอง เขาจึงโพสรูปการผจญภัยของพวกเขาอยู่บ่อยครั้ง เพื่อเป็นการบันทึกเรื่องราวการผจญภัยของพวกเขาทั้งสองสามารถติดตามเรื่องราวความน่ารักของทั้งคู่ได้ที่IG : Tora the trucker cat
19 Jan 2023
แมวที่ อายุยืน ที่สุดในโลก
            แมวอังกฤษที่มีอายุมากถึง 27 ปี หรือเทียบเท่ากับอายุขัยของมนุษย์ 120 ปี เรื่องราวที่น่าประทับใจที่จะมาเล่าโดย Pet Hipster ในวันนี้ของเจ้าแมวที่ชื่อ “ฟลอสซี่”  แมวที่ได้รับการรับรองแล้วบันทึกในกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส์ ว่าเป็นแมวที่อายุมากที่สุดในโลก ซึ่งอย่าปล่อยให้รูปร่างหน้าตาหลอกได้นะ เจ้าเหมียวตัวนี้ยังมีความขี้เล่นและสวยเหมือนแมวทั่วไป แต่น้องก็เป็นแมวสูงวัยนะ               ตอนอายุ 26 ปี 316 วัน เทียบเท่ากับอายุขัยของมนุษย์โดยประมาณที่ 120 ปี น้อง“ฟลอสซี่” ก็ยังคงเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีสุขภาพดี แม้ว่าสายตาจะแย่ลงและหูเริ่มหนวกแล้วก็ตาม น้องมีลักษณะนิสัยที่อ่อนโยน รักการกอดมากเป็นพิเศษเพราะได้รับความรัก ความอบอุ่นจากเจ้าหน้าที่คนเก่า ๆ ของมัน ช่วงชีวิตที่ผ่านมาของมันได้เห็นบ้านที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงทั้งสภาพแวดล้อมและ สังคมที่เปลี่ยนแปลงตามช่วงเวลา             “วิคกี้ กรีน” เจ้าของคนล่าสุดของ “ฟลอสซี่” ซึ่งแสดงความจำนงในการรับเลี้ยงแมวที่มีอายุมาก จากองค์กรพิทักษ์สวัสดิภาพแมวแห่งราชอาณาจักร หรือ Cats Protection  ซึ่งก่อนที่ วิคกี้ กรีน จะเข้ามารับเลี้ยง ฟลอสซี่ ชีวิตของมันต้องเผชิญกับการที่ไม่มีที่อยู่อาศัยหลังจากมีความสุขมาตลอด 26 ปี ด้วยการสูญเสียเจ้าของ และผู้คนส่วนใหญ่ชอบที่จะรับเลี้ยงแมวที่มีอายุน้อยกว่า ฟลอสซี่ ทำให้ดูเหมือนเจ้า ฟลอสซี่ จะมีความเป็นไปได้ที่จะใช้ชีวิตที่เหลือในการหาบ้านที่ Cat Protection วิคกี้ รู้สึกแปลกที่ว่า ฟลอสซี่เป็นแมวที่มีความขี้เล่น และชอบการกอดมาก และยังแปลกใจที่เจ้าเหมี้ยวตัวนี้จะมีอายุถึง 27 ปี            เรื่องราวของ ฟลอสซี่ เริ่มต้นช่วงเดือนธันวาคม 1995 มันเป็นแมวจรจัดที่อาศัยอยู่บริเวณรอบโรงพยาบาลเมอร์ซีย์ไซด์ ในลิเวอร์พูล พร้อมกับเพื่อนฝูงแมวของมัน ก่อนที่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลหลายคนจะรับเพื่อน ๆ และตัวฟลอสซี่ไปเลี้ยง หลังจากใช้ชีวิตสองสามเดือนแรกในฐานะเจ้าเหมียว “ฟลอสซี่” ก็พบว่าตัวเองถูกห้อมล้อมไปด้วยความรัก ความอบอุ่น อาหารและของเล่น             เธออาศัยอยู่กับเจ้านายคนแรกเป็นระยะเวลา 10 ปี จนกระทั่งน้องสาวของเจ้าของเดิมของฟลอสซี่รับเธอไปเลี้ยงต่อแต่ก็เป็นเรื่องที่น่าเศร้าเช่นกันที่หลังจากอยู่กับเจ้านายคนที่สองเป็นระยะเวลา 14 ปี เจ้านายของเธอก็จากไปเช่นกัน ตอนนั้นฟลอสซี่มีอายุ 24 ปี แต่เจ้าเหมียวก็ยังโชคดีที่ลูกชายของเจ้าของคนก่อนให้ที่พักกับเธอและดูแลเจ้า ฟลอสซี่อย่างสุดความสามารถ  อย่างไรก็ตามเจ้าของสัตว์เลี้ยงทุกคนย่อมต้องเคยเผชิญหน้ากับสถานการณ์ที่ยากลำบาก ที่เป็นคำถามว่า “เรามีความเหมาะสมที่จะเลี้ยงดูสัตว์ตัวนี้หรือไม่”  ทำให้เขาตัดสินใจที่จะบอกลาเจ้าแมวตัวนี้ และมอบความไว้วางใจให้องค์กรการกุศลที่สามารถดูแลเอาใจใส่ และเป็นเพื่อนกับเจ้าเหมียวตัวนี้ได้ ทำให้เจ้า ฟลอสซี่ได้มาอยู่กับองค์กร Cat Protection และตอนนั้นเองที่ ฟลอสซี่ได้เจอกับ วิคกี้ กรีท  วิคกี้ กรีท ได้กล่าวไว้ว่า 'ผมเชื่อว่าแมวที่โตเต็มวัยจำนวนมาก ต้องการบ้าน ต้องการความรัก และความเอาใจใส่ที่อบอุ่นจากเจ้าของ แล้วผมเชื่อว่าเจ้า ฟลอสซี่จะพบเจ้ากับสิ่งที่ดีที่สุด' 
19 Jan 2023
รวมน้องหมาที่มีขนาดใหญ่ยักษ์ที่สุด
รวมน้องหมาที่มีขนาดใหญ่ยักษ์ที่สุด1. Tibetan Mastiff     มาเริ่มที่ตัวแรกกันเลยกับเจ้ายักษ์ใหญ่สายพันธุ์โบราณ ทิเบตัน แมสทิฟฟ์ ต้นกำเนิดมาจากทิเบต หากเรียกชื่อเดิมตามภาษาถิ่นจะเรียกว่า โทชิ ซึ่งแปลว่า “ผู้ที่ต้องผูกเอาไว้” นั่นก็เพราะว่าเจ้าทิเบตัน แมสทิฟฟ์ เป็นสุนัขที่ดุและพร้อมที่จะทำร้ายทุกคนที่เข้ามาในเขตของเขาแบบไม่ได้รับอนุญาตนั่นเอง    ลักษณะนิสัยของเจ้าทิเบตันก็เป็นตามลักษณะตัวของเขาเลยนั่นก็คือ เป็นสุนัขที่ดุร้ายมาก พร้อมที่จะทำร้ายคนที่เข้าไปในเขตของเขา เป็นสุนัขที่หวงถิ่นมาก แต่สำหรับคนในครอบครัว หรือคนที่เลี้ยงดูเขาด้วยความรัก เจ้าทิเบตัน แมสทิฟฟ์ ก็สามารถเป็นน้องหมาที่เชื่องสุด ๆ ได้เช่นกัน เจ้าทิเบตัน สามารถสูงได้ถึง 80 เซนติเมตร น้ำหนักสูงสุด 110 กิโลกรัม เรียกได้ว่ายักษ์ใหญ่สุด ๆ ไปเลย2. Neapolitan Mastiff     นโปเลียน มาสทิฟฟ์ เป็นสุนัขขนาดใหญ่ เชื่องช้า แต่ความแข็งแรงไม่เป็นสองรองใครแน่นอน ลักษณะของผิวหนังหย่อยยานและจุดเด่นอยู่ที่รอยย่นบนใบหน้า ถึงแม้ว่ารูปร่างหน้าตาของ เจ้านโปเลียน มาสทิฟฟ์จะดูน่าเกรงขาม แต่ในความเป็นจริงแล้ว เจ้านี้มีความสุภาพ ชอบอยู่กับคน รักเจ้าของสุด ๆ เลย จะไม่ก้าวร้าวโดยไม่มีเหตุผล แต่จะไม่เป็นมิตรกับคนแปลกหน้าสักเท่าไหร่ สามารถสูงได้ถึง 79 เซนติเมตร น้ำหนักถึง 91 กิโลกรัม  3. Saint Bernard     เซนต์ เบอร์นาด เจ้ายักษ์ใหญ่แห่งเทือกเขาแอลป์ เจ้ายักษ์ใหญ่นี้นับเป็นสุนัขที่ตัวใหญ่และอ่อนโยนสุด ๆ เลยก็ว่าได้ นิสัยของเขา จะเป็นสุนัขที่อ่อนโยน สุภาพ และขี้อ้อนสุด ๆ เป็นมิตรกับทุกคนและที่สำคัญยังเป็นมิตรกับเด็กมาก ๆ อีกด้วย ขี้ประจบและยังอยากรู้อยากเห็นอยู่ตลอดเวลา สามารถสูงได้ถึง 76 เซนติเมตร น้ำหนักถึง 90 กิโลกรัม4. Leonberger     ลีออนเบอร์เกอร์ เป็นสุนัขที่มีความสามารถในการว่ายน้ำเป็นอย่างมาก รักสงบ มีนิสัยอ้อนโยน ชอบเอาใจเจ้าของ และติดเจ้าของเป็นอย่างมาก เป็นสุนัขที่ดื้อและหัวแข็งพอสมควร แต่ก็สามารถฝึกให้เขาเรียนรู้ได้ไม่ยากนัก ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ลีออนเบอร์เกอร์เกือบที่จะสูญพันธุ์ มีเพียงแค่ 5 ตัวที่สามารถเป็นพ่อ-แม่พันธุ์ได้ สามารถสูงได้ถึง 80 เซนติเมตร น้ำหนักถึง 75 กิโลกรัม 5. Caucasian Shepherd    คอเคเซียน เชพเพิร์ด เป็นสุนัขที่ฉลาด ไหวพริบดี ไอคิวสูงมาก มีความเป็นตัวของตัวเองสูงมาก มีนิสัยคล้าย ๆ แมวบางส่วน สามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดี รักสะอาด ไม่บ้าพลัง สามารถสูงได้ถึง 85 เซนติเมตร น้ำหนักถึง 100 กิโลกรัม6. Great Dane     เกรทเดน สุนัขที่ได้นามว่าเป็นสุนัขที่สูงที่สุดในโลก เป็นสุนัขที่มีนิสัยร่าเริง กล้าหาญ ฝึกง่าย และยังสามารถเข้ากับเด็กได้ดีอีกด้วย แต่เจ้าเกรทเดนชอบคิดว่าตัวเองเป็นสุนัขพันธุ์เล็กพวกมันถึงชอบนั่งบนโซฟากับเจ้าของ หรือเล่นแรง ๆ ถ้าเพื่อน ๆ คิดจะเลี้ยงกับเด็กน้อยต้องดูแลเด็กเล็ก ๆ เวลาเล่นกับสุนัขตัวใหญ่ สามารถสูงได้ถึง 108 เซนติเมตร น้ำหนักเพียง 65 กิโลกรัม7. Irish Wolfhound     ไอริช วูล์ฟฮาวน์ด สุนัขที่ถูกขนานนามว่ามีลักษณะคล้ายม้า และยังได้ถูกเสนอให้เป็นสัญลักษณ์ประจำกรมทหารไอริชอีกด้วย มีลักษณะนิสัยใจเย็น สุภาพ กินเก่งมาก และติดเจ้าของสุด ๆ และต้องการพื้นที่กว้าง ๆ ไว้วิ่งเล่น สามารถสูงได้ถึง 95 เซนติเมตร น้ำหนัก 75 กิโลกรัม
03 Nov 2022
อยู่บ้านกับน้องแมวยังไงให้มีความสุข
อยู่บ้านกับน้องแมวยังไงให้มีความสุข    การที่เราตัดสินใจในการเลี้ยงน้องแมว เราก็คงไม่ทำให้น้องรู้สึกโดดเดี่ยวใช่ไหมบ่อยครั้งที่น้องแมววางท่าทีไม่แยแส แต่รู้ใช่ไหมว่า การได้ดูแลเอาใจใส่อย่างเต็มที่ การที่เราแบ่งเวลาเพื่ออยู่กับน้องแมวอาจจะทำให้น้องแมวมีความสุข รู้สึกดีเวลาที่ใช้เวลาร่วมกันกับเรา วันนี้ Pet Hipster เลยขอมาแชร์ 5 วิธีง่าย ๆ ที่จะทำให้เราใช้เวลาร่วมกับน้องแมวที่บ้านอย่างมีความสุข1. มุมชิล ๆ ให้น้องแมวเพลิน ๆ    ถ้าสังเกตดี ๆ น้องแมวชอบทุกอย่างที่ขยับเขยื้อน ไม่ว่าจะเป็นหญ้า ต้นไม้ หรือนก การมีพื้นที่เล็กๆ พื้นที่นอกระเบียงที่ให้น้องแมวเห็นท้องฟ้าหรือสนามหญ้า จะทำให้น้องแมวรู้สึกผ่อนคลาย  สำหรับคนที่มีพื้นที่จำกัด อาจจะหาแผ่นไม้หรือพลาสติกมาติดกับผนัง หรือหาหมอนนุ่ม ๆ มาจัดให้เป็นมุมเล็ก ๆ เพื่อที่น้องแมวได้นั่งได้นอน แค่นี้ก็ทำให้น้องแมวรู้สึกผ่อนคลายและอารมณ์ดีได้แล้วครับ2.ของเล่นเพื่อการเสริมสร้างพัฒนาการ    สำหรับน้องแมวที่เลี้ยงในบ้านหรือคอนโดอาจจะทำให้น้องไม่ได้มีการพัฒนาหรือทักษะ มากเหมือนแมวที่เลี้ยงแบบปล่อย เพราะแมวที่เลี้ยงแบบปล่อยจะมีอิสระในการทำกิจกรรม หรือเข้าสังคมได้ดีกว่า และของเล่นของน้องแมวไม่จำเป็นต้องซื้อของแพง ๆ ให้น้อง แค่เราหากล่องหรือของในบ้านเล่นกับน้องก็พอ แค่นี้เราก็สามารถเล่นกับน้องแมวได้อย่างเพลิดเพลิน3.ปลูกหญ้าให้น้องแมว    สำหรับคนที่ไม่มีพื้นที่สนามหญ้าให้น้องแมวได้เคี้ยวได้ ก็แนะนำให้ซื้อหญ้าที่เหมาะกับสัตว์ตามร้านขายอาหารสัตว์เลี้ยง บางอันเราต้องนำมาปลูกเองหรือบางอันทางร้านก็ใส่กระถางหญ้ามาเลย ช่วยให้น้องได้มีอะไรไว้เคี้ยวเล่น แก้เบื่อ4.เปิดหนังให้น้องแมวดู    น้องแมวเป็นสัตว์ที่สนใจกับสิ่งขยับเขยื้อน การเปิดทีวีหรือหนังสักเรื่องดูกับน้องอาจจะเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้ใช้ร่วมกัน เพราะน้องจะนั่งดูกับเรา5.หากิจกรรมร่วมกับน้องแมว    เราอาจจะแบ่งเวลาว่างของเรา จับ ๆ แกล้ง ๆ หรือทำให้น้องตกใจ เช่น วิ่งจับ ทำเสียงดัง ๆ ให้น้องตกใจ เพราะการปล่อยน้องไว้คนเดียวนาน ๆ อาจจะทำให้น้องเศร้าและซึมไปด้วย
03 Nov 2022
น้องหมาของเรา อยู่ในภาวะขาดน้ำหรือเปล่า
น้องหมาของเรา อยู่ในภาวะขาดน้ำหรือเปล่า    ช่วงเดือนพฤษภาคมแบบนี้ อากาศภายนอกบ้านยังคงร้อนอยู่ใช่ไหม? น้องหมาที่เลี้ยงนอกบ้านหรือเลี้ยงในบ้านได้รับน้ำเพียงพอหรือยัง? บางครั้งเราอาจจะมองข้ามปัจจัยที่จำเป็นต่อการดำรงอยู่ของสัตว์เลี้ยงของเราอย่างเรื่องของปริมาณน้ำและความต้องการน้ำของพวกเค้า Healthy Story ฉบับนี้ Pet Hipster เลยจะมาสรุปประเด็นเรื่องนี้ให้เพื่อนๆ กันทำไมน้ำจึงสำคัญกับพวกเค้า    น้องหมาสามารถสูญเสียน้ำได้หลายทางไม่ว่าจะเป็นการหอบ หายใจ ขับถ่ายหรือการระเหยความร้อนผ่านอุ้งเท้าก็ตาม น้ำจึงสำคัญในการที่ต้องได้รับต่อเนื่อง เพราะเป็นตัวช่วยที่สำคัญของเซลล์ในการนำพาสารอาหารเข้าสู่ร่างกาย นอกจากนี้น้ำยังเป็นตัวช่วยสำคัญในกระบวนการต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะการหมุนเวียนของเลือด ซึ่งน้ำจะช่วยขับสารพิษและช่วยขนส่งออกซิเจน น้ำช่วยลดอุณหภูมิของร่างกายและการขาดน้ำยังส่งผลให้ขาดแร่ธาตุที่สำคัญอย่างโซเดียม, คลอไรด์และโพสแทสเซียม ที่ช่วยควบคุมความสมดุลของ Ph, ช่วยเรื่องระบบกล้ามเนื้อและระบบประสาท รวมถึงการเคลื่อนย้ายของเซลล์เหมือนที่กล่าวไปน้องหมาขาดน้ำสังเกตอย่างไรได้บ้าง    อาการอ้วก, ท้องเสีย, โรคลมแดดหรือมีไข้ อาจมีสาเหตุมาจากการขาดน้ำได้ ถ้าอาการน้องหมาหนักมากแนะนำให้พาไปพบสัตวแพทย์จะดีที่สุด แต่เบื้องต้นเราสามารถเช็คสุขภาพของเค้าว่าขาดน้ำได้หรือเปล่าด้วยการลองจับยืดผิวหนังบริเวณไหล่อย่างเบามือ ถ้ายืดปล่อยแล้วคลายลงที่เดิมเร็วถือว่าปกติ แต่ถ้าคลายลงสภาพเดิมช้าอาจเป็นสัญญาณขาดน้ำได้ หรืออีกวิธีคือเช็คที่เหงือก ลองกดที่เหงือกของเค้าดู ขณะที่กดเหงือกแล้วปล่อย เหงือกจะเป็นสีขาวไม่กี่วินาทีและเปลี่ยนเป็นสีชมพูเหมือนเดิม ถ้าเร็วแสดงว่าปกติดี แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นสีชมพูเหมือนเดิมช้าอาจจะเกิดภาวะขาดน้ำได้เช่นกันจะป้องกันภาวะขาดน้ำได้อย่างไร    ตามทฤษฎีแล้วน้องหมาจะต้องการน้ำประมาณ 1-2 ออนซ์ (ประมาณ 28 มิลลิลิตร) ต่อน้ำหนักตัว 1 ปอนด์ต่อ 1 วัน ถ้าเป็นลูกสุนัขอาจจะต้องการประมาณครึ่งถ้วยทุกๆ 2 ชั่วโมง เพราะฉะนั้นเราต้องคอยสังเกตการกินน้ำและหมั่นเติมน้ำสะอาดบ่อยๆ จะดีมาก ในน้องหมาบางตัวกินน้ำน้อยหรือต้องคอยกระตุ้นก่อนถึงจะกิน วิธีแก้คือลองวางชามน้ำไว้ใกล้แหล่งที่เค้าชอบเล่นหรือใกล้ชามข้าว อาจให้รางวัลและชมเชยเค้าตอนกินน้ำ บางคนอาจจะใส่รสชาติกระดูกหรือทำน้ำแข็งให้พวกเค้าเคี้ยวก็ได้
03 Nov 2022